โตไม่หยุด! ชาวมิลเลนเนียลปลุกตลาดสินค้าหรูมือสองคึกคักทั่วโลก

by SME Thailand. 06 พย. 2019
Share:
Text : วิมาลี วิวัฒนกุลพาณิชย์

Main Idea
 

 
  • สินค้าหรูมือสองกำลังกลายเป็นกระแสหลัก และเป็นที่ยอมรับอย่างกว้างขวางทั่วโลก โดยเฉพาะในกลุ่มมิลเลนเนียล และ Gen Z ที่อยู่เบื้องหลังทำให้เกิดการเปลี่ยนแปลงในอุตสาหกรรม โดยเป็นกลุ่มที่สร้างความตระหนักรู้ ความสำคัญบนโลกโซเชียล นำไปสู่รูปแบบการจับจ่ายที่มีผลต่อสิ่งแวดล้อมมากกว่าเจเนอเรชั่นที่ผ่านมา
 
  • บริษัทบอสตัน คอนซัลติ้ง กรุ๊ป (บีวีจี) ชี้ยอดขายในตลาดสินค้าหรูมือสองทั่วโลกคาดว่าจะเติบโตในอัตราปีละ 12 เปอร์เซ็นต์ เทียบกับตลาดสินค้าหรูมือหนึ่งที่โตเพียงปีละ 3 เปอร์เซ็นต์
 
  • มูลค่าของอุตสาหกรรม Resale หรือการขายต่อสินค้าหรูจะขยับจาก 25,000 ล้านเหรียญสหรัฐฯ ในปี 2561 ไปอยู่ที่ 36,000 ล้านเหรียญในปี 2564  คิดเป็นสัดส่วน 9 เปอร์เซ็นต์ของตลาดสินค้าหรูทั้งหมด     งานวิจัยชิ้นใหม่จากบริษัทบอสตัน คอนซัลติ้ง กรุ๊ป (บีวีจี) ชี้ยอดขายในตลาดสินค้าหรูมือสองทั่วโลกคาดว่าจะเติบโตในอัตราปีละ 12 เปอร์เซ็นต์ เทียบกับตลาดสินค้าหรูมือหนึ่งที่โตเพียงปีละ 3 เปอร์เซ็นต์ ขณะที่ Vestiaire Collective แพลทฟอร์มซื้อขายสินค้าหรูมือสองในฝรั่งเศสก็ได้ศึกษาในหัวข้อ “ทำไมแบรนด์สินค้าหรูจึงควรยินดีกับการเติบโตของตลาดมือสอง” ซึ่งได้ข้อสรุปเกี่ยวกับปัจจัยที่ทำให้ตลาดสินค้าหรูมือสองเติบโตอย่างรวดเร็ว
               
      จากผลการศึกษาของ Vestiaire Collective มูลค่าของอุตสาหกรรม Resale หรือการขายต่อสินค้าหรูจะขยับจาก 25,000 ล้านเหรียญสหรัฐฯ ในปี 2561 ไปอยู่ที่ 36,000 ล้านเหรียญในปี 2564  คิดเป็นสัดส่วน 9 เปอร์เซ็นต์ของตลาดสินค้าหรูทั้งหมด โดยมีลูกค้ากลุ่มมิลเลนเนียล และ Gen Z ที่อยู่เบื้องหลังทำให้เกิดการเปลี่ยนแปลงในอุตสาหกรรม โดยเป็นกลุ่มที่สร้างความตระหนักรู้ ความสำคัญบนโลกโซเชียล นำไปสู่รูปแบบการจับจ่ายที่มีผลต่อสิ่งแวดล้อมมากกว่า      เจเนอเรชั่นที่ผ่านมา
               

      ส่วนการวิจัยของบีซีจีก็พบว่าพฤติกรรมการจับจ่ายของลูกค้าที่ซื้อสินค้าหรูราว 59 เปอร์เซ็นต์ ทั้งที่เป็นลูกค้าซื้อสินค้ามือหนึ่ง และลูกค้าที่ซื้อสินค้ามือสองได้รับอิทธิพลจากแนวคิดสนับสนุนความยั่งยืน  ขณะที่ 17 เปอร์เซ็นต์ของลูกค้าในกลุ่มตลาดมือสองที่ซื้อสินค้าใช้แล้วเพราะมองว่าเป็นการอนุรักษ์สิ่งแวดล้อม
               
      ด้าน Vestiaire Collective เว็บซื้อขายสินค้าหรูมือสองในฝรั่งเศสระบุลูกค้าที่ซื้อสินค้ามือสองโดยส่วนใหญ่ซื้อเพราะเป็นราคาที่จ่ายได้  โดย 96 เปอร์เซ็นต์ ยอมรับที่ซื้อสินค้ามือสองส่วนหนึ่งเพราะต้องการประหยัด ขณะที่ 62 เปอร์เซ็นต์ซื้อสินค้ามือสองเพราะซื้อไม่ทัน  หรือเพราะเป็นสินค้าประเภท Limited edition และ 83 เปอร์เซ็นต์ ซื้อเพราะมีให้เลือกหลากหลายแบรนด์ โดยบางรุ่นเลิกผลิตและหาซื้อในช้อปไม่ได้แล้ว  
               

      สำหรับตลาดสินค้าหรูมือสอง ต้องยอมรับว่าการจำหน่ายผ่านแพลทฟอร์มออนไลน์นั้นมีจำนวนมากกว่า Physical Store หรือแบบที่มีหน้าร้าน และร้านออนไลน์ก็มีจำนวนแบรนด์และหมวดหมู่ของสินค้าให้เลือกมากกว่าด้วย ลูกค้าที่ซื้อสินค้ามือสองโดยมากเป็นลูกค้าที่ไม่มีกำลังซื้อสินค้ามือหนึ่ง ซึ่งกลุ่มนี้มีมากถึง 71 เปอร์เซ็นต์ อย่างไรก็ตาม ในในอนาคต เมื่อมีกำลังซื้อมากขึ้น กลุ่มนี้มีโอกาสพัฒนาไปเป็นลูกค้าที่ซื้อสินค้าหรูมือหนึ่ง นอกจากนั้น ผู้ขายที่นำสินค้ามาปล่อยขาย เมื่อขายออกไปได้ ก็มักจะซื้อชิ้นใหม่มาทดแทน อย่างใน Vestiaire Collective 70 เปอร์เซ็นต์ ของผู้ขายนิยมซื้อสินค้ามือหนึ่ง
               

      สินค้าหรูมือสองกำลังกลายเป็นกระแสหลัก และเป็นที่ยอมรับอย่างกว้างขวางทั่วโลก โดยเฉพาะในกลุ่มมิลเลนเนียล ที่มีความต้องการสินค้าหรูมือสองเพิ่มสูงขึ้นเรื่อยๆ กระทั่งห้างสรรพสินค้าระดับบนอย่าง Neiman Marcus ของสหรัฐฯ ยังเข้ามาจับธุรกิจนี้ โดยเข้าซื้อหุ้น Fashionphile แพลทฟอร์มออนไลน์ที่จำหน่ายกระเป๋าและเครื่องแต่งกายจากดีไซเนอร์ดัง ส่วนแพลทฟอร์มซื้อขายสินค้าหรูมือสองรายอื่นๆ ธุรกิจก็เติบโตดี ยกตัวอย่าง The RealReal ที่เพิ่งจดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์เมื่อปลายเดือนมิย.ที่ผ่านมา และระดมทุนจากการขายหุ้นในวันแรก 300 ล้านเหรียญ
               

      ขณะที่  StockX แพลทฟอร์มที่เน้นจำหน่ายสนีกเกอร์ก็ขึ้นแท่นเทคสตาร์ทอัพยูนิคอร์นที่มีมูลค่า 1,000 ล้านเหรียญในตลาด ด้าน Vestiaire Collective เองก็ระดมทุนรอบใหม่ได้ 40 ล้านยูโร และบริษัทมีแผนจะเปิดตัวเทคโนโลยีใหม่ และขยายตลาดไปยังเอเชีย และตะวันออกกลาง
               

     สวนทางกับความเชื่อที่ว่ากลุ่มมิลเลนเนียลไม่ค่อยสนใจสินค้าหรู การเติบโตและความสำเร็จของธุรกิจที่เกี่ยวข้องกับการซื้อขายสินค้าหรูมือสองชี้ให้เห็นว่าลูกค้ามิลเลนเนียลต้องการสินค้าหรู แต่ส่วนใหญ่อาจจะไม่อยู่ในสถานะที่ซื้อสินค้ามือหนึ่งได้ จึงเลือกซื้อมือสองแทน
 


อ้างอิง
https://insideretail.asia/2019/10/16/why-brands-should-embrace-the-second-hand-luxury-market/
www.luxurysociety.com/en/articles/2019/07/pre-owned-luxury-opportunity-brands/
 
 


 
www.smethailandclub.com
ศูนย์รวมข้อมูลธุรกิจเอสเอ็มอี
 
Share:

Related Articles

​ทำธุรกิจยังไงให้เข้าถึงลูกค้ายุคดิจิทัล ดูวิธีปรับตัวค้าปลีกแอลกอฮอล์สิงคโปร์ เช็กอายุก่อนซื้อผ่านแอปฯ SingPass

เซลลาร์เบรชั่น (Cellarbration) พัฒนาช่องทางจำหน่ายเครื่องดื่มแอลกอฮอล์แบบออนไลน์และจัดส่งถึงที่ ลูกค้าไม่ต้องเดินทางมาที่ร้าน เพียงแต่ลูกค้าต้องสแกน..

by SME Thailand.| 26 กย. 2021

​Cart Safe ถุงคลุมรถเข็นป้องกันโควิด ไอเดียสุดล้ำจากคุณแม่ลูกสาม สร้างรายได้ง่ายๆ จากเรื่องใกล้ตัว

เช่น “Cart Safe” ถุงคลุมรถเข็นใส่สินค้าที่เห็นในรูปนี้ แม้จะดูเหมือนว่าทำออกมาง่ายๆ แต่จริงๆ แล้วกลับช่วยตอบโจทย์ความต้องการของผู้บริโภค เพื่อนำมาใช..

by SME Thailand.| 21 กย. 2021

​แตกไลน์ธุรกิจยังไงให้รอดและรุ่ง ถอดกลยุทธ์อายิโนะโมะโต๊ะ แบรนด์อาหารกว่าร้อยปีหนีตายสู่ธุรกิจไอที

หลายคนคงนึกไม่ถึงแน่ๆ ว่าวันหนึ่ง “อายิโนะโมะโต๊ะ” แบรนด์ผงชูรสที่แสนจะคุ้นหู จะบุก “วงการไอที” ที่แสนจะห่างไกลจากธุรกิจอาหาร ด้วยการหันมาจริงจัง..

by SME Thailand.| 19 กย. 2021