คิดก่อนสั่ง Starbucks ผุดโครงการ แก้วใช้ซ้ำ ถ้าไม่แคร์เวิลด์ต้องจ่ายเพิ่ม

by SME Thailand. 02 กค. 2019
Share:
Text: วิมาลี วิวัฒนกุลพาณิชย์

Main Idea
 
 
  • บรรดาร้านกาแฟในอังกฤษต่างตกเป็นเป้าวิพากษ์วิจารณ์ว่าเป็นแหล่งผลิตขยะจากแก้วกาแฟ เฉพาะที่สนามบินแกตวิคมีการใช้แก้วกาแฟกระดาษถึงปีละ 7 ล้านใบ
 
  • แม้วันนี้ผู้คนเริ่มใส่ใจสิ่งแวดล้อมมากขึ้น แต่เวลาเดินทางก็ยังเป็นเรื่องยากที่จะมีส่วนร่วม สตาร์บัคส์จึงได้ผุดโครงการแก้วใช้ซ้ำที่สนามบินนำร่องอังกฤษที่แรก โดยตั้งเป้าลดการใช้แก้วกระดาษ 7,000 ใบ ในช่วง 1 เดือนที่ทดสอบโครงการ
     กระแสลดขยะจากกระดาษและพลาสติกแบบ Single use หรือใช้ครั้งเดียวทิ้งยังเป็นการรณรงค์ต่อเนื่องที่หลายธุรกิจโดยเฉพาะร้านกาแฟแบรนด์ต่างๆ ให้ความร่วมมือ สตาร์บัคส์ เชนร้านกาแฟที่ใหญ่สุดในโลกก็เป็นอีกรายที่ให้ความสำคัญ ข้อมูลระบุในแต่ละปีมีการใช้แก้วกระดาษและพลาสติกที่ใช้ครั้งเดียวทิ้งกว่า 600,000 ล้านใบทั่วโลกโดยร้อยละ 1 ของจำนวนนี้เป็นแก้วสตาร์บัคส์ ทำให้ที่ผ่านมา เครือข่ายร้านกาแฟสัญชาติอเมริกันเจ้านี้ได้สร้างทางเลือกใหม่ๆ เพื่อลดขยะอย่างยั่งยืน
               
     โดยเริ่มตั้งแต่ปี 2556 สตาร์บัคส์ได้นำแก้วกาแฟแบบ reusable cup ที่สามารถนำกลับมาใช้ได้อีกมาบริการลูกค้า และประกาศเลิกใช้หลอดดูดแบบ Single use ทั้ง 29,800 สาขาทั่วโลกภายในปี 2563 โดยได้ออกแบบฝาเครื่องดื่มเย็นแบบไม่ใช้หลอด และมีการใช้ฝารุ่นนี้แล้วในร้านสตาร์บัคส์ 150 สาขาทั่วยุโรป ตะวันออกกลาง และแอฟริกา กล่าวสำหรับแก้วกระดาษนั้น การใช้งานยังไม่ลดลงเท่าไร ซึ่งปี 2560  ที่ผ่านมา สตาร์บัคส์ใช้แก้วกระดาษรวมแล้วมากถึง 3,850 ล้านใบ
               

     จากที่ตั้งเป้าลดขยะและปรับพฤติกรรมการใช้แก้วกาแฟแบบใช้ครั้งเดียวทิ้งโดยเจาะกลุ่มลูกค้าตามร้านสาขาทั่วไป ล่าสุด สตาร์บัคส์หันมาเน้นลูกค้าในสนามบินด้วยแล้ว โดยเมื่อ 11 มิถุนายนที่ผ่านมาได้นำร่องโครงการรณรงค์การใช้ reusable cup ที่ร้านสตาร์บัคส์สาขาสนามบินแกตวิค สนามบินที่มีขนาดใหญ่เป็นอันดับ 2 ของอังกฤษ ข้อมูลระบุมีการใช้แก้วกาแฟกระดาษที่สนามบินแกตวิคถึงปีละ 7 ล้านใบ ทางสตาร์บัคส์จึงจัดเตรียมแก้ว Reusable ไว้ 2,000 ใบเพื่อบริการ โดยตั้งเป้าลดการใช้แก้วกระดาษ 7,000 ใบในช่วง 1 เดือนที่ทดสอบโครงการ   
               
     ทั้งนี้ ลูกค้าที่ใช้บริการที่สตาร์บัคส์ในสนามบินมี 2 ทางเลือก หากเลือกแก้วกระดาษ จะต้องจ่ายเพิ่ม 5 เพนนี และถ้าเลือกแก้ว Reusable ที่สามารถใช้ซ้ำได้จะได้รับแก้วไปใช้ฟรีในราคาปกติ หรือถ้าไม่ต้องการเก็บแก้ว สตาร์บัคส์ได้ตั้งจุดรับแก้วคืนทั้งหมด 5 จุดทั่วสนามบิน หลังจากนั้น เจ้าหน้าที่สนามบินจะทำการเก็บแก้วจากจุดรับแก้วเพื่อนำไปล้างทำความสะอาด และส่งกลับคืนให้สตาร์บัคส์เพื่อเวียนกลับมาใช้ใหม่
               

     โครงการสนับสนุนการใช้แก้วกาแฟแบบใช้ซ้ำที่สนามบินนี้ สตาร์บัคส์จัดร่วมกับ Hubbub องค์กรไม่แสวงกำไรที่รณรงค์เกี่ยวกับสิ่งแวดล้อม เทรวิน รีสโตวิค ผู้บริหาร Hubbub กล่าวว่า ผู้คนเริ่มใส่ใจสิ่งแวดล้อม แต่เวลาเดินทางก็เป็นเรื่องยากที่จะมีส่วนร่วม ด้วยเหตุนี้สตาร์บัคส์จึงเลือกนำแก้วใช้ซ้ำมาบริการแทนแก้วกระดาษที่ร้านในสนามบิน ในแต่ละปีมีแก้วกระดาษถูกทิ้งเป็นขยะราว 2,500 ล้านใบในอังกฤษ เฉพาะที่สนามบินแกตวิค แม้แก้วกระดาษปริมาณ 5.3 ล้านใบจากทั้งหมด 7 ล้านใบจะถูกนำไปรีไซเคิล แต่การทำโครงการ Reusable Cup ก็เป็นอีกหนทางหนึ่งที่จะช่วยลดการใช้แก้วกระดาษลงได้               

     เมื่อปีที่แล้ว สตาร์บัคส์ได้เริ่มนโยบายคิดค่าธรรมเนียมแก้วกระดาษ 5 เพนนีจากลูกค้าที่ร้านสตาร์บัคส์ทั้ง 950 สาขาทั่วอังกฤษ ลูกค้าที่ดื่มในร้าน พนักงานจะเสิร์ฟกาแฟในแก้วเซรามิกให้ ส่วนลูกค้าที่ใช้แก้ว Reusable จะได้รับส่วนลด 25 เพนนี ทั้งนี้ บรรดาร้านกาแฟในอังกฤษต่างตกเป็นเป้าวิพากษ์วิจารณ์ว่าเป็นแหล่งผลิตขยะจากแก้วกาแฟ การเคลื่อนไหวของสตาร์บัคส์ซึ่งเป็นกิจการขนาดใหญ่จึงเป็นก้าวย่างสำคัญในการเข้ามามีส่วนร่วมรณรงค์เรื่องนี้  โดยสตาร์บัคส์ตั้งเป้าเกี่ยวกับนโยบายแก้วกาแฟไว้ 3 ประการ ได้แก่ รณรงค์ให้ลูกค้านำแก้วมาใส่กาแฟเอง รีไซเคิลแก้วกาแฟใช้แล้ว และพัฒนาแก้วรุ่นใหม่ที่ใช้วัสดุทางเลือกที่ไม่ใช่พลาสติก
 

     อ้างอิง
www.theguardian.com/environment/2019/jun/10/gatwick-hosts-uks-first-airport-reusable-coffee-cup-trial-starbucks
www.cnbc.com/2019/04/11/starbucks-launches-uk-fund-to-help-recycle-coffee-cups.html
 
 
www.smethailandclub.com
ศูนย์รวมข้อมูลธุรกิจเอสเอ็มอี
 
Share:

Related Articles

​ส่องความสำเร็จ The Vegan Kind แค่ 8 ปีขึ้นแท่นห้างออนไลน์ขายสินค้าวีแกนใหญ่สุดฮิตสุดในอังกฤษ

The Vegan Kind เป็นซูเปอร์มาร์เก็ตออนไลน์ที่จำหน่ายผลิตภัณฑ์วีแกนและผลิตภัณฑ์ที่ปราศจากการทารุณกรรมสัตว์ 100 เปอร์เซ็นต์ที่ใหญ่สุดในอังกฤษ โดยมีสินค..

by SME Thailand.| 02 สค. 2021

​ทำตลาดเฉพาะกลุ่มยังไงให้มีรายได้ 2,630 ล้านบาท เรียนรู้วิธีจากแบรนด์กาแฟ BRCC เน้นลูกค้ากลุ่มเดียว

หากสตาร์บัคส์คือแบรนด์ที่แมสจนคนทั่วโลกรู้จัก แบรนด์ Black Rifle Coffee Company หรือ BRCCคือ ขั้วตรงข้าม เป็นร้านกาแฟที่เฉพาะกลุ่มสุดๆ

by SME Thailand.| 29 กค. 2021

​รวมกลยุทธ์แบรนด์ดังอเมริกา ใช้ TikTok ทำยอดขายถล่มทลาย สร้างรายได้จากกลุ่ม Gen Z

กลายเป็นปรากฏการณ์ที่แบรนด์แฟชั่นหลายแบรนด์ในอเมริกากำลังให้ความสนใจ TikTok แอปพลิเคชันที่มีผู้ใช้งานกว่า 800 ล้านคนทั่วโลกในฐานะเครื่องมือทางการตลา..

by SME Thailand.| 26 กค. 2021