แกะสูตรจากกูเกิล เปิดไอศกรีมซอฟต์เสิร์ฟพรีเมียมเจ้าแรกในมาเลย์ ลูกค้าต่อคิวล้นหลาม

by SME Thailand. 07 สค. 2019
Share:
Text : วิมาลี วิวัฒนกุลพาณิชย์

Main Idea
 
 
  • ไม่เคยทำ ไม่ใช่ว่าจะทำไม่ได้ เหมือนเช่นที่แก๊งเพื่อนชาวมาเลเซีย 4 คน ร่วมกันเปิดร้านไอศกรีมขึ้นมา ทั้งที่ไม่เคยทำมาก่อน แต่อาศัยเรียนรู้จากในกูเกิล จนสามารถกลายเป็นร้านไอศกรีมซอฟต์เสิร์ฟพรีเมียมเจ้าแรกๆ ในมาเลย์ได้
 
  • จากธุรกิจเล็กๆ Softsrve Ice Cream & Dessert Bar สามารถสร้างมูลค่าเพิ่มให้ตลาดไอศกรีมในมาเลย์ ด้วยการเจาะกลุ่มลูกค้าตลาดบน จนขยายสาขาได้ 5 แห่งในระยะเวลาเพียงหนึ่งปี!
     แม้ไม่มีทักษะในการทำอาหาร แต่เพื่อนร่วมมหาวิทยาลัย 4 คน ประกอบด้วย เอมิลี่ ชอง, แจ็ค หลิว, เรดมอนด์ โฮ และเทอร์เรนซ์ ที วัยระหว่าง 26 - 27 ปี ซึ่งเรียนจบและแยกย้ายไปทำงานได้มีโอกาสกลับมาเจอกันอีกครั้ง จึงลงขันกันทำธุรกิจร้านไอศกรีมซอฟต์เสิร์ฟภายใต้ชื่อ Softsrve Ice Cream & Dessert Bar ในดามานซารา อัพทาวน์ ย่านชานเมืองรัฐเซอลาโงร์ เมื่อเดือนกุมภาพันธ์ ปี 2558 เรียกว่าเป็นรายแรกๆ ที่บุกตลาดไอศกรีมซอฟต์เสิร์ฟแบบ    พรีเมียมก่อนที่จะกลายเป็นกระแสนิยม จนขายกันแพร่หลายทั่วเมืองหลวงกัวลาลัมเปอร์ ปริมณฑล และพื้นที่อื่นๆ
               
     แนวคิดการทำธุรกิจไอศกรีมซอฟต์เสิร์ฟมาจากหุ้นส่วนทั้ง 4 คุ้นเคยกับของหวานชนิดนี้ที่ได้รับความนิยมในต่างประเทศ และเมื่อเรดมอนด์กับแจ็คไปเที่ยวเกาหลีใต้ ก็สังเกตว่าซอฟต์เสิร์ฟนั้นขายดีมาก เมื่อกลับมายังมาเลเซียจึงชักชวนเพื่อนอีก 2 คนบินกลับไปสังเกตการณ์ตลาดเพิ่มเติม
               


     หุ้นส่วนคนหนึ่งเล่าว่าตอนที่คุยกันกับเพื่อนๆ เมื่อปี 2557 ว่า จะทำธุรกิจไอศกรีมซอฟต์เสิร์ฟ ช่วงนั้นนอกจากซอฟต์เสิร์ฟที่ขายตามร้านฟาสต์ฟู้ดโคนละ 1 ริงกิต ก็แทบไม่มีใครทำซอฟต์เสิร์ฟตลาดบนที่เรียกว่า Artisanal softserve ออกมาขายเลย จึงเรียกได้ว่าพวกเขาเป็นเจ้าแรกๆ ที่นำเสนอซอฟต์เสิร์ฟแบบพรีเมียม คัดสรรรวัตถุดิบอย่างดี และเป็นซอฟต์เสิร์ฟสไตล์โฮมเมดเข้าสู่ตลาดมาเลเซีย
               


     อย่างไรก็ตาม การตัดสินใจทำธุรกิจไอศกรีมทำให้ผู้คนมองว่าหุ้นส่วนเหล่านี้ต้องมีความรู้หรือทักษะที่เกี่ยวข้องกับอุตสาหกรรมอาหารและเครื่องดื่ม แต่ในความเป็นจริงแล้ว ไม่มีใครมีพื้นฐานในงานด้านอาหารเลยแม้แต่น้อย เนื่องจากทุกคนจบการศึกษาด้านการตลาดและการออกแบบ พวกเขาใช้เวลานานหลายเดือนในการเรียนรู้วิธีทำไอศกรีมซอฟต์เสิร์ฟจากกูเกิล ซึ่งกว่าจะลงตัวต้องใช้เวลาทั้งสิ้นกว่า 9 เดือนจึงได้รสชาติที่ดี และวัตถุดิบเหมาะสมที่สุดกับไอศกรีมแต่ละรสชาติ
                     ทั้งนี้จากการค้นหาในกูเกิล ซึ่งเปรียบเสมือนคลังความรู้และแหล่งข้อมูลขนาดใหญ่พบว่ามีสูตรซอฟต์เสิร์ฟให้เลือกมากมายหลายสูตร ดังนั้นทีมงานจึงต้องปรับรสชาติให้ถูกจริตกับผู้บริโภคในมาเลเซีย ยกตัวอย่าง ชาวอเมริกันชอบไอศกรีมที่มีรสหวานจัด แต่ชาวมาเลเซียชอบหวานน้อย เวลาผลิตจึงต้องลดความหวานลง การปรับผลิตภัณฑ์ให้เข้ากับรสนิยมคนท้องถิ่น จึงเป็นเรื่องสำคัญ
               


     หลังจากเปิดร้านแรกเกิดปรากฏการณ์ลูกค้าต่อแถวรอซื้ออย่าล้นหลาม บางครั้งก็ลูกค้ามารอก่อนเวลาเปิดร้านด้วยซ้ำ เป็นอย่างนี้อยู่นานหลายเดือน จนปีถัดมาทั้ง 4 จึงตัดสินใจขยายสาขาเพิ่ม จนปัจจุบันเปิดให้บริการ 5 สาขาตามย่านต่างๆ และมีหลายรสให้เลือกด้วยกัน รสที่ขายดีสุด ได้แก่ รสนมวานิลลาซีเรียล รสช็อคโกแลตทรัฟเฟิล และรสชาอู่หลง
                   เจ้าของร้านทั้ง 4 เล่าให้ฟังว่า สิ่งหนึ่งที่ท้าทายในการเปิดร้าน คือ ลูกค้าบางคนไม่เห็นความต่างระหว่างซอฟต์เสิร์ฟโคนละ 1 ริงกิต ที่ขายตามร้านเชนร้านฟาสต์ฟู้ดทั่วไปกับสินค้าภายในร้าน Softsrve ที่ราคาแพงกว่า เพราะคิดว่าหากเป็นซอฟต์เสิร์ฟ คือ ต้องราคาไม่แพง แต่ความจริงแล้วแต่ละรสชาติล้วนผลิตแบบพิถีพิถัน ตั้งแต่การใช้วัตถุดิบคุณภาพดี ตั้งแต่ไอศกรีม ท็อปปิ้ง และโคนบรรจุ ไปจนถึงขั้นตอนการผลิตที่ละเมียดละไม เป็นงานทำมือเหมือนการสร้างสรรค์งานศิลปะชิ้นหนึ่ง
               

     ยกตัวอย่าง เช่น การผลิตไอศกรีมรสแตงโมที่ทาง Softsrve เลือกคว้านเนื้อแตงโมสดมาปั่นและทำเป็นไอศกรีม ส่วนโคนก็ทำด้วยวาฟเฟิลทรงทาโก้ ออกแบบให้มีสีเขียวและลายเหมือนเปลือกแตงโม ทำทีละชิ้นๆ อีกอย่างที่ทำให้ Softsrve แตกต่างจากเจ้าอื่น คือ ไอศกรีมจะถูกเสิร์ฟบนถ้วยรองอีกชั้นที่บรรจุน้ำแข็งแห้ง นอกจากทำให้ไอศกรีมละลายช้าลงแล้ว ยังทำให้การถ่ายรูปเพื่อลงในสื่อโซเชียลของลูกค้าดูสวยงามมากขึ้นด้วย
               

     อย่างไรก็ตาม ตลาดไอศกรีมซอฟต์เสิร์ฟจะยังเป็นตลาดที่น่าดึงดูดใจ ดังจะเห็นจากการมีร้านประเภทนี้เปิดบริการเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ และถึงแม้ Softsrve จะเป็นเจ้าแรกๆ ที่บุกเบิกตลาดระดับบน แต่หุ้นส่วนทั้งหมดก็ไม่คิดจะหยุดเพียงเท่านี้ พวกเขาได้กำหนดเป้าหมายต่อไปว่าจะขยายไปยังตลาดต่างประเทศ เพื่อนำเสนอความภาคภูมิใจของมาเลเซียสู่ชาวโลกต่อไป
 


                อ้างอิง : https://vulcanpost.com/627418/softsrve-ice-cream-dessert-bar-malaysia/
 
 
 

www.smethailandclub.com
ศูนย์รวมข้อมูลธุรกิจเอสเอ็มอี
 
Share:

Related Articles

​Cart Safe ถุงคลุมรถเข็นป้องกันโควิด ไอเดียสุดล้ำจากคุณแม่ลูกสาม สร้างรายได้ง่ายๆ จากเรื่องใกล้ตัว

เช่น “Cart Safe” ถุงคลุมรถเข็นใส่สินค้าที่เห็นในรูปนี้ แม้จะดูเหมือนว่าทำออกมาง่ายๆ แต่จริงๆ แล้วกลับช่วยตอบโจทย์ความต้องการของผู้บริโภค เพื่อนำมาใช..

by SME Thailand.| 21 กย. 2021

​แตกไลน์ธุรกิจยังไงให้รอดและรุ่ง ถอดกลยุทธ์อายิโนะโมะโต๊ะ แบรนด์อาหารกว่าร้อยปีหนีตายสู่ธุรกิจไอที

หลายคนคงนึกไม่ถึงแน่ๆ ว่าวันหนึ่ง “อายิโนะโมะโต๊ะ” แบรนด์ผงชูรสที่แสนจะคุ้นหู จะบุก “วงการไอที” ที่แสนจะห่างไกลจากธุรกิจอาหาร ด้วยการหันมาจริงจัง..

by SME Thailand.| 19 กย. 2021

​“การบริจาค” กลยุทธ์ชุบชีวิตแบรนด์โนเนมในจีน จากเกือบล้มละลายเป็นขายสินค้าเกลี้ยงร้าน

กระแสชาตินิยมของจีนประทุขึ้นมาอีกระลอกช่วงเกิดวิกฤตอุทกภัยครั้งใหญ่ที่มณฑลเหอหนานช่วงเดือนกรกฎาคมที่ผ่านมา และ“เออร์เก้” (ERKE) ที่ล้มลุกคลุกคลานและ..

by SME Thailand.| 14 กย. 2021