ขยะอะไรแต่งบ้านได้ด้วย! Plasticiet พลาสติกไร้ค่าสู่แผ่นหินขัดสุดเก๋ในเนเธอร์แลนด์

by SME Thailand. 06 มีค. 2020
Share:
 TEXT : ยุวดี ศรีภุมมา

Main Idea

 
  • ขยะพลาสติกได้ชื่อว่าเป็นสิ่งที่กำจัดยากมากเป็นอันดับต้นๆ ของโลก โดยถุงพลาสติกหนึ่งใบ ใช้เวลาย่อยสลายตามธรรมชาติถึง 450 ปี ลองนึกภาพว่าถ้าเราทิ้งขยะพลาสติกเพียงแค่คนละชิ้นต่อวัน มันจะมากมายมหาศาลขนาดไหน
 
  • แล้วถ้าขยะพลาสติกจะกลายเป็นของตกแต่งสุดเก๋ในบ้านของคุณล่ะจะดีแค่ไหน  Plasticiet คือผู้บุกเบิกการเปลี่ยนขยะพลาสติกให้กลายเป็นแผ่นหินที่ดูเผินๆ แทบดูไม่ออกเลยว่ามาจากขยะพลาสติกที่เหลือใช้แล้ว 
     ขยะพลาสติกได้ชื่อว่าเป็นสิ่งที่กำจัดยากมากเป็นอันดับต้นๆ ของโลก โดยถุงพลาสติกหนึ่งใบ ใช้เวลาย่อยสลายตามธรรมชาติถึง 450 ปี ลองนึกภาพว่า ถ้าเราทิ้งขยะพลาสติกเพียงแค่คนละชิ้นต่อวัน มันจะมากมายมหาศาลขนาดไหน


     จึงไม่ต้องแปลกใจเลยว่าทำไมโลกเราตอนนี้ถึงเผชิญปัญหาด้านสิ่งแวดล้อมมากมาย ทั้งการเปลี่ยนแปลงของอากาศ ภาวะโลกร้อน น้ำแข็งขั้วโลกละลาย ขยะในทะเลไปจนถึงไฟป่าครั้งใหญ่ของออสเตรเลีย ที่คร่าชีวิตสัตว์ป่ามากกว่าพันล้านชีวิต คงจะดีไม่น้อย ถ้าขยะพลาสติกจะถูกนำมาสร้างคุณค่าให้กลายเป็นประโยชน์และยืดเวลาการใช้งานออกไปให้ได้นานที่สุด
               

     แล้วถ้าขยะพลาสติกจะกลายเป็นของตกแต่งสุดเก๋ในบ้านของคุณล่ะจะดีไหม? Plasticiet คือผู้บุกเบิกการเปลี่ยนขยะพลาสติกให้กลายเป็นแผ่นหินที่ดูเผินๆ แทบดูไม่ออกเลยว่ามาจากขยะพลาสติกที่เหลือใช้

     บริษัทดังกล่าวเริ่มต้นที่เมือง Rotterdam ประเทศเนเธอร์แลนด์ โดยชายหนุ่มนักออกแบบ 2 คนอย่าง ‘Marten van Middelkoop’ และ ‘Joost Dingemans’ ที่อยากเปลี่ยนพลาสติกให้กลายเป็นสิ่งสวยงาม พวกเขาทั้งคู่มองว่า ‘Plastic is the new gold’ แทนที่จะปล่อยให้พลาสติกกลายเป็นขยะล้นโลก ทำไมเราไม่สร้างคุณค่าให้พลาสติกกลับมาใช้งานได้อีกครั้งล่ะ
               
     ในช่วงเริ่มต้น พวกเขาทดลองทำง่ายๆ ในครัวเรือนด้วยการนำพลาสติกหลายชิ้นมาหลอมรวมกันด้วยเครื่องทำแซนด์วิช หลังจากนั้นพวกเขาก็พัฒนาอย่างต่อเนื่องจนในที่สุดก็ก่อตั้ง Plasticiet ขึ้นในปี พ.ศ. 2561


     สิ่งที่ Plasticiet ทำคือการสร้างมูลค่าเพิ่มให้กับขยะพลาสติกด้วยการจับมือกับบริษัทรีไซเคิลทั่วประเทศเนเธอร์แลนด์  เพื่อนำเอาพลาสติกมาใช้ในการสร้างแผ่นพลาสติกซึ่งถูกออกแบบให้คล้ายกับแผ่นหินขัด (Terrazzo) แผ่นพลาสติกดังกล่าวสามารถนำไปใช้ในการตกแต่งบ้านไปจนถึงการทำเฟอร์นิเจอร์
               

     “เราต้องการสร้างอะไรบางอย่างที่มีคุณค่าจากวัตถุดิบที่เหลือทิ้งในชุมชน เลยกลายเป็นไอเดียที่ผุดขึ้นมาในหัวเรา ด้วยการสร้างแผ่นพลาสติกดังกล่าวขึ้นมาและสามารถใช้เป็นวัสดุก่อสร้างได้หลากหลาย” ทั้งคู่กล่าว
               

      นอกจากนี้พวกเขายังได้แรงบันดาลใจจากความสวยงามของหินอ่อนและหินแกรนิตที่มีรูปลักษณ์แตกต่างกันไป และพวกเขาคิดว่าสิ่งที่พวกเขากำลังทำจะช่วยเปลี่ยนมุมมองของผู้คนที่มีต่อพลาสติกให้แตกต่างไปโดยสิ้นเชิง โดยพวกเขาได้ค้นพบคุณสมบัติของขยะพลาสติก บางชนิดจะมีความแข็งมากในขณะที่กำลังถูกหลอมเหลวกลายเป็นแผ่นพลาสติกที่คล้ายกับหินแกรนิต บางชนิดจะมีความเหลวกว่าซึ่งมีความคล้ายกับหินอ่อน

                    นอกเหนือจากแนวคิดดีๆ ในเพิ่มคุณค่าให้แก่ขยะพลาสติกแล้ว Plasticiet ยังคงพัฒนาสินค้าอย่างต่อเนื่อง ไม่ว่าจะเป็นการสร้างแผ่นหินที่มีขนาดใหญ่ขึ้น ออกแบบแผ่นหินให้กลายเป็นเฟอร์นิเจอร์ต่างๆ เพื่อให้ผู้คนได้มองเห็นภาพของการใช้งานที่มีความชัดเจนมากขึ้น นอกจากนี้พวกเขาพยายามที่จะเปลี่ยนความคิดของผู้คนว่าพลาสติกไม่ใช่สิ่งพิเศษ แต่ควรจะเป็นสิ่งที่เข้าถึงทุกคนในวงกว้างมากขึ้น ยิ่งมีเลือกใช้สินค้ารีไซเคิลจากขยะพลาสติกมากเท่าไหร่ ขยะบนโลกนี้ก็จะลดน้อยลงเท่านั้น
               
     เพราะเรื่องของการลดโลกร้อนหรือการลดขยะไม่ใช่แค่เรื่องของคนใดคนหนึ่งหรือธุรกิจใดธุรกิจหนึ่ง แต่เป็นเรื่องที่ทุกคนต้องช่วยกัน อย่าง Plasticiet ที่เดินเข้ามาบุกเบิกการรีไซเคิลขยะพลาสติกให้กลายเป็นความสวยงามอีกครั้งหนึ่งบนโลก ธุรกิจอื่นๆ ที่อยากต่อยอดก็ลองมองหาสิ่งใกล้ตัวแล้วสร้างสิ่งใหม่จากวัตถุดิบเหลือใช้ ก็น่าจะเป็นไอเดียที่ดีไม่น้อยเลยล่ะ
               

     สำหรับใครที่มีไอเดียรักษ์โลกดีๆ สามารถส่งเมลมาแบ่งปันกับพวกเราได้ที่ sme_thailand@yahoo.com  โดยวงเล็บมาด้วยว่า (แชร์ไอเดียรักษ์โลก) เพื่อร่วมในพันธกิจ SME Save The World Project ไปพร้อมกับพวกเราทุกคน
 
www.smethailandclub.com
ศูนย์รวมข้อมูลธุรกิจเอสเอ็มอี


 
Share:

Related Articles

​ส่องไอเดียนวัตกรรมอย่างง่าย หารายได้ให้ธุรกิจโรงแรมเอาตัวรอดได้ในคลื่นวิกฤต

เมื่อธุรกิจโรงแรมมีลูกค้ายกเลิกการจองทุกวัน มีอัตราเข้าพักน้อยลงทุกที และยังรู้แก่ใจดีว่าการระบาดอาจจะไม่สิ้นสุดในเวลาอันใกล้ แต่อย่าเพิ่งยอมแพ้แล้ว..

by SME Thailand.| 17 มิย. 2021

​กักตัวเหงาๆ คนแห่ทำสีผมแก้เซ็ง! ปลุกตลาดสินค้าสำหรับผมโตแรงสุด ยอดขายพุ่งทั้งออนไลน์และออฟไลน์

ขณะที่ยอดจำหน่ายลิปสติกและเครื่องสำอางอื่นๆ ลดฮวบกลับมีผลิตภัณฑ์หนึ่งที่ยอดขายเติบโตนั่นคือผลิตภัณฑ์เกี่ยวกับเส้นผม เพราะผู้คนต้องกักตัวอยู่บ้าน ไม่..

by SME Thailand.| 14 มิย. 2021

​สูตรใหม่ ธุรกิจสายแฟชั่น เช่าใส่ได้บ่อยตามชอบใจ ถ้ารักเมื่อไรค่อยจ่ายเงินซื้อ

โดยปกติแล้วสินค้าสำหรับให้เช่าและซื้อขาด มักถูกแยกออกจากกัน ใครใคร่เช่าก็ได้รับสินค้าที่หมุนเวียนกันหลายมือ สำหรับคนซื้อก็จะได้สินค้าใหม่แกะกล่อง แต..

by SME Thailand.| 11 มิย. 2021