ทำความรู้จัก ‘เกาหลีใต้&อินเดีย’ พันธมิตรอาเซียน โอกาสธุรกิจ SME ไทย

by SME Thailand. 15 กค. 2019
Share:
TEXT : ดร.นิ่มนวล ผิวทองงาม


 
 
Main Idea
 
  • อินเดีย และเกาหลีใต้ คือประเทศคู่ค้าสำคัญของอาเซียนและไทย อาหารและสินค้าไทยยังมีโอกาสในสองประเทศนี้  
 
  • แต่ก่อนไปบุกตลาด SME ต้องศึกษาโอกาส และเตรียมตัวที่จะพัฒนาและปรับปรุงสินค้าของเราให้ถูกใจถูกจริตของลูกค้าที่นั่นให้ได้ด้วย


 

     จากประสบการณ์ในการเดินทางไปประเทศคู่ค้าสำคัญของอาเซียนและไทย อย่าง อินเดีย และเกาหลีใต้ จึงมีข้อมูลความรู้ในแง่มุมต่างๆ อยากมาเล่าสู่กันฟัง 


     ผู้เขียนโตมากับภาพประเทศเกาหลีใต้ที่เป็นประเทศเล็กๆ ยากจนเพราะสงครามแบ่งแยกประเทศ และไม่ได้อยู่ในสายตาชาวโลกเลย ผู้อ่านที่อายุต่ำกว่า 35 ปีคงจะนึกภาพไม่ออกว่าทำไมเป็นเช่นนั้น 

     เมื่อก่อนเครื่องใช้ไฟฟ้า รถยนต์ โทรศัพท์ของเกาหลี จะเทียบไม่ได้กับของญี่ปุ่นและฝรั่ง มาปัจจุบันเกาหลีใต้ยกระดับและพัฒนาตัวเองอย่างรวดเร็วมากๆ กลายเป็นประเทศที่ผลิตสินค้าไฮเทค และสินค้าพวกความงามอันดับต้นๆ ของโลก นอกจากนี้ ยังพัฒนาอุตสาหกรรมบันเทิงไล่กวด Hollywood และ Bollywood มาติดๆ ไม่ว่าจะเป็นนักร้อง K-POP หรือซีรีส์เกาหลีที่สร้างติ่งเกาหลีไปทั่วเอเชีย โดยเฉพาะประเทศไทย ส่วนผู้คนจากโซนอื่นก็คิดว่าไม่ช้านานเพราะเชื่อว่าเกาหลีใต้คงพัฒนาแผนครองโลกด้วย K-POP เป็นแน่ 


     ปลายปีที่ผ่านมาผู้เขียนได้รับเลือกให้เป็นตัวแทนนักวิจัยของประเทศไทยไปทำงานร่วมกับนักวิจัยจาก 9 ประเทศอาเซียน และไปเข้าค่ายอบรมการเป็นเทรนเนอร์ให้กับ SME ร่วมกับชาติอาเซียนอื่นเป็นเวลา 10 วัน แค่ขึ้นเครื่องก็ตื่นตาตื่นใจไปกับแอร์สาวๆ หนุ่มๆ ของเกาหลี ที่ผิวพรรณงามหมดจดไม่มีรูขุมขน เลยตั้งใจว่าจะต้องไปหาเคล็ดลับความงามมาให้ได้ พอถามเพื่อนๆ ชาวเกาหลี เขาบอกว่ามีขั้นตอนในการทำความสะอาดและบำรุงหน้าตำรับเกาหลีอยู่ 10 ขั้นตอน และเขาผิวสวยเพราะเชื้อชาติเผ่าพันธุ์เขา ทั้งยังมีการคิดค้นนวัตกรรมเพื่อความงามต่างๆ มาช่วย มันเป็นอุตสาหกรรมทำเงินของเขา 

     บ้านเมืองของเขาสะอาด เป็นระเบียบ ผู้คนก็เช่นกัน คนเกาหลีจะคล้ายคนญี่ปุ่นที่การตรงต่อเวลา ทำอะไรตามขั้นตอน และแผนที่กำหนดไว้ ไปประชุมอบรมก็อัดแน่นด้วยเนื้อหา ไม่มีดูงานไปเที่ยวไปอย่างเรา แต่งตัวดี มารยาทงาม ดังนั้น การจะติดต่อ ทำธุรกิจ ประสานงานอะไรต้องให้เป๊ะเข้าไว้ ทุกคนที่เจอจะบอกว่าชอบอาหารไทย และนวดไทย แต่ไปอยู่เกือบ 2 สัปดาห์ เห็นร้านไทยร้านเดียว  


     ยังมีอีกจุดหนึ่งที่ประเทศเกาหลีมีความคล้ายกับญี่ปุ่น นั่นคือความเป็นชาตินิยม เขากินใช้สินค้าของตัวเอง แต่ไม่ใช่ว่าสินค้าไทยจะไม่มีโอกาสเสียทีเดียว แต่คงต้องออกแรงเพิ่มอีกหน่อยในการหาให้เจอว่าตลาดของเราคืออะไร อย่างญี่ปุ่นเขาชาตินิยมที่สุดก็จริง แต่สินค้าไทยที่เป็นสินค้าเฉพาะกลุ่มอย่างพวกออร์แกนิก สินค้าสุขภาพต่างๆ ก็มีตลาดที่เติบโตได้ และตอนนี้สินค้าสำหรับผู้สูงอายุก็มาแรงมากๆ ไปเกาหลีก็อย่ามัวแต่ไปซื้อสินเค้าเขากลับมา ให้ไปหาช่องทางหาโอกาสให้ตัวเองด้วย ที่ผ่านมายังไม่ค่อยเห็นใครไปเปิดตลาดเกาหลีใต้มากนัก มีแต่เขาจะมาขายของให้เรามากกว่า ผู้เขียนคิดว่าไปก่อนน่าจะได้เปรียบ เพราะวันนี้ชาวเกาหลีเดินทางมาประเทศไทยเยอะพอสมควร เขามาชิมมาช้อปสินค้าเราแล้วติดใจ เราเอาไปขายที่บ้านเขาเลยก็ดี ใครที่เล็งตลาดจีนไว้ ปีนี้เศรษฐกิจจีนไม่ดี ไปมองเกาหลีก็ดีเพราะตลาดใหม่ดี


     จากเกาหลีก็มาประเทศอินเดีย รอบนี้ผู้เขียนมานิวเดลีเป็นครั้งแรก มาขึ้นเวทีพูดเรื่อง AI ให้กับสภาอุตสาหกรรมของอินเดีย ตอนไปบ้านเรากำลังเจอปัญหาฝุ่น PM2.5 พอมาที่นิวเดลีนี่ฝุ่นบ้านเราธรรมดาไปเลย นิวเดลีเป็นเมืองที่มีเจ้าฝุ่นจิ๋วมากที่สุดในโลก อากาศอยู่ในระดับเป็นพิษเลยก็ว่าได้ ผู้เขียนขอให้เพื่อนพาไปซื้อหน้ากากกันฝุ่น เพื่อนแขกมองหน้าแล้วบอกว่าไม่มีใครใส่กันนะยู เขาไม่รู้ด้วยว่าขายกันที่ไหน 4 วันที่ไปก็ต้องทนๆ ไป ปัญหาฝุ่นจิ๋วที่นี่แก้ยาก เพราะเขามีการก่อสร้างกันเยอะมากๆ มีโรงงานเล็กๆ ในเมืองที่ไล่ไปไหนไม่ได้  


     นอกจากเรื่องฝุ่นแล้วต้องขอบอกว่าประทับใจกรุงนิวเดลีโดยเฉพาะผู้คนที่แต่งตัวดี พูดภาษอังกฤษสำเนียงไม่รัวๆ พูดฟังง่ายดูใจดี และสะอาดที่สุด เมื่อเทียบกับเมืองอื่นๆ ที่เคยไป นิวเดลีอยู่ในเขตที่เรียกว่า National Capital Region (NCR) อันเป็นศูนย์กลางทางการค้าตอนเหนือของอินเดีย ประกอบไปด้วย 4 รัฐ คือ National Capital Territory of Delhi รัฐ Haryana รัฐ Uttar Pradesh และรัฐ Rajasthan 

     นอกจากจะมีกรุงเดลีที่ถูกขนานนามว่าเป็นหัวใจของอินเดียแล้ว ยังมีเมืองที่อยู่ติดกันชื่อ Gurgoan ที่ทุกอย่างดูทันสมัยสะอาด และถูกเรียกว่าเป็น Millennium City ของอินเดีย เพราะได้รับการจัดอันดับว่าเป็นเมืองที่ดีที่สุดสำหรับการทำงาน และการใช้ชีวิต ผู้เขียนได้แวะไปชมเมืองนี้ก็เห็นบริษัทชั้นนำของโลกมากมายมาตั้งฐานอยู่ที่นี่ รวมทั้งบริษัทยักษ์ใหญ่ของอินเดียในด้านโทรคมนาคม สายการบิน และบริษัทท้องถิ่นชั้นนำที่ติดอันดับ Forture 500 Compaies กว่า 250 บริษัทตั้งอยู่ เดินไปใจก็นึกไปถึงสิงคโปร์ ทันสมัยมากมีบริษัทด้าน IT ชั้นนำมารวมกันเป็น Cyber City ให้สมกับเป็นเมืองสมัยใหม่ของเขาเลย เมืองนี้คนมีรายได้ดีมาก อัตราการเจริญเติบโตทางเศรษฐกิจสูงถึง 15-20 เปอร์เซ็นต์ 


     เดิมทีผู้เขียนมาศึกษาดูลาดเลาว่าจะพากลุ่ม SME ไปที่รัฐคุชราต เพราะเขาว่าเป็นรัฐที่มีมหาเศรษฐีระดับโลกเยอะมาก เป็นรัฐที่ส่งออกเศรษฐี แต่พอได้สัมภาษณ์นักธุรกิจชาวอินเดียในนิวเดลีที่มาจากรัฐต่างๆ กลับบอกเป็นเสียงเดียวกันว่าอย่าไป เพราะว่าคนที่รัฐนั้นเป็นพวกมังสวิรัติแบบเคร่งครัดมาก รับประทานอาหารแต่ของที่ตัวเองทำ ขึ้นชื่อเลยว่าไปไหนก็พกห่อข้าวไปกินด้วยเพราะเคร่งมาก อาหารอินเดียจากแคว้นอื่นยังไม่กิน เกือบไปแล้วเชียว เขาบอกเพิ่มเติมว่าเนื่องจากไม่มีเครื่องบินตรงมาเมืองไทย ต้องไปต่อเครื่องที่นิวเดลี หรือมุมไบ คนที่นั่นชอบไปดูไบเพราะใกล้มาก หรือไม่ก็ไปยุโรปเลยเพราะมีเงิน ส่วนเมืองที่น่าสนใจที่เปิดรับวัฒนธรรม และสินค้า โดยเฉพาะอาหารจากชาติอื่นๆ คือ โซนทางเหนือ คือ นิวเดลี และเมือง Gurgoan ที่เขาว่าอาหารและสินค้าไทยจะมีโอกาสมากๆ คนแถบนี้ไปเมืองไทยได้สะดวกเพราะบินต่อเดียวและค่าเครื่องบินไม่แพง คนจึงนิยมมาเมืองไทย และชอบอาหารและสินค้าไทย 


     มาถึงตรงนี้ต้องรีบจดโน้ตไว้ให้ขึ้นใจว่า ไม่ว่าจะประเทศไหนก็ประกอบไปด้วยคนหลากหลายเชื้อชาติ ต่างวัฒนธรรม ดังนั้น จะต้องไม่ลืมที่จะศึกษาให้ดีว่าสินค้าของเรามีโอกาสจะไปในตลาดไหนได้บ้าง และต้องเตรียมตัวที่จะพัฒนาและปรับปรุงสินค้าของเราให้ถูกใจถูกจริตของลูกค้าที่นั่นให้ได้ด้วย
 


 
www.smethailandclub.com
ศูนย์รวมข้อมูลธุรกิจเอสเอ็มอี
Share:

Related Articles

​ลูกค้าคิด หุ่นยนต์ทำ โมเดลธุรกิจร้านอาหารแห่งอนาคต

ในอนาคตหุ่นยนต์จะเข้ามาดูแลเรื่องอาหารการกินของผู้คน และภาพแบบนี้กำลังเป็นรูปเป็นร่างขึ้นเรื่อยๆ อย่างน้อยตอนนี้ก็มีหุ่นยนต์ที่เตรียมเบอร์เกอร์อร่อย..

by SME Thailand.| 15 ตค. 2021

​Squid Game ซีรีส์ปลุกวงการธุรกิจจีนให้คึก แค่ 3 วันยอดขายหน้ากากดำทำเงินกว่า 1.6 ล้านบาท

ความฮอตฮิตของซีรีส์ Squid Game คือความเคลื่อนไหวบรรดาแบรนด์ต่างๆ ที่พยายามโหนกระแสความดังด้วยการผลิตสินค้าที่เกี่ยวข้องกับสิ่งที่ปรากฏในเนื้อเรื่องอ..

by SME Thailand.| 15 ตค. 2021

​Sticky ร้านลูกอมที่เกือบเจ๊งเพราะโควิด แต่พลิกวิกฤตด้วย Social Media Marketing

โลกออนไลน์กลายเป็นทางรอดของหลายธุรกิจในยุคโควิด “Sticky” เป็นร้านลูกอมแฮนด์เมดในออสเตรเลียเป็นหนึ่งในนั้น หลังจากยอดหายหดจนเหลือ 0 ร้านก็ได้เริ่มโพส..

by SME Thailand.| 12 ตค. 2021