หนุ่มไฟแนนซ์สิงคโปร์ลาออกงานมาเพาะเห็ดสด! 3 ปีส่งขาย 7 -11 และเชนร้านอาหารทั่วเกาะ

by SME Thailand. 31 กค. 2019
Share:
Text : วิมาลี วิวัฒนกุลพาณิชย์
 
Main Idea
 
  • แม้อาจเป็นเพียงตลาดเล็กๆ เมื่อเทียบกับธุรกิจอื่น แต่ ‘Mushroom Kingdom’ ธุรกิจฟาร์มเห็ดและผลิตภัณฑ์แปรรูปจากเห็ดในสิงคโปร์ของ 3 หนุ่มไฟแนนซ์เพื่อนซี้ที่ตัดสินใจลาออกจากงานมาเพาะเห็ดขาย เพราะเหตุผลง่ายๆ ที่ชอบกินเห็ด ก็สามารถประสบความสำเร็จขึ้นมาได้
 
  • ผ่านไปเพียง 3 ปี พวกเขาสามารถส่งขายให้กับเชนร้านอาหารใหญ่ๆ รวมถึงร้าน 7-11 ทั่วเกาะสิงคโปร์ได้ ซึ่งแม้เป็นเพียงตลาดเล็กๆ แต่ก็ถือเป็นเจ้าใหญ่ที่ยากหากใครจะคิดเข้ามาแข่งขันด้วย 
     สำหรับหลายคน ‘เห็ด’ อาจเป็นแค่อาหารชนิดหนึ่ง และคงหายากที่จะมีใครชื่นชอบหรือหลงใหลจนยอมลาออกจากงานประจำอันมั่นคงเพื่อมาเพาะเห็ดขาย อาจจะหาไม่ง่ายก็จริง แต่ก็ใช่ว่าจะไม่มี ยกตัวอย่างมิตรสหายชาวสิงคโปร์ 3 คนที่ลาออกจากงานไฟแนนซ์แล้วลงขันกันทำธุรกิจเห็ดภายใต้ชื่อ “Mushroom Kingdom” ท่ามกลางเสียงคัดค้านของสมาชิกในครอบครัวและคนรอบข้างที่มองว่ามีความเป็นไปได้น้อยที่จะประสบความสำเร็จเพราะตลาดเห็ดในสิงคโปร์เป็นตลาดที่เล็กมาก และการเพาะเห็ดก็เป็นงานหนัก
               

     แต่ 3 ปีของการก่อตั้งธุรกิจเพาะเห็ดพิสูจน์ให้เห็นว่าพวกเขามาถูกทางแล้ว Mushroom Kingdom นอกจากส่งเห็ดสดให้กับลูกค้าร้านอาหารต่างๆ ทั่วสิงคโปร์ รวมถึง ‘ไห่ตี้เลา’ (Haidilao) เชนร้านชาบูชื่อดังจากจีน พวกเขายังพัฒนาผลิตภัณฑ์แปรรูปจากเห็ดวางขายในร้านสะดวกซื้อ 7-11 ทุกสาขาบนเกาะอีกด้วย  
               
     เบื้องหลังความสำเร็จมาจากหุ้นส่วนประกอบด้วย เจสัน ชาน, เจย์ นีโอ และฟิลเบิร์ท คู ทั้ง 3 คนอายุ 33 ปีเท่ากัน เป็นเพื่อนร่วมอาชีพในวงการไฟแนนซ์ที่กลายมาเป็นเพื่อนสนิท และชมชอบการรับประทานเห็ดเหมือนกัน พวกเขาโปรดปรานรส ‘อูมามิ’ หรือรสชาติความอร่อยของเห็ดมาก จนพากันศึกษาถึงประโยชน์และคุณค่าทางโภชนาการของพืชชนิดนี้
               

     กระทั่งยอมลาออกจากการเป็นมนุษย์เงินเดือนเพื่อสร้างธุรกิจเห็ดในปี 2559 หลังจากพบข้อมูลว่าคนสิงคโปร์รุ่นใหม่สนใจวิถีเพื่อสุขภาพมากขึ้น แต่จำนวนมากยังไม่ทราบจะเริ่มดูแลตัวเองอย่างไร และถ้าจะเริ่มที่อาหารเพื่อสุขภาพ ก็ยึดติดอยู่กับความคิดที่ว่าอาหารเพื่อสุขภาพมักไม่อร่อย ด้วยความหวังที่จะเปลี่ยนทัศนคติแบบนี้ มิตรสหายทั้งสามจึงชวนกันลาออกจากงานประจำ เพื่อทำฟาร์มเห็ดในมาเลเซียและส่งกลับมาขายให้ชาวสิงคโปร์ได้บริโภคเห็ดสดๆ กัน 


     อย่างไรก็ตาม เนื่องจาก 3 หนุ่มไม่เคยมีประสบการณ์ในการทำธุรกิจการเกษตรมาก่อน การเริ่มต้นจึงไม่ง่ายนักแต่ก็เป็นการเรียนรู้ โดยเล่าว่าช่วงที่ยากที่สุด คือ ช่วงที่นำเสนอธุรกิจเพื่อขอทุนสนับสนุนจากนักลงทุนอิสระ เนื่องจากเกษตรกรรมเป็นธุรกิจที่มักทำกำไรต่ำและใช้เวลานานกว่าจะถึงจุดคุ้มทุน ความตั้งใจของหุ้นส่วนทั้ง 3 คือการเป็นบริษัทแรกๆ ที่ยึดวิสัยทัศน์เกี่ยวกับความยั่งยืนและความมั่นคงด้านอาหารในสิงคโปร์ แต่สิ่งนี้อาจสวนทางกับแนวคิดของนักลงทุนที่หากลงเงินไปแล้วก็ต้องการผลตอบแทบกลับคืนมาให้เร็วที่สุด
               
     ด้วยเหตุนี้ Mushroom Kingdom จึงเน้นเข้าหานักลงทุนอิสระที่เชื่อมั่นในแนวทางของบริษัทมากกว่า และพวกเขาก็มีเม็ดเงินไหลเข้าจากการระดมทุนราว 1 ล้านดอลลาร์สิงคโปร์ และการดำเนินธุรกิจช่วงแรกก็เป็นไปตามที่คนรอบข้างกังวล พวกเขาทำรายได้จากการขายเห็ดสดได้ไม่เป็นตามที่คาด ขาดทุนป็นเวลาหลายเดือนเลยทีเดียว เพื่อให้ธุรกิจที่ต้นทุนสูงและกำไรต่ำอยู่รอดได้ จึงต้องหาทางเพิ่มผลิตภัณฑ์
               

     วิธีหนึ่งที่คิดได้ คือ การนำมาแปรรูปเป็นสแน็คหรืออาหารเพื่อสุขภาพเพื่อให้จูงใจลูกค้ามากขึ้น Mushroom Kingdom จึงทำวิจัยและพัฒนา คิดค้นผลิตภัณฑ์ ลองแล้วชิมอยู่ประมาณ 20 รอบ จึงได้มาซึ่ง ‘เห็ดกรอบ’ (mushroom chip) ที่รสชาติลงตัว และคัดสรรเห็ดที่เหมาะสมมาใช้ทำเพื่อให้คงความกรอบได้นาน เจสันเล่าว่าครั้งหนึ่งบริษัทได้ทดลองทำเห็ดกรอบรสไข่เค็มตามที่ลูกค้าเสนอแนะ แต่พบว่าต้องใช้วิธีการทอดแบบน้ำมันท่วมเพื่อให้รสชาติออกมาดี ซึ่งขัดกับจุดขายของแบรนด์ที่ชูผลิภัณฑ์เพื่อสุขภาพ
                 

     เจสันกล่าวว่าเขาไม่อยากผลิตสินค้าที่ใช้เครื่องปรุงรสหนักๆ เพื่อเพิ่มรสชาติเพราะสินค้าแบบนี้เป็นแค่กระแสที่อยู่ได้ไม่นาน พอมีสินค้าใหม่เข้ามา ก็ขายไม่ได้แล้ว บริษัทจึงพยายามคิดสูตรที่จะขายได้ตลอด โดยมองว่า ‘พริกหมาล่า’ น่าจะลงตัวเนื่องจากกำลังเป็นที่นิยม ทั้งยังใช้น้ำมันน้อย และไม่ต้องใช้สารกันบูด
               
     นับตั้งแต่ Mushroom Kingdom แนะนำเห็ดกรอบเข้าสู่ตลาดเมื่อปีที่แล้ว ก็ทำยอดขายไปกว่า 50,000 ซองแล้ว พร้อมกันนี้ยังได้นำสินค้าไปวางขายในร้านสะดวกซื้อ 7-11 ด้วย ซึ่งถือเป็นหลักชัยที่ยิ่งใหญ่ของบริษัท เมื่อถามว่าบทเรียนที่ได้จากการบริหาร Mushroom Kingdom คืออะไร หุ้นส่วนทั้ง 3 ตอบว่า “ต้องเป็นฝ่ายให้ก่อน แล้วผลตอบแทนจะตามมาภายหลัง”
               

     แม้จะทำธุรกิจเกี่ยวกับเห็ด แต่ Mushroom Kingdom กลับกระตือรือร้นที่จะแบ่งปันความรู้เกี่ยวกับการเพาะเห็ด เพื่อให้ผู้บริโภคได้ลองเพาะเห็ดรับประทานเองโดยทำชุดเพาะเห็ดออกจำหน่าย เจสันเล่าว่าครั้งหนึ่งที่ตลาดนัดเกษตร Mushroom Kingdom นำชุดเพาะเห็ดไปจำหน่าย มีเด็กหญิงคนหนึ่งอยากได้ชุดเพาะเห็ดแต่ผู้ปกครองไม่มีเงินพอจะซื้อให้ เจสันจึงมอบชุดเพาะเห็ดให้เด็กไปฟรี ๆ 1 ชุด แลกกับคำสัญญาของเด็กว่าจะมีวินัยในการดูแลสิ่งที่ได้ไป เมื่อเห็ดบานจากก้อนเชื้อ แม่ของเด็กถ่ายรูปและให้ครูที่โรงเรียนดู จากนั้นทางโรงเรียนก็ติดต่อ Mushroom Kingdom สั่งซื้อชุดเพาะเห็ดจำนวนมากไปใช้ที่โรงเรียน
               

     ความมุ่งมั่นในงานเพาะเห็ดของ Mushroom Kingdom นี่เองที่ทำให้ร้านอาหารหลายแห่งสังเกตเห็น รวมถึง ‘ไห่ตี้เลา’ เชนร้านฮอทพอทที่ได้รับความนิยมสูงมากและมีสาขาในหลายประเทศ Mushroom Kingdom จึงถือโอกาสเชิญผู้บริหารไห่ตี้เลาไปเยี่ยมชมฟาร์มเห็ดของบริษัทในมาเลเซีย ชะรอยจะเกิดความประทับใจ หลังจากนั้นไห่ตี้เลาก็เริ่มสั่งเห็ดจาก Mushroom Kingdom
               

     ถึงแม้วันนี้ธุรกิจจะเริ่มอยู่ตัว แต่ทีมผู้ก่อตั้ง Mushroom Kingdom ก็ไม่ได้หยุดนิ่ง มีการวางแผน วางโครงการในอนาคตอีกมาก อาทิ การขยายฟาร์มเห็ดเพิ่มในสิงคโปร์ เพื่อเพิ่มความมั่นคงและลดการพึ่งพาฟาร์มในมาเลเซีย การสร้างโรงงานผลิตสินค้าแปรรูปปริมาณมากขึ้น เพื่อตอบสนองความต้องการของตลาด รวมถึงการส่งออกผลิตภัณฑ์ไปยังตลาดต่างประเทศด้วย
 
 
อ้างอิง : https://vulcanpost.com/667667/mushroom-kingdom-singapore/
 
 
www.smethailandclub.com
ศูนย์รวมข้อมูลธุรกิจเอสเอ็มอี

 
Share:

Related Articles

​Cart Safe ถุงคลุมรถเข็นป้องกันโควิด ไอเดียสุดล้ำจากคุณแม่ลูกสาม สร้างรายได้ง่ายๆ จากเรื่องใกล้ตัว

เช่น “Cart Safe” ถุงคลุมรถเข็นใส่สินค้าที่เห็นในรูปนี้ แม้จะดูเหมือนว่าทำออกมาง่ายๆ แต่จริงๆ แล้วกลับช่วยตอบโจทย์ความต้องการของผู้บริโภค เพื่อนำมาใช..

by SME Thailand.| 21 กย. 2021

​แตกไลน์ธุรกิจยังไงให้รอดและรุ่ง ถอดกลยุทธ์อายิโนะโมะโต๊ะ แบรนด์อาหารกว่าร้อยปีหนีตายสู่ธุรกิจไอที

หลายคนคงนึกไม่ถึงแน่ๆ ว่าวันหนึ่ง “อายิโนะโมะโต๊ะ” แบรนด์ผงชูรสที่แสนจะคุ้นหู จะบุก “วงการไอที” ที่แสนจะห่างไกลจากธุรกิจอาหาร ด้วยการหันมาจริงจัง..

by SME Thailand.| 19 กย. 2021

​“การบริจาค” กลยุทธ์ชุบชีวิตแบรนด์โนเนมในจีน จากเกือบล้มละลายเป็นขายสินค้าเกลี้ยงร้าน

กระแสชาตินิยมของจีนประทุขึ้นมาอีกระลอกช่วงเกิดวิกฤตอุทกภัยครั้งใหญ่ที่มณฑลเหอหนานช่วงเดือนกรกฎาคมที่ผ่านมา และ“เออร์เก้” (ERKE) ที่ล้มลุกคลุกคลานและ..

by SME Thailand.| 14 กย. 2021