รักษ์โลกจนวันตาย! Recompose ธุรกิจรับทำศพด้วยการหมัก ไอเดียสุดแปลกแต่มาแรงในปี 2020

by SME Thailand. 19 ธค. 2019
Share:
TEXT : พิมพ์ใจ พิมพิลา

Main Idea
 
 
  • พิธีกรรมของทุกศาสนาล้วนแล้วแต่นำความเชื่อมาใช้เพื่อให้เกิดความรู้สึกทางใจแก่ผู้อยู่ ว่าวิญญาณของผู้ล่วงลับจะได้ไปยังดินแดนที่แสนสงบเพราะพิธีกรรมเหล่านั้น ซึ่งในปัจจุบันวิทยาศาสตร์ได้นำพามนุษย์ไปไกลเกินกว่าวัฒนธรรมที่มีแต่ดั้งเดิมเสียแล้ว
 
  • เพราะการฝัง การเผาหรือแม้กระทั่งการนำไปวางศพไว้บนลานกว้างเพื่อให้นกแร้งหรือสัตว์กินเนื้อเข้าไปจัดการ อาจจะไม่ใช่ทางเลือกที่จะจัดการศพอีกต่อไป เมื่อมีธุรกิจบริการย่อยสลายศพให้เป็นปุ๋ยอย่างถูกต้อง มีประโยชน์ ใช้เวลาไม่นานแถมยังไม่ทำลายสิ่งแวดล้อมอีกด้วย อย่างธุรกิจ Recompose ธุรกิจรับทำศพที่จะเกิดขึ้นในปี 2020      หลายคนอาจจะรู้จักธุรกิจที่เกี่ยวเนื่องกับความตายของมนุษย์มาบ้างแล้ว ซึ่งส่วนใหญ่มักจะเป็นธุรกิจที่เชื่อมโยงกับคนตายแค่ผิวเผิน ไม่ว่าจะเป็นการเก็บกวาดสิ่งของ การแต่งหน้า การจัดงานในรูปแบบต่างๆ ตามความเชื่อของแต่ละศาสนา หากแต่ยังไม่ค่อยมีใครกล่าวถึงการจัดการศพในรูปแบบอื่นที่ต่างจากวัฒนธรรมที่สืบทอดกันมานานสักเท่าไหร่
               

     อาจเพราะเป็นเรื่องที่เกี่ยวกับความเชื่อที่เชื่อมโยงกับศาสนาที่มักจะให้ความสำคัญกับการจากไปของผู้วายชน อันนำมาซึ่งความเศร้าโศกเสียใจเพราะเป็นการทำเพื่อผู้ตายเป็นครั้งสุดท้ายของผู้ที่ยังมีลมหายใจอยู่ ซึ่งในปัจจุบันวิทยาศาสตร์ได้นำสิ่งที่เรียกว่าวิธีการในการจัดการศพในรูปแบบใหม่ที่ทั้งดีกว่า ปลอดภัยกว่า มีประโยชน์กว่าการจัดการในรูปแบบเดิม
               
      นั่นคือ Recompose ธุรกิจรับทำศพที่จะเปิดทำการครั้งแรกอย่างเป็นทางการในปี 2020 นี้ ซึ่งได้รับความสนใจและเป็นที่วิพากษ์วิจารณ์อย่างมากทั้งในด้านดีและไม่ดี ซึ่งธุรกิจนี้บริหารโดย “แคทรินา สเปด”  ผู้ที่ดำเนินการเรื่องนี้มาหลายปีจนรัฐวอชิงตันของประเทศสหรัฐฯ  ได้อนุญาตให้สามารถเปิดทำการได้อย่างถูกกฎหมายเรียบร้อยแล้ว
               

      ซึ่งการจัดการศพนั้นเป็นการย่อยสลายด้วยวิธีธรรมชาติอย่าง การหมักให้ศพกลายเป็นปุ๋ยนั่นเองโดยใช้เวลาเพียง 30 วัน โดยใช้กระบวนการทำง่ายๆ ด้วยการวางเศษไม้ชิ้นเล็กบนศพเพื่อให้เกิดช่องวางจนอากาศสามารถเข้าไปได้ ก่อนน้ำศพเข้าไปในช่องหกเหลี่ยมเพื่อเขาสู่การหมักด้วยจุลินทรีย์และแบคทีเรียที่จะเป็นตัวช่วยให้เกิดการย่อยสลายตามธรรมชาตินั่นเอง
               

      ก่อนหน้านี้หลายคนอาจจะรู้จักการจัดการศพของแต่ละศาสนาเป็นอย่างดี ไม่ว่าจะเป็นการฝัง การเผา หรือการนำไปไว้บนลานกว้างเพื่อให้แร้งจัดการหรือการปล่อยทิ้งลงน้ำให้ปลากัดแทะในบางประเทศ หรือจะเป็นวิธีการใหม่ๆ ที่นำเทคโนโลยีมาช่วยอย่างการทำศพให้กลายเป็นของเหลวด้วยความร้อนและความดันจนเหลือเพียงแค่กระดูกและฟันก่อนจะนำของเหลวเหล่านั้นไปกรองในระบบบำบัดน้ำเสียเพื่อให้สามารถปล่อยสู่แหล่งน้ำได้ ซึ่งโครงการก็ไม่ได้รับการเห็นด้วยสักเท่าไหร่ในการจัดการของเหลวด้วยการปล่อยลงน้ำสาธารณะจนทำให้ต้องปิดโครงการไป
               
      แต่แล้วธุรกิจรับทำศพของ Recompose ก็เกิดขึ้นได้ท่ามกลางเสียงของความขัดแย้งของคนที่มีความคิดแบบเก่าว่ามีความเหมาะสมหรือไม่ในการจัดการร่างกายของผู้เสียชีวิตอันเป็นที่รักกับอีกกลุ่มที่มองว่าเป็นการจัดการที่เหมาะสมแถมยังได้ประโยชน์เพราะปุ๋ยที่ได้จากศพนั้นเราสามารถนำมาใส่ต้นไม้ พืชผัก อันก่อให้เกิดความอุดมสมบูรณ์ในรูปแบบธรรมชาติที่จะไม่ก่อให้เกิดผลเสียตามมาทีหลังแน่นอน
               

     เพราะการจัดการศพเช่นนี้ดีกว่าการฉีดสารเข้าร่างกายก่อนการฝัง การเผา เพราะวิธีการเดิมๆ เหล่านี้จะนำมาซึ่งก๊าซเรือนกระจกที่ก่อให้เกิดปัญหาโลกร้อนในปัจจุบัน
               
     นี่ก็เป็นไอเดียทางธุรกิจที่มีความแปลกใหม่ไม่เหมือนใครอย่างแน่นอน ผู้ประกอบที่สนใจสามารถหาข้อมูลเพิ่มเติมได้ เพราะเรามั่นใจว่าในอนาคตการพัฒนาด้านการจัดการศพจะไม่หยุดเพียงเท่านี้ เพราะในเมื่อมนุษย์มีเพิ่มขึ้นวิธีการจัดการร่างกายหลังความตายก็ย่อมมีเพิ่มขึ้นเช่นเดียวกัน

     เมื่อมีการเกิด การดับสูญก็ย่อมเกิดขึ้นได้เช่นกันเพราะสิ่งเหล่านั้นล้วนเป็นวัฏจักรที่ธรรมชาติกำหนดไว้แล้ว ซึ่งเราทำได้แค่หาวิธีในการรับมือกับสิ่งที่จะเกิดขึ้นเพียงเท่านั้น
 

 
ที่มา :
https://www.bbc.com/thai/features-50727485
https://peacefuldeath.co/%E0%B8%97%E0%B8%B3%E0%B8%A8%E0%B8%9E%E0%B9%81%E0%B8%9A%E0%B8%9A%E0%B8%84%E0%B8%99%E0%B8%A3%E0%B8%B1%E0%B8%81%E0%B9%82%E0%B8%A5%E0%B8%81/
 
 www.smethailandclub.com
ศูนย์รวมข้อมูลธุรกิจเอสเอ็มอี
 
Share:

Related Articles

​ทำตลาดเฉพาะกลุ่มยังไงให้มีรายได้ 2,630 ล้านบาท เรียนรู้วิธีจากแบรนด์กาแฟ BRCC เน้นลูกค้ากลุ่มเดียว

หากสตาร์บัคส์คือแบรนด์ที่แมสจนคนทั่วโลกรู้จัก แบรนด์ Black Rifle Coffee Company หรือ BRCCคือ ขั้วตรงข้าม เป็นร้านกาแฟที่เฉพาะกลุ่มสุดๆ

by SME Thailand.| 29 กค. 2021

​รวมกลยุทธ์แบรนด์ดังอเมริกา ใช้ TikTok ทำยอดขายถล่มทลาย สร้างรายได้จากกลุ่ม Gen Z

กลายเป็นปรากฏการณ์ที่แบรนด์แฟชั่นหลายแบรนด์ในอเมริกากำลังให้ความสนใจ TikTok แอปพลิเคชันที่มีผู้ใช้งานกว่า 800 ล้านคนทั่วโลกในฐานะเครื่องมือทางการตลา..

by SME Thailand.| 26 กค. 2021

​ไม่ต้องง้อห้าง ไม่รอคลายล็อก YHANGRY ส่งเชฟจัดเลี้ยงถึงบ้าน เสิร์ฟอาหารให้ลูกค้า 7,000 คนภายใน 2 ปี

การมีพ่อครัวมาทำอาหารถึงที่บ้านเคยเป็นประสบการณ์เฉพาะสำหรับคนรวย แต่ Yhangry กำลังทำให้ ไม่ว่าใครก็จ้างเชฟส่วนตัวไปสร้างสรรค์มื้ออาหารที่บ้านได้ทั้ง..

by SME Thailand.| 25 กค. 2021