Live พลิกวิกฤต! ร้านค้าในจีนแห่ไลฟ์สดขายของ ฟื้นธุรกิจจากพิษ COVID-19

by SME Thailand. 13 มีค. 2020
Share:
TEXT : วิมาลี วิวัฒนกุลพาณิชย์
 

 
 
Main Idea
 
 
  • การไลฟ์สดของแบรนด์และร้านค้าต่างๆ ในจีน เพิ่มขึ้นประมาณ 110 เปอร์เซ็นต์ ผลจากการที่ประชาชนหลายล้านคนกักตัวอยู่ในบ้าน ทำให้ไม่มีลูกค้าออกมาจับจ่ายซื้อของ ร้านค้าต่างๆ จึงต้องปิดตัวลง แต่เพื่อให้ธุรกิจอยู่รอดต่อไป ร้านค้าเหล่านี้จึงพลิกเกม มาอาศัยช่องทางออนไลน์เพื่อทำยอดขายแทน  
 
  • การไลฟ์สดเป็นเครื่องมือสำคัญที่ไม่เพียงช่วยกระตุ้นยอดขายที่ซบเซาจากหน้าร้านเท่านั้น หากยังเป็นการระดมความคิดสร้างสรรค์ในกิจกรรมการตลาด โดยธุรกิจที่ไลฟ์สดมีตั้งแต่ร้านอาหาร นายหน้าอสังหาริมทรัพย์ เกษตรกร ไปจนถึงตัวแทนจำหน่ายรถยนต์ 
 
  • ร้านอาหารบางแห่งต้องปิดสาขาลงไปกว่าครึ่ง แต่เมื่อไลฟ์สดเป็นครั้งแรก กลับพบผลลัพธ์ที่ดีเยี่ยม โดยยอดขายออนไลน์ได้กลายเป็นรายได้หลักของร้านไปในที่สุด 
 

 
     ท่ามกลางการระบาดของ COVID-19  ในจีนที่ส่งผลกระทบทำให้หลายธุรกิจต้องชะงักงัน แต่ในช่วงเดือน
กุมภาพันธ์ที่ผ่านมาพบว่า แบรนด์ต่างๆ ที่จำหน่ายสินค้าออนไลน์บนเถาเป่า ไลฟ์ แพลตฟอร์มอี-คอมเมิร์ซแบบถ่ายทอดสดในเครืออาลีบาบาได้เริ่มเคลื่อนไหวอีกครั้ง โดยกิจกรรมของแบรนด์ต่างๆ ได้เพิ่มขึ้นอย่างเห็นได้ชัด 
ในช่วงต้นเดือนกุมภาพันธ์ จำนวนการไลฟ์สดของแบรนด์และร้านต่างๆ เพิ่มขึ้นประมาณ 110 เปอร์เซ็นต์ เมื่อเทียบกับช่วงเดียวกันของปีที่แล้ว ทั้งนี้เป็นผลมาจากการที่ประชาชนหลายล้านคนกักตัวอยู่ในบ้านเพื่อป้องกันการแพร่ของไวรัส ทำให้ไม่มีลูกค้าออกมาจับจ่ายซื้อของ ร้านค้าต่างๆ จึงต้องปิดตัวลง แต่เพื่อให้ธุรกิจอยู่รอดต่อไปได้ ร้านค้าเหล่านั้นจึงอาศัยช่องทางออนไลน์เพื่อทำยอดขายแทน   
     สำหรับผู้ค้าจากธุรกิจต่างๆ การไลฟ์สดได้กลายเป็นเครื่องมือสำคัญที่ไม่เพียงกระตุ้นยอดขายที่ซบเซาหน้าร้านหากแต่ยังเป็นการระดมความคิดสร้างสรรค์ในกิจกรรมการตลาด และเป็นการพัฒนาความสัมพันธ์กับลูกค้าอีกด้วย


     ตัวอย่างเช่น เชฟร้านอาหารไลฟ์สดสาธิตการปรุงเมนูต่างๆ นายหน้าอสังหาริมทรัพย์พาทัวร์แนะนำคอนโด นักร้องหรือเซเลบริตี้ไลฟ์สดร้องเพลงจากที่บ้าน เกษตรกรนำเสนอผลผลิตผักและผลไม้ด้วยการไลฟ์สด กระทั่งดีลเลอร์จำหน่ายรถยนต์ก็สามารถไลฟ์โชว์รูปลักษณ์รถยนต์และรายละเอียดภายในห้องโดยสารได้ เป็นต้น    


     “หยวน หยวน” หัวหน้าฝ่ายปฏิบัติการคอนเทนต์ของเถาเป่า ไลฟ์ (Taobao Live) เผยว่า บริษัทพยายามออกแบบระบบให้ใช้งานง่ายและสะดวกขึ้นสำหรับลูกค้าในทุกสายธุรกิจ เธอจึงทำงานอย่างใกล้ชิดกับเครือข่ายอื่นของอาลีบาบา อาทิ DingTalk, Tmall, Taobao และ Juhuasuan เพื่อเชื่อมต่อกับผู้ค้ามากขึ้น กำจัดอุปสรรคต่างๆ ในการลงทะเบียนใช้งาน เปิดเวิร์กช็อปแนะนำวิธีการใช้งาน และแนะนำกลยุทธ์ด้านการตลาดให้
     แคมเปญสนับสนุนให้ผู้ค้าไลฟ์สดได้ประโยชน์นอกเหนือไปจากการได้สนับสนุนแบรนด์ต่างๆ ยังช่วยให้ผู้ค้าบางรายได้พบช่องทางที่มีศักยภาพในการไลฟ์สดเพื่อขายสินค้าอีกด้วย ทำให้หลายแบรนด์ได้พลิกวิกฤติเป็นโอกาส เช่น  Forest Cabin แบรนด์เครื่องสำอางจากเซี่ยงไฮ้ที่มี  337 สาขาทั่วประเทศ จำเป็นต้องปิดร้านลงครึ่งหนึ่ง เนื่องจากผลกระทบจากการระบาดของไวรัส COVID-19 ทำให้ยอดขายลดลงถึง 90 เปอร์เซ็นต์ บริษัทขาดทุนมากถึงเดือนละ 30 ล้านหยวน และมีแนวโน้มจะล้มละลายภายใน 2 เดือน 


     อย่างไรก็ตาม หลังจากที่  Forest Cabin พลิกกลยุทธ์ด้วยการไลฟ์สด ผลปรากฏว่า ในช่วงเวลา 15 วัน ยอดขายพุ่งขึ้นอย่างรวดเร็ว คิดเป็นสัดส่วน 45 เปอร์เซ็นต์ เมื่อเทียบกับช่วงเวลาเดียวกันของปีก่อนหน้า ทั้งนี้ ทาง Forest Cabin ได้ฝึกอบรมพนักงาน 1,600 คน ที่ประจำตามสาขาต่างๆ เกี่ยวกับวิธีการไลฟ์สดบนเถาเป่า ทำให้สามารถเรียกลูกค้ารายใหม่มาเป็นสมาชิกแบรนด์ถึงวันละ 3,000 ราย เทียบกับตอนที่ยังไม่ไลฟ์สดที่ดึงดูดลูกค้าใหม่เฉลี่ย 800-1,000 รายเท่านั้น  


     ช่วงวาเลนไทน์ที่ผ่านมา Forest Cabin ทำการไลฟ์สดเป็นเวลา 2 ชั่วโมง มีผู้ชมกว่า 60,000 ราย เมื่อจบการไลฟ์สด ทางแบรนด์โกยยอดขายมอยซ์เจอร์ไรซิ่งออยล์ที่สะกัดจากดอกเคมีเลียได้เกือบ 400,000 ขวด ทำยอดขายได้ใกล้ 400,000 หยวน ก่อนหน้านั้น Forest Cabin ทำยอดขายทางออนไลน์ในสัดส่วนเพียง 25 เปอร์เซ็นต์ แต่หลังจากที่ค้นพบการไลฟ์สด รายได้จากการขายออนไลน์พุ่งไปอยู่ที่ 90 เปอร์เซ็นต์ เลยทีเดียว 


     สำหรับบางแบรนด์ การไลฟ์สดไม่ใช่เพื่อดันยอดขายเท่านั้น แต่ยังเป็นช่องทางแนะนำผลิตภัณฑ์ใหม่อีกด้วย ดังเช่นแบรนด์เสี่ยวหมี่ที่ไลฟ์สดเปิดตัว Mi10 สมาร์ทโฟนรุ่นใหม่จากสำนักงานใหญ่ในปักกิ่ง และเมื่อวางจำหน่ายในวันถัดมาในช่วงมหกรรมลดราคา Super Brand Day บนทีมอลล์ก็กลายเป็นมือถือที่ขายดีที่สุดบนแพลทฟอร์มนี้ โดยทำยอดขายไปทั้งสิ้น 300 ล้านหยวน


     เช่นเดียวกับ อาดิดาส แบรนด์ชุดกีฬารายใหญ่ที่จัดอีเวนต์เปิดตัว Superstar สนีกเกอร์รุ่นลิมิเต็ดเอดิชั่น พร้อมกับทำแคมเปญ “See Now, Buy Now” ที่ลูกค้าสามารถกดสั่งซื้อสินค้าได้ทันทีระหว่างดูโชว์ผ่านมือถือ อีเวนต์เปิดตัวรองเท้าอาดิดาสมียอดผู้ชม 2.23 ล้านคน และทำยอดขาย 200 ล้านหยวนใน 10 ชั่วโมง 


     ขณะที่ธุรกิจร้านอาหารก็ได้รับผลกระทบอย่างหนักหน่วงจากไวรัสไม่ต่างกัน สมาคมอาหารจีน (China Cuisine Association) เผยว่าโดยปกติช่วงฤดูใบไม้ผลิจะเป็นช่วงที่ทำรายได้มากสุด โดยปีที่ผ่านมา รายได้จากธุรกิจอาหารคิดเป็น 15 เปอร์เซ็นต์ ของรายได้ทั้งหมดในอุตสาหกรรมนี้ที่มีมูลค่า 4.67 ล้านล้านหยวน แต่มาปีนี้ 73 เปอร์เซ็นต์ของร้านอาหารในประเทศต้องปิดร้านเนื่องจากไม่มีลูกค้ามาใช้บริการ 


     เชนร้านอาหารขนาดใหญ่อย่าง Meizhou Dongpo ที่มีสาขากว่า 100 แห่งทั่วประเทศ ลูกค้ายกเลิกการจองถึง 11,144 โต๊ะ สูญเสียรายได้ราว 17 ล้านหยวน ทางร้านจึงเปลี่ยนกลยุทธ์ด้วยการเกณฑ์เชฟของที่ร้านผลัดกันมาไลฟ์สดสาธิตการทำอาหารและของหวาน วิธีการนี้นอกจากเปิดโอกาสให้แบรนด์ (ร้าน) สร้างความสัมพันธ์กับลูกค้า ยังทำให้ได้รับข้อมูลว่าลูกค้าชอบเมนูจานใดของที่ร้าน นำไปสู่การเปิดขายเมนูหมูสามชั้นตุ๋นทางออนไลน์ กลายเป็นอีกช่องทางทำเงินในเวลาต่อมา 
     การไลฟ์สดจึงเป็นอีกกลยุทธ์ที่ไม่อาจมองข้ามเนื่องจากสามารถช่วยพลิกวิกฤติให้บรรดาร้านค้าและแบรนด์ต่างๆ ได้ หลายแบรนด์จึงมีนโยบายฝึกอบรมพนักงานให้รู้วิธีการไลฟ์สด เช่น Easyhome ผู้ค้าปลีกเฟอร์นิเจอร์และอุปกรณ์ปรับปรุงบ้านรายใหญ่อันดับ 2 ในจีนเผยพนักงานจากทั้ง 232 สาขาทั่วประเทศ จะผลัดกันทำการไลฟ์สดแนะนำสินค้าในร้าน รวมแล้ว 4,810 ครั้งใน 1 สัปดาห์ เรียกผู้ชมได้เกือบ 3.58 ล้านคน 


     เพื่อสนับสนุนให้วิสาหกิจขนาดเล็กและกลางได้ไลฟ์สดมากขึ้น อาลีบาบาได้เปิดคอร์สออนไลน์แนะนำเทคนิคการไลฟ์สดตามหัวข้อต่าง ๆ รวมถึงการเพิ่มยอดผู้ติดตาม การทำแคมเปญไปจนถึงเทคนิคการไลฟ์ให้ดึงดูดใจ หยวน หยวน ผู้บริหารเถาเป่า ไลฟ์ กล่าวเพิ่มเติมว่า ในอนาคต การช้อปปิ้งของลูกค้าจะมีพลวัตหรือการเปลี่ยนแปลงอยู่เสมอ ผู้ขายและลูกค้าจะมีปฏิสัมพันธ์กันมากขึ้น และเกิดขึ้นแบบทันทีในเวลานั้น เจ้าของสินค้าและแบรนด์จึงต้องปรับตัวให้ทัน
 
ที่มา : https://insideretail.asia/2020/02/27/livestreaming-in-china-booms-during-coronavirus-crisis/
 
 
 
www.smethailandclub.com
ศูนย์รวมข้อมูลธุรกิจเอสเอ็มอี
Share:

Related Articles

​ลูกค้าคิด หุ่นยนต์ทำ โมเดลธุรกิจร้านอาหารแห่งอนาคต

ในอนาคตหุ่นยนต์จะเข้ามาดูแลเรื่องอาหารการกินของผู้คน และภาพแบบนี้กำลังเป็นรูปเป็นร่างขึ้นเรื่อยๆ อย่างน้อยตอนนี้ก็มีหุ่นยนต์ที่เตรียมเบอร์เกอร์อร่อย..

by SME Thailand.| 15 ตค. 2021

​Squid Game ซีรีส์ปลุกวงการธุรกิจจีนให้คึก แค่ 3 วันยอดขายหน้ากากดำทำเงินกว่า 1.6 ล้านบาท

ความฮอตฮิตของซีรีส์ Squid Game คือความเคลื่อนไหวบรรดาแบรนด์ต่างๆ ที่พยายามโหนกระแสความดังด้วยการผลิตสินค้าที่เกี่ยวข้องกับสิ่งที่ปรากฏในเนื้อเรื่องอ..

by SME Thailand.| 15 ตค. 2021

​Sticky ร้านลูกอมที่เกือบเจ๊งเพราะโควิด แต่พลิกวิกฤตด้วย Social Media Marketing

โลกออนไลน์กลายเป็นทางรอดของหลายธุรกิจในยุคโควิด “Sticky” เป็นร้านลูกอมแฮนด์เมดในออสเตรเลียเป็นหนึ่งในนั้น หลังจากยอดหายหดจนเหลือ 0 ร้านก็ได้เริ่มโพส..

by SME Thailand.| 12 ตค. 2021