แปลงเวลาให้เป็นเงิน! เปิดกลยุทธ์ IKEA ดูไบที่ให้ลูกค้าใช้เวลาของพวกเขาซื้อสินค้าได้

by SME Thailand. 20 กพ. 2020
Share:
TEXT : ยุวดี ศรีภุมมา


Main Idea
 
 
  • เมื่อหลายแบรนด์เริ่มตระหนักได้ว่าเวลาของผู้บริโภคนั้นคือสิ่งล้ำค่า สิ่งสำคัญในยุคนี้คือการ “ช่วงชิงเวลา” ล้ำค่าเหล่านั้นมาเป็นของตนให้ได้!
 
  • และนี่คือกลยุทธ์ดึงดูดลูกค้าในรูปแบบใหม่ที่เกิดขึ้นแล้วในปัจจุบัน เห็นได้ชัดเจนเลยว่า สิ่งสำคัญที่ธุรกิจต้องคิดในตอนนี้ไม่ใช่การทำอย่างไรให้ผู้บริโภคซื้อสินค้า แต่เป็นการพลิกมุมใหม่และคิดว่าจะทำอย่างไรให้ลูกค้าใช้เวลากับคุณให้นานที่สุด     เมื่อหลายแบรนด์เริ่มตระหนักได้ว่า เวลาของผู้บริโภคนั้นคือสิ่งล้ำค่า สิ่งสำคัญในยุคนี้คือการช่วงชิงเวลาล้ำค่าเหล่านั้นมาเป็นของตนให้ได้! เพราะยุคปัจจุบัน คู่แข่งของคุณไม่ใช่แค่ธุรกิจในอุตสาหกรรมเดียวกันเท่านั้น แต่คู่แข่งของคุณตอนนี้คือใครก็ตามที่ดึงดูดผู้บริโภคให้อยู่กับเขาได้นานที่สุด ฉะนั้นคนที่คุณเรียกว่าคู่แข่ง อาจจะเป็น Netflix, Spotify, Youtube, Shopee ก็เป็นได้

                    แต่มีหนึ่งแบรนด์ที่แสนชาญฉลาดในการสร้างกลยุทธ์ช่วงชิงเวลาจากผู้บริโภค นั่นคือ IKEA ที่ประเทศดูไบ เพราะเขาได้ออกแคมเปญล่าสุดที่ให้ลูกค้าสามารถเปลี่ยนเวลาของพวกเขาให้กลายเป็นเงินช้อปปิ้งสินค้าใน IKEA ได้! จะดีแค่ไหนถ้าคุณใช้เวลาในการเดินทางมา IKEA เปลี่ยนเป็นเงินเพื่อซื้อของได้ บางทีคุณอาจได้โต๊ะ เก้าอี้ ชั้นวางของหรือแม้แต่ได้กิน Hotdog ฟรีใน IKEA ยิ่งคุณใช้เวลาในการเดินทางมากเท่าไหร่ก็สามารถเปลี่ยนเป็นเงินได้มากเท่านั้น
               
     แคมเปญดังกล่าวของ IKEA ดูไบนับว่าเป็นโอกาสครั้งใหม่ของธุรกิจ Retail ในการเปลี่ยนวิถีการใช้จ่ายของผู้บริโภคและการสร้างความสัมพันธ์กับแบรนด์ โดยแคมเปญดังกล่าวเริ่มต้นในช่วงเวลาเดียวกับที่สาขาใหม่ของ IKEA กำลังเปิดตัว ณ Jebel Ali เมืองแห่งหนึ่งในดูไบ ผลปรากฏว่า แคมเปญนี้ดึงดูดให้ลูกค้าเดินทางมาเยี่ยมชม IKEA สาขานี้บ่อยขึ้น ใช้เวลาใน IKEA นานขึ้น และส่งผลให้ลูกค้าได้เห็นสินค้าใน IKEA มากขึ้นแถมยังกระตุ้นการจับจ่ายใช้สอยได้มากขึ้นกว่าเดิมอีกด้วย
               
     เราสามารถเรียกแนวคิดดังกล่าวได้ว่า ‘Buy with your time’ เพราะที่ตั้งของ IKEA ส่วนใหญ่มักจะอยู่ไกลจากใจกลางเมือง ลูกค้าส่วนใหญ่มักจะต้องใช้เวลานานในการเดินทางมาที่ IKEA เพื่อซื้อสินค้า ฉะนั้น ในแคมเปญดังกล่าว IKEA จะมี ป้าย ‘Time-Price’ ให้คุณรู้เลยว่า สิ่งของชิ้นนี้จะใช้เวลาทั้งหมดในการแลกเท่าไหร่ ยกตัวอย่างเช่น ชั้นวางของ ใช้เวลาแลก 3 ชั่วโมง 17 นาที ปลอกหมอน ใช้เวลาแลก 17 นาที เก้าอี้ในออฟฟิศ ใช้เวลาแลก 8 ชั่วโมง 31 นาที ของทุกชิ้นใน IKEA จะมี Time-Price ติดเอาไว้หมดเลย
               
     สำหรับวิธีการใช้งานในแคมเปญ ‘Buy with your time’ ขั้นแรกคือ ระหว่างที่คุณจ่ายเงินค่าสินค้า ก็เพียงโชว์ระยะทางใน Google Map ให้พนักงานดูว่าระยะทางจากบ้านของคุณในการเดินทางมา IKEA ใช้เวลากี่นาที ขั้นที่สองระยะทางจากที่ถูกบันทึกไว้จะถูกแปรเปลี่ยนเป็นเงิน คุณสามารถเลือกได้ว่าจะจ่ายค่าสินค้าเป็นเงินสด บัตรเครดิตหรือว่าเวลาของคุณ โดยตัวแทนในการให้ข้อมูลของ IKEA กล่าวถึงแคมเปญ ‘Buy with your time’ เอาไว้ว่า...
               
     “ก่อนที่แคมเปญดังกล่าวจะเกิดขึ้น เราตระหนักได้ 2 อย่าง สิ่งแรกคือเวลาเป็นสิ่งที่ล้ำค่าอย่างยิ่งในตอนนี้และสอง ลูกค้าคนสำคัญของ IKEA ใช้เวลานานในการเดินทางมา IKEA เราคิดว่านี่จะเป็นวิธีที่ใช่ในการตอบแทนลูกค้าของเราโดยจ่ายพวกเขาเป็นเงินคืนในการใช้เวลาเพื่อมาเยี่ยมชม IKEA และเป็นวิธีการที่จะช่วยให้ชุมชนของดูไบได้ใช้เวลาอย่างคุ้มค่าในทุกนาทีอีกด้วย” เขาบอก
 
                    และนี่คือกลยุทธ์ดึงดูดลูกค้าในรูปแบบใหม่ที่กำลังเกิดขึ้นแล้วในปัจจุบัน เห็นได้ชัดเจนเลยว่า สิ่งสำคัญที่ธุรกิจต้องคิดในตอนนี้ไม่ใช่การทำอย่างไรให้ผู้บริโภคซื้อสินค้า แต่เป็นการพลิกมุมใหม่และคิดว่า จะทำอย่างไรให้ลูกค้าใช้เวลากับคุณให้นานที่สุด
 
 www.smethailandclub.com
ศูนย์รวมข้อมูลธุรกิจเอสเอ็มอี
 
Share:

Related Articles

​ส่องความสำเร็จ The Vegan Kind แค่ 8 ปีขึ้นแท่นห้างออนไลน์ขายสินค้าวีแกนใหญ่สุดฮิตสุดในอังกฤษ

The Vegan Kind เป็นซูเปอร์มาร์เก็ตออนไลน์ที่จำหน่ายผลิตภัณฑ์วีแกนและผลิตภัณฑ์ที่ปราศจากการทารุณกรรมสัตว์ 100 เปอร์เซ็นต์ที่ใหญ่สุดในอังกฤษ โดยมีสินค..

by SME Thailand.| 02 สค. 2021

​ทำตลาดเฉพาะกลุ่มยังไงให้มีรายได้ 2,630 ล้านบาท เรียนรู้วิธีจากแบรนด์กาแฟ BRCC เน้นลูกค้ากลุ่มเดียว

หากสตาร์บัคส์คือแบรนด์ที่แมสจนคนทั่วโลกรู้จัก แบรนด์ Black Rifle Coffee Company หรือ BRCCคือ ขั้วตรงข้าม เป็นร้านกาแฟที่เฉพาะกลุ่มสุดๆ

by SME Thailand.| 29 กค. 2021

​รวมกลยุทธ์แบรนด์ดังอเมริกา ใช้ TikTok ทำยอดขายถล่มทลาย สร้างรายได้จากกลุ่ม Gen Z

กลายเป็นปรากฏการณ์ที่แบรนด์แฟชั่นหลายแบรนด์ในอเมริกากำลังให้ความสนใจ TikTok แอปพลิเคชันที่มีผู้ใช้งานกว่า 800 ล้านคนทั่วโลกในฐานะเครื่องมือทางการตลา..

by SME Thailand.| 26 กค. 2021