‘กัมพูชา’ ก็น่าสน! ส่องตลาดใหม่ที่ SME ไทยต้องเหลียวมอง

by SME Thailand. 14 สค. 2019
Share:Main Idea
 
 
  • เมื่อเทียบกับประเทศรอบด้านของไทย “กัมพูชา” อาจเป็นตลาดที่ไม่ใหญ่นัก แต่กลับมีศักยภาพในการเติบโตทางเศรษฐกิจที่ค่อนข้างสูง ขณะเดียวกันรัฐบาลกัมพูชายังมีนโยบายเปิดกว้างรับการลงทุนจากต่างชาติอีกด้วย
 
  • โอกาสสำหรับผู้ประกอบการไทยที่ต้องการลงทุนในกัมพูชา มีทั้ง ภาคการท่องเที่ยว การแปรรูปอาหาร รับเหมาก่อสร้าง ความสวยความงาม และธุรกิจแฟรนไชส์
     แม้ว่ากัมพูชาจะเป็นตลาดที่ไม่ใหญ่นักเมื่อเทียบกับประเทศเพื่อนบ้านรอบด้านของไทย แต่ความน่าสนใจของที่นี่คือมีศักยภาพในการเติบโตที่ค่อนข้างสูงยิ่ง โดยเศรษฐกิจกัมพูชามีแนวโน้มขยายตัวเฉลี่ยราว 6.5 เปอร์เซ็นต์ต่อปีในช่วงปี 2562-2566 ผลจากแรงขับเคลื่อนของภาคส่งออก นั่นเพราะรัฐบาลกัมพูชามีนโยบายเร่งรัดพัฒนาโครงสร้างพื้นฐาน และยังเปิดกว้างรับการลงทุนจากต่างชาติ โดยมีการสนับสนุนทั้งด้านกฎระเบียบและระบบการเงินที่เอื้ออำนวยต่อการดำเนินธุรกิจระหว่างประเทศอย่างมาก


     เมื่อพิจารณาในแง่ความสัมพันธ์ทางเศรษฐกิจที่แน่นแฟ้นระหว่างไทยและกัมพูชา พบว่าในระยะเวลา 5 ปีที่ผ่านมา มีการขยายตัวเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่องโดยเฉลี่ย 15 เปอร์เซ็นต์ต่อปี โดยในปี 2561 มีมูลค่าการค้าสูงถึง 8,400 ล้านเหรียญสหรัฐฯ และคาดว่าจะเติบโตเพิ่มอีกเท่าตัวในปี 2563 โดยไทยเป็นนักลงทุนต่างชาติรายใหญ่อันดับที่ 4 ในกัมพูชา
               
ชี้ช่องการลงทุนในกัมพูชา
               

     ที่ผ่านมามีผู้ประกอบการไทยไปลงทุนในกัมพูชาแล้วหลายราย ไม่ว่าจะเป็น บริษัท เมเจอร์ซีนีเพล็กซ์ กรุ๊ป จำกัด (มหาชน) ธุรกิจโรงแรมของกลุ่มไทยนครพัฒนา โรงพยาบาลกรุงเทพดุสิตเวชการ เครือสหพัฒน์ และสถานีบริการน้ำมันและร้านกาแฟของกลุ่มบริษัท ปตท. ธนาคารพาณิชย์ของไทย อาทิ ธนาคารไทยพาณิชย์ ธนาคารกสิกรไทย ธนาคารกรุงเทพ และธนาคารกรุงไทย ธนาคารเพื่อการส่งออกและนำเข้าแห่งประเทศไทย (EXIM BANK)


     รัฐบาลกัมพูชาเปิดกว้างให้กับผู้ประกอบการไทยและผู้ประกอบการต่างชาติเข้ามาลงทุน ธุรกิจที่มีโอกาสอย่างมากมีหลายอย่างด้วยกัน เช่น ธุรกิจแฟรนไชส์ ซึ่งแฟรนไชส์หลักจะเกี่ยวกับเรื่องอาหารเพราะเศรษฐกิจที่เริ่มเติบโต ความต้องการทางด้านอาหารก็เพิ่มมากขึ้น รูปแบบรสนิยมก็เริ่มมีเงินจับจ่ายใช้สอยมากขึ้น เดิมเน้นแต่ของราคาถูก ตอนนี้เริ่มเน้นของที่มีคุณภาพมากขึ้น


     โอกาสในธุรกิจอื่นๆ คือ ธุรกิจแปรรูปอาหาร จะเป็นอีกหนึ่งโอกาสของคนไทย จากเดิมเพียงแค่ผลิตสินค้าพื้นฐานในกัมพูชา ตอนนี้โอกาสในการพัฒนาและมาผลิตสินค้าที่เป็น Food Processing หรือสินค้าที่มีมูลค่าเพิ่มจะมีมากขึ้น รวมถึงด้านการท่องเที่ยว โดยกัมพูชาได้รับผลดีจากไทย เพราะนักท่องเที่ยวเดินทางมาประเทศไทยถึง 30 ล้านคนต่อปีและมีแนวโน้มอยากจะเดินทางต่อเนื่องมาที่กัมพูชาซึ่งมีแหล่งท่องเที่ยวทางวัฒนธรรมคล้ายไทย พร้อมกันนั้นยังมีการเชื่อมโยงการคมนาคมจากไทยมากัมพูชามากขึ้น


     ในธุรกิจรับเหมาก่อสร้าง ซึ่งยังมีความต้องการการก่อสร้างจำนวนมาก จะเห็นได้ว่ากัมพูชาเริ่มเจอปัญหาการจราจรติดขัดไม่แพ้กรุงเทพฯ ในระยะสั้นและระยะกลางเขามีความต้องการทางด้านการก่อสร้างจึงมีผู้ประกอบการไทยเข้ามาจำนวนมาก ไม่ว่าจะเป็นวัสดุก่อสร้าง ซีเมนต์ หรือวัตถุดิบการก่อสร้างต่างๆ ซึ่งเป็นโอกาสสำหรับผู้ประกอบการไทยโดยเฉพาะ


     นอกเหนือจากนั้นยังมีธุรกิจความสวยความงาม ซึ่งมีผู้ประกอบการไทยเข้ามาบ้างแล้วแต่ยังไม่มากพอ จึงเป็นโอกาสให้เข้ามาลงทุนเพิ่มเติมด้วยเช่นกัน
 
รายใหญ่พารายเล็กบุกกัมพูชาด้วยแฟรนไชส์


     กระแสธุรกิจแฟรนไชส์ในกัมพูชาได้รับความนิยมเพิ่มขึ้นด้วยแรงสนับสนุนสำคัญจากเศรษฐกิจกัมพูชาที่เติบโตต่อเนื่องราว 7 เปอร์เซ็นต์ต่อปี ประกอบกับการขยายตัวอย่างรวดเร็วของสังคมเมืองและชาวกัมพูชารุ่นใหม่ที่พร้อมเปิดรับการบริโภครูปแบบใหม่ๆ รวมถึงปัจจัยที่นักท่องเที่ยวต่างชาติในกัมพูชามีแนวโน้มเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง เป็นหนึ่งในกลุ่มเป้าหมายสำคัญของธุรกิจแฟรนไชส์ เนื่องจากเป็นกลุ่มที่มีกำลังซื้อสูงและคุ้นเคยกับการให้บริการในรูปแบบแฟรนไชส์เป็นอย่างดี


     ธุรกิจแฟรนไชส์ที่เข้ามาในกัมพูชา อย่างแรกคืออาหาร ร้านกาแฟ อาทิ แบรนด์อเมซอนที่เข้ามาขยายสาขากว่า 100 สาขา แบรนด์คอฟฟี่ทูเดย์ ที่มีการขยายสาขามากกว่า 30 สาขาภายในเวลาแค่ 2-3 ปี แสดงให้เห็นถึงความต้องการและกำลังซื้อของชาวกัมพูชาเพิ่มมากขึ้น นอกเหนือจากนั้นเรายังเห็นธุรกิจร้านอาหารกำลังอยู่ในช่วงขยาย เช่น แบรนด์ซานตาเฟ่ ซึ่งขายอาหารราคาไม่สูงมาก เหมาะสำหรับกัมพูชา แต่ถ้าหากแบรนด์ที่ขายราคาแพงเกินตลาดก็จะจำกัด นี่เป็นยุทธศาสตร์ที่เหมาะกับผู้ประกอบการไทยเป็นอย่างยิ่ง
               

     กลุ่มบริษัท ปตท. น้ำมันและการค้าปลีก เจ้าของแฟรนไชส์ร้านกาแฟอเมซอนได้บุกตลาดกัมพูชาตั้งแต่ปี 2560 ปัจจุบันครองส่วนแบ่งการตลาดอยู่ที่ 50 เปอร์เซ็นต์ เมื่อเทียบกับธุรกิจร้านกาเเฟทั้งหมดในกัมพูชา และยังมีโอกาสขยายตัวได้อีกมากผ่านการขายแฟรนไชส์ เพราะมองว่ามีโอกาสเป็นไปได้สูงเนื่องจากอัตราการบริโภคกาแฟในกัมพูชามีเพิ่มขึ้น วิธีนี้จึงกลายเป็นอีกหนึ่งโอกาสที่จะพา SME ไทยไปเริ่มลงทุนในกัมพูชา โดยที่ไม่ต้องแบกรับความเสี่ยงด้วยตัวเองมากนัก
 
ธุรกิจท่องเที่ยวไทย ‘ดาวรุ่ง’ ในกัมพูชา
               

     5 ปีที่ผ่านมาเศรษฐกิจกัมพูชาเปลี่ยนผ่านจากภาคเกษตรสู่ภาคบริการมากขึ้น ซึ่งอุตสาหกรรมการท่องเที่ยวเป็นหนึ่งในธุรกิจที่เติบโตอย่างก้าวกระโดด จะเห็นได้จากตัวเลขในปี 2561   ที่มีเม็ดเงินลงทุนถึง 2.6 หมื่นล้านบาท หรือเกือบ 16 เปอร์เซ็นต์ของการลงทุนทั้งหมดในกัมพูชา และมีแนวโน้มจะเติบโตขึ้นเรื่อยๆ เนื่องจากรัฐบาลกัมพูชากำลังเร่งพัฒนาโครงสร้างพื้นฐานรองรับกิจกรรมทางเศรษฐกิจที่ขยายตัวและการเป็นเจ้าภาพจัดการแข่งขันกีฬาซีเกมส์ในปี 2566 ขยายความเป็นเมือง นอกจากนี้ ในจังหวัดที่มีชายแดนติดกับไทย เงินบาทยังได้รับการยอมรับในการทำธุรกรรมต่างๆ
               

     ที่ผ่านมาจำนวนโรงแรมเพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็วจากเพียง 2.6 หมื่นห้อง ในปี 2554  เป็น 4.6 หมื่นห้อง ในปี 2561 กระทรวงการท่องเที่ยวกัมพูชา ประมาณการว่าตัวเลขจะเพิ่มขึ้นอีก 3 เท่าตัวในปี 2573   ทั้งนี้เกือบ 60 เปอร์เซ็นต์ จะเป็นโรงแรม 4-5 ดาว (เติบโตจาก 45 เปอร์เซ็นต์ ในปี 2561 ) ซึ่งหากเจาะลึกลงไปพบว่ามีโรงแรมสัญชาติไทยลงทุนหลายรายด้วยกัน
               

     การลงทุนโรงแรมในเสียมราฐไม่ใช่เรื่องยากนัก เพราะรัฐบาลกัมพูชาส่งเสริมการลงทุนจากต่างชาติ และวิธีการลงทุนค่อนข้างง่าย ไม่มีความซับซ้อน แต่ที่ท้าทายคือมีคู่แข่งกว่า 1,000 โรงแรมและเกสท์เฮาส์ ถึงแม้จะมีนักท่องเที่ยวเพิ่มขึ้นทุกปีแต่ลูกค้าระดับไฮเอนด์กลับมีจำนวนเท่าเดิม ในขณะที่นักท่องเที่ยวระดับกลางและระดับล่างเพิ่มจำนวนขึ้นมาก โดยเฉพาะนักท่องเที่ยวจากจีน เวียดนาม ซึ่งนักลงทุนไทยที่เข้ามาลงทุนด้านแรงแรมในกัมพูชามีทั้งเชนโรงแรมอย่าง Sofitel, Le Meridien หรือกระทั่งแบรนด์เล็กอย่างหลับดี (Lub-D) ที่เป็นโฮสเทล


     จะเห็นได้ว่า กัมพูชาเป็นตลาดการค้ายุคใหม่ที่มีศักยภาพตามทิศทางการขยายตัวทางเศรษฐกิจและกำลังซื้อที่เพิ่มขึ้นของผู้บริโภครุ่นใหม่ในเมืองหลวงและเมืองสำคัญด้านการท่องเที่ยว รวมทั้งมีความพร้อมรองรับการเริ่มต้นและขยายตัวของธุรกิจ SME ไทย กลายเป็นโอกาสที่ไม่ควรมองข้ามเลยทีเดียว
 

www.smethailandclub.com
ศูนย์รวมข้อมูลธุรกิจเอสเอ็มอี
 
Share:

Related Articles

​ลูกค้าคิด หุ่นยนต์ทำ โมเดลธุรกิจร้านอาหารแห่งอนาคต

ในอนาคตหุ่นยนต์จะเข้ามาดูแลเรื่องอาหารการกินของผู้คน และภาพแบบนี้กำลังเป็นรูปเป็นร่างขึ้นเรื่อยๆ อย่างน้อยตอนนี้ก็มีหุ่นยนต์ที่เตรียมเบอร์เกอร์อร่อย..

by SME Thailand.| 15 ตค. 2021

​Squid Game ซีรีส์ปลุกวงการธุรกิจจีนให้คึก แค่ 3 วันยอดขายหน้ากากดำทำเงินกว่า 1.6 ล้านบาท

ความฮอตฮิตของซีรีส์ Squid Game คือความเคลื่อนไหวบรรดาแบรนด์ต่างๆ ที่พยายามโหนกระแสความดังด้วยการผลิตสินค้าที่เกี่ยวข้องกับสิ่งที่ปรากฏในเนื้อเรื่องอ..

by SME Thailand.| 15 ตค. 2021

​Sticky ร้านลูกอมที่เกือบเจ๊งเพราะโควิด แต่พลิกวิกฤตด้วย Social Media Marketing

โลกออนไลน์กลายเป็นทางรอดของหลายธุรกิจในยุคโควิด “Sticky” เป็นร้านลูกอมแฮนด์เมดในออสเตรเลียเป็นหนึ่งในนั้น หลังจากยอดหายหดจนเหลือ 0 ร้านก็ได้เริ่มโพส..

by SME Thailand.| 12 ตค. 2021