เมื่อแบรนด์ทั่วโลกปรับกลยุทธ์ พลิกวิกฤติโควิด-19 ให้เป็นโอกาสธุรกิจว้าว!

by SME Thailand. 07 เมย. 2020
Share:
TEXT : วิมาลี วิวัฒนกุลพาณิชย์
 
  
Main Idea
 
 
  • การระบาดของโคโรน่าไวรัสที่ลุกลามไปทั่วโลกกำลังกลายเป็นบทพิสูจน์หนึ่งของผู้ประกอบการและธุรกิจต่างๆ ในการฝ่าฟัน และจะสามารถพลิกวิกฤติให้เป็นโอกาสได้อย่างไร
 
  • หลายบริษัทเลือกที่จะใช้โอกาสนี้ตอกย้ำภาพลักษณ์ดีๆ ให้กับแบรนด์ด้วยกลยุทธ์ CSR (Corporate Social Responsibility) เพื่อตอบแทนสังคม เช่น การผลิตเจลล้างมือ และหน้ากากแจกจ่ายให้บุคลากรทางการแพทย์และประชาชน
 
  • ขณะที่บางธุรกิจก็ค้นพบสินค้าใหม่จากความบังเอิญ ในการเผชิญปัญหาทางธุรกิจ บางครั้งอาจไม่ใช่เรื่องเลวร้ายไปเสียทั้งหมด หากค่อยๆ ไตร่ตรองดู บางทีก็จะเห็นโอกาสในวิกฤติก็เป็นได้
                
     โรคอุบัติใหม่ซึ่งเกิดจากเชื้อไวรัสโควิด-19 ที่กำลังคุกคามชาวโลกโดยสร้างความเสียหายเป็นวงกว้างกำลังกลายเป็นบทพิสูจน์หนึ่งของผู้ประกอบการและธุรกิจต่างๆ ในการฝ่าฟัน และเพื่อให้รู้ว่าจะสามารถพลิกวิกฤติให้เป็นโอกาสได้อย่างไร อย่างที่เกาหลีใต้ ธุรกิจหนึ่งที่ได้รับผลกระทบอย่างหนักคือ บรรดาผู้ผลิตโซจู เครื่องดื่มแอลกอฮอล์ชื่อดังของเกาหลี เนื่องจากการระบาดของไวรัสทำให้ผู้คนงดออกมากินดื่มหรือสังสรรค์นอกบ้าน ส่งผลให้ยอดขายโซจูหดวูบ
               

     บริษัทแดซัน ดิสสติลลิ่ง ผู้ผลิตโซจูรายใหญ่ในปูซานที่ครองส่วนแบ่งตลาดมากสุดในเมือง แทนที่จะใช้วิธีหยุดผลิตสินค้าเหมือนโรงงานโซจูรายอื่น แต่บริษัทเลือกจะปรับสายพานการผลิตจากเครื่องดื่มโซจูเป็นเอทานอลแอลกอฮอล์ 95 เปอร์เซ็นต์  แทนเพื่อนำไปบริจาคให้หน่วยงานต่างๆ ในปูซานนำไปทำแอลกอฮอล์เจลเพื่อใช้ทำความสะอาดมือในช่วงการระบาดของไวรัส โดยที่ผ่านมาได้บริจาคแอลกอฮอล์ไปแล้วถึง 32 ตัน      
               

     ด้าน LVMH Moët Hennessy บริษัทแม่ของแบรนด์แฟชั่นหรูหลุยส์ วิตตอง ได้ปรับโรงงานผลิตเครื่องสำอางและน้ำหอมมาผลิตเจลแอลกอฮอล์ปริมาณมากแทนเพื่อแจกจ่ายให้บุคลากรทางการแพทย์ในฝรั่งเศส การเปลี่ยนแปลงสายการผลิตเกิดขึ้นหลังเกิดเหตุการณ์แอลกอฮอล์ที่ใช้ทำความสะอาดเกิดขาดแคลนทั่วโลกเนื่องจากการระบาดของโควิด-19  ซึ่งการขาดแคลนดังกล่าวยังทำให้องค์การอาหารและยาของสหรัฐฯ หรือ FDA ต้องปรับกฎใหม่ โดยเปิดไฟเขียวให้แพทย์และเภสัชกรที่มีใบอนุญาตสามารถผลิตเจลแอลกอฮอล์จำหน่ายเพื่อบรรเทาภาวะสินค้าตลาดในสหรัฐฯ  
               
     เช่นเดียวกับ บริษัทนีเวีย ผู้ผลิตสินค้าอุปโภคแบรนด์ดังจากเยอรมนี ที่ร่วมด้วยช่วยต้านโควิด-19 โดยการผลิตเจลทำความสะอาดมือจำนวน 500 ตัน เพื่อมอบให้กับเจ้าหน้าที่ด้านการแพทย์ตามคลินิกและโรงพยาบาลทั่วยุโรป แม้ไม่เคยผลิตสินค้าประเภทนี้มาก่อน แต่นีเวียก็สามารถปรับเปลี่ยนโรงงานและวัตถุดิบเพื่อใช้ผลิตสินค้าที่มีความจำเป็นอย่างมากในขณะนี้ได้  
               

     ในส่วนของหน้ากากอนามัยซึ่งเป็นอีกหนึ่งอุปกรณ์ป้องกันไวรัสที่กำลังขาดแคลนนั้น จะเห็นว่าบรรดาโรงงานผลิตเสื้อผ้า ชุดกีฬา และอื่นๆ เช่น กระเป๋าผ้า ต่างปรับไลน์การผลิตหันมาผลิตหน้ากากผ้ากันเป็นแถว ทั้งเพื่อบริจาคแก่บุคลากรในโรงพยาบาลและประชาชนทั่วไป และเพื่อจำหน่ายเองก็มี ยกตัวอย่าง บริษัท Atsumi Fashion Co. ผู้ผลิตชุดชั้นในจากจังหวัดโทยามะของญี่ปุ่น ก็เปลี่ยนมาผลิตหน้ากากผ้าโดยใช้วัสดุเดียวกับที่ผลิตชุดชั้นใน และนำไปแจกจ่ายตามสถานศึกษาและสถาบันทางการแพทย์
               

     ที่เวียดนาม การระบาดของโควิด-19 ทำให้ประสบปัญหาไม่สามารถส่งออกผลไม้แก้วมังกรสีชมพูไปยังตลาดจีน ส่งผลให้มีแก้วมังกรตกค้างเป็นจำนวนมาก สร้างความเดือดร้อนให้กับเกษตรกร เชนร้านเบเกอรรี่ชื่อ ABC Bakery ในนครโฮจิมินห์จึงหาทางช่วยเหลือ โดยการนำแก้วมังกรมาเป็นวัตถุดิบอย่างหนึ่งในการผลิตขนมปัง และเบเกอรี่อื่นๆ มีการดัดแปลงสูตรขนมปังบาแกตต์จากที่ใช้น้ำเปล่าก็เปลี่ยนเป็นน้ำเนื้อแก้วมังกรมาปั่นละเอียดแล้วผสมในขนมปังแทน กลายเป็นว่าขนมปังที่ได้มีสีชมพูสวยงาม มีกลิ่นหอม และรสชาติอร่อยกว่าขนมปังปกติ กลายเป็นสินค้าขายดีของทางร้าน ลูกค้าต้องต่อแถวยาวเพื่อรอซื้อจนผลิตแทบไม่ทัน
               

     นับตั้งแต่เริ่มผลิตขนมปังสีชมพูเมื่อเดือนกุมภาพันธ์ที่ผ่านมา ร้าน ABC Bakery ใช้แก้วมังกรเป็นวัตถุดิบมากถึงวันละ 2 ตัน ล่าสุด เครือข่ายร้านฟาสต์ฟู้ดเคเอฟซีก็แนะนำเมนูใหม่ “Dragon Fruit Burger” เป็นเบอร์เกอร์ไก่ที่ตัวขนมปังมีส่วนผสมของแก้วมังกร ทำให้เบอร์เกอร์มีสีชมพูแปลกตา โดยชิมลางให้บริการบางสาขาเท่านั้น ซึ่งการแนะนำเมนูใหม่นี้อาจช่วยกระตุ้นยอดขายที่หดตัวลงในช่วงที่เกิดโรคระบาดก็เป็นได้
 
               
     จะเห็นว่าวิกฤติโควิด-19 ที่เกิดขึ้นได้ส่งผลกระทบไปเกือบทุกอุตสาหกรรม หลายๆ บริษัทเลือกที่จะใช้โอกาสนี้ตอกย้ำภาพลักษณ์ดีๆ ให้กับแบรนด์ด้วยกลยุทธ์ CSR (Corporate Social Responsibility) เพื่อตอบแทนสังคม เช่น การผลิตเจลล้างมือ และหน้ากากแจกจ่ายให้บุคคลากรทางการแพทย์และประชาชน ขณะที่บางธุรกิจก็ค้นพบสินค้าใหม่จากความบังเอิญ


     ในการเผชิญปัญหาทางธุรกิจ บางครั้งอาจไม่ใช่เรื่องเลวร้ายทั้งหมด หากค่อยๆ ไตร่ตรองดู บางทีคุณอาจจะเห็นโอกาสในวิกฤติก็เป็นได้
 
 
ที่มา :
http://mengnews.joins.com/view.aspx?aid=3074435&fbclid=IwAR08_ZvftiYVdVDEijOkN57BPrjyujpjn7EDacj3OKalmnUx2C6xAePFXDg
www.businessinsider.com/coronavirus-kfc-dragon-fruit-burger-pink-bun-in-vietnam-2020-3
https://greenlemon.me/japanese-underwear-company-is-producing-masks-to-aid-shortage/
 
 

www.smethailandclub.com
ศูนย์รวมข้อมูลธุรกิจเอสเอ็มอี
Share:

Related Articles

​ลูกค้าคิด หุ่นยนต์ทำ โมเดลธุรกิจร้านอาหารแห่งอนาคต

ในอนาคตหุ่นยนต์จะเข้ามาดูแลเรื่องอาหารการกินของผู้คน และภาพแบบนี้กำลังเป็นรูปเป็นร่างขึ้นเรื่อยๆ อย่างน้อยตอนนี้ก็มีหุ่นยนต์ที่เตรียมเบอร์เกอร์อร่อย..

by SME Thailand.| 15 ตค. 2021

​Squid Game ซีรีส์ปลุกวงการธุรกิจจีนให้คึก แค่ 3 วันยอดขายหน้ากากดำทำเงินกว่า 1.6 ล้านบาท

ความฮอตฮิตของซีรีส์ Squid Game คือความเคลื่อนไหวบรรดาแบรนด์ต่างๆ ที่พยายามโหนกระแสความดังด้วยการผลิตสินค้าที่เกี่ยวข้องกับสิ่งที่ปรากฏในเนื้อเรื่องอ..

by SME Thailand.| 15 ตค. 2021

​Sticky ร้านลูกอมที่เกือบเจ๊งเพราะโควิด แต่พลิกวิกฤตด้วย Social Media Marketing

โลกออนไลน์กลายเป็นทางรอดของหลายธุรกิจในยุคโควิด “Sticky” เป็นร้านลูกอมแฮนด์เมดในออสเตรเลียเป็นหนึ่งในนั้น หลังจากยอดหายหดจนเหลือ 0 ร้านก็ได้เริ่มโพส..

by SME Thailand.| 12 ตค. 2021