ไอเดียสุดบรรเจิด! รู้จัก ZOLA ธุรกิจจัดหาของขวัญงานแต่งที่โดนใจผู้ให้ถูกใจผู้รับ

by SME Thailand. 12 กพ. 2020
Share:
TEXT : พิมพ์ใจ พิมพิลา

Main Idea
 
  • Zola  คือธุรกิจวางแผนการแต่งงานที่มีบริการทั้งโดนใจผู้ให้และถูกใจผู้รับ  นั่นคือแพล็ตฟอร์มในการเลือกของขวัญงานแต่ง ที่ผู้รับอย่างบ่าวสาวสามารถเลือกได้เองว่าอยากได้อะไร ส่วนแขกที่เข้ามาในงานก็สามารถเลือกซื้อของขวัญให้ถูกใจเจ้าของงานได้แบบสะดวกสบายเพียงปลายนิ้วคลิก!
 
  • นี่คือไอเดียธุรกิจที่เกิดจากการนำปัญหาเล็กๆ ที่ยังไม่มีใครคิดแก้ไข มาหาทางออกและคำตอบ จนกลายเป็นธุรกิจใหม่ ซึ่งทั้งช่วยแก้ปัญหาให้ลูกคาและยังสร้างรายได้กลับมาให้ผู้ประกอบการอีกด้วย     ใครจะคิดว่าปัญหาหนักอกอย่างการเลือกของขวัญงานแต่ง วันหนึ่งจะกลายเป็นโอกาสธุรกิจใหม่ขึ้นมาได้!


     “การแต่งงาน” ถือเป็นงานมงคลที่ไม่ว่าใครก็อยากมาร่วมแสดงความยินดีกับความรักของคนสองคนที่ดำเนินมาสู่การใช้ชีวิตคู่อย่างแท้จริง  ซึ่งปัญหาสำหรับผู้มาร่วมงานไม่ว่าจะเป็นเพื่อนเจ้าบ่าวเจ้าสาว ญาติผู้ใหญ่ เจ้านายหรือแม้กระทั่งคนรู้จักแบบผิวเผินที่อยากมาร่วมยินดี ต่างก็มีความวิตกในเรื่องการเลือกซื้อของขวัญที่กลัวไม่โดนใจ กลัวไม่ถูกใจเจ้าของงาน ซึ่งถ้าได้เลือกของที่ผู้รับสามารถนำไปใช้ได้จริงๆ ก็คงดีกว่าของขวัญที่สวยงามแต่ไร้ประโยชน์  


     จากปัญหานี้เองที่ได้กลายมาเป็นโอกาสทางธุรกิจที่จะเปลี่ยนการเลือกของขวัญให้ง่ายยิ่งกว่าปอกกล้วย แถมรับประกันได้ว่าของขวัญชิ้นนี้จะถูกใจผู้รับ 100 เปอร์เซ็นต์ เพราะเป็นบริการของขวัญที่ผู้รับนั้นได้เลือกไว้แล้วว่าอยากได้อะไรเป็นพิเศษไว้บ้างนั่นเอง!

     เรากำลังพูดถึง “Zola” ธุรกิจที่ถูกก่อตั้งโดย Shan-Lyn Ma และ Nobu Nakaguchi ที่เริ่มจากการเป็นธุรกิจวางแผนการจัดงานแต่งงานที่ได้รับความนิยม อีกทั้งยังเป็นพื้นที่ให้กับลูกค้าทั้งเจ้าบ่าวเจ้าสาวและผู้ที่มีแพลนจะไปงานแต่งของเพื่อนหรือญาติพี่น้อง แต่ยังไม่รู้ว่าจะเลือกซื้อสินค้าอะไรให้ดี ให้สามารถเลือกของขวัญได้อย่างสนุกบนแพล็ตฟอร์มของ Zola  ซึ่งแพล็ตฟอร์มนี้ถือว่าตอบโจทย์ความต้องการสำหรับคนที่รู้สึกว่าการเลือกซื้อของขวัญนั้นยากยิ่งกว่าหาคู่ครองในการแต่งงานของตนเองเสียอีก

     โดยบริการนี้จะมีสินค้าให้เลือกบนเว็บไซต์กว่า 40,000 รายการ และมีสินค้าแบรนด์ดังที่มีคุณภาพให้เลือกกว่า 500 แบรนด์ โดยผู้ใช้บริการอย่างบ่าวสาว สามารถเลือกสินค้าที่ตนเองอยากได้หรือที่สินค้าที่ตนเองถูกใจไว้ก่อน แล้วแชร์ให้กับแขกที่มาร่วมงานได้เลย หรือแม้กระทั่งผู้ที่ไม่สามารถมาร่วมงานก็สามารถเลือกส่งสินค้าได้เช่นกัน


     ซึ่งความน่าสนใจคือรูปแบบการเลือกของขวัญของผู้ให้นั้นมี 2 แบบ คือ การเลือกซื้อสิ้นค้าได้เลยหนึ่งชิ้นโดยจะมีการจ่ายสินค้าผ่านการตัดเงินจากบัตรเครดิต และแบบที่สองในกรณีที่สินค้าบางชิ้นมีราคาแพงจนไม่สามารถจ่ายคนเดียวไหว ก็สามารถเลือกจ่ายแบบแชร์กันหลายๆ คน (Group Gifting) ได้อีกด้วย

     และในกรณีที่บ่าวสาวเกิดเปลี่ยนใจไม่อยากได้ของชิ้นที่ผู้ให้เลือกซื้อไว้แล้วก็สามารถกดยกเลิกได้อีกเช่นกัน  โดยจำนวนเงินนั้นก็ถูกนำไปรวมเป็นแต้มสะสมเพื่อที่จะนำไปเลือกสินค้าอื่นได้ตามที่บ่าวสาวอยากได้จริงๆ ทั้งนี้ทั้งนั้นทุกอย่างจะเป็นความลับที่รู้กันระหว่างผู้ให้บริการและเจ้าบ่าวเจ้าสาวเท่านั้น


     และนอกจากการเลือกสินค้าแล้ว ยังมีบริการจัดส่งของขวัญที่ผู้รับสามารถกำหนดวันส่งได้อีกด้วย หลายคนที่กังวลใจว่าบ่าวสาวจะไม่รู้สึกถึงความจริงใจ Zola ยังมีบริการรับฝากข้อความที่แนบไปกับของขวัญอีกด้วยนะ!
 

      เรียกได้ว่าเป็นรูปแบบธุรกิจที่น่าสนใจไม่น้อย ยิ่งในยุคนี้ผู้คนต่างต้องการความสะดวกสบาย การนำเทคโนโลยีเข้ามาใช้ก็ถือว่าเป็นการใช้เครื่องมือที่มีอยู่รอบตัวได้อย่างชาญฉลาด เรียกได้ว่าสะดวกสบายต่อผู้ให้และมั่นใจได้ว่าของขวัญชิ้นนั้นจะไม่สูญเปล่าแถมยังดีต่อใจผู้รับอีกต่างหาก อีกทั้งยังเป็นอีกกิจกรรมที่น่าสนใจสำหรับงานมงคลที่ไม่อาจเห็นได้จากที่ไหนอีกด้วย

      SME บ้านเราก็สามารถเอาไอเดียนี้ไปลองทำดูกันได้
 
 


 
www.smethailandclub.com
ศูนย์รวมข้อมูลธุรกิจเอสเอ็มอี
 
Share:

Related Articles

​ตลาดแฟชั่นแบรนด์เนมช้ำ! หลังนักศึกษาจีนขาช้อป ต้องกลับประเทศเพราะโควิด

ลูกค้ารายใหญ่ในตลาดสินค้าแฟชั่นแบรนด์เนมที่ไม่อาจมองข้ามคือนักศึกษาจีนที่ครอบครัวมีฐานะและส่งไปศึกษาในต่างประเทศ หากลองสำรวจห้างสรรพสินค้าทั้งในอังก..

by SME Thailand.| 07 สค. 2020

​ทำไมต้องเหมือนใคร! ร้านพิซซ่าฟิลิปปินส์ใช้กล่องใบเตยส่งเดลิเวอรี ลดขยะ นำกลับมาใช้ใหม่ได้

วงการพิซซ่าต้องสั่นสะเทือน เมื่อ “The BrickOven Cafe” ร้านพิซซ่าสัญชาติฟิลิปปินส์หันมาใช้วัสดุจากธรรมชาติอย่างใบเตยทำกล่องใส่พิซซ่าส่งเดลิเวอรีให้กั..

by SME Thailand.| 07 สค. 2020

​อาเซียนคัมแบ็ก! ได้เวลา SME หนีช้ำจากโควิด มาบุก AEC ด้วยกลยุทธ์ ‘เลือกสนามที่เราจะชนะ’

โควิดอาจพ่นพิษไปทั่วโลก แต่ถามว่ากลุ่มประเทศไหนที่จะฟื้นตัวเร็วสุด หนึ่งในนั้นก็คือ “อาเซียน” โดยอาศัยกำลังซื้อจากในประเทศเป็นหลัก ที่น่าจับตาคือ “เ..

by SME Thailand.| 06 สค. 2020