เขย่า! ตลาดเพชรโลก เมื่อจีนส่ง ‘เพชรรักษ์โลก’ แข่งเพชรจริง ใหญ่กว่า ถูกกว่า แถมดีต่อใจ

by SME Thailand. 16 สค. 2019
Share:
Text : วิมาลี วิวัฒนกุลพาณิชย์

Main Idea
 
  • ‘เพชร’ อัญมณีเลอค่า หนึ่งในเครื่องประดับที่ผู้หญิงทั่วโลกต่างหมายปองหวังจะได้มีไว้ครอบครองสักชิ้นหนึ่ง แต่ด้วยราคาที่สูงลิบลิ่ว จึงยากที่ใครๆ จะสามารถเป็นเจ้าของได้
 
  • นอกจากราคาแสนแพง ในอีกมุมหนึ่งอุตสาหกรรมการทำเหมืองเพชรยังส่งผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อมอีกด้วย จึงเป็นที่มาของการพยายามคิดค้นเพชรสังเคราะห์ที่คุณภาพดี สวยงามไม่แตกต่างจากเพชรจริง แต่ราคาย่อมเยากว่า เพื่อเป็นทางเลือกให้กับผู้บริโภค
 
  • ปัจจุบันเพชรสังเคราะห์ได้รับความนิยมเพิ่มขึ้น โดยมีสัดส่วนอยู่ที่ 3.5 เปอร์เซ็นต์ในตลาดเพชรโลก แต่จะขยับเพิ่มเป็น 6 เปอร์เซ็นต์ในอีก 4 ปีข้างหน้า และมีแนวโน้มเพิ่มสูงขึ้นเรื่อยๆ เพราะราคาที่จูงใจและคุณภาพที่ถูกพัฒนาให้ดียิ่งขึ้น จึงไม่แน่ว่าในอนาคตอาจกลายเป็นอัญมณีทางเลือกเทียบชั้นแข่งขันกับตลาดเพชรจริงได้สักวันหนึ่ง


               
     คงต้องยอมรับว่า Technological Disruption หรือการเปลี่ยนแปลงชนิดถอนรากถอนโคนอันสืบเนื่องจากเทคโนโลยี เป็นปัจจัยที่พลิกโฉมหลายอุตสาหกรรมไปอย่างสิ้นเชิง ไม่ว่าจะเป็นอุตสาหกรรมการแพทย์ ยานยนต์ การเงินการธนาคาร และอื่นๆ รวมถึงธุรกิจอัญมณีเองโดยเฉพาะอัญมณีประเภท ‘เพชร’ ก็ได้รับผลกระทบนี้เช่นเดียวกัน ข้อมูลจากบริษัทที่ปรึกษา เบน แอนด์ คัมปานี ระบุว่า อุตสาหกรรมอัญมณีถือเป็นตลาดผู้ขายน้อยราย (Oligopoly) ที่มีผู้ครองตลาดเพียง 4 เหมือง และมีผลผลิตเกิน 60 เปอร์เซ็นต์ของผลผลิตทั่วโลก 
                    อย่างไรก็ตาม ช่วงหลายปีที่ผ่านมาจีนได้สั่นสะเทือนวงการเพชรโลก ด้วยการพัฒนาเทคโนโลยีชั้นสูงในการผลิตเพชรสังเคราะห์จากห้องแล็บ ที่มีขนาดใหญ่และคุณภาพดีขึ้นกว่าเดิมมาก แถมราคาถูกกว่า กลายเป็นที่สนใจของผู้บริโภคในตลาด จีนจึงได้ขึ้นแท่นเป็นผู้ผลิตเพชรสังเคราะห์รายใหญ่สุดของโลกเป็นที่เรียบร้อยด้วยสัดส่วน 56 เปอร์เซ็นต์ของการผลิตเพชรสังเคราะห์ทั้งหมด รองลงมา คือ อินเดียและสหรัฐฯ ที่กำลังการผลิตอยู่ที่ 15 เปอร์เซ็นต์ และ 13 เปอร์เซ็นต์ ตามลำดับ ซึ่งยังห่างไกลจากจีนมาก
               

     ปรากฏการณ์เพชรสังเคราะห์รุกตลาดเพชรแท้ เป็นความเคลื่อนไหวที่เขย่าผู้ประกอบการเหมืองเพชรรายใหญ่ของโลกที่มีไม่กี่ราย พอล ซิมนิสกี้ นักวิเคราะห์อุตสาหกรรมเพชรในนิวยอร์กระบุว่าปัจจุบันแม้เพชรสังเคราะห์จะมีสัดส่วนเพียง 3.5 เปอร์เซ็นต์ในตลาดเพชรโลก แต่สัดส่วนนี้จะขยับเพิ่มเป็น 6 เปอร์เซ็นต์ ในอีก 4 ปีข้างหน้า และจะขยับเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ นอกจากนั้นเมื่อ 5 ปีก่อน เพชรสังเคราะห์มีราคาต่ำกว่าเพชรแท้ประมาณ 10 เปอร์เซ็นต์ แต่ปัจจุบันราคาถูกลงครึ่งหนึ่งเมื่อเทียบกับเพชรแท้ และคาดว่าในอนาคตประมาณ 5 ปีข้างหน้าราคาเพชรสังเคราะห์จะถูกกว่าเพชรแท้ถึง 90 เปอร์เซ็นต์
                    ด้าน จอร์จเจ็ต โบเล่ นักวิเคราะห์โลหะมีค่าและเพชรแห่ง ธนาคารเอบีเอ็น อัมโร ในฮอลแลนด์ กล่าวว่าเทคโนโลยีพัฒนาเร็วมาก เพชรสังเคราะห์ที่ผลิตในห้องแล็บไม่เพียงมีขนาดใหญ่ขึ้น แต่สีและความสะอาด (Clarity) ของเพชรยังดีกว่าเดิมด้วย ทำให้เป็นที่ยอมรับมากขึ้น และการที่เพชรสังเคราะห์ได้รับความนิยมเพิ่มสูงขึ้นส่วนหนึ่งมาจากปัจจัยราคาที่ดึงดูด และความยั่งยืนที่มากกว่าของเพชรสังเคราะห์เมื่อเทียบกับเพชรที่สกัดจากเหมือง
               

     ในอีกมุมหนึ่ง แต่ไหนแต่ไรมาแล้วที่อุตสาหกรรมเพชรมักเป็นหัวข้อวิพากษ์วิจารณ์ในเรื่องของการทำเหมืองที่กระทบต่อสิ่งแวดล้อมและส่งผลต่อสุขภาพของแรงงานในเหมือง และยังมีเรื่องของเพชรสีเลือด (Blood Diamond) หรือเพชรแห่งความขัดแย้ง (Conflict Diamond) อันเป็นเพชรที่ผลิตในพื้นที่ที่ถูกควบคุมโดยกลุ่มกบฏที่ต่อต้านรัฐบาลที่ได้รับการยอมรับจากนานาชาติ เพื่อใช้เป็นทุนในการซื้ออาวุธหรือเป็นทุนเสริมสร้างให้กองทัพแข็งแกร่งยิ่งขึ้นในด้านต่างๆ โดยเพชรสีเลือดดังกล่าวมักได้มาจากแรงงานที่ถูกบังคับทั้งชายหญิงและเด็ก นอกจากนี้แล้วยังได้จากการขโมยระหว่างการขนส่ง หรือจากการโจมตีเหมืองของผู้ประกอบการอย่างถูกกฎหมายอีกด้วย
                    ทั้งนี้ Trucost ESG Analysis ได้รับมอบหมายจากสมาคมผู้ผลิตเพชรให้ทำวิจัยด้านสิ่งแวดล้อมและความเสี่ยงอื่นจากการทำเหมืองเพชร โดยพบว่าเหมืองเพชรประมาณ 7 แห่ง ปล่อยก๊าซเรือนกระจกเฉลี่ย 160 กิโลกรัม จากการเจียระไนเพชรที่ผลิตได้ในปี 2559 ในขณะที่เพชรซึ่งผลิตในห้องแล็บ มีการปล่อยก๊าซเรือนกระจกเพียง 1 ใน 3 เท่านั้น
               

     ด้วยเหตุนี้ ผู้ผลิตหลายรายจึงชูจุดขายในเรื่อง Sustainability หรือความยั่งยืนในการผลิตเพชรสังเคราะห์ อาทิ บริษัท Huanghe Whirlwind International ผู้ผลิตเพชรสังเคราะห์ มณฑลเหอหนาน ที่ระบุไว้ชัดเจนว่าผลิตออกมาเพื่อลูกค้าที่ต้องการซื้ออัญมณี แต่อยากหลีกเลี่ยงการมีส่วนทำลายสิ่งแวดล้อม ฉะนั้นจึงควรซื้อเพชรสังเคราะห์ เพราะเป็นเพชรที่ผลิตในห้องแล็บ ไม่ได้สกัดจากเหมือง สอดคล้องกับเทรนด์ของผู้ซื้อเพชรรุ่นใหม่ที่อยู่ในกลุ่มมิลเลนเนียล ลูกค้ากลุ่มนี้แม้จะชมชอบเพชรแท้จากธรรมชาติ แต่มีข้อแม้ว่าต้องไม่มีประวัติเป็นเพชรแห่งความขัดแย้งหรือเพชรสีเลือด หาไม่แล้ว พวกเขายินดีซื้อเพชรสังเคราะห์มากกว่า
 
 
อ้างอิง
www.scmp.com/business/article/3020399/china-disrupting-worlds-diamond-sector-tapping-sophisticated-technology
 
 
www.smethailandclub.com
ศูนย์รวมข้อมูลธุรกิจเอสเอ็มอี
 
Share:

Related Articles

​ไอเดียสุดบรรเจิด! รู้จัก ZOLA ธุรกิจจัดหาของขวัญงานแต่งที่โดนใจผู้ให้ถูกใจผู้รับ

Zola คือธุรกิจวางแผนการแต่งงานที่มีบริการทั้งโดนใจผู้ให้และถูกใจผู้รับ นั่นคือแพล็ตฟอร์มในการเลือกของขวัญงานแต่ง ที่ผู้รับอย่างบ่าวสาวสามารถเลือกได้..

by SME Thailand.| 12 กพ. 2020

​ไอเดียเจ๋ง! ธุรกิจกำจัดหมากฝรั่ง “Gumbusters” เปลี่ยนความมักง่ายให้เป็นโอกาสทำเงิน

ที่ประเทศอังกฤษ ซึ่งขึ้นชื่อเรื่องคนชอบเคี้ยวหมากฝรั่ง จนทำให้เศษหมากฝรั่งที่เคี้ยวแล้วเกลื่อนเมือง ซึ่งทั้งสร้างความเดือดร้อนให้กับคนที่พลาดเดินมาเ..

by SME Thailand.| 05 กพ. 2020

​‘ฟาสต์ฟู้ดวีแกน’ บูมสุดในสิงคโปร์! รับกระแสสุขภาพ-รักษ์โลก-คนลดบริโภคเนื้อ

หลังจากที่ธุรกิจจากอเมริกา อย่าง Beyond Meat และ Impossible Foods ผู้รังสรรค์โปรตีนทางเลือกเปิดตัวในสิงคโปร์ ก็ทำให้แวดวงธุรกิจอาหารปลอดเนื้อสัตว์คึ..

by SME Thailand.| 04 กพ. 2020