รู้จัก “8Greens” อาหารเสริมที่คิดโดยผู้ป่วยมะเร็ง ยอดโตพุ่งปีละ 400 %

by SME Thailand. 30 กย. 2019
Share:
Text :     วิมาลี วิวัฒนกุลพาณิชย์

Main Idea
 
  • ผลิตภัณฑ์อาหารเสริมที่จำหน่ายในท้องตลาดมีอยู่จำนวนมากและหลากหลายยี่ห้อ หากสามารถจับจุดเด่น สร้างจุดต่าง สินค้าก็มีโอกาสแจ้งเกิดได้
 
  • เช่นเดียวกับ “8Greens” แบรนด์อาหารเสริมจากอดีตผู้ป่วยมะเร็งต่อมน้ำเหลืองที่ชูจุดขายสูตรพืช 8 ชนิดให้คุณค่าทางอาหารสูงในเม็ดเดียว ใช้ง่าย ราคาไม่แพง ตอบโจทย์คนไม่ชอบผัก ผู้บริโภคตอบรับดีเติบโตกว่าปีละ 400 เปอร์เซ็นต์               
     ท่ามกลางการแข่งขันที่สูงในธุรกิจอาหารเสริม ทั้งแบรนด์เล็กแบรนด์ใหญ่ต่างพยายามทำส่วนแบ่งในตลาด แต่มีอยู่แบรนด์หนึ่งที่ถือได้ว่าโตเร็ว ยอดขายเพิ่มปีละ 400 เปอร์เซ็นต์จากการขายแค่ผลิตภัณฑ์เดียว แบรนด์อาหารเสริมที่ว่าคือ “8Greens” ทำจากพืชผัก 8 ชนิด อัดแน่นด้วยคุณค่าทางโภชนาการในเม็ดเดียว นอกเหนือจากเรื่องคุณภาพแล้ว อีกปัจจัยหนึ่งที่ทำให้อาหารเสริมแบรนด์ดังกล่าวได้รับความน่าเชื่อถือเห็นจะเป็นเพราะ “ดอว์น รัสเซล” เจ้าของผลิตภัณฑ์เคยเป็นผู้ป่วยมะเร็งมาก่อน
               
     ย้อนกลับไปเมื่อปี 2543 ดอว์นซึ่งเป็นนางแบบในนิวยอร์กได้รับการวินิฉัยว่าเป็นมะเร็งต่อมน้ำเหลืองระยะที่ 3 ในขณะที่มีอายุเพียง 25 ปี นั่นกลายเป็นจุดเปลี่ยนในชีวิต เธอเข้ารับการผ่าตัด 4 ครั้ง และอาการแทรกซ้อนจากการอักเสบของกระดูกทำให้เธอไม่สามารถรักษาด้วยการทำคีโมได้ ดอว์นทำทุกวิถีทางเพื่อบำบัดตัวเอง เธอเดินทางไปทั่วโลก บราซิล เยอรมนี ฝรั่งเศส ออสเตรีย สวิตเซอน์แลนด์ ไปแม้กระทั่งในที่ที่ไม่เคยไป เพื่อแสวงหาการรักษาแบบทางเลือก และลองทุกอย่างที่ใครก็ตามแนะนำว่าดี
               

     จนในที่สุดเธอก็ได้ค้นพบว่าสิ่งที่ช่วยให้ร่างกายฟื้นตัวได้ดี คือ อาหารและโภชนาการ การปรับอาหารและพฤติกรรมการกินทำให้สุขภาพของเธอเปลี่ยนไปในทางที่ดีขึ้น เธอสังเกตว่าพืชชนิดหนึ่งที่ทำให้เธอฟื้นจากความเจ็บป่วยเร็วคือสาหร่ายสีเขียวแกมน้ำเงินหรือ BGA (blue-green algae)
               

     หลังจากที่หายป่วยและกลับมาใช้ชีวิตตามปกติ ปี 2548 ดอว์นก็แต่งงานมีครอบครัว และได้รับบรรดาศักดิ์เป็น ‘เลดี้’ เนื่องจากสามีเธอเป็นชาวอังกฤษ มีสถานะเป็นท่านลอร์ดนามว่า เจมส์ รัสเซล เธอใช้ชีวิตส่วนใหญ่ในอังกฤษ แต่ก็เดินทางไปมาระหว่างอเมริกา-อังกฤษ ดอว์นไม่เคยมีความคิดที่จะเป็นนักธุรกิจ แต่เมื่อทบทวนเรื่องราวในชีวิตของตัวเองว่าผ่านอะไรมาบ้าง เธอก็ต้องการแนะนำให้ผู้คนรับประทานผักให้มากขึ้น
                    ดอวน์พบว่าข้อมูลระบุ 87 เปอร์เซ็นต์ของคนอเมริกันรับประทานผักในสัดส่วนต่ำกว่าเกณฑ์ที่แนะนำทางโภชนาการ กอปรกับเธอต้องการให้สมาชิกครอบครัว คือ สามีได้มีสุขภาพดีจากการรับประทานผักมากขึ้น ปี 2553 ดอว์นจึงเริ่มพัฒนาผลิตภัณฑ์ โดยร่วมมือกับนักวิทยาศาสตร์ นักวิชาการจำนวนมาก รวมถึงโรงงานผลิตอีก 4 แห่ง ตลอดระยะเวลา 5 ปี เพื่อทดสอบผลิตภัณฑ์ต้นแบบ 264 สูตร กระทั่งได้สูตรที่ลงตัวที่สุดคือ “8Greens” ประกอบด้วยพืช 8 ชนิด ได้แก่ ผักโขม ต้นอ่อนข้าวสาลี ใบอ่อนข้าวบาร์เลย์ ผักเคล (คล้ายคะน้า) ว่านหางจระเข้ สาหร่ายสีเขียวแกมน้ำเงิน สาหร่ายสไปรูไลน่า และสาหร่ายคลอเรลลา
               

     พืชผักทั้งหมดนำมาผ่านกระบวนการ hydration ซึ่งเป็นการทำแห้งหรือการดึงน้ำออก เพื่อลดความชื้นโดยไม่ใช้ความร้อน จึงทำให้สารอาหารยังอยู่ครบ จากนั้นนำมาบีบอัดให้อยู่ในรูปเม็ด บรรจุในหลอดทึบ ง่ายต่อการพกพาและใช้งาน เพียงหย่อน 1 เม็ดลงในน้ำ 1 แก้ว 8Greens จะละลายทันทีโดยไม่ต้องคน  พร้อมสำหรับการดื่ม
ดอว์นกล่าวว่าสิ่งที่ทำให้ 8Greens แตกต่างจากอาหารเสริมประเภทเดียวกับยี่ห้ออื่น คือ รสชาติดี ปลอดน้ำตาล และให้พลังงานเพียง 10 แคลอรี รสหวานในเครื่องดื่ม 8Greens มาจากส่วนผสมที่เป็นหญ้าหวานสตีเวียที่ไม่ให้พลังงานแต่อย่างใด
               

     ผู้ผลิตยืนยันว่าใน 8Greens 1 เม็ดให้คุณค่าทางอาหารดังนี้ วิตามินซี เทียบเท่าส้ม 6 ลูก วิตามินบี 5 เทียบเท่าบรอคโคลี 15 ถ้วย วิตามินบี 12 เทียบเท่านมสด 7 แก้ว วิตามินบี 6 เทียบเท่าผักโขม 6 ถ้วย และยังให้แร่ธาตุสังกะสีอีกด้วย นอกจากนั้น 8Greens ยังเป็นผลิตภัณฑ์ที่ปลอดกลูเต็น (โปรตีนในแป้งสาลีที่หลายคนแพ้) ไม่มีส่วนผสมของผลิตภัณฑ์นม ไม่มีสารกันบูด และเป็นสินค้าวีแกนเนื่องจากปลอดผลิตภัณฑ์จากสัตว์
                    8Greens เปิดตัวครั้งแรกเมื่อปี 2558 โดยจำหน่ายในห้างนอร์ดสตรอม และช่องทางออนไลน์ต่างๆ กลายเป็นปรากฎการณ์ที่ดอว์นไม่คาดฝัน โดยยอดขายวันแรกพุ่งเกิน 17,500 เหรียญ ลูกค้าที่ซื้อไปใช้แห่รีวิวในทางบวกมากมาย บวกกับกระแสเซเลบในสังคม ทั้งนักแสดง นักกีฬา นางแบบ และอินฟลูเอนเซอร์ทั้งหลายก็นิยมใช้ อีกทั้งตัวผู้ผลิต ก็คือดอว์นได้รับเชิญไปสัมภาษณ์ในสื่อต่างๆ เกี่ยวกับธุรกิจนี้ จึงทำให้ 8Greens เป็นที่รู้จักอย่างรวดเร็ว
               

     เป้าหมายของดอว์น คือ การทำให้ 8Greens เป็นผลิตภัณฑ์เพื่อสุขภาพที่ใช้ง่าย รสชาติดี และเข้าถึงลูกค้าทุกกลุ่ม ราคาจำหน่ายที่ตั้งไว้จึงไม่แพงมาก 1 หลอดบรรจุ 10 เม็ดขายในราคา 14 เหรียญ
ปัจจุบัน  8Greens วางจำหน่ายทั้งตามร้านค้าทั่วไปและร้านออนไลน์ราว 1,000 แห่ง โดยยอดขายเติบโตปีละถึง 400 เปอร์เซ็นต์จากผลิตภัณฑ์เพียงอย่างเดียว และกว่าครึ่งของรายได้มาจากลูกค้าที่สมัครเป็นสมาชิก


     จึงนับว่าเป็นผลิตภัณฑ์อาหารเสริมที่ประสบความสำเร็จมากที่สุดแบรนด์หนึ่งเลยก็ว่าได้
 
 
อ้างอิง
https://people.com/royals/american-aristocrat-dawn-russells-cancer-battle-inspired-her-new-business/
https://8greens.com/
www.justbobbi.com/diary/dawn-russell-on-8greens-wellness-and-family
 
 
 
www.smethailandclub.com
ศูนย์รวมข้อมูลธุรกิจเอสเอ็มอี

 
Share:

Related Articles

​หมัดเด็ดเล็กสู้ยักษ์! ถอดกลยุทธ์ Dunham's ห้างสรรพสินค้าอิสระแห่งสุดท้ายในอเมริกา

ทุกเมืองคงเคยมีห้างสรรพสินค้าในท้องถิ่น ก่อนที่แบรนด์ใหญ่ทุนหนาจะค่อยๆ คืบคลานเข้ามาจนห้างท้องถิ่นสู้ไม่ไหวปิดตัวลงไปในที่สุด แต่ไม่ใช่กับ Dunham’s ..

by SME Thailand.| 09 เมย. 2021

​ไอเดียเข้าท่า!! สาวนักกำหนดอาหารเปิดคาเฟ่ ควบคลินิกสุขภาพแห่งแรกในฮ่องกง

ช่วงหลังๆ นี้ เทรนด์หนึ่งที่กำลังเกิดขึ้นคือร้านอาหารประเภท Fast Casual มีการจ้างนักกำหนดอาหารมาประจำร้านมากขึ้น แต่ร้าน Grain Of Salt เป็นร้านแรกใน..

by SME Thailand.| 09 เมย. 2021

​มีของดีทำไมต้องทิ้ง แบรนด์ระดับโลกแห่ใช้ “เนื้อโกโก้” เป็นวัตถุดิบ เติมความหวานในอาหารแทนน้ำตาล

เรียกว่ายิงปืนทีเดียวได้นกหลายตัวเลยก็ว่าได้เมื่อ “เนสท์เล่” เปิดตัว “Incoa” ดาร์กช็อกโกแลตที่ปราศจากน้ำตาลแต่สร้างความหวานด้วยการผสมเนื้อของผลโกโก้..

by SME Thailand.| 07 เมย. 2021