สื่อเก่าต้องไปต่อ! เทศบาลปักกิ่งดันบริการส่งอาหารพ่วงหนังสือหวังฟื้นธุรกิจสิ่งพิมพ์

by SME Thailand. 17 มีค. 2020
Share:
TEXT : วิมาลี วิวัฒนกุลพาณิชย์
 
 

 

Main Idea
 
  • การระบาดของ COVID-19 กระทบธุรกิจร้านหนังสือในจีนอย่างหนักโดยเฉพาะในกรุงปักกิ่ง เมืองหลวง โดย 60 เปอร์เซ็นต์ รายได้ลดลงกว่าครึ่ง ราว 80 เปอร์เซ็นต์ ต้องม้วนเสื่อพับกิจการ
 
  • เพื่อเป็นการกระตุ้นธุรกิจร้านหนังสือ เทศบาลนครปักกิ่งได้คิดมาตรการต่างๆ เพื่อพยุงให้ธุรกิจร้านหนังสืออยู่รอดได้ รวมถึงการอุดหนุนค่าเช่าพื้นที่ การมอบรางวัลแก่ร้านหนังสือที่กัดฟันดำเนินธุรกิจท่ามกลางวิกฤติ ไปจนถึงการสนับสนุนให้ร้านหนังสือจำหน่ายสินค้าทางออนไลน์มากขึ้น
 
  • ล่าสุดรัฐบาลเป็นคนกลางประสานให้ร้านหนังสือขายออนไลน์ผ่าน Meituan แอปพลิเคชั่นส่งอาหารเจ้าดังหวังบรรเทาวิกฤต
 


      สืบเนื่องจากผลพวงจากการระบาดของ COVID-19  มีรายงานจากหนังสือพิมพ์ปักกิ่ง ยูธ เดลี่ ว่าช่วงเดือน
กุมภาพันธ์ที่ผ่านมา ร้านหนังสือในกรุงปักกิ่งจำนวนกว่า 90 เปอร์เซ็นต์ แทบไม่มีรายได้เข้าร้าน  และประมาณ 60 เปอร์เซ็นต์ ของร้านหนังสือ 248 ร้าน รายได้ลดลงเกิน 50 เปอร์เซ็นต์ ขณะที่ 48 เปอร์เซ็นต์ ระบุมีเงินทุนหมุนเวียนที่จะพยุงธุรกิจต่อไปได้เพียง 1-3 เดือนเท่านั้น
               

     คณะกรรมการหน่วยงานประชาสัมพันธ์เทศบาลนครปักกิ่งเปิดเผยร้านหนังสือราว 80 เปอร์เซ็นต์ ต้องปิดตัวลง แม้ว่าหลายร้านจะพยายามปรับตัวหันไปจำหน่ายทางออนไลน์เพื่อรักษาฐานลูกค้าแล้วก็ตาม แต่ก็ไม่พอจะสร้างรายได้มาจุนเจือธุรกิจ กลุ่มธุรกิจร้านหนังสือจึงรวมตัวขอความช่วยเหลือจากหน่วยงานรัฐ
               
     เพื่อเป็นการกระตุ้นธุรกิจร้านหนังสือ เทศบาลนครปักกิ่งได้คิดมาตรการต่างๆ เพื่อพยุงให้ธุรกิจร้านหนังสืออยู่รอดได้ รวมถึงการอุดหนุนค่าเช่าพื้นที่ การมอบรางวัลแก่ร้านหนังสือที่กัดฟันดำเนินธุรกิจท่ามกลางวิกฤต ไปจนถึงการสนับสนุนให้ร้านหนังสือจำหน่ายสินค้าทางออนไลน์มากขึ้น             
               

     ล่าสุดเทศบาลนครปักกิ่งได้ร่วมมืออย่างเป็นทางการกับ Meituan  Dianping แอปพลิเคชั่นของจีนที่ให้บริการหลากหลาย ได้แก่ จัดส่งอาหาร นำเสนอดีลร้านอาหาร รวมถึงตั๋วชมภาพยนตร์ และจองห้องพักโรงแรมเปิดช่องทางให้เปิดโอกาสให้ร้านหนังสือ 72 แห่งในปักกิ่งสามารถจำหน่ายหนังสือและสินค้าอื่นผ่านแอปนี้ได้
                 
     ร้านหนังสือชุดแรกที่เข้าร่วมแคมเปญนี้มีร้านหนังสือดัง ได้แก่ Beijing Books Building, Xinhua Bookstore, Page One และ Sanlian Taofen Bookstore รวมอยู่ด้วย โดย Meituan นำเสนอเงื่อนไขสุดพิเศษคือยกเว้นค่าลงทะเบียน และค่าธรรมเนียมบริการเพื่อแบ่งเบาภาระของผู้ประกอบการร้านหนังสือ
               

     รายงานระบุเนื่องจากจำนวนลูกค้าที่เข้าร้านหนังสือน้อยลง บวกกับค่าเช่าพื้นที่และค่าแรงพนักงานแพง ทำให้ร้านหนังสือเริ่มหันหาช่องทางออนไลน์มากขึ้นเพื่อเพิ่มยอดขาย จากผลสำรวจพบ 21.8 เปอร์เซ็นต์ ปิดหน้าร้านแล้วจำหน่ายเฉพาะทางออนไลน์ ขณะที่ 48 เปอร์เซ็นต์ มีความพยายามทำการตลาดผ่านโซเชียลมีเดีย เช่น วีแชต และเว่ยป๋อ และ 16.9 เปอร์เซ็นต์ ใช้วิธีโปรโมทหนังสือผ่านแพลตฟอร์มวิดีโอแชริ่ง
               

     ก่อนหน้านั้น เชนร้านหนังสือ OWSpace ของจีนซึ่งปิดตัวไป 3 สาขา เหลือเพียงสาขาเดียวในปักกิ่งได้โพสต์ผ่านวีแชต วิงวอนลูกค้าประจำจ่ายค่าธรรมเนียมสมาชิกเพื่อเสริมสภาพคล่องให้กับธุรกิจของร้าน  OWSpace เป็นร้านหนังสืออีกแห่งที่ร่วมกิจกรรมขายหนังสือผ่านแอป Meituan และยังไลฟ์สดแนะนำหนังสือที่จำหน่ายในร้านทางแพลตฟอร์มเถาเป่าสัปดาห์ละ 3 ครั้งอีกด้วย
               
     ด้าน “เฉิน เป็ง” ผู้จัดการร้าน Page One ร้านหนังสือที่มี 3 สาขาในปักกิ่งแสดงความเห็นว่าการขายหนังสือผ่านแอป Meituan ถือเป็นการทดลองที่ดีอย่างหนึ่ง เพราะผลกระทบจากไวรัส COVID-19 ที่มีต่อร้านหนังสือแบบ Physical Store น่าจะยืดเยื้อไปอีกระยะหนึ่ง การเพิ่มช่องทางการขายผ่าน Meituan จะช่วยบรรเทาสถานการณ์ในร้านได้พอสมควร เพราะการอาศัยระบบโลจิสติกส์ของ Meituan และบริการจัดส่งถึงหน้าประตูบ้านจะช่วยให้ทางร้านเข้าถึงกลุ่มลูกค้ามากขึ้น นอกจากนั้น เพื่อสร้างความแตกต่างจากร้านหนังสือบนแพลตฟอร์มอื่น เช่น เจดีดอทคอม ผู้จัดการร้าน Page One จะเพิ่มหนังสือในหมวดหมู่วรรณกรรมภาษาต่างประเทศเพื่อดึงดูดลูกค้า
               
     ข้อมูลระบุจีนมีร้านหนังสือขนาดเล็กและขนาดกลางมากกว่า 70,000 แห่งทั่วประเทศ ขณะที่สหรัฐฯ มีร้านหนังสือประมาณ 14,000 แห่ง ที่ผ่านมา พฤติกรรมที่เปลี่ยนไปของผู้บริโภค ทำให้ร้านหนังสือที่เปิดหน้าร้านแบบออฟไลน์ได้รับผลกระทบจากการที่ผู้บริโภคหันไปซื้อหนังสือผ่านช่องทางออนไลน์ จนกระทั่งปี 2013 ธุรกิจร้านหนังสือออฟไลน์เริ่มฟื้นตัวหลังจากรัฐบาลกลางมีมาตรการอัดฉีดความช่วยเหลือ เช่น ลดภาษี และอุดหนุนค่าใช้จ่ายในการเช่าพื้นที่ร้าน ยังผลให้ร้านหนังสือรุ่นใหม่เปิดตัวมากขึ้น โดยเฉพาะในย่านธุรกิจและห้างสรรพสินค้าตามเมืองใหญ่ จนกระทั่งเกิดเหตุการณ์ไวรัส COVID-19 ระบาด ทำให้ธุรกิจร้านหนังสือกลับมาซบเซาจนรัฐบาลต้องยื่นมือเข้ามาให้การช่วยเหลือ
               

ที่มา
https://kr-asia.com/food-delivery-app-meituan-will-soon-deliver-books-to-beijing-residents
www.abacusnews.com/tech/bookstores-hit-hard-coronavirus-can-now-deliver-books-using-food-delivery-app/article/3073924
 
 
 
www.smethailandclub.com
ศูนย์รวมข้อมูลธุรกิจเอสเอ็มอี
Share:

Related Articles

​EAON MALL สลัดภาพค้าปลีกหัวเก่า ก้าวเท้าสู่ “ดิจิทัล” ตั้งศูนย์เทคโนโลยีนำร่องในจีน ก่อนใช้จริงในญี่ปุ่น

อิออน มอลล์ที่ให้บริการในจีนได้เคยนำร่องให้ร้านค้าของห้างไลฟ์สดจำหน่ายสินค้าไปแล้วหลังจากที่มีการก่อตั้งศูนย์บริหารดิจิทัลอิออนขึ้นในเมืองหังโจว เรี..

by SME Thailand.| 19 เมย. 2021

​หมัดเด็ดเล็กสู้ยักษ์! ถอดกลยุทธ์ Dunham's ห้างสรรพสินค้าอิสระแห่งสุดท้ายในอเมริกา

ทุกเมืองคงเคยมีห้างสรรพสินค้าในท้องถิ่น ก่อนที่แบรนด์ใหญ่ทุนหนาจะค่อยๆ คืบคลานเข้ามาจนห้างท้องถิ่นสู้ไม่ไหวปิดตัวลงไปในที่สุด แต่ไม่ใช่กับ Dunham’s ..

by SME Thailand.| 09 เมย. 2021

​ไอเดียเข้าท่า!! สาวนักกำหนดอาหารเปิดคาเฟ่ ควบคลินิกสุขภาพแห่งแรกในฮ่องกง

ช่วงหลังๆ นี้ เทรนด์หนึ่งที่กำลังเกิดขึ้นคือร้านอาหารประเภท Fast Casual มีการจ้างนักกำหนดอาหารมาประจำร้านมากขึ้น แต่ร้าน Grain Of Salt เป็นร้านแรกใน..

by SME Thailand.| 09 เมย. 2021