“Crowdsourcing” กลยุทธ์สุดเก๋ของร้านอาหารยุคใหม่ ให้ลูกค้าช่วยคิดสูตรอาหาร

by SME Thailand. 14 พย. 2019
Share:
Text : วิมาลี วิวัฒนกุลพาณิชย์


 
 
Main Idea
 
  • เป็นเรื่องปกติที่ร้านอาหารทั่วไปจะมีเชฟหรือผู้เชี่ยวชาญคิดสูตร และออกแบบเมนูอาหาร แต่ร้านอาหารแห่งหนึ่งที่มาเลเซีย กลับใช้กลยุทธ์ Crowdsourcing หรือการระดมสูตรจากลูกค้าและคนทั่วไป สูตรไหนผ่าน ถูกบรรจุในเมนู ทางร้านมอบรางวัลพร้อมเครดิตให้  
 
  • เพราะกลยุทธ์ดังกล่าว ทำให้ลูกค้าแห่มาร่วมนำเสนอไอเดียกันอย่างล้นหลามกลายเป็นจุดขายของร้าน โดย 40 เปอร์เซ็นต์ของสูตรอาหารที่ทำขายมาจาก Crowdsourcing ถือเป็นการตลาดแบบใหม่ที่ไม่ค่อยพบเห็นในธุรกิจร้านอาหารอีกด้วย 


 
     โดยทั่วไป เมนูในร้านอาหารมักออกแบบโดยเชฟ กุ๊ก เจ้าของร้าน หรือผู้มีประสบการณ์ในแวดวงอาหาร แต่ที่ร้าน “Chiqui Don” ในย่านดัมมันสาราของกัวลาลัมเปอร์ เมืองหลวงมาเลเซีย ลูกค้าสามารถมีส่วนร่วมในการแนะนำเมนูและสูตรอาหารที่อาจเป็นสูตรประจำตระกูล สูตรหายาก หรือสูตรที่ไม่สามารถหาได้ทั่วไปให้กับทางร้าน ซึ่งหากทางร้านพิจารณาแล้วน่าสนใจ เชฟของทางร้านทดลองปรุงออกมาแล้วดีงาม คิดว่าน่าจะได้รับการตอบรับจากลูกค้า ก็จะทำการบรรจุอาหารจานนั้นลงในเมนูของทางร้าน
     วิธีการแบบนั้นเป็นส่วนหนึ่งของกลยุทธ์ที่เรียกว่า Crowdsourcing คือการระดมความเห็นจากสาธารณะ จากผู้คนทั่วไป หรือจากลูกค้าที่ต้องการมีส่วนร่วมกับองค์กรหรือแบรนด์ โดยคำว่า Crowdsourcing  มาจาก Crowd ที่แปลว่าฝูงชน กับ Outsourcing หมายถึงจากแหล่งภายนอก 


     ร้าน Chiqui Don ซึ่งเพิ่งเปิดบริการเมื่อกลางเดือนกย.ที่ผ่านมานั้นแต่เดิมเริ่มแรกมีหุ้นส่วน 3 คนได้แก่ ปราดีพ กุมาร, มันดีพ และเบอร์นาร์ด หุ้นส่วน 2 ใน 3 เรียกได้ว่าคร่ำหวอดในวงการ F&B (Food & Beverage) โดยปราดีพมีธุรกิจร้านอาหารอยู่แล้ว 3 แห่งทั้งในเคแอล และในปีนัง ส่วนเบอร์นาร์ดคลุกคลีในสายงานบริการมายาวนาน ทั้งร้านอาหาร บาร์ ไปจนถึงโรงแรม 5 ดาวในสิงคโปร์ ล่าสุดรับตำแหน่งจีเอ็มให้กับบริษัทค้าปลีกและ F&B แห่งหนึ่งในเคแอล
     แต่หลังจากที่คูฮาน เจ้าของสปอร์ตบาร์ Dugout ได้เข้ามาเป็นหุ้นส่วนคนที่ 4 เขาก็ได้นำเสนอแนวคิด Crowdsourcing มาใช้กับร้านอาหาร ซึ่งเป็นกลยุทธ์ที่ยังไม่มีร้านอาหารใดในมาเลเซียเคยทำมาก่อน หลังจากที่หุ้นส่วนทั้ง 4 คุยกันเรื่องคอนเซ็ปต์ร้านเมื่อเดือนเมษายนปีนี้ พร้อมกับสำรวจทำเลในการเปิดร้าน ไม่กี่เดือนต่อร้าน Chiqui Don ก็เปิดบริการในดัมมันสารา อันเป็นย่านกินดื่มของคนรุ่นใหม่  


     ปราดีพเล่าว่าใช้เงินลงทุนไปประมาณ 1.2 ล้านริงกิตหรือราว 8.7 ล้านบาท โดยมีการกันงบส่วนหนึ่งไว้เพื่อทดสอบเมนูที่มาจากการระดมความคิดจากลูกค้าหรือคนทั่วไป การทดสอบที่ว่ารวมเมนูอาหารกลางวัน และอาหารเย็น และจะมีการปรุงออกมาและให้ลูกค้า 50-80 คนรวมถึงพนักงานในร้านได้ทดลองชิม จึงเรียกได้ว่าเมนูของที่ร้านเป็นเมนูที่คิดโดยลูกค้า เพื่อตัวลูกค้าเอง
     ทั้งนี้ ลูกค้าหรือคนทั่วไปสามารถนำเสนอเมนูผ่านเว็บไซต์ของทางร้าน ผลปรากฎว่าใน 2 สัปดาห์แรกของการเปิดบริการ มีลูกค้านำเสนอเมนูอาหารเข้ามา 45 สูตรซึ่งถือว่าเกินความคาดหมาย แต่การมีส่วนร่วมคิดเมนูไม่จบที่การนำเสนอสูตรเท่านั้น ทางร้านจะติดต่อไปยังลูกค้าหรือใครก็ตามที่นำเสนอสูตรเพื่อให้พูดคุยกับเชฟเพื่อให้อาหารที่จะปรุงออกมาตรงตามความคิดหรือใกล้เคียงกับที่นำเสนอมากสุด    


     หากสูตรที่นำเสนอลงตัวและได้รับการบรรจุในเมนูของร้าน เจ้าของสูตรหรือผู้นำเสนอสูตรจะได้รับการตอบแทนเป็นส่วนลด หรือบัตรกำนัลรับประทานอาหารฟรี และสูตรอาหารจากลูกค้าที่ปรากฏในเมนูจะมีการให้เครดิตโดยระบุชื่อลูกค้าที่ท้ายชื่ออาหารด้วย ปัจจุบัน 40 เปอร์เซ็นต์ของอาหารในร้าน Chiqui Don เป็นสูตรที่ได้จาก Crowdsourcing ปราดีพเผยจะใช้กลยุทธ์นี้ต่อไป และจะจัดเป็นหมวดหมู่อาหารจากการแนะนำของลูกค้าโดยเฉพาะ โดยจะมีการหมุนเวียนเมนูทุก 2-3 เดือน 
     นอกจากเมนูที่ได้จากการทำ Crowdsourcing ทางร้านยังมีบริการอาหารสูตรของทางร้านเองทั้งเป็นอาหารพื้นถิ่น และอาหารนานาชาติจากทั่วโลก เช่น อาหารอิตาเลียน อาหารอินเดีย อาหารสิงคโปร์ อาหารอาหรับ อาหารเม็กซิกัน อาหารเมริกัน และอาหารมังสวิรัติ อย่างไรก็ตาม ผู้บริหารของร้าน Chiqui Don มองว่ากลยุทธ์ Crowdsourcing จะเป็นข้อได้เปรียบและทำให้ธุรกิจเติบโตจนสามารถขยายสาขาได้ ทั้งนี้ ทีมผู้บริหารจะเฝ้าติดตามการเปลี่ยนแปลงของเทรนด์ร้านอาหาร และรับมือกับการแข่งขันในธุรกิจโดยเน้นคุณภาพอาหาร รสชาติ และบริการ 
 
 
อ้างอิง
https://vulcanpost.com/679513/chiqui-don-malaysian-restaurant-with-customer-recipes-on-menu/
http://eatdrinkkl.blogspot.com/2019/09/chiqui-don-bukit-damansara.html
 
 
 
www.smethailandclub.com
ศูนย์รวมข้อมูลธุรกิจเอสเอ็มอี
Share:

Related Articles

​Squid Game ซีรีส์ปลุกวงการธุรกิจจีนให้คึก แค่ 3 วันยอดขายหน้ากากดำทำเงินกว่า 1.6 ล้านบาท

ความฮอตฮิตของซีรีส์ Squid Game คือความเคลื่อนไหวบรรดาแบรนด์ต่างๆ ที่พยายามโหนกระแสความดังด้วยการผลิตสินค้าที่เกี่ยวข้องกับสิ่งที่ปรากฏในเนื้อเรื่องอ..

by SME Thailand.| 15 ตค. 2021

​Sticky ร้านลูกอมที่เกือบเจ๊งเพราะโควิด แต่พลิกวิกฤตด้วย Social Media Marketing

โลกออนไลน์กลายเป็นทางรอดของหลายธุรกิจในยุคโควิด “Sticky” เป็นร้านลูกอมแฮนด์เมดในออสเตรเลียเป็นหนึ่งในนั้น หลังจากยอดหายหดจนเหลือ 0 ร้านก็ได้เริ่มโพส..

by SME Thailand.| 12 ตค. 2021

​อาชีพนี้ก็มีด้วย! ขายลายมือประทับบนสินค้าหรู Calligrapher ธุรกิจมีมานานกว่าทศวรรษ

ย้อนกลับไปเกือบ 10 ปีก่อน “calligrapher” หรือ “นักออกแบบตัวอักษรผ่านลายมือ” เป็นอาชีพที่ยังไม่เป็นที่รู้จักในสิงคโปร์ แต่ปัจจุบัน ธุรกิจเกี่ยวกับ ca..

by SME Thailand.| 01 ตค. 2021