คู่มือเดินงานกวางเจาเทรดแฟร์ : งานแฟร์ที่ใหญ่สุดในเอเชีย คนทำธุรกิจห้ามพลาด!

by SME Thailand. 05 พย. 2019
Share:
Text&Photo : Yuwadi.s

Main Idea
 
  • หากว่าคุณสนใจที่จะนำสินค้าจากจีนมาขายก็ต้องไม่พลาดงานแฟร์ที่ใหญ่ที่สุดในจีน ซึ่งรวบรวมผู้ประกอบการจีน ผู้ผลิตสินค้า โรงงาน แบรนด์ใหญ่ที่น่าเชื่อถือมารวมกันไว้ในที่เดียวกับงานกวางเจาเทรดแฟร์ (Canton Fair)
 
  • โดยงานนี้เป็นงานแสดงสินค้าเพื่อการส่งออกและนำเข้าที่ใหญ่ที่สุดของเอเชียเลยก็ว่าได้! วันนี้เราจึงรวบรวมข้อมูลที่คุณต้องรู้ก่อนไปเดินงานกวางเจาเทรดแฟร์พร้อมทั้งเกร็ดความรู้จากผู้ประกอบการไทยที่เคยไปเดินงานนี้มากว่า 20 ครั้งว่าเดินงานอย่างไรให้ได้งาน ตามไปดูกันเลย
     เพราะโอกาสไม่ได้เดินเข้ามาหาคุณง่ายๆ บางครั้งคุณก็ต้องเป็นฝ่ายเดินเข้าไปหาโอกาสเอง! หลายคนคงทราบดีอยู่แล้วว่าประเทศจีนเป็นประเทศที่โดดเด่นเรื่องของการผลิตสินค้ารวมถึงมีนวัตกรรมใหม่ๆ ที่น่าสนใจในราคาไม่แพง เหมาะแก่การจับสินค้ามาขาย และหากว่าคุณสนใจที่จะนำสินค้าจากจีนมาขายก็ต้องไม่พลาดงานแฟร์ที่ใหญ่ที่สุดในจีน ซึ่งรวบรวมผู้ประกอบการจีน ผู้ผลิตสินค้า โรงงาน แบรนด์ใหญ่ที่น่าเชื่อถือมารวมกันไว้ในที่เดียวกับงานกวางเจาเทรดแฟร์ (Canton Fair) ที่จัดขึ้นโดยกรมการค้าต่างประเทศของสาธารณรัฐประชาชนจีน โดยงานนี้เป็นงานแสดงสินค้าเพื่อการส่งออกและนำเข้าที่ใหญ่ที่สุดของเอเชียเลยก็ว่าได้!


     วันนี้เราจึงรวบรวมข้อมูลที่คุณต้องรู้ก่อนไปเดินงานกวางเจาเทรดแฟร์พร้อมทั้งเกร็ดความรู้จากผู้ประกอบการไทยที่เคยไปเดินงานนี้มากว่า 20 ครั้งว่าเดินงานอย่างไรให้ได้งาน ตามไปดูกันเลย
 


 
  • รู้จักกับงานกวางเจาเทรดแฟร์ (Canton Fair)

     งานกวางเจาเทรดแฟร์เริ่มต้นขึ้นครั้งแรกตั้งแต่ปีพ.ศ. 2500 โดยจะมีการจัดขึ้นปีละ 2 ครั้ง ครั้งละ 3 เฟสด้วยกัน สำหรับในช่วงเดือนตุลาคมปี 2562 ก็เป็นครั้งที่ 126  ของงานกวางเจาเทรดแฟร์ ซึ่งผู้เขียนมีโอกาสได้ไปเดินงานนี้ด้วย ในงานกวางเจาเทรดแฟร์มีผู้ประกอบการจากทั่วโลกมารวมตัวกันเป็นจำนวนมากเพื่อมองหาโอกาสและคู่ค้าหน้าใหม่จากแดนมังกร แถมภายในงานยังมีสินค้า นวัตกรรมใหม่ๆ พร้อมทั้งเทคโนโลยีที่น่าสนใจมากมาย

       
     ในแต่ละปีงานกวางเจาเทรดแฟร์ครั้งแรกจะจัดขึ้นในช่วงเดือนเมษายน - พฤษภาคม ส่วนครั้งที่ 2 จะจัดขึ้นช่วงเดือนตุลาคม - พฤศจิกายน โดยจะแบ่งออกเป็น 3 เฟสด้วยกันคือ

     เฟส
1 : การจัดแสดงสินค้าเกี่ยวกับเครื่องใช้ไฟฟ้า อุปกรณ์สื่อสาร อิเล็กทรอนิกส์ ยานยนต์ อะไหล่ยนต์ ตลอดจนเครื่องจักรกล เครื่องจักรก่อสร้าง วัสดุก่อสร้างและตกแต่ง เคมีภัณฑ์ต่างๆ

     เฟส 2 : ของขวัญ ของฝาก ของเล่น สินค้าพื้นเมือง สินค้าอุปโภค ของใช้ในบ้าน สินค้าตกแต่งบ้าน งานไม้ งานกระจก เฟอร์นิเจอร์

     เฟส 3 : สินค้าแฟชั่น รองเท้า เครื่องประดับ เครื่องแต่งกาย ยารักษาโรค อุปกรณ์ทางการแพทย์ วัสดุสำนักงาน อาหาร
               

     หากว่าผู้ประกอบการคนไหนสนใจสินค้าประเภทไหนก็สามารถเลือกไปเดินงานกวางเจาเทรดแฟร์ได้ตามช่วงวันที่จัดงานในแต่ละเฟส
 


 
  • เรื่องน่ารู้ของกวางเจาเทรดแฟร์

     1. 
งานกวางเจาเทรดแฟร์จะจัดขึ้นเฟสละ 5 วัน ผู้ประกอบการต้องมีการเตรียมตัวไปดูงานอย่างน้อย 3 วัน เพื่อเดินงานได้อย่างทั่วถึงและครบตามที่ตั้งใจไว้

     2. ภายในงานกวางเจาเทรดแฟร์จะเป็นการตกลงทำธุรกิจระหว่างผู้ซื้อและผู้ขาย โดยส่วนใหญ่จะเป็นการซื้อขายออเดอร์ล็อตใหญ่ อย่างเช่นงานกวางเจาเทรดแฟร์เฟส 1 ที่จะเน้นสินค้าในอุตสาหกรรมขนาดใหญ่ เครื่องจักร อุปกรณ์อิเล็กทริอนิกส์ต่างๆ คุณจึงไม่สามารถซื้อสินค้าแล้วขนกลับได้ด้วยตนเอง แต่ต้องมีการขนส่งกลับประเทศไทยในภายหลัง

     3.สิ่งสำคัญที่ขาดไม่ได้ของการมาเดินทางกวางเจาเทรดแฟร์คือ 1.พาสปอร์ต 2.บัตรเข้างานกวางเจาเทรดแฟร์ 3.นามบัตร 4.กระเป๋าล้อลากใบเล็กเอาไว้ใส่เอกสารและตัวอย่างสินค้า

     4.การทำบัตรเข้างานกวางเจาเทรดแฟร์สามารถทำได้หลายช่องทางดังนี้
  • ลงทะเบียนผ่านทางเว็บไซต์และสิ่งพิมพ์ (E-invitation Card) สำหรับผู้ที่ไม่จำเป็นต้องนำบัตรเข้างานไปยื่นวีซ่า สามารถสมัครได้ที่ www.cantonfair.org.cn โดยสมัครกับระบบ BEST (Buyer E-Service Tool) เสร็จแล้วคุณจะได้รับ Username และ Password เพื่อนำไปดาวน์โหลดบัตรเข้างานและพิมพ์ใส่กระดาษเอาไว้เข้างาน บัตรนี้สามารถใช้ร่วมกันได้กับคนอื่นๆ ในบริษัท
 
  • ลงทะเบียนผ่านเว็บไซต์สำหรับบัตรเข้างานแบบทางการ (Paper Invitation Card) เป็นบัตรเข้างานแบบกระดาษสำหรับคนที่ต้องการใช้ยื่นวีซ่า โดยเข้าไปสมัครที่ www.cantonfair.org.cn เช่นกัน แต่ผู้จัดงานจะส่งบัตรทางไปรษณีย์ให้เรา บัตรนี้สามารถใช้ร่วมกันได้ 3 คนต่อหนึ่งบริษัท
 
  • ลงทะเบียนที่หน้างาน เป็นวิธีการลงด้วยตนเอง ณ จุดลงทะเบียนใกล้กับงาน โดยจะเสียเงินประมาณ 200 หยวน หากว่าคุณไปลงทะเบียนด้วยตนเองอาจจะเสียเวลาแต่ถ้าไปกับทัวร์จะสะดวกมากขึ้น เพราะทางทัวร์จะไปลงทะเบียนล่วงหน้าให้คุณพร้อมทั้งจัดการทุกอย่างเสร็จสรรพ อย่างที่ทางผู้เขียนได้ไปกับ EDC Travel ก็จัดการทุกอย่างเอาไว้เรียบร้อย คุณไปถึงแล้วก็รับบัตรเดินเข้างานได้เลย
 

 
  • เคล็ดลับเดินงานให้ได้งานจากผู้ประกอบการที่มางานนี้กว่า 20 ครั้ง

     เพราะงานกวางเจาแฟร์นั้นกว้างใหญ่มาก มีด้วยกันถึง 3 Area ตั้งแต่ Area A, Area B ปิดท้ายที่ Area C การที่ผู้ประกอบการจะไปเดินงานกวางเจาแฟร์ให้ได้ในสิ่งที่คุณต้องการ บางครั้งก็อาจะต้องมีเคล็ดลับเล็กๆ น้อยๆ


     โดย สิริธะนากาญจน์ เชียงโหล กรรมการผู้จัดการ บริษัท เดอะ ไอยรา โปรเจค จำกัด ที่ทำธุรกิจด้านเฟอร์นิเจอร์ได้เล่าว่าเธอมาเดินงานกวางเจาแฟร์ทั้งหมดประมาณ 20 กว่าครั้ง ครั้งแรกที่เธอมาคือเมื่อ 10 ปีที่แล้ว หลังจากนั้นก็มาเดินงานกวางเจาเทรดแฟร์เป็นประจำ เธอจึงสั่งสมเคล็ดลับการเดินงานมาบอกเล่าให้เราได้ฟังว่า...

     “การเดินงานกวางเจาเทรดแฟร์ ถ้าอยากจะได้งานจริงๆ ต้องเดินสาหัสหน่อย พอเราได้แผนที่ของงานมาแล้วต้องเริ่มต้นจากการดูว่าโซนไหนเกี่ยวข้องกับธุรกิจของเรามากที่สุด เราต้องการอะไรบ้าง จากนั้นก็เจาะไปที่จุดนั้นเลย โดยวันแรกของพี่ พี่จะเดินกราดเลย เดินเร็วๆ สลับฟันปลาให้จบ พอเราเจอบูธที่เราสนใจก็ขอแคตตาล็อคเอาไว้แล้วจดเลขบูธ วันแรกของพี่ พี่จะได้แคตตาล็อคทั้งหมดที่ต้องการแล้ว พอกลับโรงแรมมาก็จะมานั่งคัดว่าอันไหนน่าสนใจ อันไหนไม่สนใจก็แยกไว้ แล้วเรียงว่าอันที่เราสนใจอยู่ Hall ไหนบ้าง Area อะไร พอถึงวันที่ 2 ก็กลับไปบูธที่เราสนใจ เริ่มพูดคุยและแลก WeChat กัน”


     นอกจากนี้สิริธะนากาญจน์ยังแนะนำวิธีเลือกผู้ประกอบการจีนว่าไม่ควรดูความน่าเชื่อถือจากขนาดบูธเท่านั้น เพราะบางครั้งโรงงานขนาดใหญ่ในจีนอาจมาเปิดแค่บูธเล็กๆ ส่วนบูธใหญ่ๆ อาจไม่มีโรงงานก็เป็นได้


     “เวลาที่พี่จะเลือกคุย ส่วนใหญ่จะดูจากว่าเขามีโรงงานไหม บางทีเราไม่รู้ก็เจอตัวกลางมาเปิดบูธแบบที่ไม่มีโรงงาน นอกจากนี้เราจะดูจากขนาดบูธไม่ได้ อย่างโรงงานจีนขนาดใหญ่เลยที่พี่เคยเจอ เขามาออกบูธเดือนตุลาคมก็เปิดแค่บูธเล็กมาก ฉะนั้น เราจะดูความน่าเชื่อถือจากขนาดบูธไม่ได้เสมอไป หรือว่าถ้าบางเจ้า เราทำการซื้อขายมาก่อน ก็สามารถไปเยี่ยมโรงงานเขาได้ จะมีรถรับส่งที่โรงงานกับโรงแรม ส่วนใครที่ยังไม่เคยมาเดินก็ลองดูสินค้าที่ Alibaba ก่อนก็ได้ เพราะงานกวางเจาส่วนมากออเดอร์จะเป็นล็อตใหญ่ๆ เท่านั้น ถ้าออเดอร์เล็กๆ ราคาก็จะเป็นอีกแบบหนึ่ง”
 
               


     และนี่คือข้อมูลของงานกวางเจาเทรดแฟร์ที่เรานำมาฝากผู้ประกอบการทุกคนเพื่อให้ทุกคนได้เตรียมความพร้อมสำหรับงานกวางเจาเทรดแฟร์ในปีหน้าครั้งที่ 127 ที่จะจัดขึ้นในเดือนเมษายน 2563 และหากใครไม่อยากเดินทางไปด้วยตัวเองหรือว่าไปครั้งแรกไม่รู้จะเริ่มต้นอย่างไร ก็สามารถเดินทางไปงานกวางเจาเทรดแฟร์กับ EDC Travel ที่จะจัดการทุกอย่างให้คุณเสร็จสรรพ เดินทางไปติดต่อธุรกิจได้อย่างสบายใจหายห่วง!
 

     ขอบคุณผู้สนับสนุนการเดินทาง : EDC Travel
 
 

www.smethailandclub.com
ศูนย์รวมข้อมูลธุรกิจเอสเอ็มอี
 
Share:

Related Articles

​ลูกค้าคิด หุ่นยนต์ทำ โมเดลธุรกิจร้านอาหารแห่งอนาคต

ในอนาคตหุ่นยนต์จะเข้ามาดูแลเรื่องอาหารการกินของผู้คน และภาพแบบนี้กำลังเป็นรูปเป็นร่างขึ้นเรื่อยๆ อย่างน้อยตอนนี้ก็มีหุ่นยนต์ที่เตรียมเบอร์เกอร์อร่อย..

by SME Thailand.| 15 ตค. 2021

​Squid Game ซีรีส์ปลุกวงการธุรกิจจีนให้คึก แค่ 3 วันยอดขายหน้ากากดำทำเงินกว่า 1.6 ล้านบาท

ความฮอตฮิตของซีรีส์ Squid Game คือความเคลื่อนไหวบรรดาแบรนด์ต่างๆ ที่พยายามโหนกระแสความดังด้วยการผลิตสินค้าที่เกี่ยวข้องกับสิ่งที่ปรากฏในเนื้อเรื่องอ..

by SME Thailand.| 15 ตค. 2021

​Sticky ร้านลูกอมที่เกือบเจ๊งเพราะโควิด แต่พลิกวิกฤตด้วย Social Media Marketing

โลกออนไลน์กลายเป็นทางรอดของหลายธุรกิจในยุคโควิด “Sticky” เป็นร้านลูกอมแฮนด์เมดในออสเตรเลียเป็นหนึ่งในนั้น หลังจากยอดหายหดจนเหลือ 0 ร้านก็ได้เริ่มโพส..

by SME Thailand.| 12 ตค. 2021