จากเกือบเจ๊งกลายเป็นเจ๋ง! ร้านอิซากะยะในสิงคโปร์งัดกลยุทธ์ทางจิตวิทยาดึงลูกค้ากลับมาหลังช่วงวิกฤติ

by SME Thailand. 09 ธค. 2019
Share:
Text : วิมาลี วิวัฒนกุลพาณิชย์ 

 
Main Idea
 
  • สาเกเป็นเครื่องดื่มแอลกอฮอล์อาจจะเป็นเครื่องดื่มที่ได้รับความนิยมอย่างแพร่หลายในญี่ปุ่น แต่ไม่ใช่ในต่างประเทศที่คุ้นเคยกับเบียร์ ไวน์ และวิสกี้มากกว่า
 
  • ความหลงใหลในการ์ตูน วัฒนธรรม และทุกอย่างเกี่ยวกับญี่ปุ่น ทำให้เพื่อนรักสมัยวัยเรียน 4 ลงขันกันเปิดร้านอิซากะยะเพื่อหวังแนะนำวัฒนธรรมการดื่มสาเกของญี่ปุ่นมายังสิงคโปร์
 
  • แต่การเปิดร้านในช่วงที่สิงคโปร์ทั้งประเทศเผชิญวิกฤติหมอกควันจากประเทศเพื่อนบ้านอินโดนีเซียนาน 3 เดือนเต็มทำให้ธุรกิจแทบเจ๊งเพราะไม่มีลูกค้า
 
  • แต่ผู้ประกอบการทั้ง 4 ใช้สามารถพลิกพลิกธุรกิจให้ฟื้นคืนชีพได้ พวกเขาใช้กลยุทธ์อะไร ไปติดตามอ่านรายละเอียดได้ 

     ความที่หลงใหลในการ์ตูน วัฒนธรรม และทุกอย่างเกี่ยวกับญี่ปุ่น ทำให้เพื่อนรักสมัยวัยเรียน 4 ลงขันกันเปิดร้านอิซากะยะเพื่อหวังแนะนำวัฒนธรรมการดื่มสาเกของญี่ปุ่นมายังสิงคโปร์ แต่อย่างที่ทราบกัน สาเกเป็นเครื่องดื่มแอลกอฮอล์อาจจะเป็นเครื่องดื่มที่ได้รับความนิยมอย่างแพร่หลายในญี่ปุ่น แต่ไม่ใช่ในต่างประเทศที่คุ้นเคยกับเบียร์ ไวน์ และวิสกี้มากกว่า ลูอิส หนึ่งในหุ้นส่วนร้าน “ชูกุ อิซากะยะ” นอกจากความชอบส่วนตัว เขาเองก็ต้องการจะทำให้ผู้คนในสิงคโปร์รู้จักสาเก และวัฒนธรรมบาร์เครื่องดื่มสไตล์ญี่ปุ่น มากขึ้นด้วย

     สาเกมีความเหมือนไวน์ในแง่เป็นเครื่องดื่มที่มีความซับซ้อน มีหลากหลายชนิดให้เลือก ขั้นตอนการผลิตก็พิถีพิถัน และในการดื่มสาเกก็มีศิลปะไม่ต่างจากไวน์ ต้องมีทักษะในการเลือกชนิดของสาเกให้เข้ากับอาหารที่รับประทาน ร้าน “ชูกุ อิซากะยะ” เกิดขึ้นจากการร่วมมือของเพื่อนรักในวัยเด็ก โดยมีลูอิสเป็นตัวตั้งตัวตี เขาหลงใหลวัฒนธรรมญี่ปุ่นตั้งแต่เรียนชั้นประถมเนื่องจากมีความประทับใจในเพื่อนร่วมชั้นเรียนคนหนึ่งที่เป็นเด็กนักเรียนหญิงชาวญี่ปุ่น


     ลูอิสชมชอบการ์ตูนดัง ๆ ของญี่ปุ่นเกือบทุกเรื่อง เช่น สแลมดังค์ และวันพีซ เพื่อน ๆ ของเขาก็คลั่งไคล้การ์ตูนญี่ปุ่นเช่นกัน ช่วงเรียนประถม พวกเขามักรวมกลุ่มกัน ซื้อหนังสือการ์ตูนญี่ปุ่นมาอ่าน ฝึกพูดภาษาญี่ปุ่น และทานอาหารญี่ปุ่น เรียกว่าเป็นการพาตัวเองเข้าไปสัมผัสวัฒนธรรมญี่ปุ่นเท่าที่จะทำได้ แม้เติบโตและแยกย้ายกันไปเรียนต่อ ก็ยังแวะเวียนมาเจอกันตามร้านอาหารญี่ปุ่น และพูดคุยเกี่ยวกับญี่ปุ่น

     กระทั่งในการพูดคุยครั้งหนึ่ง มีคนเสนอความคิดว่าถ้าชอบอาหารญี่ปุ่นมาก ๆ ทำไมไม่ร่วมหุ้นกันเปิดร้านกันเสียเลย พวกเขายังจดจำคราวที่ไปเที่ยวญี่ปุ่นแล้วพากันเมาหัวราน้ำในร้านอิซากะยะ จึงอยากจำลองบรรยากาศแบบนั้นมาให้คนสิงคโปร์ได้สัมผัสบ้างเพื่อเป็นการคลายเครียดหลังเลิกงาน แต่นั่นก็เป็นแค่การพูดเล่น ๆ ยังไม่มีทีท่าว่าแผนจะเป็นจริงแต่อย่างใด แต่แล้ววันของพวกเขาก็มาถึงเมื่อหนึ่งในสมาชิกทั้ง 4 ไม่สามารถหางานทำหลังเรียนจบมหาวิทยาลัย ความฝันในการเปิดร้านอาหารญี่ปุ่นจึงเป็นรูปเป็นร่างขึ้นมา

     พวกเขาเลือกทำธุรกิจร้านอิซากะยะ หรือบาร์เครื่องดื่มแอลกอฮอล์ที่มีอาหารประเภทกลับแกล้มเสิร์ฟ ปี 2015 ร้าน “ชูกุ อิซากะยะ” (Shu แปลว่าเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ Kuu หมายถึงสวรรค์) ก็เปิดบริการโดยหมายมั่นจะให้เป็นสวรรค์ของนักดื่ม หลังเปิดร้านได้ไม่นาน วิบากรรมก็มาเยือนเมื่อเกิดวิกฤติหมอกควันจากการเผาป่าในอินโดนีเซีย ทำให้เกาะสิงคโปร์ถูกปกคลุมด้วยอนุภาคฝุ่นในระดับสูงถึง 341 ซึ่งเข้าขั้นอันตราย ผลคือผู้คนเก็บตัวอยู่ในบ้าน ไม่มีใครอยากออกมาข้างนอก


     แน่นอนว่ากระทบธุรกิจร้านอาหารอย่างหนัก เป็นเวลา 3 เดือนติดต่อกันที่ร้าน “ชูกุ อิซากะยะ”  แทบไม่มีลูกค้าเข้าร้านเลย เป็น 3 เดือนที่เลวร้ายสุดในชีวิตของลูอิสเลยก็ว่าได้ เนื่องจากยังทำใจยอมรับไม่ได้หากต้องสูญเสียเงินทั้งหมดที่เขาหยิบยืมพ่อแม่มาลงทุนเปิดร้าน ลูอิสกินไม่ได้ นอนไม่หลับ เครียดกับธุรกิจที่ไม่เป็นอย่างที่คิด แต่แล้ว ปาฏิหาริย์ก็ค่อย ๆ เกิดขึ้น


     ช่วง 3 เดือนที่เผชิญวิกฤติหมอกควันนั้น มีลูกค้าไม่กี่คนใจกล้าฝ่าควันมาใช้บริการที่ร้าน และลูกค้าไม่กี่คนที่ว่าได้กลายมาเป็นลูกค้าประจำของ เมื่อหมอกควันจางหายและปัญหายุติลงแล้ว ลูกค้าประจำเหล่านั้นได้พาเพื่อน ๆ มากินดื่มที่ร้าน จากนั้นก็มีการบอกต่อในกลุ่มลูกค้าทั้งเก่าและใหม่ แน่นอนว่าสิ่งที่ทำให้ลูกค้าคนแล้วคนเล่ากลับมาใช้บริการคือคุณภาพของอาหาร สาเก และบริการ ลูกค้าที่มาใช้บริการที่นี่จะได้รับการปฏิบัติราวกับอยู่ในร้านอาหารหรูระดับหลายดาวมิชลิน


 


     แต่อีกกลยุทธ์หนึ่งที่ “ชูกุ อิซากะยะ”  นำมาใช้คือเทคนิคที่เรียกว่า “Educational Selling” อย่างที่ทราบกันว่าหากไม่ใช่คนญี่ปุ่น สาเกเป็นเครื่องดื่มที่คนต่างชาติอาจจะไม่คุ้นเคยนัก แต่ที่ “ชูกุ อิซากะยะ” ซึ่งมีสาเกบริการกว่า 70 ชนิด แต่ลูกค้าที่ไม่รู้จักสาเกจะเลือกไม่ถูกว่าชนิดไหนควรจับคู่กับอาหารอะไร  Educational Selling การให้ความรู้แก่ลูกค้าจึงเป็นสิ่งสำคัญ


      ในการสั่งเครื่องดื่ม พนักงานซึ่งผ่านการอบรมจนได้ใบประกาศระดับผู้ชำนาญในการให้บริการสาเก (sake sommelier) จะเป็นผู้ให้ความรู้และแนะนำสาเกชนิดต่าง ๆ เรียกได้ว่า “ชูกุ อิซากะยะ” เป็นอีกหนึ่งบาร์เครื่องดื่มที่มีความชำนาญเกี่ยวกับสาเก ผลของการให้ความรู้ลูกค้า ทำให้เมื่อลูกค้าชวนเพื่อนมาที่ร้าน ลูกค้าสามารถแนะนำเครื่องดื่มแก่เพื่อนที่ไม่มีความรู้ด้วยความภูมิใจ เป็นกลยุทธ์ด้านจิตวิทยาที่มนุษย์เราจะรู้สึกดีเมื่อตัวเองเหนือกว่าคนอื่น และนี่ก็เป็นอีกผลหนึ่งที่ทำให้ลูกค้ากลับมาใช้บริการเพื่อลองสาเกชนิดต่าง ๆ เก็บเกี่ยวเป็นความรู้


     ถึงเวลานี้ธุรกิจจะอยู่ตัวแล้ว และลูอิสก็วางแผนขั้นต่อไปจะยกระดับร้าน “ชูกุ อิซากะยะ” ให้เป็นสถาบันสอนเกี่ยวกับสาเก มีการทดสอบ และมอบประกาศนียบัตร Sake Sommelier ลูอิสให้ข้อคิดว่าการเป็นที่หนึ่งไม่ใช่แค่อาหารอร่อย บริการดี สร้างความพึงใจให้ลูกค้า แต่การเป็นที่หนึ่งคือการพัฒนาธุรกิจอย่างต่อเนื่องเพื่อให้อยู่ในจุดที่ลูกค้าสัมผัสได้ถึงความเชี่ยวชาญและความเป็นมืออาชีพของแบรนด์ สิ่งนี้จะทำให้มีแต้มต่อเหนือคู่แข่ง
 

อ้างอิง : https://vulcanpost.com/666973/shukuu-izakaya-sake-bar-singapore/
 
 
www.smethailandclub.com
ศูนย์รวมข้อมูลธุรกิจเอสเอ็มอี
 
Share:

Related Articles

​Squid Game ซีรีส์ปลุกวงการธุรกิจจีนให้คึก แค่ 3 วันยอดขายหน้ากากดำทำเงินกว่า 1.6 ล้านบาท

ความฮอตฮิตของซีรีส์ Squid Game คือความเคลื่อนไหวบรรดาแบรนด์ต่างๆ ที่พยายามโหนกระแสความดังด้วยการผลิตสินค้าที่เกี่ยวข้องกับสิ่งที่ปรากฏในเนื้อเรื่องอ..

by SME Thailand.| 15 ตค. 2021

​Sticky ร้านลูกอมที่เกือบเจ๊งเพราะโควิด แต่พลิกวิกฤตด้วย Social Media Marketing

โลกออนไลน์กลายเป็นทางรอดของหลายธุรกิจในยุคโควิด “Sticky” เป็นร้านลูกอมแฮนด์เมดในออสเตรเลียเป็นหนึ่งในนั้น หลังจากยอดหายหดจนเหลือ 0 ร้านก็ได้เริ่มโพส..

by SME Thailand.| 12 ตค. 2021

​อาชีพนี้ก็มีด้วย! ขายลายมือประทับบนสินค้าหรู Calligrapher ธุรกิจมีมานานกว่าทศวรรษ

ย้อนกลับไปเกือบ 10 ปีก่อน “calligrapher” หรือ “นักออกแบบตัวอักษรผ่านลายมือ” เป็นอาชีพที่ยังไม่เป็นที่รู้จักในสิงคโปร์ แต่ปัจจุบัน ธุรกิจเกี่ยวกับ ca..

by SME Thailand.| 01 ตค. 2021