เด็ดสุด! ร้านออฟไลน์จีนงัดกลยุทธ์สู้ศึกออนไลน์ สร้างประสบการณ์โดนใจลูกค้าด้วยนวัตกรรม

by SME Thailand. 17 ธค. 2019
Share:
Text : วิมาลี วิวัฒนกุลพาณิชย์

 

 

Main Idea
 
  • แม้กระแสช้อปปิ้งออนไลน์จะมาแรงมากในจีน โดยข้อมูลระบุว่า ปีที่ผ่านมา ร้อยละ 23 ของยอดค้าปลีกในจีนหรือคิดเป็นมูลค่า 5.61 ล้านล้านหยวน เป็นการซื้อขายทางออนไลน์ ซึ่งเพิ่มขึ้นถึง 6 เท่าจากหนึ่งทศวรรษก่อน
 
  • อย่างไรก็ตามบรรดาร้านค้าประเภท Offline / Physical Store หรือร้านทั่วไปที่มีหน้าร้าน ก็ไม่ได้ถูกคลื่นอี-คอมเมิร์ซกระหน่ำจนล้มหายตายจากเหมือนหลายๆ ประเทศ ในทางกลับกัน  นักช้อปชาวจีนกำลังหวนกลับไปใช้บริการร้านออฟไลน์อย่างเห็นได้ชัด
 
  • อะไรที่ทำให้ร้านค้าปลีกในจีนอยู่รอดได้ ไปติดตามกัน!
               
               

     มหกรรมช้อปปิ้งออนไลน์ในวันคนโสด 11.11 ที่อาลีบาบา ยักษ์ใหญ่ด้านอี-คอมเมิร์ซของจีนเป็นผู้ปลุกกระแสขึ้นนั้นได้ผ่านพ้นไปแล้ว และเป็นไปตามคาดที่ยอดขายพุ่งขึ้นทุกปี โดยปีนี้อาลีบาบาโกยยอดขายไปได้  268,400 ล้านหยวน หรือราว 1160,000 ล้านบาท ภายในช่วงเวลา 24 ชั่วโมง เทียบกับยอดปีที่แล้ว 213,500 ล้านหยวน ( 925,000 ล้านบาท) กลายเป็นการทุบสถิติใหม่ในรอบ 11 ปี
               
     แม้กระแสช้อปปิ้งออนไลน์เรียกได้ว่ามาแรงมากในจีน โดยข้อมูลระบุว่า ปีที่ผ่านมา ร้อยละ 23 ของยอดค้าปลีกในจีนหรือคิดเป็นมูลค่าถึง 5.61 ล้านล้านหยวน มาจากการซื้อขายทางออนไลน์ ซึ่งเพิ่มขึ้นถึง 6 เท่าจากหนึ่งทศวรรษก่อน อย่างไรก็ตาม บรรดาร้านค้าประเภท Offline / Physical Store หรือร้านทั่วไปที่มีหน้าร้านนั้น ก็ไม่ได้ถูกคลื่นอี-คอมเมิร์ซกระหน่ำจนล้มหายตายจากเหมือนหลายๆ ประเทศ ในทางกลับกัน “เควิน หว่อง” ผู้บริหารบริษัทแมคคินซีย์ในฮ่องกงมองว่าบรรดานักช้อปชาวจีนกำลังหวนกลับไปใช้บริการร้านออฟไลน์อย่างเห็นได้ชัด และร้านออฟไลน์จะยังมีบทบาทสำคัญ แต่ไม่ใช่แบบที่เคยเป็น เพราะร้านเหล่านี้จะต้องมีการปรับเปลี่ยนตัวเองขนานใหญ่ด้วย
               

     การปรับเปลี่ยนที่ว่าคือการนำนวัตกรรมใหม่ๆ มาใช้เพื่อเพิ่มประสบการณ์อันน่าประทับใจในการซื้อสินค้าของผู้บริโภค อาทิ เทคโนโลยีเสมือนจริง (VR- virtual reality, AR-augmented reality) ระบบจดจำใบหน้าเพื่อยืนยันตัวตน หรือการวิเคราะห์ Big Data  นวัตกรรมต่างๆ เหล่านี้หากนำมาใช้ร่วมกันก็จะช่วยเปลี่ยนร้านค้าปลีกรูปแบบเดิมๆ ให้เป็นการช้อปปิ้งที่ผสมผสานระหว่างการทดลองกับการสร้างประสบการณ์ให้ลูกค้าได้
               
     ในบางกรณี ร้านค้ารูปแบบใหม่ที่ไฉไลกว่าเดิมจะกลายเป็นแม่เหล็กที่ดึงดูดลูกค้าเก่าที่หายไปซื้อสินค้าออนไลน์ให้กลับมาใช้บริการที่ร้านอีกครั้ง โดย เควิน หวัง ระบุจากการวิจัยของแมคคินซีย์ ในช่วงไตรมาสแรกของปีนี้ ว่า ร้อยละ 88 ของลูกค้าที่มีพฤติกรรมซื้อเสื้อผ้าออนไลน์จะซื้อเสื้อผ้าจากร้านออฟไลน์ด้วย ซึ่งเป็นตัวเลขที่เพิ่มจากร้อยละ 83 ในปี 2560
               

     ยกตัวอย่าง ช็อปเครื่องสำอางยี่ห้อ MAC Cosmetics ในเซี่ยงไฮ้ ซึ่งเป็นร้านเอาท์เล็ต 2 ชั้นที่สาววัยทำงานอย่าง “เทรซี่ หม่า” และเพื่ออีก 2 คนไปขลุกอยู่นาน 90 นาที ด้วยความเพลิดเพลิน โดยในร้านจะมีเคาน์เตอร์ติดตั้งเทคโนโลยี AR ให้ลูกค้าได้ลองเครื่องสำอางเฉดสีต่างๆ แบบเสมือนจริง ไม่ว่าจะเป็นลิปสติก อายชาโดว์  อายไลเนอร์ หรือบลัชออน สร้างความสนุกสนานให้กับกลุ่มเทรซี่และเพื่อนในการลองลิปสติกสีแปลกที่ไม่เคยลองมาก่อน เช่น สีม่วงเข้ม ท้ายที่สุดก็ลงเอยด้วยการซื้อเครื่องสำอางมูลค่า 1,200 หยวนหรือ 5,000 บาทเศษ โดยไม่ตั้งใจ
                    เทรซี่ กล่าวว่า ร้านเครื่องสำอางรูปแบบใหม่นั้นเหมือนสวนสนุกเครื่องสำอาง มีทั้งสีสัน และของเล่นเต็มไปหมด ความจริงแล้วเธอและเพื่อนแค่จะแวะมาสำรวจ ไม่ได้มีแผนจะซื้ออะไรเลยสักนิด แต่การได้ทดลองใช้นวัตกรรมต่างๆ ในร้านทำให้เกิดประสบการณ์อันน่าประทับใจ ต่างจากร้านค้าแบบเก่า  หรืออย่างแบรนด์สกินแคร์หรูหราชื่อดัง Erno Laszlo ที่เพิ่งเปิดช็อปครั้งแรกในจีนที่เสิ่นเจิ้นเมื่อเดือนมิถุนายนที่ผ่านมา และมีแผนขยายเป็น 30 สาขาทั่วจีน
               

     ชาร์ลส์ เดนตัน ประธานบริษัทกล่าวว่า การเปิด Erno Laszlo ไม่ใช่แค่ร้านอย่างเดียว แต่จะเป็นสถานที่ให้ลูกค้าได้เข้ามาสัมผัสประสบการณ์จากแบรนด์ด้วย โดยบริษัทไม่ได้เน้นว่าจะต้องทำยอดขายได้มากเท่าไร เพียงแค่อยากให้ลูกค้ามาที่ร้าน มาทำความรู้จัก และเป็นเพื่อนกับแบรนด์ ที่ร้าน Erno Laszlo จะเรียกลูกค้าว่า BF ซึ่งย่อมาจาก Best Friend  โดยทางร้านจะมีห้องแล็บ และผู้เชี่ยวชาญพร้อมให้คำปรึกษาและพูดคุยกับ BF เพื่อสร้างสัมพันธภาพอันดีระหว่างกันอีกด้วย     
                    การปรับตัวอีกอย่างของบรรดาร้านค้าปลีก คือ นอกจากขายทางออฟไลน์แล้วก็เปิดอีกช่องทางในการเข้าถึงลูกค้าออนไลน์ด้วย  ยกตัวอย่าง เชนซูเปอร์มาร์เก็ตภายใต้บริษัท Bubugao Group และ  The Better Life Group ที่ทำแคมเปญลดราคาช่วงมหกรรมช้อปปิ้ง 11.11 กับอาลีบาบา โดยแจกคูปองส่วนลด 20 หยวนให้กับลูกค้าสามารถนำไปซื้อปูขนที่สาขาใดก็ได้ในจำนวน 300 สาขา ผู้บริหารกล่าวว่า ตอนแรกก็ไม่ได้สนใจจะเข้าร่วมมหกรรมช้อปปิ้งออนไลน์  แต่ปีที่แล้วลองชิมลางดูพบว่ายอดขายเพิ่มขึ้น 25 เปอร์เซ็นต์ และจำนวนลูกค้าไปใช้บริการที่ซูเปอร์มาร์เก็ตก็เพิ่มขึ้นด้วย


     ดังนั้น การสร้างช่องทางต่างๆ หลากหลายทางเพื่อเข้าถึงลูกค้าจึงเป็นอีกหนึ่งทางเลือกที่ดีที่สุดในการอยู่รอดของผู้ค้าปลีกยุคนี้

 
ที่มา : www.scmp.com/business/china-business/article/3037970/chinas-bricks-and-mortar-stores-stress-shopping-experience
 
 
 
www.smethailandclub.com
ศูนย์รวมข้อมูลธุรกิจเอสเอ็มอี
 

 
Share:

Related Articles

​ลูกค้าคิด หุ่นยนต์ทำ โมเดลธุรกิจร้านอาหารแห่งอนาคต

ในอนาคตหุ่นยนต์จะเข้ามาดูแลเรื่องอาหารการกินของผู้คน และภาพแบบนี้กำลังเป็นรูปเป็นร่างขึ้นเรื่อยๆ อย่างน้อยตอนนี้ก็มีหุ่นยนต์ที่เตรียมเบอร์เกอร์อร่อย..

by SME Thailand.| 15 ตค. 2021

​Squid Game ซีรีส์ปลุกวงการธุรกิจจีนให้คึก แค่ 3 วันยอดขายหน้ากากดำทำเงินกว่า 1.6 ล้านบาท

ความฮอตฮิตของซีรีส์ Squid Game คือความเคลื่อนไหวบรรดาแบรนด์ต่างๆ ที่พยายามโหนกระแสความดังด้วยการผลิตสินค้าที่เกี่ยวข้องกับสิ่งที่ปรากฏในเนื้อเรื่องอ..

by SME Thailand.| 15 ตค. 2021

​Sticky ร้านลูกอมที่เกือบเจ๊งเพราะโควิด แต่พลิกวิกฤตด้วย Social Media Marketing

โลกออนไลน์กลายเป็นทางรอดของหลายธุรกิจในยุคโควิด “Sticky” เป็นร้านลูกอมแฮนด์เมดในออสเตรเลียเป็นหนึ่งในนั้น หลังจากยอดหายหดจนเหลือ 0 ร้านก็ได้เริ่มโพส..

by SME Thailand.| 12 ตค. 2021