‘ฟาสต์ฟู้ดวีแกน’ บูมสุดในสิงคโปร์! รับกระแสสุขภาพ-รักษ์โลก-คนลดบริโภคเนื้อ

by SME Thailand. 04 กพ. 2020
Share:
TEXT : วิมาลี วิวัฒนกุลพาณิชย์
 


 
 
Main Idea
 
 
  • หลังจากที่ธุรกิจจากอเมริกา อย่าง Beyond Meat และ Impossible Foods ผู้รังสรรค์โปรตีนทางเลือกเปิดตัวในสิงคโปร์ ก็ทำให้แวดวงธุรกิจอาหารปลอดเนื้อสัตว์คึกคักอย่างเห็นได้ชัด
 
  • โดยมีทั้งฟู้ดทรัคน้องใหม่ Goodburger ที่กำลังได้รับการตอบรับอย่างสูง หรือกระทั่งร้านในตำนานอย่าง VeganBurg ที่ให้บริการมานานนับทศวรรษจนขยายธุรกิจไปยังสหรัฐฯ และกำลังเพิ่มสาขาผ่านการขายแฟรนไชส์อีกด้วย
 
  • ตลาดอาหารมังสวิรัติโดยเฉพาะฟาสต์ฟู้ดประเภทเบอร์เกอร์เป็นตลาดที่มีศักยภาพ และยังมีพื้นที่ให้เติบโตทางธุรกิจอยู่มาก โดยเฉพาะประเทศในแถบเอเชีย และเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ใครรุกเข้าไปก่อน ย่อมมีโอกาสถือแต้มต่อที่เหนือกว่า
 
 
               

     กระแสอาหารเพื่อสุขภาพนั้นเป็นที่นิยมมาแต่ไหนแต่ไรแล้ว แต่ถ้าเป็นเรื่องของอาหารมังสวิรัติประเภทใช้โปรตีนทดแทนด้วยพืชนั้นเป็นเทรนด์ที่มาแรงในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมานี้เอง โดยผู้ที่ทำการจุดกระแสคือบรรดาธุรกิจที่พัฒนาเนื้อที่ไม่ใช่เนื้อสัตว์ อย่างบริษัทดังๆ ที่สร้างสรรค์ผลงานออกมาจนทำรายได้เป็นลำเป็นสันได้แก่ Beyond Meat และ Impossible Foods โดยสินค้าวางขายในซูเปอร์มาร์เก็ต และร้านอาหารต่างๆ ทั่วโลก ต่างรับวัตถุดิบจากแบรนด์เหล่านี้มาปรุงเป็นอาหารขาย
               

     Impossible Foods เพิ่งเปิดตัวในสิงคโปร์เมื่อปีที่แล้ว ซึ่งกระแสตอบรับดีพอสมควร โดยเฉพาะกลุ่มลูกค้ามังสวิรัติที่พากันตื่นเต้นกับเบอร์เกอร์เนื้อที่ทำจากโปรตีนแต่มีหน้าตา กลิ่น รสชาติและเนื้อสัมผัสที่มีความชุ่มชื้นด้วยน้ำจากเนื้อเหมือนเนื้อจริงๆ  “ลี เคน มิง” ผู้ประกอบการด้านเทคโนโลยีชาวสิงคโปร์วัย 42 ปี ได้ลองลิ้มชิมรสแล้วรู้สึกทึ่งในรสชาติที่ไม่ต่างจากเนื้อวัวแท้ ทำให้เขาซึ่งเปิดบริษัทให้คำปรึกษาด้านการตลาดดิจิทัล และเป็นผู้พัฒนาแอปพลิเคชันเกี่ยวกับภาพยนตร์เกิดความสนใจในธุรกิจอาหาร
               

     แต่ในสิงคโปร์ ร้านอาหารต่างๆ โดยเฉพาะร้านเบอร์เกอร์ต่างก็เกาะติดกระแสนี้ และแนะนำเมนูที่ใช้เนื้อจาก The Impossible Foods ไปแล้ว ลี จึงคิดว่าหากจะจับธุรกิจนี้ก็ต้องสร้างความแตกต่างจากเจ้าอื่น  เมื่อสำรวจตลาดแล้ว เขาจึงชักชวน “โซเฟีย เฉิน”  ผู้เป็นภรรยาทำฟู้ดทรัคขายเบอร์เกอร์ในชื่อ Goodburger ซึ่งถือเป็นธุรกิจเกี่ยวกับอาหารธุรกิจแรกที่สองสามีภรรยาเข้ามาจับ
               

     ร้าน Goodburger ของพวกเขาเสิร์ฟเบอร์เกอร์สไตล์อเมริกัน และมีเพียง 3 เมนูให้เลือก ได้แก่ The Classic ที่เป็นชีสเบอร์เกอร์ The Black Tie ที่มาพร้อมผักสลัดร็อคเก็ตและซอส Truffle Aioli และเมนู One Night In Bangkok ที่ได้แรงบันดาลใจจากไทย สำหรับราคาเบอร์เกอร์เริ่มต้นที่ชิ้นละ 16 เหรียญ ไปจนถึง 26 เหรียญสิงคโปร์
               

     ลี เล่าว่า เหตุผลที่เลือกทำฟู้ดทรัคเพราะยังไม่มีใครทำ Goodburger จึงเป็นฟู้ดทรัคเจ้าแรกที่ขายเบอร์เกอร์มังสวิรัติที่ทำด้วยเนื้อจาก  Impossible Foods นอกจากนั้น การเปิดร้านฟู้ดทรัคยังทำให้เข้าถึงลูกค้าได้ง่ายกว่า และลูกค้าเป้าหมายของร้านก็ไม่ใช่กลุ่มวีแกนหรือมังสวิรัติ หากแต่เป็นลูกค้าทั่วไปที่บริโภคเนื้อสัตว์ซึ่งทางร้านตั้งเป้าไว้  90 เปอร์เซ็นต์ โดยหวังรณรงค์ให้ผู้คนลดการบริโภคเนื้อสัตว์เพื่อรักษาสิ่งแวดล้อมโลก
               

    Goodburger จอดขายประจำในย่านมารีน่า เบย์ และเพื่อกระตุ้นให้เกิดการจดจำแบรนด์ ก็จะมีการร่วมอีเวนต์ต่างๆ ทั่วเกาะสิงคโปร์ แต่เบอร์เกอร์ของลี กลายเป็นที่รู้จักและได้รับความนิยมอย่างรวดเร็วหลังจากที่บรรดาเน็ตไอดอลนักชิมเผยแพร่การรีวิวอาหาร เป็นที่มาของการว่าจ้างให้ไปบริการตามงานปาร์ตี้ส่วนตัว ลี ยอมรับว่า เขายังใหม่ในวงการอาหาร แต่เมื่อธุรกิจอยู่ตัวเมื่อใดก็พร้อมจะขยายโดยการเปิดร้านประจำ
               

     จาก Goodburger ซึ่งเป็นน้องใหม่ในวงการอาหารฟาสต์ฟู้ดมังสวิรัติสิงคโปร์ ร้านที่ควรต้องเอ่ยถึงคือ VeganBurg อันถือเป็นร้านแรกๆ ที่บุกเบิกธุรกิจนี้ เจ้าของร้านชื่อ “อเล็กซ์ ตัน” เขาได้แรงบันดาลใจจากการอ่านบทความเกี่ยวกับอุตสาหกรรมปศุสัตว์ว่ามีผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อมโลกอย่างไร นั่นทำให้เขาเปลี่ยนมุมมองและหันมาสนใจอาหารที่รับประทาน กอปรกับมีมิตรสหายแนะนำให้ทานมังสวิรัติหลังจากที่เห็นพฤติกรรมการกินแบบไม่กลัวตายของเขาจนนำไปสู่ปัญหาด้านสุขภาพ เมื่อลองทานมังสวิรัติแล้ว อเล็กซ์ รู้สึกดีขึ้น  เขาจึงมองว่า “อาหารในอนาคต” คืออาหารที่มาจากพืชนี่เอง   
                    เมื่อรวมกับความห่วงใยที่มีต่อคนรุ่นต่อไปซึ่งก็รวมถึงลูกสาวของเขาที่เขาต้องการให้เติบโตและได้รับประทานอาหารฟาสต์ฟู้ดที่ดีต่อสุขภาพ ธุรกิจร้านอาหาร VeganBurg จึงเปิดบริการในปี 2553   หรือเพียง 1 ปี ก่อนที่  Impossible Foods จะถือกำเนิด อเล็กซ์ ให้สัมภาษณ์ว่า เขากล้าพูดได้ว่า VeganBurg เป็นเจ้าแรกของโลกที่ทำเบอร์เกอร์ที่ใช้วัตถุดิบเป็นพืชล้วนๆ แบบ 100 เปอร์เซ็นต์ และการเป็นผู้บุกเบิกรายแรกนั้นทำให้เขาเผชิญกับปัญหาสารพัดอย่าง ตั้งแต่ความยากลำบากในการหาซัพพลายเออร์ และเมื่อต้องการให้ทดลองผลิตอาหารตัวอย่าง ก็ถูกบีบให้สั่งซื้อจำนวนขั้นต่ำทุกครั้ง ทำให้มีอาหารตัวอย่างเหลือนับร้อยชิ้นทุกสัปดาห์   
               

     อย่างไรก็ตาม หลังลองผิดลองถูก กว่าจะได้เบอร์เกอร์มังสวิรัติที่สูตรลงตัวสมบูรณ์แบบ อเล็กซ์ก็ใช้เวลายาวนานถึง 8 ปี เมนูหลักที่ร้าน VeganBurg เสิร์ฟประกอบด้วยอาหารพื้นๆ อย่างเบอร์เกอร์กับเฟรนช์ฟราย แต่มีการผสมผสานระหว่างตะวันออกกับตะวันตก นอกจากนั้น อาหารของที่ร้านยังปลอดคอเรสเตอรอล ปลอดฮอร์โมน และจีเอ็มโอ ช่วงเปิดบริการแรกๆ 70 เปอร์เซ็นต์ ของลูกค้าเป็นมังสวิรัติหรือวีแกน แต่ปัจจุบัน  89 เปอร์เซ็นต์ ของลูกค้าที่ร้านไม่ใช่มังสวิรัติ และเมื่อ Impossible Foods แนะนำผลิตภัณฑ์เข้าสู่ตลาด VeganBurg ก็ไม่รีรอจะนำวัตถุดิบจาก Impossible Foods มานำเสนอในเมนูร้านเพื่อเป็นอีกทางเลือกให้ลูกค้า
               

     VeganBurg ได้รับการตอบรับดีจนอเล็กซ์ตัดสินใจขยายไปยังตลาดสหรัฐฯ โดยเปิดสาขาแรกที่ซานฟรานซิสโกในปี 2015 ผลคือธุรกิจเติบโตในอัตราปีละกว่า 40  เปอร์เซ็นต์ และในปี 2561  ก็เริ่มเปิดขายแฟรนไชส์ และได้เซ็นสัญญากับผู้ซื้อแฟรนไชส์รายแรกในรัฐแคลิฟอร์เนีย อเล็กซ์ตั้งเป้าจะขยายธุรกิจไปยังพื้นที่อื่นในสหรัฐฯ เช่น นิวยอร์ก ซีแอตเทิล เท็กซัส และพื้นที่สำคัญๆ นอกจากนั้น เขายังมองไปถึงตลาดในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ด้วย โดยเล็งที่อินโดนีเซียให้เป็นตลาดหลัก  
               

     เรียกได้ว่าตลาดอาหารมังสวิรัติโดยเฉพาะฟาสฟู้ดประเภทเบอร์เกอร์เป็นตลาดที่มีศักยภาพ และยังมีพื้นที่ให้เติบโตทางธุรกิจอยู่มากโดยเฉพาะประเทศในแถบเอเชีย และเอเชียตะวันออกเฉียงใต้
ฉะนั้นใครรุกเข้าไปก่อน ย่อมมีโอกาสถือแต้มต่อที่เหนือกว่า
 

ที่มา :
https://vulcanpost.com/686676/the-goodburger-singapore-food-truck/
https://vulcanpost.com/665371/veganburg-plant-based-burger-singapore/
 
 

www.smethailandclub.com
ศูนย์รวมข้อมูลธุรกิจเอสเอ็มอี
Share:

Related Articles

​ลูกค้าคิด หุ่นยนต์ทำ โมเดลธุรกิจร้านอาหารแห่งอนาคต

ในอนาคตหุ่นยนต์จะเข้ามาดูแลเรื่องอาหารการกินของผู้คน และภาพแบบนี้กำลังเป็นรูปเป็นร่างขึ้นเรื่อยๆ อย่างน้อยตอนนี้ก็มีหุ่นยนต์ที่เตรียมเบอร์เกอร์อร่อย..

by SME Thailand.| 15 ตค. 2021

​Squid Game ซีรีส์ปลุกวงการธุรกิจจีนให้คึก แค่ 3 วันยอดขายหน้ากากดำทำเงินกว่า 1.6 ล้านบาท

ความฮอตฮิตของซีรีส์ Squid Game คือความเคลื่อนไหวบรรดาแบรนด์ต่างๆ ที่พยายามโหนกระแสความดังด้วยการผลิตสินค้าที่เกี่ยวข้องกับสิ่งที่ปรากฏในเนื้อเรื่องอ..

by SME Thailand.| 15 ตค. 2021

​Sticky ร้านลูกอมที่เกือบเจ๊งเพราะโควิด แต่พลิกวิกฤตด้วย Social Media Marketing

โลกออนไลน์กลายเป็นทางรอดของหลายธุรกิจในยุคโควิด “Sticky” เป็นร้านลูกอมแฮนด์เมดในออสเตรเลียเป็นหนึ่งในนั้น หลังจากยอดหายหดจนเหลือ 0 ร้านก็ได้เริ่มโพส..

by SME Thailand.| 12 ตค. 2021