มาทีหลังแต่ดังกว่า! จับตาเทรนด์ ‘Gluten Free’ กระแสแรงจนธุรกิจยุคนี้มองข้ามไม่ได้

by SME Thailand. 30 ตค. 2019
Share:
Text : วิมาลี วิวัฒนกุลพาณิชย์


Main Idea
 
  • อาหาร “ปลอดกลูเตน” (Gluten Free) เป็นเทรนด์จากต่างประเทศที่แม้จะมาทีหลังแต่ดูแนวโน้มแล้วจะเป็นกระแสที่ได้รับความนิยมไปอีกนาน
 
  • กลูเตนคือโปรตีนชนิดหนึ่งในแป้งสาลีที่หลายคนมีอาการแพ้ ส่วนคนที่ไม่แพ้ก็หลีกเลี่ยงด้วยเชื่อว่าเป็นปัจจัยกระตุ้นการอักเสบในร่างกาย
 
  • อาหารปลอดกลูเตนถูกมองเป็นอาหารเพื่อสุขภาพที่ได้รับความนิยมมากขึ้นจนผู้ผลิตอาหาร และร้านอาหารต่างๆ ไม่อาจมองข้ามกระแสนี้ไปได้               
     ต้องยอมรับว่าผู้บริโภคในยุคปัจจุบันมีความใส่ใจเรื่องอาหารการกินมากขึ้น กล่าวคือไม่ได้คำนึงถึงแค่รสชาติเพียงอย่างเดียวแต่ยังมีความต้องการรู้ว่าสิ่งที่นำเข้าปากนั้นคืออะไร มีส่วนผสมชนิดใดบ้าง ซึ่งที่ผ่านมา ผู้บริโภคได้ส่งสารค่อนข้างชัดเจนว่า สิ่งไม่พึงปรารถนาคือวัตถุดิบไม่ดีต่อสุขภาพ อาทิ สารกันบูด สีและกลิ่นสังเคราะห์ รวมถึงวัตถุปรุงแต่งต่างๆ หรือแม้กระทั่งส่วนผสมทั่วไป เช่น เกลือ น้ำตาล ไขมัน หากมากเกินไป ผู้บริโภคก็ไม่ยินดีสักเท่าไร  
               

     สำหรับอาหาร “ปลอดกลูเตน” (Gluten free) ก็เป็นเทรนด์จากต่างประเทศที่แม้จะมาทีหลังแต่ดูแนวโน้มแล้วจะเป็นกระแสที่ได้รับความนิยมไปอีกนาน กลูเตนคือโปรตีนชนิดหนึ่งพบมากในแป้งสาลี ข้าวไรย์ และข้าวบาร์เลย์ ก่อนหน้านั้น ผู้ป่วยที่มีอาการลำไส้แปรปรวนจะได้รับคำแนะนำให้งดอาหารที่มีกลูเตนเนื่องจากเป็นปัจจัยซ้ำเติมโรค รวมถึงคนที่แพ้กลูเตนโดยจะแสดงอาการต่างๆ เช่น ผื่นผิวหนังอักเสบ และมีปัญหาระบบขับถ่ายก็จะหลีกเลี่ยงไปด้วย


               


     ต่อมาภายหลัง คนปกติทั่วไปที่ไม่แพ้ และไม่ได้เป็นโรคก็ไม่ต้องการอาหารที่มีกลูเตนเนื่องจากมีข้อมูลว่ากลูเตนเป็นปัจจัยกระตุ้นให้เกิดการอักเสบในร่างกาย อาหารปลอดกลูเตนจึงถูกมองเป็นอาหารเพื่อสุขภาพ ความต้องการอาหารประเภทนี้ในตลาดจึงเพิ่มมากขึ้น ยังผลให้ร้านอาหารและผู้ประกอบการในอุตสาหกรรมผลิตอาหารตื่นตัวในเรื่องนี้ และเพิ่มผลิตภัณฑ์ปลอดกลูเตนเพื่อเป็นทางเลือกให้ผู้บริโภค
               

     ข้อมูลระบุว่าสินค้าในหมวดหมู่ปลอดกลูเตนมีอัตราการเติบโตทางธุรกิจถึง 136 เปอร์เซ็นต์ช่วงปี 2556-2558 โดยมีมูลค่าถึง 11,600 ล้านเหรียญ มีการคาดการณ์ว่าความต้องการอาหารปลอดกลูเตนทั้งในร้านอาหาร และผลิตภัณฑ์ในธุรกิจค้าปลีกจะเพิ่มขึ้น เฉพาะสหรัฐฯ ที่เดียว คาดว่าตลาดจะมีมูลค่าถึง 23,900 ล้านเหรียญในปี 2563 และส่งผลให้ธุรกิจร้านพิซซ่าที่ใช้แป้งสาลีเป็นหลักต้องปรับเปลี่ยนชนิดของแป้งโดยใช้ธัญพืชชนิดอื่นเพื่อให้ปลอดกลูเตน และพัฒนารสชาติให้คงเดิมที่สุด               

     นอกจากร้านพิซซ่าแล้ว บรรดาผู้ผลิตอาหารประเภทขนม และสแน็กที่จำหน่ายตามร้านค้าปลีกและซูเปอร์มาร์เก็ตก็ผลิตขนมต่างๆ ทั้งคุกกี้ แครกเกอร์ และอื่น ๆ แบบปลอดกลูเตนออกจำหน่ายด้วยเช่นกัน อาหารปลอดกลูเตนที่เป็นกระแสในฝั่งตะวันตกกำลังขยายไปยังพื้นที่อื่นของโลก แม้กระแสจะยังไม่แพร่หลายมากก็ตาม อย่างในเอเชีย ที่อาหารหลักเป็นข้าวซึ่งปลอดกลูเตนอยู่แล้ว แต่ก็พบว่าจำนวนร้านอาหารที่มากขึ้นที่ให้บริการเมนูไร้กลูเตน โดยมีการออกแบบอาหารและรสชาติให้มีความอร่อยดีงามสมราคา   สำหรับปัจจัยที่ทำให้ร้านอาหารหันมาบริการอาหารปลอดกลูเตนมากขึ้น พอจะสรุปได้ดังนี้
               

     1. เพราะตลาดต้องการ นอกจากผู้แพ้กลูเตน ผู้ป่วยโรคลำไส้แปรปรวนแล้ว ยังมีลูกค้าทั่วไปที่มีความรู้เกี่ยวกับกลูเตนว่าเป็นตัวกระตุ้นการอักเสบในร่างกาย ก็หันมารับประทานอาหารประเภทนี้ โดยถือเป็นอาหารเพื่อสุขภาพอย่างหนึ่ง ส่วนวัยรุ่นและคนหนุ่มสาว โดยเฉพาะคนวัยมิลเลนเนียลบางส่วนที่ไม่ได้จริงจังเรื่องผลต่อสุขภาพ แต่เลือกทานอาหารปลอดกลูเตนเพราะทำตามกระแสก็มี               

     2. เพื่อเป็นการสร้างภาพลักษณ์อันดีให้กับธุรกิจ การเพิ่มอาหารไร้กลูเตนในเมนูเป็นการสื่อให้เห็นว่าทางร้านใส่ใจความต้องการของลูกค้าแม้จะเป็นลูกค้าส่วนน้อยก็ตาม นอกจากนั้น ยังชี้ว่าทางร้านได้มีการปรับเปลี่ยนตามพฤติกรรมการบริโภคของลูกค้า และเป็นร้านที่ให้บริการลูกค้าได้หลากหลายกลุ่ม หลากหลายความต้องการ
               

     3. ดึงดูดลูกค้าได้มากขึ้น จากลูกค้ากลุ่มเดิมๆ ก็จะได้ลูกค้ากลุ่มใหม่ที่ใส่ใจสุขภาพ กลุ่มแพ้กลูเตนเพิ่มเข้ามา และมีโอกาสที่ลูกค้าใหม่จะบอกต่อไปยังสมาชิกครอบครัว มิตรสหาย เพื่อนร่วมงาน และคนที่มองหาอาหารประเภทนี้ ซึ่งหากอาหารและบริการเป็นที่พึงพอใจ พวกเขาอาจผันมาเป็นลูกค้าประจำที่ร้านได้ไม่ยาก               

     4. สร้างความได้เปรียบทางธุรกิจ ทำให้มีแต้มต่อเหนือกว่าคู่แข่ง แน่นอนว่าหากร้านอาหารอื่นไม่มีเมนูนี้บริการ แต่ร้านเรามี นี่ก็เท่ากับการสร้างความแตกต่าง และจะทำให้เป็นที่จดจำของลูกค้า
               

     5. สิ่งหนึ่งที่ควรระมัดระวังคือหากระบุว่าเป็นอาหารปลอดกลูเตนก็ควรต้องให้มั่นใจว่าปลอดกลูเตนจริง เพราะหากเจอลูกค้าที่ทานเข้าไปแล้วมีอาการแพ้ ทางร้านอาจเดือดร้อนได้
 
 
อ้างอิง
www.fastcasual.com/articles/why-gluten-free-isnt-a-dying-trend/
www.theforkmanager.com/blog/gluten-free-dishes-restaurant/
 
 
www.smethailandclub.com
ศูนย์รวมข้อมูลธุรกิจเอสเอ็มอี
 
Share:

Related Articles

​ทำไม “มูซังคิง” ทุเรียนบ้านๆ จากมาเลย์ ถึงกลายเป็นราชันแห่งทุเรียน ส่งออกไปจีนปีละกว่า 1,000 ตัน

“มูซังคิง” ผลไม้ยอดฮิตของกลุ่มคนรักทุเรียนในจีน ได้เริ่มต้นส่งออกทุเรียนมูซังคิงไปยังประเทศจีนเมื่อ 6 ปีก่อน และปัจจุบันได้รับการขนานนามว่าเป็น “ราช..

by SME Thailand.| 22 เมย. 2021

​EAON MALL สลัดภาพค้าปลีกหัวเก่า ก้าวเท้าสู่ “ดิจิทัล” ตั้งศูนย์เทคโนโลยีนำร่องในจีน ก่อนใช้จริงในญี่ปุ่น

อิออน มอลล์ที่ให้บริการในจีนได้เคยนำร่องให้ร้านค้าของห้างไลฟ์สดจำหน่ายสินค้าไปแล้วหลังจากที่มีการก่อตั้งศูนย์บริหารดิจิทัลอิออนขึ้นในเมืองหังโจว เรี..

by SME Thailand.| 19 เมย. 2021

​หมัดเด็ดเล็กสู้ยักษ์! ถอดกลยุทธ์ Dunham's ห้างสรรพสินค้าอิสระแห่งสุดท้ายในอเมริกา

ทุกเมืองคงเคยมีห้างสรรพสินค้าในท้องถิ่น ก่อนที่แบรนด์ใหญ่ทุนหนาจะค่อยๆ คืบคลานเข้ามาจนห้างท้องถิ่นสู้ไม่ไหวปิดตัวลงไปในที่สุด แต่ไม่ใช่กับ Dunham’s ..

by SME Thailand.| 09 เมย. 2021