เรียนรู้การพัฒนาสินค้าจากปัญหาเล็กๆ ให้เป็นโอกาสธุรกิจใหม่กับไอเดีย “ยางลบโปร่งแสง”

by SME Thailand. 08 มค. 2020
Share:
TEXT : พิมพ์ใจ พิมพิลา

Main Idea
 
  • ในการพัฒนาสินค้าหรือบริการแต่ละตัวออกมานั้น ไม่ได้เกิดจากความต้องการของคนขายหรือผู้ประกอบการเพียงอย่างเดียว แต่สินค้านั้นจะประสบความสำเร็จได้ ต้องสามารถตอบปัญหาหรือความต้องการของ “ลูกค้า” ได้ด้วย
 
  • มาเรียนรู้วิธีพัฒนาสินค้าให้ตอบโจทย์ลูกค้า ด้วยการแก้ปัญหาเล็กๆ ของยางลบ Clear Radar ยางลบแบบใสที่เข้ามาช่วยแก้ Pain Point ในการลบผิดหรือลบเกินตัวอักษร จนไม่ต้องกลับไปเขียนใหม่ให้ยุ่งยากอีกครั้ง เรียกได้ว่าเป็นนวัตกรรมที่ดึงเอาปัญหาที่เป็นเพียงจุดเล็กๆ มาใช้ได้อย่างชาญฉลาด     หลายคนอาจเคยได้ยินมุกตลกในเดี่ยวไมโครโฟนครั้งที่ 9 ของ “โน้ส-อุดม แต้พาณิช” ที่เคยพูดถึงกลิ่นของยางลบที่น่ากินจนต้องไปขโมยของเพื่อนมาเคี้ยว ซึ่งเชื่อว่ามีคนจำนวนไม่น้อยที่อาจเคยผ่านประสบการณ์ของการเป็น “ตัวกินยางลบ” มาก่อน และในวันนี้เราก็จะมาพูดถึงยางลบเช่นเดียวกัน แต่เป็นไอเดียของผู้ประกอบการที่สร้างคุณสมบัติพิเศษให้กับยางลบ ในการช่วยแก้ปัญหาการลบผิดตัวอักษร ได้อย่างน่าสนใจ

     โดยนวัตกรรมจากเรื่องเล็กๆ นี้เป็นของบริษัท SEED ผู้ประกอบธุรกิจเครื่องเขียนรายใหญ่ของญี่ปุ่นที่จะเข้ามาเขย่าวงการเครื่องเขียนด้วยยางลบแบบ Clear Radar ที่มีการออกแบบให้รูปแบบของยางลบนั้นมีความโปร่งแสงจนสามารถมองเห็นตัวอักษรที่กำลังลบอยู่เพื่อแก้ไขปัญหาการลบผิดหรือลบเลยจุดที่ต้องการออกไปจนไม่ต้องมาเขียนใหม่ให้เสียเวลานั่นเอง

     และนอกความใสของยางลบจนสามารถเห็นตัวอักษรแล้ว ยางลบ Clear Radar นี้ยังสามารถลบได้แบบสะอาดหมดจด มีความยืดหยุ่นในตัวที่ไม่ว่าจะลบแรงๆ หรือลบเบาๆ ก็ไม่แตกหัก อีกทั้งยังไม่ค่อยมีขี้ยางลบให้เลอะเทอะอีกด้วย


     บริษัท SEED เปิดเผยว่า พวกเขาได้ใช้เวลากว่า 5 ปี ในการพัฒนาและวิจัยเพื่อที่จะได้ยางลบใสสุดเจ๋งมาให้ทุกคนได้ใช้กัน เรียกได้ว่า เป็นการพัฒนาสินค้าของตัวเองได้อย่างตรงจุดและตรงใจใครหลายๆ คน เพราะสำหรับพวกเขาไม่ได้มุ่งแต่ผลิตสินค้าเพื่อมาขายอย่างเดียว แต่เลือกที่จะศึกษาและพัฒนาอย่างต่อเนื่อง เพื่อให้ผู้บริโภคได้ใช้งานสินค้าที่ดีที่สุด โดยไม่มองข้ามปัญหาที่อาจจะเป็นเพียงเรื่องเล็กน้อยไป

     นวัตกรรมของเจ้ายางลบแบบใสนี้ยังได้รับรางวัลการออกแบบยอดเยี่ยมจากผู้ว่าราชการจังหวัดโอซาก้า ประเทศญี่ปุ่น ตั้งแต่ยังไม่เริ่มวางขายอีกด้วย ส่วนในเรื่องของราคานั้นมี 2 ราคา ตามขนาดของยางลบใส คือ ขนาดเล็กราคา 100 เยน และขนาดใหญ่ราคา 150 เยน โดยราคานี้ไม่รวมภาษี
     จากปัญหาเล็กๆ ที่หลายคนอาจมองข้ามแต่บริษัทแห่งนี้ก็นำจุดเล็กๆ นี้มาสร้างโอกาสทางธุรกิจหรือทำให้เป็นสินค้าใหม่เพื่อตอบและเพื่อช่วยแก้ไขปัญหาให้กับผู้บริโภคหรือลูกค้าได้อย่างแท้จริง SME ที่อยากได้ไอเดียไป   ต่อยอดธุรกิจธรรมดาๆ ให้ไม่ธรรมดาก็สามารถเรียนรู้จากกรณีศึกษานี้ได้เลย
 
 


 
www.smethailandclub.com
ศูนย์รวมข้อมูลธุรกิจเอสเอ็มอี
 
Share:

Related Articles

​Squid Game ซีรีส์ปลุกวงการธุรกิจจีนให้คึก แค่ 3 วันยอดขายหน้ากากดำทำเงินกว่า 1.6 ล้านบาท

ความฮอตฮิตของซีรีส์ Squid Game คือความเคลื่อนไหวบรรดาแบรนด์ต่างๆ ที่พยายามโหนกระแสความดังด้วยการผลิตสินค้าที่เกี่ยวข้องกับสิ่งที่ปรากฏในเนื้อเรื่องอ..

by SME Thailand.| 15 ตค. 2021

​Sticky ร้านลูกอมที่เกือบเจ๊งเพราะโควิด แต่พลิกวิกฤตด้วย Social Media Marketing

โลกออนไลน์กลายเป็นทางรอดของหลายธุรกิจในยุคโควิด “Sticky” เป็นร้านลูกอมแฮนด์เมดในออสเตรเลียเป็นหนึ่งในนั้น หลังจากยอดหายหดจนเหลือ 0 ร้านก็ได้เริ่มโพส..

by SME Thailand.| 12 ตค. 2021

​อาชีพนี้ก็มีด้วย! ขายลายมือประทับบนสินค้าหรู Calligrapher ธุรกิจมีมานานกว่าทศวรรษ

ย้อนกลับไปเกือบ 10 ปีก่อน “calligrapher” หรือ “นักออกแบบตัวอักษรผ่านลายมือ” เป็นอาชีพที่ยังไม่เป็นที่รู้จักในสิงคโปร์ แต่ปัจจุบัน ธุรกิจเกี่ยวกับ ca..

by SME Thailand.| 01 ตค. 2021