แปลกสุด! ‘ร้านอาหารสุสาน’ ความอร่อยชวนขนลุกที่ขายมานานกว่า 4 ทศวรรษ

by SME Thailand. 11 มีค. 2020
Share:
TEXT : พิมพ์ใจ พิมพิลา

Main Idea
 
  • วันนี้การแข่งขันในธุรกิจร้านอาหารสูงลิ่ว แถมยังเจอปัจจัยท้าทายรอบด้าน การจะประสบความสำเร็จได้นั้นจึงต้องมีจุดเด่นจุดขายที่ไม่ได้มีแค่เรื่องของอาหาร แต่ต้องเป็นการขาย “ประสบการณ์” ที่ยิ่งแปลกและแตกต่างเท่าไร ก็จะยิ่งดึงดูดความสนใจของลูกค้าได้มากขึ้นเท่านั้น  
 
  • เช่นเดียวกับร้านอาหารแห่งหนึ่งในอินเดีย ที่ฉีกทุกกฎของร้านอาหาร โดยมาขายในสุสาน ซึ่งไม่เพียงแต่ได้รับความสนใจจากผู้คนที่ต้องการความอร่อยสุดแปลกเท่านั้น แต่ยังสามารถยืนหยัดอยู่ในตลาดมาได้นานกว่า 40 ปีอีกด้วย 
     “ประสบการณ์” กลายเป็นจุดขายสำคัญที่ผู้ประกอบการยุคนี้ใช้ดึงดูดลูกค้า เช่นเดียวกับธุรกิจร้านอาหาร ที่นอกจากจะแข่งขันกันด้วยรสชาติ วัตถุดิบที่ดี มีคุณภาพ การสร้างสรรค์เมนูอาหารที่แปลกต่างและหลากหลาย ตลอดจนการตกแต่งร้านที่น่าสนใจแล้ว  วันนี้ยังต้องเน้นการขายประสบการณ์สุดแปลกให้กับลูกค้าได้อีกด้วย

     ซึ่งร้านอาหารในหลายๆ ประเทศ ก็จะสร้างธีม อย่างเช่น ร้านอาหารแม่มด ร้านอาหารห้องน้ำ ร้านอาหารอวกาศที่จะตกแต่งตั้งแต่ร้านไปจนถึงอาหารเพื่อทำให้ลูกค้ารู้สึกว่าได้อยู่ในสถานที่นั้นจริงๆ แต่นั่นก็เป็นเพียงการสร้างขึ้นมาใหม่ ซึ่งไม่สามารถสู้ความแปลกแต่เป็นสถานที่จริงและมีมานานกว่า 40 ปี อย่างร้านอาหารในประเทศอินเดียที่ภายในร้านมีสุสานคนตายอายุมากกว่า 100 ปี วางเรียงรายอยู่ข้างโต๊ะอาหาร โดยคุณเองหรือแม้กระทั่งพนักงานร้านก็ไม่อาจรู้ได้เลยว่า มีใครบ้างนอนอยู่ในสุสาน ซึ่งสิ่งนี้เองที่ได้สร้างความน่าสนใจให้กับผู้ที่เข้ามายังร้านแห่งนี้จนเป็นที่กล่าวถึงไปทั่ว

     โดยจุดเริ่มต้นของธุรกิจสุดแปลกนี้เกิดจาก “K.H. Mohammed” เจ้าของร้านและผู้ก่อตั้ง ซึ่งได้เสียชีวิตไปแล้วนั้นได้สร้างร้านกาแฟเล็กๆ อยู่ด้านนอกของสุสานมุสลิม โดยมีอาหารอย่างชานมและโรตีไว้พร้อมเสิร์ฟ แต่ทว่าด้วยรสชาติและการบริการที่ดี ส่งผลให้ร้านมีลูกค้าเข้ามาเป็นจำนวนมาก จนต้องมีการขยับขยายร้านเพื่อรองรับจำนวนลูกค้าที่เพิ่มขึ้น แต่การเพิ่มพื้นที่ในร้านต้องแลกมาด้วยการสร้างร้านที่รุกเข้าไปในพื้นที่ของสุสานอายุกว่า 100 ปี แต่แทนที่จะสร้างความหลอนและน่ากลัวให้กับลูกค้า กลับยิ่งเพิ่มความน่าสนใจให้กับร้านมากกว่าเดิม ชนิดที่หลายคนคงคาดไม่ถึง

     จุดขายที่ว่าก็คือ “ความสงบ”  เพราะลูกค้ารู้สึกว่าการได้มานั่งทานอาหารกลางวันหรือการสวดมนต์ขอพรพระเจ้าใกล้กับสุสานแห่งนี้ ก็เหมือนการได้ใกล้ชิดกับพระองค์มากขึ้นนั่นเอง แถมลูกค้าหลายๆ ท่านยังพูดเป็นเสียงเดียวกันว่าการมาทานอาหารที่ร้านแห่งนี้จะทำให้พวกเขาโชคดีและมีความสุขไปตลอดทั้งวันนั่นเอง


    ในความจริงแล้วสุสานแห่งนี้ไม่ได้น่ากลัวอย่างที่ทุกคนคิด เพราะหลุมศพที่วางเรียงรายไปตามส่วนต่างๆ ของร้านจะมีการนำดอกไม้แห้งมาวางไว้ในทุกเช้าโดยเจ้าของร้าน เนื่องจากถือว่าเป็นการให้เกียรติและแสดงความเคารพต่อผู้เสียชีวิต อีกทั้งยังสร้างความสวยงามบนความสงบได้อย่างน่าชื่นชม


      การเกิดแก่เจ็บตายเป็นเรื่องธรรมดาของมนุษย์ เช่นเดียวกับการทานอาหารก็เป็นเรื่องปกติที่ไม่ว่าใครก็ต้องกินและจะต้องมีมื้ออาหารสุดท้ายของตัวเองในสักวัน ดังนั้นการลองเข้ามาทานอาหารใกล้ๆ กับหลุมศพก็ถือว่าเป็นการสร้างความตระหนักและความจริงให้กับชีวิตว่าอย่างไรคนเราก็หนีความตายไม่พ้น ฉะนั้นจงอย่ากลัวความตายเลย
 
     ความท้าทายของร้านอาหารในปัจจุบันนั้นมีมากมาย ไม่ว่าจะปัญหาเศรษฐกิจ โรคระบาดโควิด-19 ที่กำลังส่งผลกระทบอย่างรุนแรง ตลอดจนการแข่งขันที่ค่อนข้างสูงมากเมื่อเทียบกับธุรกิจอื่นๆ ดังนั้น ผู้ประกอบการ SME ที่เป็นเจ้าของธุรกิจร้านอาหาร จึงควรสร้างสรรค์ร้านให้เกิดความแปลกใหม่ และปรับกลยุทธ์เข้ากับพฤติกรรมของผู้บริโภคยุคใหม่ เพื่อให้ธุรกิจไปต่อได้อย่างมั่นคงและยั่งยืน


     และแน่นอนว่าร้านอาหารสุสานแห่งนี้ก็ถือว่าเป็นไอเดียดีๆ ที่ผู้ประกอบการสามารถนำไปปรับใช้ได้ เพื่อดึงดูดความสนใจในยุคที่ผู้คนถวิลหาความแตกต่างอย่างวันนี้
 
 


 
www.smethailandclub.com
ศูนย์รวมข้อมูลธุรกิจเอสเอ็มอี

 
Share:

Related Articles

​ทำธุรกิจยังไงให้เข้าถึงลูกค้ายุคดิจิทัล ดูวิธีปรับตัวค้าปลีกแอลกอฮอล์สิงคโปร์ เช็กอายุก่อนซื้อผ่านแอปฯ SingPass

เซลลาร์เบรชั่น (Cellarbration) พัฒนาช่องทางจำหน่ายเครื่องดื่มแอลกอฮอล์แบบออนไลน์และจัดส่งถึงที่ ลูกค้าไม่ต้องเดินทางมาที่ร้าน เพียงแต่ลูกค้าต้องสแกน..

by SME Thailand.| 26 กย. 2021

​Cart Safe ถุงคลุมรถเข็นป้องกันโควิด ไอเดียสุดล้ำจากคุณแม่ลูกสาม สร้างรายได้ง่ายๆ จากเรื่องใกล้ตัว

เช่น “Cart Safe” ถุงคลุมรถเข็นใส่สินค้าที่เห็นในรูปนี้ แม้จะดูเหมือนว่าทำออกมาง่ายๆ แต่จริงๆ แล้วกลับช่วยตอบโจทย์ความต้องการของผู้บริโภค เพื่อนำมาใช..

by SME Thailand.| 21 กย. 2021

​แตกไลน์ธุรกิจยังไงให้รอดและรุ่ง ถอดกลยุทธ์อายิโนะโมะโต๊ะ แบรนด์อาหารกว่าร้อยปีหนีตายสู่ธุรกิจไอที

หลายคนคงนึกไม่ถึงแน่ๆ ว่าวันหนึ่ง “อายิโนะโมะโต๊ะ” แบรนด์ผงชูรสที่แสนจะคุ้นหู จะบุก “วงการไอที” ที่แสนจะห่างไกลจากธุรกิจอาหาร ด้วยการหันมาจริงจัง..

by SME Thailand.| 19 กย. 2021