เนื้ออะไรไม่มีเนื้อ! Plant-based meat เทรนด์สุดฮอตที่จะพลิกวิถีการกินชาวเราในอนาคต

by SME Thailand. 13 ธค. 2019
Share:Main Idea

 
  • วีแกน มังสวิรัติ เจ วิถีการกินที่ละเว้นเนื้อสัตว์เหล่านี้ ไม่ว่าจะเลือกทางไหนก็ดีต่อใจทั้งนั้น! แต่ตอนนี้มีอีกหนึ่ง  เทรนด์การบริโภคออกมาใหม่และกำลังเป็นที่พูดถึงอย่างแพร่หลายอยู่ในปัจจุบัน นั่นคือ Plant-based meat
 
  • เทรนด์ Plant-based meat มีแนวโน้มว่าจะไม่ใช่แค่กระแสแบบมาแล้วไป แต่ธุรกิจทั้งเล็กและใหญ่ต่างกระโดดเข้ามาเล่นในเทรนด์นี้อย่างจริงจัง
 
 

 
           
     วีแกน มังสวิรัติ เจ วิถีการกินที่ละเว้นเนื้อสัตว์เหล่านี้ไม่ว่าจะเลือกทางไหนก็ดีต่อใจทั้งนั้น! แต่ตอนนี้มีอีกหนึ่งเทรนด์การบริโภคออกมาใหม่และกำลังเป็นที่พูดถึงอย่างแพร่หลายอยู่ในปัจจุบัน นั่นคือ Plant-based meat เนื้อที่ไม่ใช่เนื้อ ซึ่งจะเข้าไปเปลี่ยนวิถีการกินในโลกอนาคตเลยก็ว่าได้ เพราะว่าเทรนด์ Plant-based meat มีแนวโน้มว่าจะไม่ใช่แค่กระแสแบบมาแล้วไป แต่ธุรกิจทั้งเล็กและใหญ่ต่างกระโดดเข้ามาเล่นในเทรนด์นี้อย่างจริงจัง ส่งผลให้อุตสาหกรรมดังกล่าวมีมูลค่าสูงถึง 14 พันล้านเหรียญในปัจจุบัน และ Wall Street คาดว่าจะเติบโตสูงถึง 140 พันล้านเหรียญในอนาคต
 


 
  • เกิดขึ้นเพราะโลกร้อน!


     จุดเริ่มต้นของการเกิด Plant-based meat ไม่ใช่เพื่อตอบโจทย์เหล่าวีแกน คนกินมังสวิรัติหรือสายเจ แต่เขาจับกลุ่มคนกินเนื้อนมไข่ อีกทั้งยังสร้างขึ้นมาเพื่อแก้ไขปัญหาด้านสิ่งแวดล้อมต่างหาก
ทำไมถึงต้องแก้ไขปัญหาสิ่งแวดล้อม? เนื่องจากในอุตสาหกรรมการเลี้ยงสัตว์มีการปล่อย Carbon footprint สูงมาก! ประมาณ 30 เปอร์เซ็นต์ของก๊าซเรือนกระจกเกิดจากกระบวนการผลิตอาหาร และครึ่งหนึ่งในนี้เกิดจากอุตสาหกรรมการเลี้ยงสัตว์ อาทิ การใช้น้ำจำนวนมากในการเลี้ยงวัว การปลูกหญ้าเพื่อใช้เป็นอาหารสัตว์ การเรอและการผายลม นอกจากนี้ยังมีการตัดต้นไม้จำนวนมากในการเลี้ยงสัตว์อีกด้วย
 


 
  • โอกาสของ Plant-based meat

     Plant-based meat เป็นเนื้อที่ไม่ใช่เนื้อ ซึ่งมีการทำมาขึ้นมาเลียนแบบให้รสชาติ ผิวสัมผัสใกล้เคียงกับเนื้อมากที่สุด โดยมักจะทำมาจากพืชล้วนๆ แบบ 100 เปอร์เซ็นต์ เน้นพืชที่ให้โปรตีนเป็นหลัก ซึ่งผู้บริโภคยุคใหม่ให้การตอบรับดีมาก เพราะพวกเขาระบุว่ายินดีที่จะจ่ายสูงขึ้นสำหรับผลิตภัณฑ์ดังต่อไปนี้ Dunkin, Tim Hortons, Subway และ Del Taco ที่มี Plant-based meat เป็นทางเลือกอยู่ในเมนู นอกจากนี้ยังมีฐานผู้บริโภคที่กว้างขวางตั้งแต่ชาววีแกน มังสวิรัติและคนกินเจ อีกทั้งยังได้กลุ่มลูกค้าที่วิตกกังวลเรื่องภาวะโลกร้อน สายรักษ์โลกตลอดจนคนที่รักสุขภาพ
     สำหรับคนที่ครองตลาด Plant-based meat หลักคือบริษัทที่ชื่อว่า Beyond Meat ซึ่งเป็นผู้ส่ง Plant-based meat ให้แก่ Dunkin, KFC เป็นต้น โดยเมื่อช่วงกลางปีที่ผ่านมา Beyond Meat ได้เสนอขายหุ้นบน NASDAQ และส่งผลให้หุ้นของพวกเขากลายเป็นหุ้นที่สุดยอดแห่งปี สร้างผลตอบแทนแบบคุ้มค่าให้แก่นักลงทุน สะท้อนให้เห็นว่า Plant-based meat กำลังเติบโตอย่างต่อเนื่องแบบไม่หยุดหย่อน!
 
 
  • ใครขาย Plant-based meat บ้าง!
  1. Beyond Meat มือวางอันดับ 1 ของตลาด Plant-based meat
 
  1. Impossible Foods อีกหนึ่งผู้ผลิตเนื้อจากห้องแล็บในซิลิคอนวัลเลย์ ซึ่งเป็นคู่แข่งหลักของ Beyond Meat โดย Burger King หรือ White Castle เลือกใช้เนื้อจากแบรนด์นี้
 


 
  1. Tyson Foods ผู้ที่เคยลงทุนใน Beyond Meat แต่ตัดสินใจขายหุ้นทิ้งแล้วมาเปิดบริษัทขาย Plant-based meat ของตัวเอง
 
  1. Kellogg บริษัทที่เพิ่งเปิดตัวแบรนด์ MorningStar Farms โดยมีไลน์สินค้าที่ชื่อว่า Incogmeato ตอบโจทย์คนยุคใหม่ที่จะเน้นผลิตภัณฑ์แบบ Ready to cook
      แต่ก็ไม่ใช่ว่า Plant-based meat จะเต็มไปด้วยข้อดีเสมอไป เพราะยังมีการถกเถียงอยู่ว่าผลิตภัณฑ์จาก Plant-based meat นั้นมีคอเลสเตอรอลสูง เนื่องจากมีการใส่ไขมันอิ่มตัวลงไปในการผลิตเพื่อทำให้รสชาติใกล้เคียงเนื้อสัตว์ ฉะนั้นหากบอกว่าดีต่อสุขภาพจึงอาจไม่ใช่สิ่งที่ถูกต้องแบบ 100 เปอร์เซ็นต์ อีกทั้งยังผ่านกระบวนการผลิตและปรุงแต่ง
จะดีกว่าไหมถ้าเลือกกินผักหรือว่าโปรตีนจากผักไปเลย?
 
 
www.smethailandclub.com
ศูนย์รวมข้อมูลธุรกิจเอสเอ็มอี
Share:

Related Articles

​ทำไม “มูซังคิง” ทุเรียนบ้านๆ จากมาเลย์ ถึงกลายเป็นราชันแห่งทุเรียน ส่งออกไปจีนปีละกว่า 1,000 ตัน

“มูซังคิง” ผลไม้ยอดฮิตของกลุ่มคนรักทุเรียนในจีน ได้เริ่มต้นส่งออกทุเรียนมูซังคิงไปยังประเทศจีนเมื่อ 6 ปีก่อน และปัจจุบันได้รับการขนานนามว่าเป็น “ราช..

by SME Thailand.| 22 เมย. 2021

​EAON MALL สลัดภาพค้าปลีกหัวเก่า ก้าวเท้าสู่ “ดิจิทัล” ตั้งศูนย์เทคโนโลยีนำร่องในจีน ก่อนใช้จริงในญี่ปุ่น

อิออน มอลล์ที่ให้บริการในจีนได้เคยนำร่องให้ร้านค้าของห้างไลฟ์สดจำหน่ายสินค้าไปแล้วหลังจากที่มีการก่อตั้งศูนย์บริหารดิจิทัลอิออนขึ้นในเมืองหังโจว เรี..

by SME Thailand.| 19 เมย. 2021

​หมัดเด็ดเล็กสู้ยักษ์! ถอดกลยุทธ์ Dunham's ห้างสรรพสินค้าอิสระแห่งสุดท้ายในอเมริกา

ทุกเมืองคงเคยมีห้างสรรพสินค้าในท้องถิ่น ก่อนที่แบรนด์ใหญ่ทุนหนาจะค่อยๆ คืบคลานเข้ามาจนห้างท้องถิ่นสู้ไม่ไหวปิดตัวลงไปในที่สุด แต่ไม่ใช่กับ Dunham’s ..

by SME Thailand.| 09 เมย. 2021