พลิกวิกฤติเป็นโอกาส! โรงแรมสวิสปรับห้องพักเป็น Health Center พร้อมบริการตรวจโควิด-19

by SME Thailand. 02 เมย. 2020
Share:
TEXT : วิมาลี วิวัฒนกุลพาณิชย์

Main Idea
 
 
  • ผลพวงของโควิด-19 ระบาดที่กระทบการท่องเที่ยวแบบเต็มๆ ทำให้ธุรกิจโรงแรมต่างต้องปรับตัวเพื่อความอยู่รอดหลังยอดผู้เข้าพักหดหาย “เลอ บิชู” โรงแรมในสวิตเซอร์แลนด์ผุดไอเดียเปลี่ยนที่พักเป็นศูนย์สุขภาพสำหรับลูกค้าที่ต้องการเว้นระยะห่างทางสังคม
 
  • โดยจับมือคลินิกเอกชนนำเสนอแพ็กเกจ “COVID-19 Service” บริการหมอ พยาบาล และตรวจโควิด-19 ถึงห้องพัก ทำให้ยอดจองห้องพักเพิ่มขึ้น ซึ่งลูกค้าส่วนใหญ่เป็นนักท่องเที่ยวต่างชาติและกลุ่มผู้สูงวัยชาวสวิสเป็นหลัก
 
  • บริการแพ็กเกจ 14 วัน สนนราคาอู้ฟู้  6,000-77,500 ดอลลาร์ หรือประมาณ 2 แสนบาท- 2.5 ล้านบาท เลยทีเดียว 
     การระบาดของโคโรน่าไวรัสหรือโควิด-19 ได้ส่งผลกระทบเป็นวงกว้างไปยังอุตสาหกรรมต่างๆ โดยเฉพาะธุรกิจที่เกี่ยวเนื่องกับการท่องเที่ยว ซึ่งโรงแรมและที่พักก็เป็นอีกหนึ่งธุรกิจที่โดนหางเลขไปด้วย โดยอัตราการเข้าพักดิ่งวูบจนทำให้โรงแรมหลายแห่งแทบร้างไร้แขกเข้าพัก ทำให้หลายโรงแรมต้องพลิกกลยุทธ์เพื่อสร้างรายได้ชดเชยกลับมา อย่าง โรงแรม เลอ บิชู (Le Bijou) ในสวิตเซอร์แลนด์ที่นำเสนอแพ็กเกจ “COVID-19 Service” สำหรับลูกค้าที่ต้องการห้องพักสำหรับกักตัวเองเป็นเวลา 14 วัน พร้อมบริการเสริมพบแพทย์เพื่อตรวจหาโควิด-19 และทีมพยาบาลที่ประจำการ 24 ชั่วโมง
               
     “อเล็กซานเดอร์ ฮับเนอร์” ผู้ร่วมก่อตั้งและหัวหน้าผู้บริหาร เลอ บิชู ซึ่งมีสาขาใน เจนีวา ซูริก และอีกหลายเมืองทั่วสวิตเซอร์แลนด์ เผยว่าใช้เวลาไม่นานในการตัดสินใจเปิด “COVID-19 Service” หลังจากที่สังเกตว่าลูกค้าที่เข้าพัก ยืดเวลาในการพักที่โรงแรมนานขึ้น และเริ่มมีการสอบถามเกี่ยวกับบริการจัดส่งแพทย์มาตรวจลูกค้าถึงห้องพัก ทำให้ฮับเนอร์มองเห็นโอกาสและนำเสนอบริการที่เป็นแพ็กเกจใหม่นี้ในทันที  
               
     ทั้งนี้ลูกค้าสามารถเลือกประเภทของห้องพัก และแพ็กเกจนี้จะปรับตามความต้องการของลูกค้า โดยมีบริการเสริมที่ส่งตรงถึงห้องพัก ได้แก่ แพทย์มาพบลูกค้าที่ห้องพัก ตรวจหาเชื้อโควิด-19 ในห้องพัก และมีทีมพยาบาลประจำการตลอด 24 ชั่วโมง ทั้งนี้ ทางเลอ บิชู ได้จับมือเป็นพันธมิตรกับ “ดับเบิ้ลเช็ค ซูริก” คลินิกเอกชนเพื่อให้บริการด้านการแพทย์เพื่อเอื้อให้ลูกค้าสามารถตรวจหาเชื้อโควิด-19 ได้อย่างรวดเร็วและเป็นส่วนตัว ไม่ต้องไปโรงพยาบาลที่มีความเสี่ยงรับเชื้อจากคนไข้รายอื่นได้ 
               

     นอกจากนั้น ทางโรงแรมยังจัดสิ่งอำนวยความสะดวกแบบส่วนตัวแก่ลูกค้า เช่น ห้องครัว (สำหรับลูกค้าที่ต้องการปรุงอาหารเอง) ห้องออกกำลังกาย และห้องอบเซาน่า อ่างจากุซซี่ และเตาผิง เป็นต้น และเพื่อหลีกเลี่ยงการสัมผัสติดต่อระหว่างกัน ทางโรงแรมจึงได้จัดระบบบริการแบบเว้นระยะห่างทางสังคมโดยไม่มีพนักงานเข้าใกล้ลูกค้า แม้กระทั่ง พนักงานต้อนรับที่ทำหน้าที่ลงทะเบียน ทั้งหมดจะเป็นระบบอัตโนมัติ ยกเว้น พนักงานทำความสะอาดที่จะสวมอุปกรณ์ป้องกันอย่างมิดชิดระหว่างปฏิบัติหน้าที่ ในการเสิร์ฟอาหาร พนักงานจะนำส่งถึงหน้าห้อง แต่ไม่เข้าไปในห้อง
               

     ผู้บริหารเลอ บิชู กล่าวว่า แพ็กเกจ “COVID-19 Service”  ออกแบบเพื่อเจาะกลุ่มลูกค้าที่ไม่ต้องการเข้าโรงพยาบาลช่วงไวรัสระบาด แต่ต้องการห้องพักที่เพียบพร้อมด้วยบริการด้านการแพทย์ ลูกค้าที่ใช้บริการประกอบด้วยนักท่องเที่ยวต่างชาติที่ตกค้าง ไม่สามารถเดินทางออกจากประเทศ และผู้สูงวัยชาวสวิสที่ต้องการการดูแล โดยสัดส่วนอยู่ที่ 50 : 50 อัตราการจองห้องพักได้เพิ่มขึ้นจากวันละ 1-2 ห้อง เป็น 5 ห้องต่อวัน และลูกค้าส่วนใหญ่เลือกพักตั้งแต่ 2 สัปดาห์ ไปจนถึง 2 เดือนก็มี อย่างไรก็ตาม ผู้บริหารเลอ บิชู กล่าวว่า เพื่อเป็นไปตามระเบียบที่รัฐบาลสวิสกำหนดไว้ ผู้มีผลตรวจโควิด-19 เป็นบวกควรกักตัวเองในบ้านพัก
               

     การระบาดของไวรัสที่ส่งผลให้จำนวนนักท่องเที่ยวหดหาย ทำให้ธุรกิจโรงแรมต้องลดราคาห้องพักลง เลอ บิชู ก็ไม่ต่างกัน จากห้องพักอัตรา 1,000 ดอลลาร์สหรัฐฯ ต่อคืน ก็หั่นลงครึ่งเหลือ 500 ดอลลาร์ แต่การออก “COVID-19 Service” จะทำให้สามารถเพิ่มรายได้จากบริการตรวจสุขภาพจากแพทย์วันละ 2 ครั้ง ในราคา 800 ดอลลาร์ต่อวัน บริการตรวจหาเชื้อโควิด 500 ดอลลาร์ บริการพยาบาลพิเศษ 24 ชม. วันละ 5,000 ดอลลาร์ รวมเบ็ดเสร็จ หากลูกค้าพัก 2 สัปดาห์ ค่าใช้จ่ายจะอยู่ระหว่าง 6,000-77,500 ดอลลาร์ หรือราว 2 แสนบาท-2.5 ล้านบาท

     ด้านหนังสือพิมพ์ยูเอสเอ ทูเดย์ ระบุว่า โรงแรมในบางประเทศ เช่น ไทย และออสเตรเลีย ก็เริ่มนำเสนอแพ็กเกจห้องพักที่เกี่ยวเนื่องกับการระบาดของโควิด-19 แล้วเช่นเดียวกัน
               

     นับเป็นอีกกลยุทธ์ที่ช่วยพลิกวิกฤตเป็นโอกาสได้อย่างน่าสนใจ เพื่อรับมือกับสถานการณ์ที่ยากลำบากเช่นวันนี้ได้
 อ้างอิง
www.insider.com/le-bijou-hotel-switzerland-luxury-coronavirus-covid-19-package-2020-3
https://latteluxurynews.com/2020/03/26/swiss-hotel-launches-covid-19-service/
 
 
www.smethailandclub.com
ศูนย์รวมข้อมูลธุรกิจเอสเอ็มอี

 
Share:

Related Articles

​ลูกค้าคิด หุ่นยนต์ทำ โมเดลธุรกิจร้านอาหารแห่งอนาคต

ในอนาคตหุ่นยนต์จะเข้ามาดูแลเรื่องอาหารการกินของผู้คน และภาพแบบนี้กำลังเป็นรูปเป็นร่างขึ้นเรื่อยๆ อย่างน้อยตอนนี้ก็มีหุ่นยนต์ที่เตรียมเบอร์เกอร์อร่อย..

by SME Thailand.| 15 ตค. 2021

​Squid Game ซีรีส์ปลุกวงการธุรกิจจีนให้คึก แค่ 3 วันยอดขายหน้ากากดำทำเงินกว่า 1.6 ล้านบาท

ความฮอตฮิตของซีรีส์ Squid Game คือความเคลื่อนไหวบรรดาแบรนด์ต่างๆ ที่พยายามโหนกระแสความดังด้วยการผลิตสินค้าที่เกี่ยวข้องกับสิ่งที่ปรากฏในเนื้อเรื่องอ..

by SME Thailand.| 15 ตค. 2021

​Sticky ร้านลูกอมที่เกือบเจ๊งเพราะโควิด แต่พลิกวิกฤตด้วย Social Media Marketing

โลกออนไลน์กลายเป็นทางรอดของหลายธุรกิจในยุคโควิด “Sticky” เป็นร้านลูกอมแฮนด์เมดในออสเตรเลียเป็นหนึ่งในนั้น หลังจากยอดหายหดจนเหลือ 0 ร้านก็ได้เริ่มโพส..

by SME Thailand.| 12 ตค. 2021