ทัวร์แบบนี้ก็มีด้วย! อินเดียสุดแหวกจัดทริปร่วมพิธีแต่งงานบ่าวสาวทั้งที่ไม่รู้จักกัน

by SME Thailand. 24 ธค. 2019
Share:
Text : วิมาลี วิวัฒนกุลพาณิชย์

Main Idea
 
 
  • อินเดียมีการจัดงานแต่งงานถึงประมาณ 11 ล้านงานต่อปี ความแตกต่างของงานนั้นมีมากกว่า 300 รูปแบบ โดย 80 เปอร์เซ็นต์ เป็นงานแต่งตามความเชื่อของชาวฮินดู
 
  • นักธุรกิจหญิงรายหนึ่ง ผุดไอเดียทัวร์วัฒนธรรมที่เน้นพานักท่องเที่ยวสัมผัสวัฒนธรรมการสมรสแบบอินเดียด้วยการเป็นแขกรับเชิญโดยไม่ต้องรู้จักเจ้าภาพ!
 
  • นับเป็นธุรกิจที่ วิน-วิน ทั้ง 3 ฝ่าย โดยลูกค้ายอมจ่ายเพื่อซื้อประสบการณ์ บริษัททำรายได้ ส่วนบ่าวสาวก็ได้ส่วนแบ่งจากค่าธรรมเนียมอีกด้วย     โดยทั่วไปพิธีสมรสมักเป็นงานมงคลที่จัดขึ้นโดยมีผู้ร่วมงานเป็นสมาชิกในครอบครัวและแขกรับเชิญที่ทางเจ้าภาพรู้จักและคุ้นเคยกันดีเท่านั้น แต่ที่อินเดีย เจ้าบ่าวเจ้าสาวจำนวนมากยินดีอย่างยิ่งหากจะมีคนแปลกหน้าจากทั่วโลกที่ไม่ได้รู้จักกันมาก่อนมาร่วมพิธีสำคัญของพวกเขาด้วย แต่แขกแปลกหน้าที่ว่าไม่ได้มาร่วมงานเฉยๆ ทว่าต้องเสียค่าใช้จ่ายจำนวนหนึ่ง ซึ่งการจ่ายเงินหลายร้อยดอลลาร์เพื่อร่วมงานแต่งงานของใครก็ไม่รู้อาจดูเป็นเรื่องประหลาด
               
      บริษัท JoinMyWedding ซึ่งก่อตั้งเมื่อปี 2559  ผู้ให้บริการท่องเที่ยวเชิงวัฒนธรรมที่เน้นพิธีแต่งงานมองว่ากิจกรรมนี้เปิดโอกาสให้นักท่องเที่ยวได้เข้าไปสัมผัสและมีส่วนร่วมทางวัฒนธรรมอย่างใกล้ชิดในเวลาอันสั้นสุดเท่าที่จะทำได้ โดยนักท่องเที่ยวจะได้สวมใส่ชุดแต่งกายประจำชาติของอินเดีย รับประทานอาหารรสชาติแปลกใหม่ ได้ร่วมในพิธีการทุกขั้นตอน และดื่มด่ำกับบรรยากาศที่เป็นเอกลักษณ์เฉพาะตัว ขณะเดียวกันคู่บ่าวสาวที่เป็นเจ้าภาพ นอกจากจะได้แบ่งปันช่วงเวลาแห่งความสุขความรื่นรมย์นี้กับอาคันตุกะจากดินแดนอื่นของโลกแล้ว ยังทำรายได้จากการรับรองนักท่องเที่ยวเหล่านั้นอีกด้วย
               
      “ออร์ซี ปาร์กันยี” ผู้ก่อตั้ง JoinMyWedding บอกว่า การร่วมพิธีแต่งงานถือเป็นการรวมทุกวัฒนธรรมศึกษาในงานเดียว ไม่ว่าจะเป็นการคลุกคลีกับแขกในงานที่เป็นชาวพื้นเมือง ได้ลิ้มลองอาหารพื้นถิ่น ได้เห็นประเพณี วัฒนธรรม การแต่งกาย ดนตรี เรียกว่าทุกสิ่งอย่างรวมอยู่ในเหตุการณ์เดียวกันนี้ สำหรับนักท่องเที่ยวที่สนใจซื้อทัวร์ร่วมงานแต่ง ทาง JoinMyWedding คิดค่าบริการ 150 เหรียญสำหรับงาน 1 วัน และ 250 เหรียญสำหรับงาน 2 วัน ราคานี้รวมรถรับส่งจากที่พักไปงาน รวมอาหารและเครื่องดื่ม และมัคคุเทศก์ที่จะคอยอธิบายรายละเอียดต่างๆ ในงาน ส่วนชุดอินเดียที่สวมใส่ไปร่วมงานนั้น ลูกค้าสามารถแยกเช่าต่างหากได้
               
      แม้จะเป็นแนวคิดธุรกิจที่แปลก แต่การท่องเที่ยวเพื่อร่วมพิธีแต่งงานก็เป็นธุรกิจที่เติบโตในอินเดีย โดยจำนวนนักท่องเที่ยวที่ซื้อทัวร์นี้ก็เพิ่มขึ้นเช่นกัน โดยในระยะเวลา 2 ปี JoinMyWedding ให้บริการนักท่องเที่ยวงานแต่งไปแล้วถึงประมาณ 100 ราย จาก 25 งานแต่ง และมีนักท่องเที่ยวอีกหลายร้อยคนจากทั่วโลกที่สนใจซื้อทัวร์ประเภทนี้ ส่วนผลตอบรับจากทั้งนักท่องเที่ยว และเจ้าภาพที่เป็นเจ้าของงานเอง ก็เป็นไปในเชิงบวกด้วย
               
      ออร์ซี ผู้ก่อตั้ง JoinMyWedding เว็บไซต์กลางที่จับคู่ระหว่างนักท่องเที่ยวกับบ่าวสาวเจ้าของงานแต่ง เล่าว่า เธอเกิดที่ฮังการี ช่วงอายุ 20 ต้นๆ ได้ย้ายไปอยู่ออสเตรเลียนานกว่า 10 ปี และนั่นทำให้เธอพลาดไม่ได้ไปร่วมงานแต่งงานของเพื่อนๆ ในวัยเด็ก กระทั่งไม่กี่ปีก่อน เธอได้มีโอกาสกลับไปเยือนฮังการีและได้พูดคุยกับผู้หญิงคนหนึ่งที่บอกเล่าประสบการณ์การร่วมงานแต่งงานหลายสิบงาน รวมถึงงานสมรสแบบดั้งเดิมในอินเดียซึ่งทำให้เธอประทับใจมาก
               


   

      และนั่นก็จุดประกายให้ออร์ซีเกิดความสนใจ เธอมองว่าตลาดท่องเที่ยวเชิงวัฒนธรรมยังมีช่องว่างที่เกี่ยวเนื่องกับวัฒนธรรมการจัดงานแต่งงาน เธอจึงตั้งเว็บไซต์ขึ้นเพื่อเป็นพื้นที่กลางให้กับผู้สนใจทั้งฝั่งที่เป็นนักท่องเที่ยว และฝั่งเจ้าของงานแต่ง ส่วนเหตุผลที่เลือกอินเดีย นอกจากพิธีการน่าสนใจแบบอลังการงานสร้าง ฉลองกันหลายวันหลายคืนแล้ว คนอินเดียยังเปิดกว้างให้คนภายนอกเข้ามาศึกษาวัฒนธรรมของพวกเขาอีกด้วย
               

      หลังจากที่ตัดสินใจทำธุรกิจ JoinMyWedding ออร์ซีก็เริ่มมองหาพันธมิตรโดยการนำเสนอไอเดียผ่านโซเชียลมีเดีย โดยพันธมิตรคู่แรกเป็นเจ้าบ่าวเจ้าสาวที่กำลังจะมีงานแต่งที่เมืองบังกาลอร์ เจ้าสาวชื่อ นัมราตะ นาตะราช ติดต่อมายังออร์ซีแสดงความจำนงยินดีให้คนแปลกหน้าร่วมในพิธี ในงานนั้นประเดิมด้วยนักท่องเที่ยวกลุ่มแรกจำนวน 6 คน มาจากออสเตรเลีย ไอร์แลนด์ และนิวซีแลนด์ที่มาสังเกตการณ์ในงาน แม้เจ้าบ่าวเจ้าสาวจะไม่ได้โอภาปราศรัยกับแขกแปลกหน้านัก แต่เพื่อนๆ และญาติบ่าวสาวก็ช่วยกันรับรองแขกจนเป็นบรรยากาศที่อบอุ่นและสนุกสนาน 
                     ข้อมูลจาก JoinMyWedding ระบุว่า อินเดียมีการจัดงานแต่งงานถึงประมาณ 11 ล้านงานต่อปี และความแตกต่างของงานนั้นมีมากกว่า 300 รูปแบบ โดย 80 เปอร์เซ็นต์เป็นงานแต่งตามความเชื่อของชาวฮินดู และงานแต่งงานที่เกิดขึ้นจะฉลองกันนานหลายวัน นอกจากพิธีแต่งงานแล้ว นักท่องเที่ยวหญิงยังอาจร่วมพิธีที่เกี่ยวข้องก่อนวันงาน เช่น Sangeet การร้องเล่นเต้นรำอย่างสนุกสนาน หรือ Mehndi การวาดลวดลายเฮนน่าลงบนร่างกาย เป็นต้น
               

      ออร์ซี กล่าวว่า ธุรกิจของเธอได้รับการตอบรับค่อนข้างดี โดยช่วงแรกๆ เธอเน้นกลุ่มนักท่องเที่ยวที่เดินทางไปอินเดีย แต่ตอนนี้ เธอมีแนวคิดขยายธุรกิจไปยังงานแต่งในประเทศอื่นที่ไม่ใช่อินเดียด้วย โดยกำลังเล็งจัดทัวร์ร่วมงานแต่งแบบอินเดียแต่เป็นที่รัฐฟลอริดาดูบ้าง
 

 
ที่มา :
https://edition.cnn.com/travel/article/join-my-wedding-india/index.html
www.lonelyplanet.com/articles/attend-indian-traditional-wedding
www.joinmywedding.com/
 www.smethailandclub.com
ศูนย์รวมข้อมูลธุรกิจเอสเอ็มอี

 
Share:

Related Articles

​Squid Game ซีรีส์ปลุกวงการธุรกิจจีนให้คึก แค่ 3 วันยอดขายหน้ากากดำทำเงินกว่า 1.6 ล้านบาท

ความฮอตฮิตของซีรีส์ Squid Game คือความเคลื่อนไหวบรรดาแบรนด์ต่างๆ ที่พยายามโหนกระแสความดังด้วยการผลิตสินค้าที่เกี่ยวข้องกับสิ่งที่ปรากฏในเนื้อเรื่องอ..

by SME Thailand.| 15 ตค. 2021

​Sticky ร้านลูกอมที่เกือบเจ๊งเพราะโควิด แต่พลิกวิกฤตด้วย Social Media Marketing

โลกออนไลน์กลายเป็นทางรอดของหลายธุรกิจในยุคโควิด “Sticky” เป็นร้านลูกอมแฮนด์เมดในออสเตรเลียเป็นหนึ่งในนั้น หลังจากยอดหายหดจนเหลือ 0 ร้านก็ได้เริ่มโพส..

by SME Thailand.| 12 ตค. 2021

​อาชีพนี้ก็มีด้วย! ขายลายมือประทับบนสินค้าหรู Calligrapher ธุรกิจมีมานานกว่าทศวรรษ

ย้อนกลับไปเกือบ 10 ปีก่อน “calligrapher” หรือ “นักออกแบบตัวอักษรผ่านลายมือ” เป็นอาชีพที่ยังไม่เป็นที่รู้จักในสิงคโปร์ แต่ปัจจุบัน ธุรกิจเกี่ยวกับ ca..

by SME Thailand.| 01 ตค. 2021