อานิสงส์ COVID-19 ดันบริการส่งอาหาร-ซูเปอร์ฯ ออนไลน์ในจีนยอดขายพุ่ง!

by SME Thailand. 28 กพ. 2020
Share:
TEXT : วิมาลี วิวัฒนกุลพาณิชย์
 
  
Main Idea
 
  • นับตั้งแต่มีการระบาดของไวรัส COVID-19  ประชาชนชาวจีนหลายร้อยล้านคนต่างพากันเก็บตัวอยู่แต่ในบ้าน ผลที่ตามมาคือ ปริมาณการซื้อสินค้าประเภทอาหารสดและของกินของใช้ในชีวิตประจำวันผ่านบริการจัดส่งถึงบ้าน เพิ่มขึ้นอย่างมาก
 
  • นอกจากอาหารสดแล้ว อาหารพร้อมทานจัดส่งถึงบ้านก็เป็นอีกบริการที่ผู้คนสั่งกันมาก แอปพลิเคชันบริการส่งอาหารเจ้าดัง เช่น Meituan และ Elema ที่มีพนักงานส่งอาหารรวมแล้ว 20,000 คน ต้องเวียนส่งอาหารเฉลี่ยวันละกว่า 40,000 ออร์เดอร์
 
  • ไม่เท่านั้น เนื่องจากสถานศึกษาหลายแห่งปิดชั่วคราว ทำให้นักเรียนนักศึกษาต้องศึกษาอยู่ที่บ้าน จากการสำรวจพบว่ายอดขายแท็บเล็ต และแล็ปท็อปมือสองเพิ่มขึ้นเกือบ 85 เปอร์เซ็นต์ โดยเฉพาะตามเมืองรอง หรือเมืองที่อยู่ไกลออกไป 
      แม้การระบาดของไวรัส COVID-19  ในจีนที่ทำให้มีผู้ติดเชื้อเกือบ 8,000 คน และเสียชีวิตแล้วกว่า 2,200 รายจะ
ส่งผลกระทบต่อธุรกิจค้าปลีกทั้งประเทศแต่ท่ามกลางวิกฤตินี้กลับมีธุรกิจหนึ่งที่โตสวนกระแส นั่นคือร้านขายของชำและซูเปอร์มาร์เก็ตออนไลน์
               

     ทั้งนี้ จากการเปิดเผยของ WeChat แอปพลิเคชันสื่อสังคมออนไลน์ของบริษัท เทนเซ็นต์ โฮลดิ้ง ยักษ์ใหญ่ผู้ให้บริการอินเตอร์เน็ตของจีนนับตั้งแต่มีการระบาดของไวรัสและประชาชนหลายร้อยล้านคนต่างพากันเก็บตัวอยู่แต่ในบ้าน พบว่าปริมาณการซื้อสินค้าประเภทอาหารและของกินของใช้ในชีวิตประจำวัน ผ่านบริการจัดส่งถึงบ้านซึ่งเป็นบริการในแอปพลิเคชัน WeChat เพิ่มขึ้นอย่างมาก
               

     โดยแอปพลิเคชันซูเปอร์มาร์เก็ตออนไลน์ และแอปพลิเคชันผักและผลไม้มีการใช้งานเพิ่มขึ้น 115 และ 168 เปอร์เซ็นต์ ตามลำดับเมื่อเทียบกับปีก่อนหน้า ขณะที่ตามชุมชนค้าขายออนไลน์อื่นๆ ก็มีจำนวนผู้ใช้งานเพิ่มขึ้นราว 83 เปอร์เซ็นต์ สะท้อนให้เห็นว่ากิจกรรมการซื้อขายได้ย้ายจากค้าปลีกออฟไลน์ไปยังออนไลน์อย่างเห็นได้ชัด   
                 

     ขณะเดียวกัน ยอดสั่งซื้อสินค้าในซูเปอร์มาร์เก็ตออนไลน์ก็พุ่งขึ้นเช่นกัน เนื่องจากลูกค้าเลือกใช้บริการจัดส่งถึงบ้านมากกว่า “ปีเตอร์ หวง” ผู้บริหารระดับสูงแห่ง ซัน อาร์ต รีเทล กรุ๊ป ผู้ดำเนินธุรกิจไฮเปอร์มาร์เก็ตรายใหญ่สุดของจีนเผยยอดขายออนไลน์เพิ่มขึ้นเกือบ 4 เท่า ตั้งแต่ช่วงตรุษจีนมาแล้ว การระบาดของ COVID-19 อาจเป็นวิกฤติ แต่ก็นำมาซึ่งโอกาสเช่นกัน เพราะมีคำสั่งซื้อเข้ามาจำนวนมาก โชคดีที่หลังจากกลุ่มอาลีบาบาเข้ามาซื้อหุ้น 36 เปอร์เซ็นต์ใน ซันอาร์ตก็มีการพัฒนาระบบเมื่อ 2 ปีที่แล้ว เพื่อรองรับโมเดลการซื้อขายสินค้าทางออนไลน์ไว้พอดี จึงทำให้สามารถบริการลูกค้าได้  
               

     ข้อมูลระบุว่า แม้ซูเปอร์มาร์เก็ตซันอาร์ตเกือบ 80 เปอร์เซ็นต์ของจำนวนทั้งหมด 486 สาขา ต้องปิดตัวชั่วคราวตั้งแต่มีการระบาดขั้นรุนแรงเมื่อ 4 กุมภาพันธ์ที่ผ่านมา แต่ยอดขายของทางร้านยังคงเดิมเนื่องจากลูกค้าเปลี่ยนมาสั่งซื้ออาหารสดและสินค้าอื่นๆ ทางออนไลน์แทน โดยคาดว่า ช่องทางออนไลน์จะทำให้ยอดขายเพิ่มขึ้น คิดเป็นสัดส่วน 20 เปอร์เซ็นต์ของยอดขายทั้งหมดในปีนี้ ทั้งนี้ ซัน อาร์ต ได้นำเสนอบริการจัดส่งสินค้าถึงบ้านในเวลาเพียง 1 ชั่วโมง สำหรับลูกค้าที่สั่งซื้อผ่านแอปพลิเคชัน และอาศัยอยู่ในรัศมี 5 กิโลเมตรห่างจากร้าน
               

     ในส่วนของเจดีดอทคอม อี-คอมเมิร์ซอีกราย เฉพาะในกรุงปักกิ่ง ก่อนหน้านั้นมียอดสั่งและส่งสินค้าตามอพาร์ตเมนต์ที่พักอาศัยตึกละ 140-150 ออร์เดอร์ต่อวัน แต่พอเกิดสถานการณ์ไวรัสระบาดทำให้ผู้คนหลีกเลี่ยงออกจากบ้าน ยอดสั่งซื้อออนไลน์เพิ่มเป็นกว่า 200 ออร์เดอร์  เจดีเผยช่วงวันหยุดเทศกาลตรุษจีน ยอดขายอาหารสดของบริษัทเพิ่มขึ้นกว่า 3 เท่าตัวเมื่อเทียบกับช่วงเดียวกันของปีก่อนหน้า โดยสามารถขายอาหารสดคิดเป็นน้ำหนัก 15,000 ตัน
               

     นอกจากอาหารสดแล้ว อาหารพร้อมทานจัดส่งถึงบ้านก็เป็นอีกบริการที่ผู้คนสั่งกันมาก แอปพลิเคชันบริการส่งอาหารเจ้าดัง เช่น Meituan และ Elema ที่มีพนักงานส่งอาหารรวมแล้ว 20,000 คน ต้องเวียนส่งอาหารเฉลี่ยวันละกว่า 40,000 ออร์เดอร์ และเพื่อรับกับสถานการณ์การระบาดของไวรัส บริษัทได้กำหนดนโยบายส่งอาหารแบบ Contactless หรือไม่เผชิญหน้ากัน โดยพนักงานสามารถวางอาหาร ณ จุดที่ปลอดภัยให้ลูกค้ารับโดยไม่สัมผัสกัน ด้านเชนร้านฟาสต์ฟู้ดข้ามชาติอย่าง เคเอฟซี และพิซซ่า ฮัท ก็เปิดบริการส่งอาหารแบบไม่เผชิญหน้ากันเช่นกัน และหลายๆ เจ้าใช้วิธีส่งอาหารด้านหน้าตึก แล้วโทรตามให้ลูกค้าลงมารับเอง  
               

     อย่างไรก็ตาม นักวิเคราะห์บางคนมองว่า อาจต้องใช้เวลาสักพักจึงจะบอกได้ว่าการเปลี่ยนพฤติกรรมของผู้บริโภคที่หันไปช้อปสินค้าอาหารสดออนไลน์เป็นแค่เพียงการปรับตัวระยะสั้นเพื่อรับมือกับไวรัสหรือไม่ เพราะก่อนหน้าที่จะมีการระบาด ผู้บริโภคส่วนใหญ่ก็รู้เกี่ยวกับบริการออนไลน์ แต่ก็ไม่ได้เป็นที่นิยมมากนัก การที่ผู้คนหันมาซื้อของกินของใช้ทางออนไลน์ช่วงไวรัสระบาดอาจทำให้รายได้ของห้างร้านเพิ่มขึ้นแต่ก็ไม่แน่ว่าจะเป็นแค่ชั่วขณะหนึ่ง
               

     นอกจากสินค้าอุปโภคบริโภคที่ขายดีทางออนไลน์ สินค้าอีกประเภทที่ยอดขายเพิ่มขึ้นอย่างมากได้แก่สินค้าอิเล็กทรอนิกส์ ได้แก่ แท็บเล็ต และคอมพิวเตอร์แล็ปท็อปเนื่องจากสถานศึกษาหลายแห่งปิดชั่วคราว ทำให้นักเรียนนักศึกษาต้องศึกษาอยู่ที่บ้าน จากการสำรวจพบว่ายอดขายแท็บเล็ต และแล็ปท็อปมือสองเพิ่มขึ้นเกือบ 85 เปอร์เซ็นต์ โดยเฉพาะตามเมืองรอง หรือเมืองที่อยู่ไกลออกไป  
 

ที่มา :
www.scmp.com/business/china-business/article/3051770/coronavirus-boon-chinas-tech-savvy-supermarkets-homebound
www.cnbc.com/2020/02/07/virus-outbreak-forces-chinese-to-stay-at-home-and-order-more-delivery.html
 
 

www.smethailandclub.com
ศูนย์รวมข้อมูลธุรกิจเอสเอ็มอี
Share:

Related Articles

​ลูกค้าคิด หุ่นยนต์ทำ โมเดลธุรกิจร้านอาหารแห่งอนาคต

ในอนาคตหุ่นยนต์จะเข้ามาดูแลเรื่องอาหารการกินของผู้คน และภาพแบบนี้กำลังเป็นรูปเป็นร่างขึ้นเรื่อยๆ อย่างน้อยตอนนี้ก็มีหุ่นยนต์ที่เตรียมเบอร์เกอร์อร่อย..

by SME Thailand.| 15 ตค. 2021

​Squid Game ซีรีส์ปลุกวงการธุรกิจจีนให้คึก แค่ 3 วันยอดขายหน้ากากดำทำเงินกว่า 1.6 ล้านบาท

ความฮอตฮิตของซีรีส์ Squid Game คือความเคลื่อนไหวบรรดาแบรนด์ต่างๆ ที่พยายามโหนกระแสความดังด้วยการผลิตสินค้าที่เกี่ยวข้องกับสิ่งที่ปรากฏในเนื้อเรื่องอ..

by SME Thailand.| 15 ตค. 2021

​Sticky ร้านลูกอมที่เกือบเจ๊งเพราะโควิด แต่พลิกวิกฤตด้วย Social Media Marketing

โลกออนไลน์กลายเป็นทางรอดของหลายธุรกิจในยุคโควิด “Sticky” เป็นร้านลูกอมแฮนด์เมดในออสเตรเลียเป็นหนึ่งในนั้น หลังจากยอดหายหดจนเหลือ 0 ร้านก็ได้เริ่มโพส..

by SME Thailand.| 12 ตค. 2021