โรงแรมหรูแห่ให้บริการสัตว์เลี้ยง ‘ระดับเฟิร์สคลาส’ เสิร์ฟเมนูมิชลินสตาร์ จนลูกค้าต้องร้องว้าว!

by SME Thailand. 15 สค. 2019
Share:
TEXT : วิมาลี วิวัฒนกุลพาณิชย์

Main Idea
 
  • เพราะทุกวันนี้สัตว์เลี้ยง ไม่ใช่แค่เพื่อนแก้เหงาให้กับคนชราอีกต่อไป เพราะปัจจุบันคนหนุ่มสาวมากมายที่เมินการแต่งงานหรือมีครอบครัว ก็นิยมซื้อสัตว์มาเลี้ยงกันมากขึ้น และทุ่มเทให้กับพวกมันประดุจหนึ่งสมาชิกในครอบครัว ทำให้ตลาดสัตว์เลี้ยงขยายตัวเพิ่มขึ้นทุกวัน
 
  • จึงไม่แปลกที่ทุกวันนี้เราจะเห็นรูปแบบธุรกิจบริการและสินค้าต่างๆ ทำออกมาเพื่อตอบสนองสัตว์เลี้ยง ไม่เว้นแม้แต่โรงแรมหรู จากที่อดีตอาจเคยห้ามไม่ให้นำสัตว์เลี้ยงเข้าที่พักด้วยซ้ำ แต่ปัจจุบันกลับเปิดห้องต้อนรับ พร้อมบริการดูแลอย่างหรูหราในระดับเฟิร์สคลาส เพื่อมัดใจลูกค้าผู้รักสัตว์เลี้ยง     ในแวดวงธุรกิจโรงแรมและที่พัก การเปิดสถานที่ยินดีต้อนรับลูกค้าที่มาพร้อมสัตว์เลี้ยงอาจไม่ใช่เรื่องใหม่ แต่การให้บริการระดับ 5-6 ดาวแก่สัตว์เลี้ยงแบบเดียวกับที่ให้บริการมนุษย์นั้นอาจจะหายากสักหน่อย อย่างไรก็ตามเพื่อสร้างความแตกต่างจากคู่แข่งและเป็นทางเลือกให้ลูกค้า หลายโรงแรมเริ่มมีบริการระดับเฟิร์สคลาสแก่สุนัขและแมวของแขกที่เข้าพักไม่ต่างจากนายของพวกมัน ไม่ว่าจะเป็นบริการอาหารเมนูดาวมิชลิน บริการรสปา หรือโยคะที่จัดพิเศษสำหรับสัตว์เลี้ยงแสนรักเหล่านี้
               

     ยกตัวอย่าง โรงแรมโรสวู้ด ฮ่องกง ในย่านจิมซาจุ่ย ที่เพิ่งเปิดบริการเมื่อเดือนมีนาคมที่ผ่านมา ถือเป็นโรงแรมระดับ Ultra Luxury และค่าห้องเริ่มต้นที่เกือบสองหมื่นบาทต่อคืน ก็เป็นโรงแรมหนึ่งที่มีนโยบายรับรองลูกค้าที่เป็นสัตว์ 4 เท้าด้วยบริการสุดหรูต่างๆ อาทิ เมนูอาหารที่คล้ายของคนแต่ออกแบบมาเพื่อสัตว์เลี้ยงโดยเฉพาะ แน่นอนว่าราคาก็สูงด้วย คือเริ่มต้นที่ 170 ดอลลาร์ฮ่องกงต่อจาน เช่น เนื้อออสเตรเลียตุ๋นเสิร์ฟพร้อมถั่วลันเตาและข้าวกล้อง สนนราคา 220 ดอลลาร์ฮ่องกงหรือราว 870 บาท พอร์คกงฟีหรือหมูตุ๋นน้ำมันเสิร์ฟพร้อมถั่วเลนทิลและแครอทผัดเนย ราคา 790 บาท ข้าวรีซ้อตโต้สี่สหายพร้อมแซลมอนย่าง และไข่ ราคา 670 บาท หรือพาสต้าซีโมลิน่าไก่ย่าง ราคา 750 บาท เป็นต้น
               
     ซานโดร แกมบา ผู้อำนวยการฝ่ายปฏิบัติการด้านอาหารของโรสวู้ด ฮ่องกงกล่าวว่าเป็นความตั้งใจของทางโรงแรมที่จะรังสรรค์เมนูอาหารสัตว์เลี้ยงให้เหมือนอาหารคนทุกประการ เพียงแต่อาหารสัตว์เลี้ยงจะไม่ปรุงแต่งเครื่องชูรสใดๆ และจัดเสิร์ฟในจานชามคุณภาพดีเหมือนแขกโรงแรมทั่วไป
               

     แกมบา ซึ่งเป็นเชฟมากประสบการณ์และเคยผ่านงานโรงแรมระดับ 5 ดาวมาแล้วทั่วโลก กล่าวอีกว่าเมนูอาหารสัตว์ของทางโรงแรมจะใช้วัตถุดิบที่ผลิตในท้องถิ่นให้มากสุดเท่าที่จะทำได้ และทางโรงแรมยินดีตอบสนองทุกข้อเรียกร้องของลูกค้า กระทั่งน้ำดื่มที่เสิร์ฟสุนัข หากเจ้าของสุนัขต้องการน้ำแร่บรรจุขวด ทางโรงแรมก็พร้อมจัดให้ ไม่เพียงเท่านั้นโรงแรมยังจัดห้องพักที่มีเตียงนอนหนานุ่มสำหรับสัตว์เลี้ยง พร้อมของเล่นและของใช้ เช่น แปรงสีฟันและยาสีฟันรสไก่ ในห้องยังมีเมนูอาหารว่างที่ลูกค้าสามารถสั่งมาเสิร์ฟให้สัตว์เลี้ยงถึงห้องได้ด้วย
               

      ด้าน มาร์ค บรูกเกอร์ กรรมการผู้อำนวยการโรสวู้ด ฮ่องกง ให้สัมภาษณ์ว่าโรงแรมให้ความสำคัญกับการบริการสัตว์เลี้ยงของแขกให้ดีเทียบเท่าการบริการเจ้าของสัตว์เลี้ยง เพราะเข้าใจดีว่าสัตว์เลี้ยงเหล่านั้นเป็นเหมือนสมาชิกครอบครัว เวลาเดินทางไปไหนก็ต้องการพาไปด้วย นอกจากห้องพักในโรงแรม โรสวู้ดยังมีบริการโรสวู้ด เรซิเดนส์ ซึ่งเป็นเซอร์วิสอพาร์ตเมนต์ที่สนนราคาค่าเช่าอยู่ระหว่าง 57,000 - 1.6 ล้านดอลลาร์ฮ่องกง หรือราว 220,000 -  6.3 ล้านบาทต่อเดือน
               

      กล่าวโดยสรุปบริการโรงแรมสำหรับสัตว์เลี้ยงอาจจะไม่ใช่เรื่องใหม่ในฮ่องกง แต่สิ่งที่แตกต่าง คือ การยกระดับคุณภาพบริการที่เหนือชั้นชนิดเรียกเสียงว้าว! จากลูกค้าได้ การที่โรงแรมต่างๆ หันมาใส่ใจบริการสัตว์เลี้ยงก็ไม่แปลก รายงานของบริษัทวิจัยแกรนด์ วิว รีเสิร์ชระบุว่าปี 2559 ที่ผ่านมาอุตสาหกรรมเกี่ยวกับการบริการสัตว์เลี้ยงมีมูลค่าสูงถึง 132,000 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯ หรือประมาณ 4 ล้านล้านบาท และอัตราการเติบโตเฉลี่ยต่อปีจะคงที่ 4.9 เปอร์เซ็นต์ไปจนถึงปี 2568
               

      ตลาดบริการสัตว์เลี้ยงในจีน และฮ่องกงเติบโตอย่างมากเนื่องจากคนที่เป็นเจ้าของสัตว์เลี้ยงมีจำนวนเพิ่มมากขึ้นก่อนหน้านั้นเจ้าของสัตว์เลี้ยงมักเป็นคนชราที่ซื้อสัตว์มาเลี้ยงเป็นเพื่อนคลายเหงา แต่ปัจจุบันคนหนุ่มสาวที่เมินการแต่งงานหรือมีครอบครัวก็ซื้อสัตว์มาเลี้ยงมากขึ้น และทุ่มเทให้กับเพื่อนสี่ขาประดุจสมาชิกในครอบครัว หลายคนยอมจ่ายเดือนละเกือบพันดอลลาร์เพื่อปรนเปรอสัตว์เลี้ยง เช่น พาเข้าคาเฟ่สัตว์เลี้ยง เข้าคอร์สโยคะ สปา วารีบำบัด หรือกระทั่งฝังเข็ม และช่วงหลังๆ จะพบเห็นเจ้าของสุนัขพาสัตว์เลี้ยงไปเช็คอินเข้าพักโรงแรม เพื่อเปลี่ยนบรรยากาศหรือไม่ก็จัดงานวันเกิดให้สุนัขในโรงแรมก็มี
               

        นอกจากในฮ่องกงที่มีบริการโรงแรมหรูสำหรับลูกค้าที่เข้าพักพร้อมสัตว์เลี้ยง โรงแรมหรูในที่ต่างๆ ทั่วโลกที่ให้บริการคล้ายกัน ก็มีหลายแห่งและยินดีต้อนรับสัตว์เลี้ยงทุกประเภท เช่น โรงแรม The Hughenden ในซิดนีย์ ออสเตรเลีย โรงแรม Le Bristol ในปารีส ฝรั่งเศส โรงแรม Cypress Inn ในรัฐแคลิฟอร์เนีย สหรัฐฯ และโรงแรม Las Ventanas al Paraiso ในเมืองตากอากาศคาโบ ซาน ลูคัส เม็กซิโก
 

 
อ้างอิง : www.scmp.com/lifestyle/arts-culture/article/3020509/luxury-pet-friendly-hotels-taking-pet-pampering-new-heights
  
www.smethailandclub.com
ศูนย์รวมข้อมูลธุรกิจเอสเอ็มอี
 
 
Share:

Related Articles

​ลูกค้าคิด หุ่นยนต์ทำ โมเดลธุรกิจร้านอาหารแห่งอนาคต

ในอนาคตหุ่นยนต์จะเข้ามาดูแลเรื่องอาหารการกินของผู้คน และภาพแบบนี้กำลังเป็นรูปเป็นร่างขึ้นเรื่อยๆ อย่างน้อยตอนนี้ก็มีหุ่นยนต์ที่เตรียมเบอร์เกอร์อร่อย..

by SME Thailand.| 15 ตค. 2021

​Squid Game ซีรีส์ปลุกวงการธุรกิจจีนให้คึก แค่ 3 วันยอดขายหน้ากากดำทำเงินกว่า 1.6 ล้านบาท

ความฮอตฮิตของซีรีส์ Squid Game คือความเคลื่อนไหวบรรดาแบรนด์ต่างๆ ที่พยายามโหนกระแสความดังด้วยการผลิตสินค้าที่เกี่ยวข้องกับสิ่งที่ปรากฏในเนื้อเรื่องอ..

by SME Thailand.| 15 ตค. 2021

​Sticky ร้านลูกอมที่เกือบเจ๊งเพราะโควิด แต่พลิกวิกฤตด้วย Social Media Marketing

โลกออนไลน์กลายเป็นทางรอดของหลายธุรกิจในยุคโควิด “Sticky” เป็นร้านลูกอมแฮนด์เมดในออสเตรเลียเป็นหนึ่งในนั้น หลังจากยอดหายหดจนเหลือ 0 ร้านก็ได้เริ่มโพส..

by SME Thailand.| 12 ตค. 2021