บุกอาเซียนให้ปัง! เรียนรู้แนวทางจาก ‘คนขายถ่าน’

by SME Thailand. 07 ตค. 2019
Share:
TEXT : ดร.นิ่มนวล ผิวทองงาม      


Main Idea
 
  • ไม่ใช่แค่อาหารหรือผลิตภัณฑ์บำรุงผิวที่สามารถส่งออกไปขายต่างประเทศได้ แต่ถ้ารู้จักสื่อสารว่าทำไมลูกค้าถึงควรใช้สินค้าเรา เข้าใจตลาดและพฤติกรรมผู้บริโภค แม้แต่ “ถ่าน” ก็สามารถโกอินเตอร์กับเขาได้
 
  • การทำการบ้านอย่างหนัก ศึกษาตลาด และรู้จักสินค้าของตนเองอย่างตกผลึก ทำให้บริษัทขายถ่านของคนไทย กลายเป็นผลิตภัณฑ์ที่โดนใจคนเมียนมา เปิดทางสู่โอกาสธุรกิจที่หลายคนอาจคิดว่าเป็นไปไม่ได้ ให้สำเร็จด้วยมือของพวกเขา 
 
     ปีนี้ภารกิจในการพา SME 4 กลุ่มไปเยือน จีน อินเดีย กัมพูชา และเมียนมา ของผู้เขียนได้จบลงอย่างน่าประทับใจมาก แม้เหนื่อยมากแต่สุขใจมากเช่นกัน เพราะผู้บริโภคในเมืองนิวเดลี เซินเจิ้น เสียมเรียบ และมัณฑะเลย์ ที่ผู้เขียนได้เดินทางไปสำรวจตลาดถึง 8 ครั้งในรอบครึ่งปีนี้ พบว่า สินค้าไทยเป็นที่ต้องการมากจริงๆ เพราะคนเขามาเที่ยวบ้านเราแล้วติดใจเสน่ห์ไทยๆ ทั้งวัฒนธรรมไทย อาหารไทย และความน่ารักของคนไทย พอกลับมาบ้านก็คิดถึงเมืองไทย อยากมีของไทยๆ มาไว้กินไว้ใช้

     ก่อนที่ผู้เขียนจะไปทั้ง 4 เมืองนี้ มีเหล่า FC ชาว SME ของผู้เขียนทั้งโทรศัพท์มาเตือน ไลน์มาเตือนว่า อาจารย์จะไปเหรอ เซินเจิ้นนี่ปราบเซียนเลยนะ เคยไปออกงานแฟร์แล้วผิดหวัง บ้างก็ว่าอย่าไปเลยเมืองแขกไม่เวิร์ก ไล่ลามมาถึงเสียมเรียบและมัณฑะเลย์ว่าเป็นเมืองที่ทั้งสินค้าจีนและจีนครองอยู่ กลัวไปทุกอย่างแล้วก็นอนอยู่บ้านเฉยๆ จะมาบ่นว่าเศรษฐกิจไม่ดี ขายของไม่ได้ โทษลมโทษฟ้ากันไป มันจะได้อะไรขึ้นมา ท่านต้องออกไปดูโลกกว้างบ้าง สินค้า/บริการสมัยนี้มันค้าขายยากเพราะคู่แข่งมันเยอะ คนเยอะขึ้น เจ้าของกิจการเยอะขึ้น มีสินค้าและบริการใหม่ๆ เกิดขึ้นมากมายทุกวินาทีในโลกใบนี้ ถ้าเรามัวแต่นั่งเฉยๆ จะทันเด็กๆ ที่แม้ยังไม่จบก็สามารถทำเงินเป็นเจ้าของกิจการกันได้ไหม เด็กพวกนี้ไม่ต้องมีหน้าร้านกันด้วยซ้ำมีแต่หน้าจอเล็กๆ บนมือถือก็พอแล้ว


     อีกสิ่งหนึ่งที่ประทับใจมากก็คือ ผู้ประกอบการที่ได้รับเลือกให้ไปด้วยนั้นมีทั้งเด็กรุ่นใหม่และผู้ใหญ่รุ่นเก๋าที่เข้ากันได้ดี มีการช่วยเหลือกันตลอดเวลา และที่สำคัญเปิดรับโอกาสด้วยการเปิดใจ เลยได้เห็นว่าโอกาสมีอยู่ทุกที่ถ้าไม่ปิดกั้นมันด้วยการตัดสินว่าประเทศนั้นหรือเมืองนั้นไม่ดีจากข้อมูลที่ไม่ได้ไปดูให้เห็นด้วยตัวเอง
 
 
 
  • เมื่อเด็กขายถ่านอยากบุกตลาดอาเซียน

     อยากจะเล่าเรื่องชายหนุ่มคนหนึ่งที่ไปด้วยกัน เขาทำอาชีพขายถ่านไม้ ตอนแรกได้ยินจากลูกน้องว่ามีบริษัทนี้มาสมัครก็ตกใจว่า เดี๋ยวนี้การขายถ่านล้ำไปขนาดที่ต้องตั้งบริษัทเลยเหรอ ปรากฏว่ามิใช่ถ่านธรรมดา แต่เป็นถ่านอัดทำจากไม้ยางพาราที่เหลือใช้ไม่ได้ถูกทำประโยชน์หลังจากหมดอายุไป ซึ่งเผาไหม้ได้นานถึง 5 ชั่วโมง และไม่ทำลายสิ่งแวดล้อม ตั้งแต่การอบไปถึงการเผาไหม้ที่ไร้ควัน เจ้าของเป็นเด็กหนุ่มรุ่นใหม่ที่พาไอเดียทำธุรกิจนี้ไปคว้ารางวัลชนะเลิศ Startup สุดเจ๋งในระดับประเทศมาแล้ว


     ต้องบอกว่านอกจากสินค้าเด่น เจ้าของยังแอ็กทิฟมากโดยโทรศัพท์มาถามทุกวันว่าไปมัณฑะเลย์กับอาจารย์แล้วจะได้ลูกค้าไหม จะได้คุยกับใครไหม เพราะสินค้าที่ได้รับเลือกไปส่วนใหญ่จะเป็นพวกอาหารและเครื่องสำอาง ซึ่งถ่านนี่ดูไม่เข้าพวกกันเลย ผู้เขียนเลยต้องไปคุยว่า ถ้าคิดว่าต้องการขายจะไม่ได้ขาย แต่ถ้าไม่คิดมันจะได้ขาย หรืออย่างน้อยจะได้ประโยชน์จากการไปศึกษาตลาดที่ไม่ไปก็ไม่รู้ ปลอบใจไป (คนปลอบใจก็เครียดแทนว่าเขาจะขายได้ไหมหนอ) ซึ่งก็ได้ผลบ้างน้องชายคนนี้ก็ใจเด็ดพลิกความกังวลของตัวเองให้เป็นโอกาส
 

  • ลุยศึกษาตลาดหาโอกาสเจาะธุรกิจใหม่

     พอไปถึงมัณฑะเลย์แทนที่จะไปนั่งสังสรรค์กับเพื่อนใหม่ร่วมทริป น้องเรียกสามล้อพาไปดูร้านขายปิ้งย่างที่นั่น 5 ร้าน ตะลุยเข้าไปถึงในครัวว่าเขาใช้ถ่านอะไรกัน สร้างความแตกตื่นให้พี่น้องชาวเมียนมาอย่างมาก แต่เขาก็ให้ความร่วมมือกันดี พี่คนขับสามล้อใจดีไม่คิดเงินเพราะคิดว่าพาไปหลายร้านไม่กินสงสัยแกจะทำหน้าที่ไม่ดี นี่ก็น่าเอ็นดูไปอีก น้องคนนี้ไปได้ถ่านที่เขาใช้มาหลายก้อน พอถึงตอนตั้งโต๊ะเจรจาธุรกิจ ทุกคนมีของสวยงามมาตกแต่ง แต่น้องมีถ่านไม้มาวางและโบรชัวร์ 1 เล่ม แต่รู้ไหมว่าสิ่งที่เขาทำการบ้านมาเมื่อคืนถึงดึกดื่นทำให้เขาได้ออร์เดอร์เป็นคนแรกแซงหน้าเครื่องสำอางและอาหารไปเลย เพราะเมื่อนักธุรกิจเมียนมาถามว่าขายอะไร น้องบอกว่าขายถ่าน แล้วถ่านเธอดีอย่างไร น้องจึงหยิบถ่านท้องถิ่นวางบนมือคนถาม และถ่านอัดของตัวเองวางอีกมือหนึ่ง คนนั้นก็ตกลงสั่งซื้อและจะทำสัญญาขยายตลาดไปทั่วเมียนมาทันที
 
  • ทำการบ้านมาดี เปลี่ยนความยากให้ “เป็นไปได้”

     นี่ไม่ใช่ความโชคดี แต่เกิดจากการทำการบ้านมาดี ทำให้เห็นความแตกต่างว่าถ่านของน้องไม่ดำติดมือแต่ถ่านท้องถิ่นจะดำติดมือซึ่งสื่อว่าไม่ปลอดภัยกับผู้ใช้และเผาไหม้ได้ไม่นาน จึงสิ้นเปลืองและทำลายสิ่งแวดล้อม ทำให้ได้บทเรียนเลยว่า ไม่ใช่แค่อาหารหรือผลิตภัณฑ์บำรุงผิวที่สามารถส่งออกไปขายต่างประเทศได้ แต่จะเป็นอะไรก็ไปได้ถ้าเรารู้จักสื่อสารว่าทำไมลูกค้าถึงควรใช้สินค้าของเรา


     การเข้าใจตลาดและพฤติกรรมผู้บริโภคจึงเป็นหัวใจสำคัญที่จะทำให้พวกเราไปถึงตลาดต่างแดนได้ในโลกยุคที่คุณสามารถมีหน้าร้านไปทั่วโลกได้ง่ายๆ ผ่านสิ่งไฮเทคของยุคนี้
 www.smethailandclub.com
ศูนย์รวมข้อมูลธุรกิจเอสเอ็มอี
 
Share:

Related Articles

​Squid Game ซีรีส์ปลุกวงการธุรกิจจีนให้คึก แค่ 3 วันยอดขายหน้ากากดำทำเงินกว่า 1.6 ล้านบาท

ความฮอตฮิตของซีรีส์ Squid Game คือความเคลื่อนไหวบรรดาแบรนด์ต่างๆ ที่พยายามโหนกระแสความดังด้วยการผลิตสินค้าที่เกี่ยวข้องกับสิ่งที่ปรากฏในเนื้อเรื่องอ..

by SME Thailand.| 15 ตค. 2021

​Sticky ร้านลูกอมที่เกือบเจ๊งเพราะโควิด แต่พลิกวิกฤตด้วย Social Media Marketing

โลกออนไลน์กลายเป็นทางรอดของหลายธุรกิจในยุคโควิด “Sticky” เป็นร้านลูกอมแฮนด์เมดในออสเตรเลียเป็นหนึ่งในนั้น หลังจากยอดหายหดจนเหลือ 0 ร้านก็ได้เริ่มโพส..

by SME Thailand.| 12 ตค. 2021

​อาชีพนี้ก็มีด้วย! ขายลายมือประทับบนสินค้าหรู Calligrapher ธุรกิจมีมานานกว่าทศวรรษ

ย้อนกลับไปเกือบ 10 ปีก่อน “calligrapher” หรือ “นักออกแบบตัวอักษรผ่านลายมือ” เป็นอาชีพที่ยังไม่เป็นที่รู้จักในสิงคโปร์ แต่ปัจจุบัน ธุรกิจเกี่ยวกับ ca..

by SME Thailand.| 01 ตค. 2021