เปิดกลยุทธ์ Meituan Dianping ผู้ครองตลาดส่งอาหารในจีนที่แม้แต่ Alibaba ยังต้องหลีกทางให้

by SME Thailand. 30 ตค. 2019
Share:Main Idea
 
  • Meituan-Dianping แอปพลิเคชั่นยอดฮิตของชาวแดนมังกรซึ่งครอบคลุมตั้งแต่สืบค้นร้านอาหาร รีวิวร้านและบริการอื่นๆ แบบครบวงจรแถมยังเป็น Food Delivery ที่ขึ้นอันดับหนึ่งเบียดบริษัทยักษ์ใหญ่จาก Alibaba ไปได้อย่างขาดลอย
 
  • กลยุทธ์สำคัญที่ทำให้เขาประสบความสำเร็จนั่นคือการทำตัวเองให้เป็นสุดยอดผู้ให้บริการ เจาะกลุ่มเป้าหมายตามพื้นที่ ทำทุกวันให้สดใหม่เสมอและทุ่มสุดตัวไม่กลัวขาดทุน
     เมื่อไม่นานมานี้ ผู้เขียนมีโอกาสได้เดินทางไปประเทศจีน และสิ่งที่ทำให้สะดุดตาเป็นอย่างมากคือผู้ให้บริการส่งอาหาร Delivery ที่มีโลโก้เป็นจิงโจ้สีเหลืองติดอยู่บนหลังเสื้อของหนุ่มจีน ซึ่งเห็นได้เยอะมากบนถนนหนทางและตามร้านอาหารต่างๆ ไม่เกิน 5 นาทีคุณอาจจะได้เห็นรถส่งอาหารแบรนด์นี้มากกว่า 10 ครั้ง! ทุกเสาไฟฟ้าจะต้องมีรถส่งอาหารของแบรนด์นี้จอดอยู่ แสดงให้เห็นถึงความนิยมของผู้ใช้งานรวมถึงการเติบโตขององค์กรเป็นอย่างยิ่ง
               

     ผู้เขียนจึงไปสืบค้นข้อมูลต่อและได้เจอว่าบริษัทนี้คือ Meituan-Dianping แอปพลิเคชั่นยอดฮิตของชาวแดนมังกรซึ่งครอบคลุมตั้งแต่สืบค้นร้านอาหาร รีวิวร้านและบริการด้านไลฟ์สไตล์อื่นๆ แบบครบวงจรแถมยังเป็น Food Delivery ที่ขึ้นอันดับหนึ่งเบียดบริษัทยักษ์ใหญ่จาก Alibaba ไปได้อย่างขาดลอยเลยทีเดียว โดย Meituan-Dianping ครองสัดส่วนในตลาดอยู่ที่ 65 เปอร์เซ็นต์ของมูลค่าตลาดทั้งหมดที่ 8.4 หมื่นล้านเหรียญสหรัฐ ส่วน Ele.me ของ Alibaba อยู่ที่ 27 เปอร์เซ็นต์เท่านั้น 

     Wang Xing คือชื่อมหาเศรษฐีผู้ก่อตั้ง Meituan-Dianping โดยเขาเรียนจบ Tsinghua University และเคยมีประสบการณ์สร้าง Social Media ของตัวเองขึ้นมากับเพื่อนชื่อว่า Xiaonei แต่กลับไม่ประสบความสำเร็จเท่าที่ควร หลังจากนั้นเขาก็ทดลองสร้างอีกครั้งชื่อว่า Fanfou แต่กลับไม่ประสบความสำเร็จอีกครั้ง ด้วยความล้มเหลวที่เขาได้เรียนรู้ ทำให้เขาเริ่มต้นธุรกิจอย่างระมัดระวังและในปี 2010 เขาก็ได้เริ่มต้น Meituan ขึ้นจนขยับขยายมาสู่ผู้นำตลาดส่งอาหาร Delivery ในปัจจุบัน


     เพราะอะไรถึงทำให้ Meituan Dianping กลายเป็นบริษัทที่โดดเด่นด้านนวัตกรรมมากที่สุดแห่งหนึ่งของโลกและยังมีผู้ใช้บริการของเขากว่า 350 ล้านคนในประเทศจีน ลองไปดูกลยุทธ์ของเขากัน 

กลยุทธ์แห่งความสำเร็จของ Meituan Dianping
 
  • ทำให้ตัวเองเป็นสุดยอดผู้ให้บริการ

     เหตุผลหลักที่ทำให้ Meituan Dianping กลายเป็นอันดับหนึ่งในตลาดได้ก็คือการที่เขาพัฒนาตัวเองจนกลายเป็น Super App ที่ให้บริการครอบคลุมตั้งแต่การท่องเที่ยว อาหารไปจนถึงไลฟ์สไตล์ แถมยังทำให้ผู้บริโภคใช้งานง่าย สะดวก กดจ่ายเงินได้เลยผ่านแอปพลิเคชั่นเดียว ไม่ต้องเด้งไปแอปฯ นู่น เข้าแอปฯ นี้ สิ่งนี้แหละที่ช่วยดึงดูดผู้บริโภคให้เข้ามาเป็นขาประจำและใช้บริการทุกวัน

 
  • เจาะกลุ่มเป้าหมายได้ตามพื้นที่

     Meituan Dianping ช่วยให้ลูกค้าใช้บริการได้ตามพื้นที่ที่หลากหลาย โดยใช้ Location-based Service ทำให้ลูกค้าสามารถรู้ได้เลยว่าพื้นที่แถวนั้นมีร้านอาหารอะไรบ้าง ที่ช้อปปิ้งที่ไหนแนะนำ สามารถจองตั๋วเข้าสถานที่เที่ยวต่างๆ ได้เลยแบบเรียลไทม์ ที่สำคัญยังมีการสร้างโปรไฟล์ของผู้ใช้บริการตามพื้นที่เพื่อช่วยให้ร้านค้าตอบสนองความต้องการของลูกค้าได้อย่างตรงจุด


     ด้วยความที่ Meituan Dianping ให้ความสำคัญกับฐานข้อมูลอย่างมาก ในแพลตฟอร์มของพวกเขาจึงมีการเก็บข้อมูลอย่างละเอียดตั้งแต่ข้อมูลพื้นฐาน พฤติกรรมบนโลกออนไลน์ พฤติกรรมของผู้บริโภครวมถึงการวัดผลความพึงพอใจอยู่เสมอ


     ส่วนทางด้านผู้ใช้งานก็จะสามารถสร้างประสบการณ์ท่องเที่ยวที่ดียิ่งขึ้นจากการที่คุณได้รู้ว่าในพื้นที่โลคอลนั้นๆ มีอะไรที่น่าสนใจบ้าง ร้านอาหารในท้องถิ่นร้านไหนอร่อย เป็นต้น 
  • ทำทุกวันให้สดใหม่เสมอ
เพราะว่า Meituan Dianping มีการสร้างอาณาจักรแห่งไลฟ์สไตล์ผ่าน Location-based Service สิ่งที่โดดเด่นของแพลตฟอร์มนี้คือพวกเขามีการมอบข้อเสนอรายวัน โปรโมชันใหม่ๆ ซึ่งเป็นข้อเสนอที่ปรับเปลี่ยนตามความต้องการของผู้ใช้งานแต่ละคนตามพื้นที่ที่พวกเขาอยู่ และข้อเสนอดีๆ ที่เปลี่ยนทุกวันนี้คือสิ่งสำคัญที่จะทำให้ผู้บริโภคต้องกดเข้าแอปฯ ทุกวันเพื่อเช็กว่าวันนี้ตัวเองไม่ได้พลาดอะไรไป 
  • ลงทุนแบบทุ่มสุดตัวไม่กลัวขาดทุน

     หากคุณอยากสำเร็จระดับโลก ต้องกล้าเสี่ยงแถมยังต้องแลกกับการขาดทุนอย่างหนักในช่วงแรกด้วย โดย Meituan Dianping มีเป้าหมายที่จะขยายธุรกิจอย่างรวดเร็ว ซึ่งจุดประสงค์หลักคือการทำให้แอปฯ ของพวกเขาเข้าไปอยู่ในชีวิตประจำวันของชาวจีน พวกเขาจึงต้องดึงดูดลูกค้าให้มาใช้บริการในช่วงแรกแบบทุ่มสุดตัว เทเงินจำนวนมากในการทำตลาดพร้อมกับพัฒนาเทคโนโลยีให้ดีกว่าคนอื่น โดยพวกเขามีการขาดทุนถึง 3 พันล้านหยวนในปี 2017 ก่อนที่จะเติบโตขึ้นเรื่อยๆ แบบก้าวกระโดด
 
               
     กว่าที่ธุรกิจหนึ่งจะประสบความสำเร็จได้ขนาดนี้นั้นไม่ง่าย แม้แต่ Wang Xing เอง ถ้าถอดใจไม่ทำธุรกิจตั้งแต่ตอนที่ล้มเหลวครั้งแรก บนโลกนี้ก็คงไม่มีธุรกิจที่ยิ่งใหญ่อย่าง Meituan Dianping มาครองใจคนจีนอย่างแน่นอน
 
 
     ขอบคุณผู้สนับสนุนการเดินทาง : EDC Travel Plus และ WORANTEX
 
 
www.smethailandclub.com
ศูนย์รวมข้อมูลธุรกิจเอสเอ็มอี
 
 
Share:

Related Articles

​Cart Safe ถุงคลุมรถเข็นป้องกันโควิด ไอเดียสุดล้ำจากคุณแม่ลูกสาม สร้างรายได้ง่ายๆ จากเรื่องใกล้ตัว

เช่น “Cart Safe” ถุงคลุมรถเข็นใส่สินค้าที่เห็นในรูปนี้ แม้จะดูเหมือนว่าทำออกมาง่ายๆ แต่จริงๆ แล้วกลับช่วยตอบโจทย์ความต้องการของผู้บริโภค เพื่อนำมาใช..

by SME Thailand.| 21 กย. 2021

​แตกไลน์ธุรกิจยังไงให้รอดและรุ่ง ถอดกลยุทธ์อายิโนะโมะโต๊ะ แบรนด์อาหารกว่าร้อยปีหนีตายสู่ธุรกิจไอที

หลายคนคงนึกไม่ถึงแน่ๆ ว่าวันหนึ่ง “อายิโนะโมะโต๊ะ” แบรนด์ผงชูรสที่แสนจะคุ้นหู จะบุก “วงการไอที” ที่แสนจะห่างไกลจากธุรกิจอาหาร ด้วยการหันมาจริงจัง..

by SME Thailand.| 19 กย. 2021

​“การบริจาค” กลยุทธ์ชุบชีวิตแบรนด์โนเนมในจีน จากเกือบล้มละลายเป็นขายสินค้าเกลี้ยงร้าน

กระแสชาตินิยมของจีนประทุขึ้นมาอีกระลอกช่วงเกิดวิกฤตอุทกภัยครั้งใหญ่ที่มณฑลเหอหนานช่วงเดือนกรกฎาคมที่ผ่านมา และ“เออร์เก้” (ERKE) ที่ล้มลุกคลุกคลานและ..

by SME Thailand.| 14 กย. 2021