SOLO WEDDING ไอเดียธุรกิจสุดบรรเจิด! ถึงไม่มีคู่ ก็จัดงานแต่งงานได้

by SME Thailand. 29 มค. 2020
Share:
TEXT : พิมพ์ใจ พิมพิลา
 


 
Main Idea
 
  • ในปัจจุบันมีหนุ่มสาวหลายคนที่วางแผนอนาคตไว้แล้วว่าจะอยู่เป็นโสดมากกว่าการใช้ชีวิตคู่ หรือบางคนก็เลือกที่จะใช้ชีวิตคู่แต่ไม่มีทายาท ด้วยรูปแบบความต้องการที่เกิดขึ้นนี้ ส่งผลให้เกิดธุรกิจใหม่ๆ เข้ามารองรับพฤติกรรมดังกล่าวขึ้นราวกับดอกเห็ดนั่นเอง
 
  • “Solo Wedding Service” เป็นอีกหนึ่งธุรกิจที่เกิดขึ้นมาเพื่อตอบสนองความต้องการของคนยุคนี้ ด้วยบริการสุดพิเศษอย่างการจัดงานแต่งงานคนเดียวแบบครบจบใน 2 วัน เพื่อเป็นการสานฝันสาวๆ ที่อยากมีงานแต่งงานสักครั้งในชีวิต!
 


     หลายๆ ธุรกิจเกิดขึ้นมาจากพฤติกรรมของมนุษย์หรือผู้ใช้บริการที่มีการเปลี่ยนแปลงตลอดเวลา บางอย่างอาจจะดูธรรมดา แต่บางอย่างกับแปลกใหม่จนเราไม่คาดคิดว่าจะมีธุรกิจแบบนี้เกิดขึ้นด้วย ยิ่งกับสังคมยุคปัจจุบันที่ให้ความสำคัญเท่าเทียมกันไม่ว่าจะเพศไหนหรือความเชื่อในสิ่งใด ทุกคนสามารถมีสิทธิและเสรีภาพในแบบของตัวเองได้  โดยมีข้อแม้ว่าสิ่งนั้นจะต้องไม่ทำให้คนอื่นเดือดร้อน และนั่นจึงเป็นสาเหตุให้เกิดธุรกิจแปลกใหม่ขึ้นมาเพื่อตอบสนองความเป็นอิสรภาพของมนุษย์กันอย่างมากมาย

     ในสังคมญี่ปุ่นที่โอกาสการเลือกใช้ชีวิตระหว่างผู้หญิงกับผู้ชายนั้นแตกต่างกันค่อนข้างมาก ไม่ว่าจะเป็นด้านการทำงาน การเรียน หรือแม้กระทั่งการใช้ชีวิตของบางครอบครัวที่ยังคงความเชื่อและวัฒนธรรมเดิมๆ อยู่ มีหญิงสาวที่แต่งงานแล้วจำนวนไม่น้อยที่ถูกกดดันให้ออกจากงาน เพื่อมาดูแลงานบ้านและลูกอย่างเต็มตัว ด้วยความไม่เต็มใจ จึงไม่แปลกทุกวันนี้ที่แม้แต่ผู้หญิงญี่ปุ่นเองก็เลือกที่จะใช้ชีวิตอยู่เป็นโสดมากขึ้น


     “Solo Wedding Service” บริการรับจัดงานแต่งสำหรับคนโสด จากบริษัท CERCA TRAVEL CO.,LTD. ในเมืองเกียวโตจึงได้ถือกำเนิดขึ้น เพื่อตอบโจทย์ให้กับสาวโสดที่ครั้งหนึ่งในชีวิตอยากสวมชุดแต่งงานสักครั้ง โดยไม่ต้องมีเจ้าบ่าวก็ได้

     โดยรูปแบบการให้บริการจะเกิดขึ้นทั้งหมดภายใน 2 วัน วันแรก คือ การพาสาวโสดไปเลือกชุดเจ้าสาวที่อยากใส่มากที่สุด เพื่อสร้างโมเมนต์ดีๆ ให้กับตัวเอง ชุดที่มีให้เลือกนั้นก็หลากหลาย ไม่ว่าจะเป็นเดรสยาวแบบฝรั่งหรือชุดแต่งงานโบราณแบบญี่ปุ่น อย่างเกอิชาก็มีให้เลือกเช่นกัน หลังจากที่เลือกชุดถูกใจได้แล้ว ก็ไปถึงขั้นตอนการทำช่อดอกไม้ ซึ่งมีความพิเศษ คือ เจ้าสาวจะได้ลงมือจัดช่อดอกไม้ด้วยตัวเอง โดยทางบริษัทจะมีผู้เชี่ยวชาญด้านการจัดดอกไม้มาสอนให้โดยเฉพาะ


     กิจกรรมในช่วงกลางวันผ่านไปเข้าสู่ช่วงกลางคืน โดยเจ้าสาวไม่ต้องกลับไปนอนบ้านเอง เพราะบริการนี้ยังครอบคลุมไปถึงการนอนพักผ่อนที่โรงแรมชั้นเยี่ยมอย่างสบายใจเสมือนการเตรียมตัวจัดงานแต่งจริงๆ ที่เกิดขึ้น

     โดยเมื่อย่างเข้าสู่วันที่สองจะเริ่มต้นด้วยการเตรียมแต่งหน้าทำผม เพื่อออกไปถ่ายรูปตามสถานที่ต่างๆ ในเมืองเกียวโตเหมือนการถ่ายพรีเวดดิ้ง และสำหรับสาวๆ ที่อยากมีเจ้าบ่าวติดเข้ามาในภาพถ่าย เพื่อให้ดูสมจริงมากยิ่งขึ้นด้วย ก็สามารถเลือกชายหนุ่มที่บริษัทคัดสรรไว้ให้ได้ โดยมีให้เลือกตั้งแต่อายุ 20 - 70 ปี


     ตลอดการจัดงานนั้นเจ้าสาวจะถูกดูแลและให้บริการจากผู้เชี่ยวชาญทั้งหมด ไม่ว่าจะเป็นช่างแต่งหน้า ช่างทำผม ช่างถ่ายรูป โดยคุณจะถูกชมว่าสวยและดีตลอดงาน เรียกได้ตลอดทั้งสองวันผู้รับบริการจะมีความสุขอย่างเต็มอิ่มแน่นอน แถมหลังจากถ่ายรูปเสร็จ คุณยังสามารถเลือกรูปได้เองด้วย ภาพไหนที่ถูกใจ ภาพที่อยากตัดออกก็สามารถทำได้ จากนั้นก็แค่กลับไปรอรับรูปที่บ้านได้เลย

     บริการทั้งหมดนี้อยู่ในแพ็กเกจเดียวในราคาประมาณ 300,000 เยนหรือประมาณ 84,794 บาท เรียกได้ว่าคุ้มเสียยิ่งกว่าคุ้มกับการสานฝันที่อยากสวมชุดแต่งงานสักครั้งในชีวิต สำหรับสาวๆ ที่มีคู่แล้วก็อย่าน้อยใจไป เพราะบริการนี้ครอบคลุมไปถึงกลุ่มคนที่มีคู่แล้วด้วย! แต่ไม่อยากให้ฝ่ายชายรู้สึกยุ่งยากกับความต้องการของตนเอง ก็สามารถทำได้เช่นกัน


     หลังจากที่บริการนี้ถูกเผยแพร่ออกไปทางบริษัทผู้จัดยอมรับว่ามีผลตอบรับทั้งดีและไม่ดีปนๆ กันไป เพราะบางคนก็รู้สึกว่าเป็นเรื่องไร้สาระสิ้นเปลืองโดยใช้เหตุ แต่กลับกลุ่มหญิงสาวที่เข้ามาใช้บริการ พวกเธอต่างชื่นชอบบริการเหล่านี้และรู้สึกว่าการเสียเงินเพียงเล็กน้อย เพื่อสร้างความสุขให้กับตนเองเป็นอะไรที่คุ้มเสียยิ่งกว่าคุ้ม

     และนี่คือ หนึ่งตัวอย่างของธุรกิจที่ผู้ประกอบการคนใดสามารถเล็งเห็นถึงพฤติกรรมความต้องการของผู้บริโภคและนำมาปรับใช้จนสร้างธุรกิจขึ้นมาได้ ก็สามารถมีลูกค้ามาจ่อคิวใช้บริการได้อย่างแน่นอน ถึงจะไม่ใช่กลุ่มใหญ่ แต่ก็มีจำนวนไม่น้อยที่มีความต้องการเช่นนี้ ซึ่งทุกวันนี้ยังมีพฤติกรรมความต้องการในรูปแบบเฉพาะที่ซ่อนอยู่ของผู้บริโภคอยู่อีกมากไม่แตกต่างจากการให้บริการของ Solo Wedding Service ลองค้นให้เจอ และนำมาปรับใช้กับการทำธุรกิจ คุณอาจได้ไอเดียใหม่ๆ มาปรับใช้กับการทำธุรกิจแบบไม่มีขีดจำกัดกันเลยก็ว่าได้
 


www.smethailandclub.com
ศูนย์รวมข้อมูลธุรกิจเอสเอ็มอี
Share:

Related Articles

​ทำธุรกิจยังไงให้เข้าถึงลูกค้ายุคดิจิทัล ดูวิธีปรับตัวค้าปลีกแอลกอฮอล์สิงคโปร์ เช็กอายุก่อนซื้อผ่านแอปฯ SingPass

เซลลาร์เบรชั่น (Cellarbration) พัฒนาช่องทางจำหน่ายเครื่องดื่มแอลกอฮอล์แบบออนไลน์และจัดส่งถึงที่ ลูกค้าไม่ต้องเดินทางมาที่ร้าน เพียงแต่ลูกค้าต้องสแกน..

by SME Thailand.| 26 กย. 2021

​Cart Safe ถุงคลุมรถเข็นป้องกันโควิด ไอเดียสุดล้ำจากคุณแม่ลูกสาม สร้างรายได้ง่ายๆ จากเรื่องใกล้ตัว

เช่น “Cart Safe” ถุงคลุมรถเข็นใส่สินค้าที่เห็นในรูปนี้ แม้จะดูเหมือนว่าทำออกมาง่ายๆ แต่จริงๆ แล้วกลับช่วยตอบโจทย์ความต้องการของผู้บริโภค เพื่อนำมาใช..

by SME Thailand.| 21 กย. 2021

​แตกไลน์ธุรกิจยังไงให้รอดและรุ่ง ถอดกลยุทธ์อายิโนะโมะโต๊ะ แบรนด์อาหารกว่าร้อยปีหนีตายสู่ธุรกิจไอที

หลายคนคงนึกไม่ถึงแน่ๆ ว่าวันหนึ่ง “อายิโนะโมะโต๊ะ” แบรนด์ผงชูรสที่แสนจะคุ้นหู จะบุก “วงการไอที” ที่แสนจะห่างไกลจากธุรกิจอาหาร ด้วยการหันมาจริงจัง..

by SME Thailand.| 19 กย. 2021