ทัวร์อะไรไม่รู้จุดหมาย! ฟิลิปปินส์ผุดบริการ “ทัวร์ลับ” ลูกค้าจ่ายค่าเดินทางแต่ไม่รู้ปลายทางไปไหน

by SME Thailand. 25 ธค. 2019
Share:
TEXT : วิมาลี วิวัฒนกุลพาณิชย์
Main Idea
 
 
  • เป็นเรื่องเหลือเชื่อที่ลูกค้าจะยอมเสียเงินซื้อบริการทัวร์แบบสุ่มเดาโดยไม่รู้จุดหมายว่าบริษัทจะพาไปเที่ยวที่ไหน รู้แค่จุดนัดพบ วันเดินทาง วันกลับ และสิ่งของจำเป็นที่ควรเตรียมไป แต่เชื่อหรือไม่ว่าธุรกิจทัวร์ที่แตกต่างเช่นนี้กลับสร้างรายได้ และอยู่รอด
 
  • รูปแบบทัวร์ลับไม่เผยเส้นทางนี้ให้บริการโดย Experience Philippines บริษัทท่องเที่ยวเล็กๆ ในฟิลิปปินส์ ที่เจ้าของเป็นเด็กหนุ่มผู้ต้องการแนะนำสถานที่ต่างๆ ในประเทศบ้านเกิดให้ผู้คนได้รู้จัก
 
  • 3 ปีของการเริ่มต้นและดำเนินธุรกิจ พวกเขาเผชิญปัญหาอะไรบ้าง ติดตามอ่านรายละเอียดได้ในเนื้อเรื่อง     แม้จะเกิดที่ฟิลิปปินส์ แต่ “จิอานคาร์โล กัลเลกอส” กลับใช้ชีวิตส่วนใหญ่ในการร่ำเรียนหนังสือที่นิวซีแลนด์ ความรักในบ้านเกิดเมืองนอน ทำให้เขาเดินทางกลับสู่มาตุภูมิหลังจากจบการศึกษา ความที่ชอบเดินทางท่องเที่ยวหาประสบการณ์ใหม่ๆ จิอานคาร์โล เกิดความคิดอยากแนะนำสถานที่สวยงามในฟิลิปปินส์ให้ชาวโลกรู้จัก จึงตั้งบริษัทท่องเที่ยวขึ้นมาหลังจากที่เคยมีประสบการณ์เป็นที่ปรึกษาด้านการตลาดดิจิทัลให้กับบริษัทท่องเที่ยวในฟิลิปปินส์มาก่อน 
                    “ผมไม่เคยมองว่าการเดินทางเป็นกิจกรรมที่ต้องบรรจุในรายชื่อสิ่งที่ต้องทำ สำหรับผมการเดินทางคือการเปิดโอกาสให้เราได้เรียนรู้และเข้าใจผู้คน วัฒนธรรม ขนบธรรมเนียม และอัตลักษณ์ของแต่ละประเทศ ผมรักที่จะเรียนรู้อะไรใหม่ๆ และพบว่าการเดินทางท่องเที่ยวนี่แหละคือกิจกรรมหนึ่งที่เหมาะสมที่สุด”


     นี่เป็นความนัยของจิอานคาร์โล และเป็นแนวคิดเบื้องหลังที่ทำให้เขาตัดสินใจเปิดธุรกิจทัวร์ขนาดเล็กภายใต้ชื่อ Experience Philippines เมื่อปี 2559  โดยร่วมกับเพื่อนคือ “เจฟฟรีย์ แพทริค หลุย” โดยลงขันกันเป็นเงิน 100,000 เปโซหรือราว 600,000 บาท
               
     แน่นอนว่าบริษัทท่องเที่ยวที่ให้บริการนั้นมีมากมาย Experience Philippines ของพวกเขาจึงต้องออกแบบบริการให้ต่างออกไปจากเจ้าอื่น  นั่นคือการจัดโปรแกรมท่องเที่ยวแบบสุ่มโดยลูกค้าไม่รู้ล่วงหน้าว่าสถานที่ที่จะไปคือที่ไหน ทราบแค่ว่าอยู่ในฟิลิปปินส์ นอกจากนั้น ทาง Experience Philippines ยังพาลูกค้าไปสัมผัสวิถีชีวิตแบบท้องถิ่น ทานอาหารกลางวันตามร้านบ้านๆ ในตลาด และพักที่โฮมสเตย์ร่วมกับคนพื้นถิ่น นับเป็นการกระจายรายได้ให้กับคนในชุมชนในท้องที่อีกด้วย
               

     ดังนั้นรูปแบบการขายทัวร์ของ Experience Philippines คือไม่เปิดเผยสถานที่ที่จะไป ในการเลือกจุดหมายปลายทาง จิอานคาร์โลและเจฟฟรีย์ จะสุ่มโดยการปาลูกดอกไปยังแผนที่ฟิลิปปินส์ ลูกดอกไปปักที่ใด ที่นั่นคือสถานที่ได้รับเลือก ส่วนลูกค้าจะได้รับการบอกกล่าวเพียงสถานที่นัดพบ เวลาเดินทาง วันกลับ และสิ่งของจำเป็นที่ควรพกพา ที่เหลือเก็บเป็นความลับ จนกว่าลูกทัวร์จะเดินทางไปถึงที่หมายจึงจะเปิดเผย
               

     จิอานคาร์โลเผยว่า เนื่องจากเป็นบริการทัวร์ที่แนวคิดแปลกใหม่ ลูกค้าฟิลิปปินส์ส่วนใหญ่จึงวิตกกังวลว่าไปแล้วจะได้กลับบ้านโดยปลอดภัยหรือไม่  นี่จึงเป็นทัวร์รูปแบบนี้เป็นบริการเฉพาะกลุ่มจริงๆ และมีลูกค้าแค่ 2 ใน 10 คนเท่านั้นที่สนใจ โดยในจำนวน 2 คนนี้ จะมี 1 คนที่ลังเล คิดแล้วคิดอีกกว่าจะยอมซื้อทัวร์ ดังนั้น บริการทัวร์ของ Experience Philippines จึงไม่ได้ออกแบบมาสำหรับนักท่องเที่ยวทุกคนและทั่วไป เรียกได้ว่าเป็นตลาดเฉพาะกลุ่มสำหรับลูกทัวร์ที่มีความกล้าและบ้าบิ่นโดยเฉพาะ
               
     อย่างไรก็ตาม เส้นทางธุรกิจของจิอานคาร์โลและเจฟฟรีย์ในช่วงเริ่มต้นนั้นไม่ได้ราบรื่นอย่างที่คิด ทัวร์แรกที่จัดไปจังหวัด Rizal มีลูกค้าเพียง 12 คน และเป็นทัวร์ที่ไม่ทำกำไร และหากย้อนกลับไปช่วงเริ่มต้นธุรกิจ สิ่งที่ท้าทายมากที่สุดคือการนำรถบัสโดยสารมาแปลงเป็น Hostel Bus หรือรถบัสโรงแรมที่เป็นทั้งยานพาหนะและที่พัก รถโรงแรมนี้จะใช้ตระเวณไปยังจังหวัดต่างๆ ทั่วฟิลิปปินส์ แต่หลังจากเปิดบริการได้เพียงเดือนเดียวก็ต้องปิดตัวไปเนื่องจากค่าใช้จ่ายสูงมาก เพราะหุ้นส่วนทั้งสองใช้รถบัสเก่ามาดัดแปลง ทำให้มีค่าซ่อมและค่าบำรุงรักษาสูงนั่นเอง
               

     แต่จิอานคาร์โลก็ไม่ได้พับแผนรถบัสโรงแรมเป็นการถาวรเลยทีเดียว ทว่าเขามีแผนจะนำโครงการนี้กลับมาให้บริการใหม่ อาจจะเป็นปี 2563  โดยจะใช้รถบัสที่มีขนาดใหญ่ขึ้น รับผู้โดยสารได้ 14 คน และติดตั้งสิ่งอำนวยความสะดวก เช่น เตียงนอนสองชั้น ห้องน้ำ ห้องนั่งเล่น ครัว และมีชั้นดาดฟ้าบนหลังคารถให้ชมวิว
               

     แม้จะล้มลุกคลุกคลานตั้งแต่แรก แต่ก็ถือได้ว่า Experience Philippines ประสบความสำเร็จระดับหนึ่ง ธุรกิจเข้าสู่จุดคุ้มทุนแล้ว และช่วง 2 ปีที่ผ่านมา สามารถขยายเส้นทางท่องเที่ยวไปยัง 130 จุด และมีลูกค้าใช้บริการแล้วราว 500 ราย ส่วนใหญ่เป็นการบอกกันจากปากสู่ปากในกลุ่มลูกค้าโดยที่บริษัทไม่ได้ทุ่มเทให้กับงบการตลาดสักเท่าไร นอกจากนั้น บริษัทยังใช้วิธีจ้างมัคคุเทศก์ชั่วคราว แทนการจ้างแบบประจำ และมัคคุเทศก์หลายคนเคยเป็นลูกค้า Experience Philippines มาก่อนด้วยซ้ำ
 
               
     โดยสรุปแล้ว โอกาสในการเติบโตของธุรกิจท่องเที่ยวแบบทัวร์ลับๆ เช่นนี้ยังมีอยู่เนื่องจากเป็นแนวคิดที่แตกต่างไม่เหมือนใคร และตราบใดที่ยังมีกลุ่มลูกค้าซึ่งโดยมากเป็นคนรุ่นใหม่ที่ชอบความท้าทาย ธุรกิจยังดำเนินต่อไปได้แน่นอน ยิ่งมีการบอกต่อกันในหมู่ผู้ใช้บริการ เสริมกับการทำการตลาดผ่านสื่อดิจิทัลด้วยแล้ว ก็จะทำให้ธุรกิจเป็นได้รับความสนใจมากขึ้น
 

 
ที่มา : https://vulcanpost.com/641055/experience-philippines-mystery-road-trips/
 
 www.smethailandclub.com
ศูนย์รวมข้อมูลธุรกิจเอสเอ็มอี
 
Share:

Related Articles

​ส่องความสำเร็จ The Vegan Kind แค่ 8 ปีขึ้นแท่นห้างออนไลน์ขายสินค้าวีแกนใหญ่สุดฮิตสุดในอังกฤษ

The Vegan Kind เป็นซูเปอร์มาร์เก็ตออนไลน์ที่จำหน่ายผลิตภัณฑ์วีแกนและผลิตภัณฑ์ที่ปราศจากการทารุณกรรมสัตว์ 100 เปอร์เซ็นต์ที่ใหญ่สุดในอังกฤษ โดยมีสินค..

by SME Thailand.| 02 สค. 2021

​ทำตลาดเฉพาะกลุ่มยังไงให้มีรายได้ 2,630 ล้านบาท เรียนรู้วิธีจากแบรนด์กาแฟ BRCC เน้นลูกค้ากลุ่มเดียว

หากสตาร์บัคส์คือแบรนด์ที่แมสจนคนทั่วโลกรู้จัก แบรนด์ Black Rifle Coffee Company หรือ BRCCคือ ขั้วตรงข้าม เป็นร้านกาแฟที่เฉพาะกลุ่มสุดๆ

by SME Thailand.| 29 กค. 2021

​รวมกลยุทธ์แบรนด์ดังอเมริกา ใช้ TikTok ทำยอดขายถล่มทลาย สร้างรายได้จากกลุ่ม Gen Z

กลายเป็นปรากฏการณ์ที่แบรนด์แฟชั่นหลายแบรนด์ในอเมริกากำลังให้ความสนใจ TikTok แอปพลิเคชันที่มีผู้ใช้งานกว่า 800 ล้านคนทั่วโลกในฐานะเครื่องมือทางการตลา..

by SME Thailand.| 26 กค. 2021