Casio แบรนด์ยอดนักประดิษฐ์ ที่ครองใจชาวโลกมากว่า 7 ทศวรรษ

by SME Thailand. 24 กย. 2019
Share:Main Idea
 
  • กว่าจะมีชื่อเสียงโด่งดัง เป็นแบรนด์ที่รู้จักกันดีทั่วโลกอย่างทุกวันนี้ได้ รู้ไหมว่าแต่ละแบรนด์ล้วนมีที่มา ประวัติศาสตร์ที่น่าเหลือเชื่อ
 
  • อย่างแบรนด์ Casio รู้ไหมว่ากว่าจะโด่งดังเป็นที่รู้จักในนามของแบรนด์นาฬิกาและเครื่องคิดเลขชื่อดังจากญี่ปุ่น ต้องผ่านการล้มมาซ้ำแล้วซ้ำเล่า ใครจะคิดว่าสิ่งประดิษฐ์แรกของแบรนด์ที่ทำออกมานั้นกลับเป็นวงแหวนเพื่อใช้อำนวยความสะดวกในการสูบบุหรี่               
     การนำนามสกุลมาตั้งเป็นชื่อแบรนด์ ถือเป็นความนิยมอย่างหนึ่งของแบรนด์ในยุคก่อน หรือในยุคนี้ด้วยก็ได้ ส่วนหนึ่งเพื่อเป็นเกียรติแก่ผู้ก่อตั้ง แสดงความเชื่อมโยงระหว่างตัวแบรนด์และเจ้าของ หรือบางครั้งก็อาจด้วยเหตุผลง่ายๆ ว่าเป็นชื่อที่แปลก เก๋ดี แต่สำหรับแบรนด์ชื่อดังอย่าง “Casio” แม้จะใช้เหตุผลเดียวกันนี้ แต่ “Tadao Kashio” ผู้ก่อตั้งแบรนด์กลับเลือกใช้ตัวสะกดที่ออกเสียงได้ง่ายกว่า ดูอินเตอร์กว่า แทนที่จะใช้ตัวสะกดเหมือนนามสกุลของตัวเอง โดยเปลี่ยนอักษรจากตัว K เป็น C ทำให้ในช่วงเริ่มต้นที่ก่อตั้งแบรนด์มานั้น แบรนด์ของเขาถูกมองว่าเป็นแบรนด์ต่างประเทศมากกว่าที่จะเป็นแบรนด์ญี่ปุ่น
               

     ในความเข้าใจผิดนั้น Tadao ไม่ได้รู้สึกเป็นกังวลอะไร แต่เขากลับมองว่าเป็นโอกาสที่จะทำให้แบรนด์เป็นที่รู้จักได้มากขึ้น หรือจริงๆ แล้วอาจเป็นความตั้งใจเล็กๆ ที่ซ่อนอยู่ เพื่อจะได้ทำให้ผู้บริโภคในต่างประเทศได้คุ้นเคยกับแบรนด์ได้ง่ายขึ้น
               

     เคยมีครั้งหนึ่งในช่วงแรกของการโปรโมตแบรนด์ ที่เขาตัดสินใจเลือกใช้นักแสดงเด็กชาวอิตาลีมาเป็นพรีเซ็นเตอร์ให้ เพราะมีหลายคนเข้าใจผิดคิดว่าเป็นแบรนด์อิตาลี จึงทำให้เกิดการเข้าใจผิดเลยตามเลยยิ่งเข้าไปใหญ่ แต่ขณะเดียวกันก็ทำให้แบรนด์เติบโตเป็นที่รู้จักได้รวดเร็วขึ้น โดยนั้นอาจเป็นเพียงในยุคแรกๆ ที่แบรนด์เพิ่งกำเนิดได้ไม่นานเท่านั้น แต่สำหรับในบ้านเราเอง ผู้บริโภคส่วนใหญ่ก็รับรู้ดีว่า Casio คือ แบรนด์นาฬิกาของญี่ปุ่น
               

     ในมุมหนึ่งถึงแม้เราจะจดจำ Casio ในภาพของแบรนด์นาฬิกาข้อมือชื่อดัง หรือเครื่องคิดเลขดีๆ สักอัน แต่ความจริงแล้ว Casio ไม่ใช่แบรนด์ที่ถูกสร้างขึ้นมาเพื่อผลิตนาฬิกาโดยเฉพาะ แต่กลับเริ่มต้นจากการเป็นบริษัทผลิตชิ้นส่วนอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์มากกว่า โดยปัจจุบันแบรนด์ Casio มีอายุรวมกว่า 73 ปี
               

     ในด้านประวัติส่วนตัวของ Tadao Kashio ผู้ก่อตั้งแบรนด์ Casio นั้น เขาเกิดมาจากครอบครัวธรรมดาๆ ครอบครัวหนึ่งที่มีฐานะปานกลาง แต่เมื่อในวัยเด็กที่เขาอายุได้เพียง 5 ขวบ ครอบครัวก็ต้องประสบปัญหาภัยพิบัติจากแผ่นดินไหวครั้งใหญ่ในปี 2466 ซึ่งทำให้บ้านของเขาเสียหาย ทำให้ต้องอพยพย้ายบ้านไปอาศัยอยู่กับญาติ ช่วงนั้นทำให้พ่อของเขาซึ่งเป็นเสาหลักของครอบครัวต้องทำงานหนัก เพื่อเก็บเงินส่งลูกๆ ให้เรียนหนังสือ ถึงขั้นยอมเดินเท้าวันละกว่า 5 ชั่วโมงเพื่อไปทำงาน
               

     จากภาพความทรงจำในวัยเด็ก กลับเป็นแรงผลักดันให้ Tadao เป็นคนที่มีความมุมานะขยันขันแข็ง เขาเริ่มฝึกงานครั้งแรกด้วยการเป็นผู้ช่วยช่างกลึงเหล็กอยู่ในโรงงานแห่งหนึ่ง ซึ่งทุกๆ วันเขามักจะมาเข้างานก่อนเพื่อน และกลับทีหลังเสมอ จากความตั้งใจนี้ทำให้เป็นที่ถูกใจเจ้าของโรงงานมาก เขาจึงได้รับทุนเรียนต่อในระดับวิทยาลัยที่ Waseda’s Worker’s School โดยเขาทั้งเรียนและทำงานไปด้วย
               
     หลังจากจบการศึกษาจากวิทยาลัย Tadao ได้เข้าทำงานที่แรกที่โรงงานผลิตเครื่องวิทยุของทหาร ซึ่งเขาได้รับการยอมรับว่าเป็นนักประดิษฐ์ที่มีฝีมือคนหนึ่ง กระทั่งในช่วงสงครามโลกครั้งที่ 2 Tadao ได้ผลิตชิ้นส่วนของเครื่องบินขนาดเล็กออกมาจำหน่ายให้กับกองทัพ ทำให้มีรายได้เข้ามาเป็นกอบเป็นกำ แต่หลังจากสงครามสิ้นสุดและญี่ปุ่นเป็นฝ่ายพ่ายแพ้การสั่งซื้อสินค้าทั้งหมดจึงเป็นอันต้องยุติลง แถมบ้านของเขายังโดนระเบิดแบบไม่เหลือชิ้นดี เป็นจุดเริ่มต้นให้ Tadao ก่อตั้งบริษัทของตัวเองขึ้นมาในชื่อ Kashio Seisakujo โดยสิ่งประดิษฐ์แรกกลับเป็นวงแหวนที่ใช้ถือบุหรี่สูบได้ เนื่องจากการสูบบุหรี่เป็นหนึ่งในพฤติกรรมยอดนิยมที่คนญี่ปุ่นมักใช้คลายเครียดในระหว่างการทำงาน ซึ่งก็ได้รับการตอบรับที่ดีพอสมควร
               

     หลังจากนั้น Tadao ก็ได้สร้างสิ่งประดิษฐ์ใหม่ออกมาเรื่อยๆ ที่โดดเด่น ได้แก่ เครื่องคิดเลข ซึ่งอาจนับได้ว่าเป็นผู้ผลิตเครื่องคิดเลขแบรนด์แรกๆ ของญี่ปุ่น แม้ในยุคแรกอาจไม่ได้รับความนิยมเท่าที่ควรเมื่อเทียบกับแบรนด์เมืองนอก เพราะเทคโนโลยีของญี่ปุ่นสมัยนั้นก็ยังไม่ล้ำสมัยเท่าไหร่นักและล้าหลังกว่า แต่จนในที่สุดเขาก็สามารถทำได้สำเร็จ โดยได้ชวนพี่น้องในตระกูล Kashio ให้มาร่วมทำงานไปด้วยกัน ในปี 2500 เขาได้เปิดตัวโมเดลเครื่องคิดเลขที่พัฒนาปรับปรุงขึ้นมาใหม่ในชื่อ 14-A และเปลี่ยนชื่อแบรนด์เป็น Casio เพื่อให้สะกดและออกเสียงภาษาอังกฤษได้ง่ายกว่า Kashio ซึ่งเป็นชื่อของนามสกุล และตั้งบริษัทขึ้นมาในชื่อ CASIO COMPUTER
               

     แต่ถึงจะเป็นที่ยอมรับมากขึ้น แต่เครื่องคิดเลขรุ่นแรกที่มีประสิทธิภาพดีตรงตามความต้องการของตลาด ก็ยังมีน้ำหนักมากกว่า 140 กิโลกรัม กระทั่ง 8 ปีให้หลังเขาได้พัฒนาเครื่องคิดเลขขนาดเล็กขึ้นมาสามารถวางบนโต๊ะทำงานได้ แต่อย่างไรเสียเครื่องคิดเลขที่เป็นอุปกรณ์สำนักงาน ก็ยังมีราคาแพงที่จะให้บุคคลทั่วไปใช้ ในปี 2515 บริษัทจึงได้ผลิตเครื่องคิดเลขรุ่น Casio Mini ขึ้นมา จนกลายเป็นสินค้าที่ใครๆ ก็สามารถใช้ได้ มีไว้ครอบครองได้
               

     และในช่วงต้นยุค 70 นี้เองที่ทำให้ Tadao มองเห็นโอกาสทางธุรกิจในกลุ่มอุตสาหกรรมนาฬิกาข้อมือเพิ่มขึ้นมา เพราะจากแบรนด์ในตลาดที่มีอยู่ ไม่ว่าจะเป็นจากสวิตเซอร์แลรนด์ หรือประเทศอื่นๆ ทางแถบยุโรปยังมีราคาสูงอยู่เนื่องจากเป็นระบบกลไกล เขาจึงมองเห็นช่องว่างในโอกาสดังกล่าว โดยทำให้มีราคาระดับปานกลางที่สามารถจับต้องได้มากขึ้น จนในที่สุดก็ได้กลายเป็นบริษัทแรกที่ผลิตนาฬิกาในระบบดิจิตอลที่มีราคาถูกถึงปานกลางที่ใครๆ ก็จับต้องได้ นอกจากนี้ยังเป็นแบรนด์แรกที่มีฟังก์ชันเสริมเข้ามามากมาย อาทิ การบอกอุณหภูมิอากาศ ความดันอากาศ ระดับความสูงจากน้ำทะเล ฯลฯ


     และจากนั้นมาเขาก็ได้ผลิตเครื่องอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ เครื่องใช้ไฟฟ้าแตกออกมาเป็นผลิตภัณฑ์อื่นๆ อีกมากมาย อาทิ วิทยุ โทรศัพท์บ้าน เครื่องปริ้นเตอร์ จอทีวี GPS เป็นต้นมา
 
 
www.smethailandclub.com
ศูนย์รวมข้อมูลธุรกิจเอสเอ็มอี
 
Share:

Related Articles

​Cart Safe ถุงคลุมรถเข็นป้องกันโควิด ไอเดียสุดล้ำจากคุณแม่ลูกสาม สร้างรายได้ง่ายๆ จากเรื่องใกล้ตัว

เช่น “Cart Safe” ถุงคลุมรถเข็นใส่สินค้าที่เห็นในรูปนี้ แม้จะดูเหมือนว่าทำออกมาง่ายๆ แต่จริงๆ แล้วกลับช่วยตอบโจทย์ความต้องการของผู้บริโภค เพื่อนำมาใช..

by SME Thailand.| 21 กย. 2021

​แตกไลน์ธุรกิจยังไงให้รอดและรุ่ง ถอดกลยุทธ์อายิโนะโมะโต๊ะ แบรนด์อาหารกว่าร้อยปีหนีตายสู่ธุรกิจไอที

หลายคนคงนึกไม่ถึงแน่ๆ ว่าวันหนึ่ง “อายิโนะโมะโต๊ะ” แบรนด์ผงชูรสที่แสนจะคุ้นหู จะบุก “วงการไอที” ที่แสนจะห่างไกลจากธุรกิจอาหาร ด้วยการหันมาจริงจัง..

by SME Thailand.| 19 กย. 2021

​“การบริจาค” กลยุทธ์ชุบชีวิตแบรนด์โนเนมในจีน จากเกือบล้มละลายเป็นขายสินค้าเกลี้ยงร้าน

กระแสชาตินิยมของจีนประทุขึ้นมาอีกระลอกช่วงเกิดวิกฤตอุทกภัยครั้งใหญ่ที่มณฑลเหอหนานช่วงเดือนกรกฎาคมที่ผ่านมา และ“เออร์เก้” (ERKE) ที่ล้มลุกคลุกคลานและ..

by SME Thailand.| 14 กย. 2021