แรงไม่ตกแฟชั่นรักษ์โลก! Tove & Libra แบรนด์ฮ่องกงเปลี่ยนผ้าเหลือทิ้งในโรงงานเป็นแฟชั่นสุดปัง

by SME Thailand. 12 ธค. 2019
Share:
TEXT : วิมาลี วิวัฒนกุลพาณิชย์Main Idea
 
 
  • แบรนด์เสื้อผ้าที่มีส่วนร่วมอนุรักษ์สิ่งแวดล้อมโดยมากมักเป็นแบรนด์จากฝั่งตะวันตก แต่ช่วงหลังจะเห็นแบรนด์ทางตะวันออกเริ่มเข้ามาแตะเทรนด์นี้มากขึ้น
 
  • หนึ่งในนั้นคือ Tove & Libra แบรนด์แฟชั่นน้องใหม่จากฮ่องกงที่ต่อยอดโรงงานรับผลิตเสื้อผ้าให้แบรนด์ดังทั่วโลกอันเป็นธุรกิจครอบครัวมาทำคอลเลกชันสีเขียวเอง
 
  • ชูจุดขายเน้นคุณภาพ ไม่โฟกัสปริมาณ เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม และเป็นดีไซน์ที่สวมใส่ได้นาน ไม่ล้าสมัย     ในช่วงหลายปีที่ผ่านมาจะสังเกตว่ากระแสแฟชั่นอนุรักษ์สิ่งแวดล้อม แฟชั่นแบบยั่งยืนได้รับความสนใจอย่างมาก ทำให้แบรนด์เครื่องแต่งกายทั้งหลายเข้ามาจับกระแสตรงนี้ อีกทั้งงานแฟชั่นวีคต่าง ๆ ก็นำเสนอคอลเลกชันเสื้อผ้าที่ผลิตด้วยกระบวนการลดการปล่อยก๊าซเรือนกระจกลง ไปจนถึงการผลิตเสื้อผ้ารองเท้าที่มีวัสดุรีไซเคิล อาทิ ขวดน้ำพลาสติกเข้ามาเกี่ยวข้อง
               
     นอกจากแบรนด์ใหญ่ๆ ที่ตื่นตัวในเรื่องนี้ เหล่าแบรนด์เล็กเองก็เข้ามามีส่วนร่วมด้วยเช่นกัน ที่ผ่านมาแบรนด์เสื้อผ้าที่มีส่วนร่วมในด้านนี้มักเป็นแบรนด์จากฝั่งตะวันตก แต่ช่วงหลังจะเห็นแบรนด์ทางตะวันออกเริ่มเข้ามาแตะเทรนด์นี้เช่นกัน อย่าง  “Tove & Libra”  แบรนด์เสื้อผ้าจากฮ่องกงที่เพิ่งเปิดตัวเมื่อเดือนตุลาคมปีที่แล้ว เจ้าของแบรนด์เป็นหญิงชายคู่หนึ่งมีนามว่า “คริสทีน โชว” และ “อีแวน แท็ง” ทั้งสองคนไม่เคยร่ำเรียนด้านแฟชั่นมาก่อน แต่ความสนใจในสิ่งเดียวกันนำพาให้ทั้งคู่มาร่วมกันทำแบรนด์ Tove & Libra ขึ้นมา
               

     แม้จะใหม่ในวงการแฟชั่น แต่ครอบครัวของอีแวนและคริสทีนนั้นรู้จักมักคุ้นเนื่องจากอยู่ในธุรกิจเกี่ยวกับเสื้อผ้ามานานกว่า 50 ปีแล้ว โดยมีโรงงานผลิตสิ่งทอ และผลิตเสื้อผ้าเพื่อป้อนแบรนด์แฟชั่นมากมายหลายแบรนด์ คริสทีนมองว่า

     “แบรนด์ดังๆ แบรนด์ใหญ่ๆ จำนวนมาก มักเน้นที่ปริมาณการผลิตมากกว่าคุณภาพ โรงงานเราเชี่ยวชาญและมีความชำนาญด้านนี้อยู่แล้ว เราจึงต้องการสร้างแบรนด์เสื้อผ้าที่เน้นคุณภาพมากกว่าปริมาณ”
               

     คริสทีนยังเผยอีกว่าอีกเป้าหมายหนึ่งของการสร้างแบรนด์เสื้อผ้า Tove & Libra ขึ้นมาก็เพื่อหวังจัดระเบียบตู้เสื้อผ้าของสาวๆ ด้วยการแนะนำคอลเลคชั่นไร้ยุคสมัยที่สามารถสวมใส่ซ้ำแล้วซ้ำอีกจนคุ้มค่า คริสทีนและอีแวนจึงชิมลางด้วยการเปิดตัวคอลเลกชันเฉพาะกิจเป็นเสื้อผ้าที่ Mix & Match ได้ง่ายกับทุกชิ้นภายใต้แนวคิดหลัก 3 ประการ ได้แก่


     Authenticity - เป็นของแท้ไม่ลอกเลียนแบบ


     Sustainability - มีความยั่งยืน ใช้ได้นาน 


     Functionality - ใช้ประโยชน์ได้ตรงตามวัตถุประสงค์
               
     นอกจากนั้น เสื้อผ้าภายใต้คอลเลกชัน Tove & Libra ยังมีคุณลักษณะสำคัญอีก 3 อย่าง คือคู่ควรแก่ตู้เสื้อผ้า ราคาสมเหตุสมผล และเป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม ทั้งนี้ วัสดุที่นำมาผลิตเป็นเสื้อผ้ามีหลากหลาย ตั้งแต่ผ้าแคชเมียร์ที่ได้จากขนแพะ ผ้าขนสัตว์ ผ้าฝ้ายผสม และผ้า Tencel  ซึ่งเป็นผ้าที่ทำมาจากเซลลูโลส (เส้นใย) ของต้นไม้ ผ่านกระบวนการ Organic Solvents เป็นกระบวนการปั่นด้ายที่สะอาดไม่มีสารพิษ เส้นใย Tencel  สามารถย่อยสลายได้อย่างสมบูรณ์ในดินปราศจากมลภาวะ และเป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม
               

     สาเหตุที่เลือกใช้วัตถุดิบหลากหลายเนื่องจากกว่า 50 เปอร์เซ็นต์ ของคอลเลกชัน Tove & Libra เป็นแบบ Upcycled หรือการตัดเย็บโดยใช้ผ้าที่เหลือจากการผลิต ที่ไม่ใช้แล้วในโรงงาน หรือแม้กระทั่งผ้าค้างสต็อก (Dead sSock) มาดัดแปลงและตัดเย็บเป็นชุดใหม่นั่นเอง ทั้งนี้ โรงงานของครอบครัวอีแวนและคริสทีนรับผลิตเสื้อผ้าให้แบรนด์ข้ามชาตินับหมื่นๆ แสนๆ ชิ้น จึงมีเศษผ้าเหลือจำนวนมาก หากไม่นำไปใช้ก็จะกลายเป็นขยะ  
               
     อีแวน ผู้เป็นหุ้นส่วนรับหน้าที่ดูแลสายปฏิบัติงาน เช่น การเงิน โลจิสติกส์ และการเปิดร้าน ส่วนคริสทีนซึ่งทำงานด้านกราฟฟิกดีไซน์ในนิวยอร์กนาน 10 ปี ก่อนกลับมาสานต่อธุรกิจโรงงานเสื้อผ้าของครอบครัวจะเป็นคนออกแบบคอลเลกชันต่างๆ เธอเล่าว่าโดยมากจะออกแบบเสื้อผ้าก่อนแล้วค่อยหาผ้าที่เหมาะสมมาผลิต เน้นดีไซน์เรียบง่าย สวมใส่ได้นาน ไม่ล้าสมัยง่าย
               

     สำหรับคอลเลกชันที่ผลิตประกอบด้วยเสื้อยืด กางเกงขายาว ขาสั้น กางเกงห้าส่วน เลกกิ้ง ชุดเดรส กระโปรง เสื้อคลุม แจ็กเกต และจัมพ์สูท สินค้าจำหน่ายทางออนไลน์ แต่มีโชว์รูมในย่านจิมซาจุ่ยของฮ่องกง ในอนาคตอาจมีการเปิดช็อป และขยายไปเปิดสาขาในต่างประเทศ อาทิ อังกฤษ และสิงคโปร์  ส่วนที่มาของชื่อ  Tove & Libra นั้น Tove เป็นภาษาเดนมาร์กหมายถึงผู้หญิงแกร่ง ส่วน Libra คือราศีตุลย์ที่มีสัญลักษณ์เป็นรูปตราชั่ง ทั้งคริสทีนและอีแวนไม่มีใครเกิดราศีตุลย์แต่ที่เลือกใช้เพราะต้องการสื่อให้เห็นถึงความสมดุลระหว่างดีไซน์ของเสื้อผ้ากับความยั่งยืนของแฟชั่น
                    นับตั้งแต่เปิดตัวมา 1 ปีเต็ม Tove & Libra ได้จับมือเป็นพันธมิตรเซเลบในฮ่องกง อาทิ แองจี้ เลา อดีตผู้ประกาศข่าวของบลูมเบิร์กเอเชีย และเฮลีย์ เม็ง ผู้ก่อตั้งเวสต์-อีสต์ คลับในฮ่องกงทำแคมเปญเชิดชูพลังสตรี และสนับสนุนความหลากหลายในสังคม อันเป็นกลยุทธ์การตลาดอย่างหนึ่งที่สร้างการตระหนักรู้เกี่ยวกับแบรนด์ในกลุ่มผู้บริโภค   
 ที่มา :
www.scmp.com/magazines/post-magazine/fashion/article/3036397/tove-libra-sustainable-hong-kong-fashion-brand
www.elle.com.sg/this-hong-kong-brand-is-making-waves-for-its-chic-and-sustainable-clothing/
www.buro247.sg/fashion/insiders/founders-of-hong-kong-label-tove-libra-share-about-sustainable-fashion-and-upcycling.html
  
www.smethailandclub.com
ศูนย์รวมข้อมูลธุรกิจเอสเอ็มอี
 
Share:

Related Articles

​ลูกค้าคิด หุ่นยนต์ทำ โมเดลธุรกิจร้านอาหารแห่งอนาคต

ในอนาคตหุ่นยนต์จะเข้ามาดูแลเรื่องอาหารการกินของผู้คน และภาพแบบนี้กำลังเป็นรูปเป็นร่างขึ้นเรื่อยๆ อย่างน้อยตอนนี้ก็มีหุ่นยนต์ที่เตรียมเบอร์เกอร์อร่อย..

by SME Thailand.| 15 ตค. 2021

​Squid Game ซีรีส์ปลุกวงการธุรกิจจีนให้คึก แค่ 3 วันยอดขายหน้ากากดำทำเงินกว่า 1.6 ล้านบาท

ความฮอตฮิตของซีรีส์ Squid Game คือความเคลื่อนไหวบรรดาแบรนด์ต่างๆ ที่พยายามโหนกระแสความดังด้วยการผลิตสินค้าที่เกี่ยวข้องกับสิ่งที่ปรากฏในเนื้อเรื่องอ..

by SME Thailand.| 15 ตค. 2021

​Sticky ร้านลูกอมที่เกือบเจ๊งเพราะโควิด แต่พลิกวิกฤตด้วย Social Media Marketing

โลกออนไลน์กลายเป็นทางรอดของหลายธุรกิจในยุคโควิด “Sticky” เป็นร้านลูกอมแฮนด์เมดในออสเตรเลียเป็นหนึ่งในนั้น หลังจากยอดหายหดจนเหลือ 0 ร้านก็ได้เริ่มโพส..

by SME Thailand.| 12 ตค. 2021