อินเดียเจ๋ง! ผุดคาเฟ่ธรรมชาติบำบัดรักษาโรค ยิ่งเลียนแบบ ธุรกิจยิ่งโต

by SME Thailand. 04 ธค. 2019
Share:
Text : วิมาลี วิวัฒนกุลพาณิชย์

Main Idea
 
  • ปี 2541 มารดาของมารัน จี.ทุกข์ทรมานด้วยโรครูมาตอยด์หรือข้ออักเสบ แพทย์แนะนำให้ผ่าตัด ซึ่งต้องเสียค่าใช้จ่ายมากถึง 125,000 รูปี
 
  • เพื่อนของมารัน จี.ที่เป็นเกษตรกรได้แนะนำให้เปลี่ยนอาหารและปรับพฤติกรรมการกิน มารัน จี.ทำตามที่เพื่อนแนะนำ ผลปรากฏมารดาหายป่วย
 
  • กลายจุดเริ่มต้นของการทำธุรกิจคาเฟ่ธรรมชาติบำบัดแบบไม่หวังผลกำไร แต่เพื่อกระตุ้นให้คนในชุมชนดูแลสุขภาพตามแบบภูมิปัญญาชาวบ้าน               
     ไม่น่าเชื่อว่าเบื้องหลังการเปิดตัวของคาเฟ่แห่งหนึ่งเมื่อ 7 ปีก่อนจะกลายมาเป็นต้นแบบที่ทำให้คาเฟ่ธรรมชาติบำบัดกลายเป็นธุรกิจที่แพร่หลายในเมืองเล็กๆ ชื่อสิวะกาสี ในรัฐทมิฬนาดูของอินเดีย อีกทั้งสูตรอาหารและเครื่องดื่มเพื่อบำบัดอาการของโรคต่างๆ ยังเป็นที่ยอมรับ และโรงพยาบาลได้นำไปบริการแก่คนไข้ด้วย
               
     จุดเริ่มต้นมาจากมารัน จี. วัย 59 ปีเจ้าของร้าน ”café Thaai Vali Iyarkai Unavagam” (หมายถึงอาหารจากธรรมชาติตามวิถีของมารดา) ที่เปิดร้านขึ้นมาเพื่อหวังช่วยเหลือคนในชุมชนให้มีสุขภาพดี ย้อนกลับไปเมื่อปี 2541 มารดาของมารัน จี.ทุกข์ทรมานด้วยโรครูมาตอยด์ หรือข้ออักเสบ แพทย์แนะนำให้ผ่าตัดซึ่งต้องเสียค่าใช้จ่ายมากถึง 125,000 รูปีหรือประมาณ 6 หมื่นกว่าบาท แต่บังเอิญเพื่อนของมารัน จี.ที่เป็นเกษตรกรได้แนะนำว่าโรคอ้วนเป็นสาเหตุหนึ่งของอาการข้ออักเสบ การเปลี่ยนอาหารและปรับพฤติกรรมการกิน เช่น งดคาเฟอีน รับประทานอาหารบางอย่าง อาทิ นมหมัก และเมล็ดถั่วเลนทิลงอกจะทำให้อาการดีขึ้นได้
               

     มารัน จี.ทำตามที่เพื่อนแนะนำในการเตรียมอาหารสูตรต่างๆ เป็นต้นว่าซุปที่ทำจากสมุนไพรโคกกระออม (balloon vine) เป็นพืชตระกูลล้มลุกที่มีสรรพคุณต้านการอักเสบ จนมารดาสามารถลดน้ำหนักลง 10 กิโลกรัมได้ในเวลาเพียงเดือนเดียว จากนั้นความเจ็บปวดเนื่องจากข้ออักเสบก็ค่อยๆ หายไป มารัน จี.รู้สึกดีใจมาก เขาต้องการส่งต่อสุขภาพดีให้กับคนในชุมชน จึงทำชุดซุปพร้อมปรุงจำหน่าย ประกอบด้วยเมล็ดถั่วดำงอก ลูกโทงเทงฝรั่ง แครอท ถั่วเขียวงอก ถั่วลิสงงอก และอื่นๆ โดยซื้อวัตถุดิบจากเกษตรกรในชุมชน จากนั้นก็แพ็กขายเป็นซองๆ เขาเคยทำยอดขายสูงสุดถึงวันละ 7,000 ซอง
               
     จากการริเริ่มของมารัน จี. นำไปสู่ธุรกิจเลียนแบบ คนอื่นๆ เริ่มแพ็กชุดซุปพร้อมปรุงออกมาขายเช่นกัน แต่มารัน จี.ไม่ได้คิดว่าเป็นการแข่งขัน แต่กลับมองว่าเป็นเรื่องดีที่จะได้ช่วยกันส่งเสริมให้ประชาชนได้รับประทานอาหารที่ดีต่อสุขภาพ หลังจากที่จำหน่ายชุดซุปพร้อมปรุงได้ระยะหนึ่ง ปี 2555 มารัน จี.ได้ขยับขยายไปเปิดคาเฟ่แบบบ้านๆ ที่จำหน่ายอาหารเพื่อสุขภาพ ได้แก่ ซุป เครื่องดื่ม  สลัด และอาหารที่ทำจากข้าวฟ่าง โดยมารัน จี.ได้เข้ารับการอบรมเกี่ยวกับธรรมชาติบำบัดเพื่อเพิ่มพูนความรู้เกี่ยวกับอาหารบำบัด
               

     มารัน จี.เผยเขาไม่ได้ทำธุรกิจเพื่อหวังผลกำไร และไม่เคยคิดจะขายแฟรนไชส์ สิ่งที่ทำตลอดหลายปีที่ผ่านมา คือการจัดแคมป์เพื่อสุขภาพและทำเวิร์กช้อปให้ความรู้แก่ประชาชน โดยมีนักธรรมชาติบำบัดและเกษตรกรในพื้นที่ให้ความร่วมมือและสนับสนุน ผลพวงของการจัดกิจกรรมดังกล่าวทำให้คาเฟ่ธรรมชาติบำบัดรูปแบบเดียวกับที่เขาทำอยู่ผุดขึ้นจำนวนมากหลายสิบแห่ง แม้กระทั่งรัฐบาลท้องถิ่นรัฐทมิฬนาดูยังให้ความสนใจและนำศาสตร์ด้านอาหารบำบัดมาใช้ในโรงพยาบาลของรัฐ เช่น การเสิร์ฟชาฟ้าทะลายโจร หรือน้ำมะระขี้นกเพื่อบรรเทาอาการไข้ของผู้ป่วย  
               
     สำหรับร้านคาเฟ่ของมารัน จี. เปิดบริการทุกวันตั้งแต่ 4 นาฬิกาเป็นต้นไป พนักงานหญิงทั้ง 10 คนของร้านจะเป็นผู้เตรียมและให้บริการอาหารและเครื่องดื่มเพื่อสุขภาพ เพื่อการบำบัดอาการต่างๆ โดยมีลูกค้ามาใช้บริการมากถึง 400 คนต่อวัน ลูกค้ามีทั้งเด็กนักเรียน ผู้ป่วยเบาหวาน ผู้มีปัญหาผมร่วง ผู้ป่วยข้ออักเสบ และอื่นๆ
               

     สำหรับเมนูที่ได้รับความนิยมมากสุด ได้แก่ น้ำมะระขี้นก และซุปลูกซัด (fenugreek) ซึ่งเป็นพืชตระกูลใกล้เคียงถั่ว สองเมนูนี้ช่วยควบคุมน้ำตาลและไขมันในเลือดสำหรับผู้ป่วยเบาหวาน นอกจากนั้นก็มีซุปต้นหญ้าปม (knotgrass) และน้ำเครือกล้วย (banana stem) ที่ช่วยขับนิ่วในไต ซุปถั่วฮอร์สแกรมที่มีสรรพคุณแก้ไอ แก้หวัด น้ำใบสมุย (curry leaf) ผสมกะทิ ดื่มเพื่อบำรุงผมไม่ให้ร่วง น้ำบีทรูทผสมกะทิที่แก้อาการโลหิตจาง ทั้งหมวดทั้งมวลขายในราคาเริ่มต้นที่เสิร์ฟละ 10 รูปีหรือประมาณ 5 บาทเท่านั้น เพื่อให้คนทั่วไปสามารถใช้บริการได้
                    เป็นที่ทราบกันว่า หากพูดถึงการแพทย์ทางเลือก ศาสตร์ด้านอาหารบำบัดเป็นที่ยอมรับในทางการแพทย์แผนปัจจุบันมากที่สุด มีการรับรองด้วยงานวิจัย เช่น มะระขี้นกสามารถลดน้ำตาลในเลือดสำหรับผู้ป่วยเบาหวานชนิดที่ 2 ได้ ส่วนศาสตร์อายุรเวทของอินเดียก็พบว่าลูกซัดหรือฟีนูกรีกช่วยลดน้ำตาลในเลือดได้เช่นกัน ขณะที่สารสกัดจากเครือกล้วยก็ช่วยรักษาผู้ป่วยนิ่วในไต
               

     มารัน จี.กล่าวว่าเป้าหมายของการทำร้านคาเฟ่สุขภาพก็เพื่อสร้างงานให้ผู้หญิงและเกษตรกรในชุมชน และหวังกระตุ้นให้ประชาชนได้ดูแลสุขภาพโดยใช้วัตถุดิบจากธรรมชาติที่มีอยู่รอบตัว และดำเนินรอยตามภูมิปัญญาชาวบ้านที่มีมาช้านานแล้ว
 
 
อ้างอิง : www.scmp.com/lifestyle/health-wellness/article/3033831/how-indian-cafe-serves-natural-health-drinks-and-soups
 


www.smethailandclub.com
ศูนย์รวมข้อมูลธุรกิจเอสเอ็มอี
Share:

Related Articles

​ลูกค้าคิด หุ่นยนต์ทำ โมเดลธุรกิจร้านอาหารแห่งอนาคต

ในอนาคตหุ่นยนต์จะเข้ามาดูแลเรื่องอาหารการกินของผู้คน และภาพแบบนี้กำลังเป็นรูปเป็นร่างขึ้นเรื่อยๆ อย่างน้อยตอนนี้ก็มีหุ่นยนต์ที่เตรียมเบอร์เกอร์อร่อย..

by SME Thailand.| 15 ตค. 2021

​Squid Game ซีรีส์ปลุกวงการธุรกิจจีนให้คึก แค่ 3 วันยอดขายหน้ากากดำทำเงินกว่า 1.6 ล้านบาท

ความฮอตฮิตของซีรีส์ Squid Game คือความเคลื่อนไหวบรรดาแบรนด์ต่างๆ ที่พยายามโหนกระแสความดังด้วยการผลิตสินค้าที่เกี่ยวข้องกับสิ่งที่ปรากฏในเนื้อเรื่องอ..

by SME Thailand.| 15 ตค. 2021

​Sticky ร้านลูกอมที่เกือบเจ๊งเพราะโควิด แต่พลิกวิกฤตด้วย Social Media Marketing

โลกออนไลน์กลายเป็นทางรอดของหลายธุรกิจในยุคโควิด “Sticky” เป็นร้านลูกอมแฮนด์เมดในออสเตรเลียเป็นหนึ่งในนั้น หลังจากยอดหายหดจนเหลือ 0 ร้านก็ได้เริ่มโพส..

by SME Thailand.| 12 ตค. 2021