แปลกสุด! ‘ร้านอาหารสุสาน’ ความอร่อยชวนขนลุกที่ขายมานานกว่า 4 ทศวรรษ

by SME Thailand. 11 มีค. 2020
Share:
TEXT : พิมพ์ใจ พิมพิลา

Main Idea
 
  • วันนี้การแข่งขันในธุรกิจร้านอาหารสูงลิ่ว แถมยังเจอปัจจัยท้าทายรอบด้าน การจะประสบความสำเร็จได้นั้นจึงต้องมีจุดเด่นจุดขายที่ไม่ได้มีแค่เรื่องของอาหาร แต่ต้องเป็นการขาย “ประสบการณ์” ที่ยิ่งแปลกและแตกต่างเท่าไร ก็จะยิ่งดึงดูดความสนใจของลูกค้าได้มากขึ้นเท่านั้น  
 
  • เช่นเดียวกับร้านอาหารแห่งหนึ่งในอินเดีย ที่ฉีกทุกกฎของร้านอาหาร โดยมาขายในสุสาน ซึ่งไม่เพียงแต่ได้รับความสนใจจากผู้คนที่ต้องการความอร่อยสุดแปลกเท่านั้น แต่ยังสามารถยืนหยัดอยู่ในตลาดมาได้นานกว่า 40 ปีอีกด้วย 
     “ประสบการณ์” กลายเป็นจุดขายสำคัญที่ผู้ประกอบการยุคนี้ใช้ดึงดูดลูกค้า เช่นเดียวกับธุรกิจร้านอาหาร ที่นอกจากจะแข่งขันกันด้วยรสชาติ วัตถุดิบที่ดี มีคุณภาพ การสร้างสรรค์เมนูอาหารที่แปลกต่างและหลากหลาย ตลอดจนการตกแต่งร้านที่น่าสนใจแล้ว  วันนี้ยังต้องเน้นการขายประสบการณ์สุดแปลกให้กับลูกค้าได้อีกด้วย

     ซึ่งร้านอาหารในหลายๆ ประเทศ ก็จะสร้างธีม อย่างเช่น ร้านอาหารแม่มด ร้านอาหารห้องน้ำ ร้านอาหารอวกาศที่จะตกแต่งตั้งแต่ร้านไปจนถึงอาหารเพื่อทำให้ลูกค้ารู้สึกว่าได้อยู่ในสถานที่นั้นจริงๆ แต่นั่นก็เป็นเพียงการสร้างขึ้นมาใหม่ ซึ่งไม่สามารถสู้ความแปลกแต่เป็นสถานที่จริงและมีมานานกว่า 40 ปี อย่างร้านอาหารในประเทศอินเดียที่ภายในร้านมีสุสานคนตายอายุมากกว่า 100 ปี วางเรียงรายอยู่ข้างโต๊ะอาหาร โดยคุณเองหรือแม้กระทั่งพนักงานร้านก็ไม่อาจรู้ได้เลยว่า มีใครบ้างนอนอยู่ในสุสาน ซึ่งสิ่งนี้เองที่ได้สร้างความน่าสนใจให้กับผู้ที่เข้ามายังร้านแห่งนี้จนเป็นที่กล่าวถึงไปทั่ว

     โดยจุดเริ่มต้นของธุรกิจสุดแปลกนี้เกิดจาก “K.H. Mohammed” เจ้าของร้านและผู้ก่อตั้ง ซึ่งได้เสียชีวิตไปแล้วนั้นได้สร้างร้านกาแฟเล็กๆ อยู่ด้านนอกของสุสานมุสลิม โดยมีอาหารอย่างชานมและโรตีไว้พร้อมเสิร์ฟ แต่ทว่าด้วยรสชาติและการบริการที่ดี ส่งผลให้ร้านมีลูกค้าเข้ามาเป็นจำนวนมาก จนต้องมีการขยับขยายร้านเพื่อรองรับจำนวนลูกค้าที่เพิ่มขึ้น แต่การเพิ่มพื้นที่ในร้านต้องแลกมาด้วยการสร้างร้านที่รุกเข้าไปในพื้นที่ของสุสานอายุกว่า 100 ปี แต่แทนที่จะสร้างความหลอนและน่ากลัวให้กับลูกค้า กลับยิ่งเพิ่มความน่าสนใจให้กับร้านมากกว่าเดิม ชนิดที่หลายคนคงคาดไม่ถึง

     จุดขายที่ว่าก็คือ “ความสงบ”  เพราะลูกค้ารู้สึกว่าการได้มานั่งทานอาหารกลางวันหรือการสวดมนต์ขอพรพระเจ้าใกล้กับสุสานแห่งนี้ ก็เหมือนการได้ใกล้ชิดกับพระองค์มากขึ้นนั่นเอง แถมลูกค้าหลายๆ ท่านยังพูดเป็นเสียงเดียวกันว่าการมาทานอาหารที่ร้านแห่งนี้จะทำให้พวกเขาโชคดีและมีความสุขไปตลอดทั้งวันนั่นเอง


    ในความจริงแล้วสุสานแห่งนี้ไม่ได้น่ากลัวอย่างที่ทุกคนคิด เพราะหลุมศพที่วางเรียงรายไปตามส่วนต่างๆ ของร้านจะมีการนำดอกไม้แห้งมาวางไว้ในทุกเช้าโดยเจ้าของร้าน เนื่องจากถือว่าเป็นการให้เกียรติและแสดงความเคารพต่อผู้เสียชีวิต อีกทั้งยังสร้างความสวยงามบนความสงบได้อย่างน่าชื่นชม


      การเกิดแก่เจ็บตายเป็นเรื่องธรรมดาของมนุษย์ เช่นเดียวกับการทานอาหารก็เป็นเรื่องปกติที่ไม่ว่าใครก็ต้องกินและจะต้องมีมื้ออาหารสุดท้ายของตัวเองในสักวัน ดังนั้นการลองเข้ามาทานอาหารใกล้ๆ กับหลุมศพก็ถือว่าเป็นการสร้างความตระหนักและความจริงให้กับชีวิตว่าอย่างไรคนเราก็หนีความตายไม่พ้น ฉะนั้นจงอย่ากลัวความตายเลย
 
     ความท้าทายของร้านอาหารในปัจจุบันนั้นมีมากมาย ไม่ว่าจะปัญหาเศรษฐกิจ โรคระบาดโควิด-19 ที่กำลังส่งผลกระทบอย่างรุนแรง ตลอดจนการแข่งขันที่ค่อนข้างสูงมากเมื่อเทียบกับธุรกิจอื่นๆ ดังนั้น ผู้ประกอบการ SME ที่เป็นเจ้าของธุรกิจร้านอาหาร จึงควรสร้างสรรค์ร้านให้เกิดความแปลกใหม่ และปรับกลยุทธ์เข้ากับพฤติกรรมของผู้บริโภคยุคใหม่ เพื่อให้ธุรกิจไปต่อได้อย่างมั่นคงและยั่งยืน


     และแน่นอนว่าร้านอาหารสุสานแห่งนี้ก็ถือว่าเป็นไอเดียดีๆ ที่ผู้ประกอบการสามารถนำไปปรับใช้ได้ เพื่อดึงดูดความสนใจในยุคที่ผู้คนถวิลหาความแตกต่างอย่างวันนี้
 
 


 
www.smethailandclub.com
ศูนย์รวมข้อมูลธุรกิจเอสเอ็มอี

 
Share:

Related Articles

​หมัดเด็ดเล็กสู้ยักษ์! ถอดกลยุทธ์ Dunham's ห้างสรรพสินค้าอิสระแห่งสุดท้ายในอเมริกา

ทุกเมืองคงเคยมีห้างสรรพสินค้าในท้องถิ่น ก่อนที่แบรนด์ใหญ่ทุนหนาจะค่อยๆ คืบคลานเข้ามาจนห้างท้องถิ่นสู้ไม่ไหวปิดตัวลงไปในที่สุด แต่ไม่ใช่กับ Dunham’s ..

by SME Thailand.| 09 เมย. 2021

​ไอเดียเข้าท่า!! สาวนักกำหนดอาหารเปิดคาเฟ่ ควบคลินิกสุขภาพแห่งแรกในฮ่องกง

ช่วงหลังๆ นี้ เทรนด์หนึ่งที่กำลังเกิดขึ้นคือร้านอาหารประเภท Fast Casual มีการจ้างนักกำหนดอาหารมาประจำร้านมากขึ้น แต่ร้าน Grain Of Salt เป็นร้านแรกใน..

by SME Thailand.| 09 เมย. 2021

​มีของดีทำไมต้องทิ้ง แบรนด์ระดับโลกแห่ใช้ “เนื้อโกโก้” เป็นวัตถุดิบ เติมความหวานในอาหารแทนน้ำตาล

เรียกว่ายิงปืนทีเดียวได้นกหลายตัวเลยก็ว่าได้เมื่อ “เนสท์เล่” เปิดตัว “Incoa” ดาร์กช็อกโกแลตที่ปราศจากน้ำตาลแต่สร้างความหวานด้วยการผสมเนื้อของผลโกโก้..

by SME Thailand.| 07 เมย. 2021