ไอเดียเจ๋ง! ธุรกิจกำจัดหมากฝรั่ง “Gumbusters” เปลี่ยนความมักง่ายให้เป็นโอกาสทำเงิน

by SME Thailand. 05 กพ. 2020
Share:
TEXT : พิมพ์ใจ พิมพิลา

Main Idea
 
 
  • ธุรกิจบนโลกนี้มีความหลากหลาย สอดรับกับไลฟ์สไตล์และความต้องการของผู้บริโภค ที่ส่วนใหญ่มักรักความสะดวกสบาย อยากได้สินค้าหรือบริการที่มาตอบโจทย์การใช้ชีวิตให้ง่ายขึ้น เรียกว่ายอมจ่ายให้กับบริการที่ตอบโจทย์ ดีกว่าการลงมือทำเองให้เสียเวลา
 
  • เช่นเดียวกับที่ประเทศอังกฤษ ซึ่งขึ้นชื่อเรื่องคนชอบเคี้ยวหมากฝรั่ง จนทำให้เศษหมากฝรั่งที่เคี้ยวแล้วเกลื่อนเมือง ซึ่งทั้งสร้างความเดือดร้อนให้กับคนที่พลาดเดินมาเหยียบ และยังทำให้ไม่เจริญหูเจริญตาอีกด้วย และนั่นเองที่ทำให้ “ธุรกิจรับกำจัดหมากฝรั่ง” ถือกำเนิดขึ้น และทำรายได้งดงามไม่น้อยเลย     การเคี้ยวหมากฝรั่งเป็นพฤติกรรมและความชอบที่มีมาเนิ่นนาน โดยจุดกำเนิดอยู่ที่สหรัฐอเมริกาซึ่งเป็นเวลาเกือบ 200 ปีมาแล้ว โดยมีการก่อตั้งบริษัทหมากฝรั่งเจ้าแรกของโลก อย่าง “The State of Maine Pure Spruce Gum” หรือปัจจุบัน คือ “Chiclets” หมากฝรั่งยี่ห้อดังของ John B. Curtis นักธุรกิจที่ผลิตหมากฝรั่งจากยางไม้และขี้ผึ้ง โดยมีการเพิ่มรสชาติสังเคราะห์เข้าไป เพื่อเพิ่มความอร่อย

      และเพราะความอร่อยนี้เอง ที่ส่งผลให้หมากฝรั่งได้รับความนิยมเป็นอย่างมาก ซึ่งนอกจากจะเป็นของเคี้ยวเล่นเพลินๆ แล้วยังมีประโยชน์ตามที่งานวิจัยหรือนักโภชนาการหลายคนออกมาพูดถึง คือ การทำความสะอาดช่องปากในระหว่างการเคี้ยว ช่วยให้อารมณ์ดี ระบบทางเดินอาหารทำงานได้ดีขึ้น รวมไปถึงยังเป็นหนึ่งในตัวช่วยสำหรับผู้ที่อยากเลิกสูบบุหรี่ ที่สามารถหันมาเคี้ยวหมากฝรั่งแทนได้อีกด้วย
               
     แต่ทว่าไม่ใช่ว่าความนิยมของหมากฝรั่งนั้นจะส่งผลดีเพียงอย่างเดียว เพราะหลังจากเคี้ยวพวกมันเสร็จแล้วหลายคนมักทิ้งเศษหมากฝรั่งเหล่านั้นลงบนท้องถนนและตามพื้นที่สาธารณะต่างๆ จนกลายเป็นปัญหาของผู้ที่เดินผ่านไปมาที่ถ้าเผลอเหยียบก็ต้องเซ็งกับเศษหมากฝรั่งที่ติดรองเท้า ซึ่งเรียกว่าแทบจะเป็นปัญหาระดับชาติกันเลยทีเดียว
และจากปัญหาที่เกิดขึ้นนั่นเอง กลายเป็นที่มาของไอเดียธุรกิจที่น่าสนใจอย่าง “GumBusters” หรือธุรกิจรับกำจัดเศษหมากฝรั่งที่ก่อตั้งโดย Walsworth เจ้าของธุรกิจผู้ที่ไม่คิดว่าตัวเองจะมาทำบริษัทรับกำจัดเศษหมากฝรั่งมาก่อน
               
      โดย Gumbusters ดำเนินธุรกิจมากว่า 15 ปี แล้วในการกำจัดเศษหมากฝรั่ง จนปัจจุบันเป็นที่ยอมรับจากคนหลายเมืองว่าเป็นบริษัทที่สามารถกำจัดเศษหมากฝรั่งได้อย่างดีเยี่ยมและอ่อนโยนต่อพื้นผิว แถมยังไม่สร้างความเสียหายให้กับสิ่งแวดล้อมระหว่างการกำจัดอีกด้วย


      บริษัทดังกล่าว ได้รับกำจัดหมากฝรั่งออกจากพื้นที่ทางเดินต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นพิพิธภัณฑ์ อนุสาวรีย์ โรงเรียน มหาวิทยาลัย สนามบิน โรงภาพยนตร์ สถานที่ราชการ โรงพยาบาล ศูนย์การค้า ห้องสมุด สวนสนุก ร้านอาหาร รถบัส รถไฟใต้ดิน ฯลฯ
             


  

     ซึ่งวิธีการกำจัดเศษหมากฝรั่งทั่วไปที่ใช้กันนั้น ได้แก่ การขูดออก การใช้สารเคมี ซึ่งบางครั้งก็อาจส่งผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อม หรือสร้างความลำบากให้กับผู้คนจนไม่สามารถเดินผ่านได้ แต่สำหรับวิธีการของบริษัท Gumbusters นั้นมีวิธีที่ดีกว่านั้น เพราะไม่เพียงเป็นกระบวนการทำงานที่เงียบและให้คนสามารถเดินผ่านไปมาได้แล้ว หากแต่ยังเป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อมอีกด้วย โดยวิธีการ ก็คือ การใช้น้ำเพื่อฉีดชะล้างและเครื่องขัดทำความสะอาดที่สามารถเลือกเปลี่ยนหัวแปรงให้เหมาะกับสภาพพื้นผิวในแต่ละแบบ อาทิ แปรงไนล่อนแบบขนนุ่มในพื้นผิวที่บอบบางและแปรงทองเหลืองในพื้นผิวที่แข็งแบบพื้นถนน ซึ่งกว่าจะได้วิธีการที่ลงตัวพอเหมาะพอดีนั้นต้องทดลองกันอยู่นานหลายปีทีเดียว


      และนี่คือหนึ่งตัวอย่างธุรกิจที่เกิดจากการหยิบเอาปัญหามาสร้างให้เกิดรายได้ โดยการไม่หยุดที่จะพัฒนาพยายามค้นคว้าหาวิธีการแก้ไขปัญหาที่ดีที่สุด จนกลายเป็นที่ยอมรับของผู้บริโภคหรือผู้ใช้บริการต่างๆ โดยปัจจุบัน บริษัท Gumbusters ยังได้ต่อยอดรูปแบบบริการหันมาขายเครื่องมือและอุปกรณณ์ทำความสะอาดต่างๆ เพื่อส่งตรงถึงบ้านลูกค้าอีกด้วย และถึงแม้ธุรกิจดังกล่าวจะสร้างรายได้ให้กับเขามากเพียงใด แต่เจ้าของบริษัท ก็ได้ฝากทิ้งท้ายว่า เขาหวังอยากให้ผู้คนทิ้งเศษหมากฝรั่งลงในถังขยะมากขึ้น เพราะมันง่ายกว่าต้องมากำจัดในภายหลังหลายเท่าตัวทีเดียว!

      ผู้ประกอบการ SME คนไหน อยากนำไอเดียนี้ไปลองปรับใช้ดูบ้างก็น่าสนใจไม่น้อย เพราะเมืองไทยเองก็ถือเป็นอีกประเทศที่มีปัญหาเรื่องขยะค่อนข้างมาก และยังรอคอยบริการดีๆ ให้เข้ามาช่วยแก้ไขปัญหาอีกเยอะ
  
www.smethailandclub.com
ศูนย์รวมข้อมูลธุรกิจเอสเอ็มอี
 
Share:

Related Articles

​รวมกลยุทธ์แบรนด์ดังอเมริกา ใช้ TikTok ทำยอดขายถล่มทลาย สร้างรายได้จากกลุ่ม Gen Z

กลายเป็นปรากฏการณ์ที่แบรนด์แฟชั่นหลายแบรนด์ในอเมริกากำลังให้ความสนใจ TikTok แอปพลิเคชันที่มีผู้ใช้งานกว่า 800 ล้านคนทั่วโลกในฐานะเครื่องมือทางการตลา..

by SME Thailand.| 26 กค. 2021

​ไม่ต้องง้อห้าง ไม่รอคลายล็อก YHANGRY ส่งเชฟจัดเลี้ยงถึงบ้าน เสิร์ฟอาหารให้ลูกค้า 7,000 คนภายใน 2 ปี

การมีพ่อครัวมาทำอาหารถึงที่บ้านเคยเป็นประสบการณ์เฉพาะสำหรับคนรวย แต่ Yhangry กำลังทำให้ ไม่ว่าใครก็จ้างเชฟส่วนตัวไปสร้างสรรค์มื้ออาหารที่บ้านได้ทั้ง..

by SME Thailand.| 25 กค. 2021

​จากผู้ลี้ภัยสู่ผู้สร้างแบรนด์ ISTORY ใช้สตอรี่เพื่อนร่วมชาติเป็นจุดขาย ใช้แฟชั่นทำลายกำแพงการเมืองเกาหลี

“ISTORY” จำหน่ายเสื้อและกระเป๋าผ้าที่มีดีไซน์เป็นเอกลักษณ์ไม่เหมือนใคร โดยเสื้อแต่ละตัวจะติด elbow patches หรือแผ่นผ้ารองข้อศอกที่ออกแบบมาทั้งหมด 9 ..

by SME Thailand.| 22 กค. 2021