ส่องแผนกู้วิกฤต COVID-19! รัฐบาลยุโรปหนุน SME แบบไหนในเหตุการณ์นี้

by SME Thailand. 25 มีค. 2020
Share:
TEXT : ยุวดี ศรีภุมมา
 

 

Main Idea
 
  • เมื่อความท้าทายกำลังเผชิญหน้ากับผู้ประกอบการ SME ทั่วโลก จากเหตุการณ์ไวรัส COVID-19 ระบาดหนัก ธุรกิจต่างๆ ต้องรับมือกับเศรษฐกิจที่ผันผวน ผู้คนถูกกักตัวอยู่ในบ้าน ร้านรวงต่างๆ ถูกสั่งปิดชั่วคราว
 
  • มีผู้ประกอบการจำนวนมากที่ส่ออาการจะไปต่อไม่ไหว และอาจต้องปิดตัวลงไปในที่สุด วันนี้เราจึงอยากพาทุกคนไปส่องแผนกู้วิกฤตของรัฐบาลประเทศต่างๆ ในยุโรปว่าเขาหนุน SME อย่างไร มีมาตรการอะไรที่คอยซัพพอร์ตกันบ้าง
 
  
           
     หลังจากที่ไวรัส COVID-19 ได้ระบาดขึ้นที่ประเทศจีนและแพร่กระจายไปทั่วโลกอย่างรวดเร็ว สิ่งที่น่าวิตกไม่เพียงแค่สุขภาพ ชีวิตความเป็นอยู่ของผู้คนเท่านั้น แต่ยังกระทบไปถึงเศรษฐกิจและภาคธุรกิจ SME ที่สายป่านไม่ยาวพออาจจะต้องปิดตัวลงเพราะไวรัสระบาด


     หนึ่งในศูนย์กลางของการระบาดนอกประเทศจีนนั่นคือ ฝั่งยุโรป โดยเฉพาะอิตาลี สเปน เยอรมนีที่มีจำนวนผู้ติดเชื้อและผู้เสียชีวิตเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง ประเทศต่างๆ ในยุโรปเขามีมาตรการช่วยเหลือผู้ประกอบการ SME กันอย่างไรบ้างเพื่อให้รอดพ้นจากวิกฤตนี้ ลองไปดูกัน
 


 
  • นอร์เวย์

     เริ่มต้นกันที่ประเทศนอร์เวย์ ประเทศที่ได้ชื่อว่าดีที่สุดในโลก ก็กำลังเผชิญปัญหาไวรัสแพร่ระบาดเช่นเดียวกัน โดยรัฐบาลนอร์เวย์ได้ใช้อำนาจฉุกเฉินตั้งแต่ช่วงกลางเดือนมีนาคมให้ประชาชนกักตัวอยู่ที่บ้านรวมถึงมีการปิดสถานที่ต่างๆ โดยทางรัฐบาลมีการเตรียมเงินกว่า 100,000 ล้านคราวน์นอร์เวย์ หรือเกือบๆ 1 หมื่นล้านเหรียญสหรัฐเพื่อหนุนภาคธุรกิจต่างๆ โดยจะมาในรูปแบบ Guarantees for loans และ Bond Issues นอกจากนี้การชำระ Payroll Tax ก็ยังคงถูกเลื่อนออกไปด้วย
  
  • เยอรมนี

     ทางด้านประเทศเยอรมนีได้มีการอนุญาตให้ธนาคารของรัฐ (ที่ไม่ใช่ธนาคารกลาง) ให้เงินกู้ยืมแก่บริษัทต่างๆ เพื่อบรรเทาผลกระทบจากการระบาดของไวรัส COVID-19 เป็นเงินกว่า 6.1 แสนล้านเหรียญสหรัฐ
 
  • ฝรั่งเศส

     ช่วงประมาณกลางเดือนมีนาคมที่ผ่านมา รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลังของประเทศฝรั่งเศสได้ประกาศถึงแผนการช่วยเหลือ โดยมีมูลค่า 4.9 หมื่นล้านเหรียญสหรัฐ ซึ่งมีการช่วยเหลือในด้านต่างๆ อาทิ ลดภาษีประกันสังคม (Social-security tax) นอกจากนี้ยังมีการช่วยเหลือผู้ว่างงานสำหรับคนที่ทำงาน Part-time และต้องหยุดทำงานในช่วงเวลานี้ และสำหรับการหนุนผู้ประกอบการ จะมีกองทุนพิเศษ โดยทางรัฐบาลจะเป็นผู้รับประกันเงินกู้ยืมจากธนาคารเพื่อมาช่วยเหลือธุรกิจและบริษัทต่างๆ
  
  • อิตาลี

     ประเทศอิตาลีคือประเทศที่ได้รับผลกระทบจากไวรัส COVID-19 รุนแรงที่สุดนอกประเทศจีน โดยทางรัฐบาลอิตาลีได้ประกาศแผนการช่วยเหลือเมื่อวันที่ 11 มีนาคมที่ผ่านมา โดยเขาได้เตรียมเงินทั้งหมดประมาณ 2.8 หมื่นล้านเหรียญสหรัฐ ซึ่งจะเพิ่มเงินดังกล่าวเข้ากองทุนประกันสินเชื่อสำหรับธุรกิจ SME นอกจากนี้ยังมีการซัพพอร์ตเงินให้กับธุรกิจที่ได้รับผลกระทบอย่างหนักจากไวรัสและมีการช่วยเหลือผู้ว่างงานในสถานการณ์นี้อีกด้วย
 


 
  • เดนมาร์ก

     ทางประเทศเดนมาร์กก็มีการเคลื่อนไหวเกี่ยวกับมาตรการที่จะช่วยซัพพอร์ตภาคธุรกิจ โดยทางรัฐบาลจะมีการช่วยหนุนค่าใช้จ่ายด้านแรงงานให้แก่ภาคธุรกิจถึง 75 เปอร์เซ็นต์เพื่อช่วยให้บริษัทต่างๆ สามารถดำเนินต่อไปได้ในช่วงวิกฤตไวรัส COVID-19 โดยเศรษฐกิจต่างๆ จะมีการชะลอตัวเนื่องจากประชาชนถูกกักตัวในบ้านและพนักงานส่วนใหญ่ต้องหยุดทำงาน
 


 
  • อังกฤษ      
     ประเทศอังกฤษก็มีการปิดสถานที่ต่างๆ เพื่อหลีกเลี่ยงการชุมนุมของประชาชนเพื่อป้องกันไวรัสระบาด ทั้งนี้ ทางรัฐบาลอังกฤษได้เตรียมเงินกว่า 3 แสนล้านปอนด์เพื่อหนุนเศรษฐกิจและต่อสู้กับวิกฤตดังกล่าว โดยพวกเขาประกาศแผนช่วยเหลือแรงงานในประเทศด้วยการจ่ายเงินให้แก่คนว่างงานเป็นจำนวน 80 เปอร์เซ็นต์ ของเงินเดือนที่เคยได้รับ เป็นเวลา 3 เดือน มาตรการดังกล่าวทำเพื่อช่วยเหลือแรงงานไม่ให้โดนปลดออกจากบริษัทในขณะที่พวกเขาต้องหยุดงานโดยไม่ได้รับค่าจ้าง ซึ่งรัฐบาลจะซัพพอร์ตเงินดังกล่าวแทนภาคธุรกิจ
 
       
    

     นอกจากประเทศต่างๆ ในทวีปยุโรปก็มีอีกหลายประเทศที่ได้ออกมาตรการสนับสนุนธุรกิจในช่วงเวลาที่ยากลำบากเช่นนี้ อาทิ ประเทศญี่ปุ่นมีการให้สินเชื่อแก่ธุรกิจขนาดเล็กรวมวงเงินกว่า 4 พันล้านเหรียฐสหรัฐ และยังมีโครงการอื่นๆ เช่น ส่งเสริมการผลิตหน้ากาก ส่วนประเทศเกาหลีมีการกระตุ้นเศรษฐกิจเป็นมูลค่าถึง 9.8 พันล้านเหรียญสหรัฐ ซึ่งจะใช้ในการหนุนธุรกิจขนาดกลางและขนาดเล็กในการจ่ายค่าแรงให้พนักงานไปจนถึงการให้เงินหนุนในการดูแลเด็ก ปิดท้ายที่ฮ่องกงก็ได้ออกมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจในด้านต่างๆ เช่น ให้เงินช่วยเหลือ 1,200 เหรียญสหรัฐสำหรับชาวฮ่องกง ลดภาษีต่างๆ สำหรับภาคธุรกิจรวมถึงมีสินเชื่อดอกเบี้ยต่ำที่รัฐบาลเป็นผู้ค้ำประกันให้กู้ยืมในช่วงนี้ด้วย
 
           
     แต่ละประเทศกำลังเผชิญกับความยากลำบากอยู่ ณ ขณะนี้ โดยเฉพาะคนทำธุรกิจที่ต้องเจอกับความท้าทายอันใหญ่หลวง ทางทีมงานขอเป็นกำลังใจให้ผู้ประกอบการทุกคนผ่านวิกฤตไวรัส COVID-19 ไปด้วยกัน

www.smethailandclub.com
ศูนย์รวมข้อมูลธุรกิจเอสเอ็มอี
Share:

Related Articles

​แรงทะลุวิกฤต ธุรกิจรีเซลบูม ปีเดียวโตก้าวกระโดด 25 เท่า! แบรนด์ดังแห่เปิดบริการรับซื้อคืนเพื่อขายต่อ

ตลาดรีเซลในปี 2563 เติบโตแบบก้าวกระโดดถึง 25 เท่าตัวเมื่อเทียบกับปี 2562 ปรากฏการณ์ที่เกิดขึ้นทำให้แบรนด์เสื้อผ้ารองเท้าหลายแบรนด์เริ่มหันมาจับธุรกิ..

by SME Thailand.| 14 พค. 2021

​บาร์เคลื่อนที่ ดินเนอร์ในเรือนกระจก ขับรถชมศิลปะ ไอเดียธุรกิจทั่วโลก พลิกกลยุทธ์ บริการลูกค้าไม่สะดุดยุค New Nowmal

วิกฤตโควิด-19 ที่ยืดเยื้อและกำลังส่งผลกระทบไปทั่วทำให้ผู้ประกอบการและธุรกิจต่างๆ ต้องปรับตัวกันยกใหญ่ ไปดูกันว่า แต่ละธุรกิจใช้วิธีใดในการปรับตัวหรื..

by SME Thailand.| 11 พค. 2021

​หล่อทะลุซูม! อานิสงส์ Work From Home ปลุกตลาดเครื่องสำอางชายในญี่ปุ่นโตพุ่ง เทรนด์ร้อนที่ SME ไทยต้องจับตา

วิกฤตโควิดอาจทำให้หลายธุรกิจในญี่ปุ่นได้รับผลกระทบ แต่ธุรกิจ Men’s grooming กลับพบว่าฐานลูกค้าขยายเพิ่มมากขึ้น พนักงานหนุ่มๆ หันมาใช้บริการร้านซาลอน..

by SME Thailand.| 08 พค. 2021