เปลี่ยนน้ำมันใช้แล้วให้เป็นหมึกพิมพ์ 3 มิติ ถูกกว่าพันเท่า! แถมย่อยสลายได้ด้วย

by SME Thailand. 10 เมย. 2020
Share:
TEXT : นิตยา สุเรียมมา
 

Main Idea

 
  • น้ำมันทอดใช้แล้ว คือ หนึ่งในปัญหาขยะจากธุรกิจที่ก่อให้เกิดผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อม และชีวิตความเป็นอยู่ตามมามากมาย อาทิ ท่อระบายน้ำอุดตัน งบประมาณที่ใช้ในการกำจัดของเสีย โดยเฉพาะกับร้านอาหารฟาสต์ฟู้ดที่เห็นอยู่ทั่วไป
 
  • “Andre Simpson” ศาสตราจารย์นักวิจัยจากมหาวิทยาลัยโตรอนโต สการ์เบอร์ก จึงได้นำน้ำมันใช้แล้วมาผลิตหมึกเครื่องพิมพ์ 3 มิติขึ้นมา ซึ่งนอกจากช่วยกำจัดของเสียได้อย่างมีประสิทธิภาพ ลดต้นทุนถูกลงกว่าพันเท่า และยังสามารถย่อยสลายตามธรรมชาติได้อีกด้วย
                
     หนึ่งในปัญหาของอุตสาหกรรมฟาสต์ฟู้ด ก็คือการกำจัดน้ำมันทอดอาหารที่ใช้แล้วจากการขายอาหารจำนวนมากในแต่ละวัน ซึ่งหากไม่สามารถจัดเก็บหรือกำจัดได้ดีน้ำมันที่เหลือทิ้งเหล่านี้จะย้อนกลับมาสร้างปัญหาให้กับสิ่งแวดล้อม ที่เห็นได้ชัดเลยก็คือ การอุดตันของท่อระบายน้ำต่างๆ ทำให้เกิดน้ำขัง น้ำเน่าเสียตามมา

     แต่จะดีกว่าไหม! ถ้าน้ำมันเหลือทิ้งเหล่านั้นสามารถนำมาทำประโยชน์เป็นหมึกเพื่อใช้กับ 3D Printer หรือเครื่องพิมพ์สามมิติได้ ที่สำคัญหมึกเรซินที่ได้จากน้ำมันพืชใช้แล้วดังกล่าว ยังสามารถย่อยสลายได้ตามธรรมชาติ ไม่ทิ้งไว้เป็นภาระของโลกเหมือนกับขยะพลาสติกทั่วไปอีกด้วย
               


("Andre Simpson" นักวิจัย ผู้คิดค้นหมึกเครื่องพิมพ์ 3 มิติ จากน้ำมันใช้แล้ว)


     นวัตกรรมดังกล่าวถูกค้นพบขึ้นโดยศาสตราจารย์ “Andre Simpson” แห่งมหาวิทยาลัยโตรอนโต สการ์เบอร์ก เริ่มต้นจากเมื่อ 3 ปีที่แล้ว เขาได้ทดลองใช้เครื่องพิมพ์สามมิติเป็นครั้งแรก และได้สังเกตว่าโมเลกุลของน้ำหมึกเรซินนั้นมีลักษณะคล้ายกันกับของน้ำมันพืช จากนั้นจึงได้ทดลองค้นคว้าวิจัยออกมา


     แต่ปัญหาไม่ได้อยู่แค่เพียงกระบวนการทดลองเท่านั้น ทว่าอยู่ที่ปริมาณน้ำมันพืชใช้แล้วด้วยว่าจะสามารถเก็บรวบรวมมาให้ได้จำนวนมากๆ จากที่ไหน และ Simpson กับทีมงานก็คิดออกว่า ต้องนำมาจากร้านฟาสต์ฟู้ด ซึ่งมีการใช้น้ำมันในการประกอบอาหารแต่ละวันค่อนข้างมาก จากนั้นจึงได้หว่านจดหมายขอความร่วมมือออกไป ทว่ามีเพียงร้านแมคโดนัลด์ใกล้มหาวิทยาลัยเท่านั้นที่ติดต่อเข้ามาให้ความร่วมมือ
               


     โดยพวกเขาได้ทดลองนำน้ำมันพืชที่ใช้แล้ว 1 ลิตร ผลิตเป็นน้ำหมึกเรซิน 420 มิลลิลิตร และจากนั้นจึงได้ทดลองพิมพ์ออกมาเป็นตัวผีเสื้อที่มีความละเอียด 100 ไมครอน พบว่าตัวผีเสื้อเรซินดังกล่าวมีความคงรูปที่ดี ไม่คืนตัวหรือละลายในอุณหภูมิห้อง หรืออาจจะในอุณหภูมิที่สูงกว่านี้
               
     น้ำหมึกเรซินที่ผลิตจากน้ำมันพืชที่ใช้แล้วมีราคาถูกกว่าน้ำหมึกเรซินปกติทั่วไปอยู่หลายเท่าตัว โดยน้ำหมึกเรซินปกติที่มีความละเอียดสูงนั้นจะมีราคาอยู่ที่ประมาณ 525 ดอลลาร์สหรัฐ (17,200 บาท) ต่อลิตร ในขณะที่หมึกเรซินจากน้ำมันพืชใช้แล้วจะมีต้นทุนเฉลี่ยอยู่ที่ประมาณ 300 ดอลลาร์สหรัฐ (9,800 บาท) คือ ไม่ถึงหนึ่งหมื่นบาท แถมเป็นราคาต่อตันไม่ใช่ต่อลิตรเหมือนน้ำหมึกเรซินทั่วไปอีกด้วย จะว่าไปราคาถูกกว่าเม็ดพลาสติกทั่วไปด้วยซ้ำ
               


     โดยนอกจากเป็นการช่วยลดต้นทุนให้กับภาคอุตสาหกรรมแล้ว น้ำหมึกเรซินจากน้ำมันพืชใช้แล้วดังกล่าวยังช่วยลดปัญหาด้านสิ่งแวดล้อมในหลายๆ มิติอีกด้วย ตั้งแต่การช่วยขจัดปัญหาของน้ำมันทอดอาหารที่ใช้แล้วไม่ให้กลายเป็นขยะสร้างมลภาวะต่อสิ่งแวดล้อม ไม่ก่อให้เกิดปัญหาการอุดตันของท่อระบายน้ำ ลดการใช้ปริมาณน้ำมันดิบที่ได้จากฟอสซิล เพื่อนำมาผลิตเรซิน ที่สำคัญ คือสามารถย่อยสลายได้ตามธรรมชาติ สร้างขึ้นมาแล้วก็ไม่ก่อปัญหาเป็นขยะทิ้งไว้ให้กับสิ่งแวดล้อม โดยพบว่าหลังจากทดลองนำไปฝังกลบในดินเป็นระยะเวลาสองสัปดาห์ โมเดลพลาสติกเรซินที่ผลิตจากน้ำมันใช้แล้วจะสามารถย่อยสลายได้ถึง 20 เปอร์เซ็นต์เลยทีเดียว
 
                    นับได้ว่าเป็นนวัตกรรมและการคิดค้นที่ช่วยสร้างให้เกิดวงจรการใช้ซ้ำแบบวนลูปหรือ Zero West ได้อย่างแท้จริง จากน้ำมันพืชใช้แล้ว สู่การผลิตน้ำหมึกเรซินราคาประหยัด จนสุดท้ายเมื่อเลิกใช้งานแล้วยังสามารถนำไปฝังกลบให้ย่อยสลายไปตามธรรมชาติได้อีกด้วย โดยไม่เหลือทิ้งให้เป็นภาระให้กับโลก
ถ้าช่วยกันคิดและทำให้ครบวงจรแบบนี้ได้ อาจยังไม่ต้องมากมาย ค่อยๆ เริ่มจากทีละเล็กละน้อย โลกและธุรกิจของเราคงเดินควบคู่กันไปได้อย่างงดงามมากขึ้นทีเดียว
 

ที่มา :
https://utsc.utoronto.ca/news-events/breaking-research/researchers-turn-waste-cooking-oil-mcdonalds-high-end-3d-printing-resin
https://www.3dnatives.com/en/mcdonalds-3d-printing-resin-040220205/
 

www.smethailandclub.com
ศูนย์รวมข้อมูลธุรกิจเอสเอ็มอี
Share:

Related Articles

​ทำธุรกิจยังไงให้เข้าถึงลูกค้ายุคดิจิทัล ดูวิธีปรับตัวค้าปลีกแอลกอฮอล์สิงคโปร์ เช็กอายุก่อนซื้อผ่านแอปฯ SingPass

เซลลาร์เบรชั่น (Cellarbration) พัฒนาช่องทางจำหน่ายเครื่องดื่มแอลกอฮอล์แบบออนไลน์และจัดส่งถึงที่ ลูกค้าไม่ต้องเดินทางมาที่ร้าน เพียงแต่ลูกค้าต้องสแกน..

by SME Thailand.| 26 กย. 2021

​Cart Safe ถุงคลุมรถเข็นป้องกันโควิด ไอเดียสุดล้ำจากคุณแม่ลูกสาม สร้างรายได้ง่ายๆ จากเรื่องใกล้ตัว

เช่น “Cart Safe” ถุงคลุมรถเข็นใส่สินค้าที่เห็นในรูปนี้ แม้จะดูเหมือนว่าทำออกมาง่ายๆ แต่จริงๆ แล้วกลับช่วยตอบโจทย์ความต้องการของผู้บริโภค เพื่อนำมาใช..

by SME Thailand.| 21 กย. 2021

​แตกไลน์ธุรกิจยังไงให้รอดและรุ่ง ถอดกลยุทธ์อายิโนะโมะโต๊ะ แบรนด์อาหารกว่าร้อยปีหนีตายสู่ธุรกิจไอที

หลายคนคงนึกไม่ถึงแน่ๆ ว่าวันหนึ่ง “อายิโนะโมะโต๊ะ” แบรนด์ผงชูรสที่แสนจะคุ้นหู จะบุก “วงการไอที” ที่แสนจะห่างไกลจากธุรกิจอาหาร ด้วยการหันมาจริงจัง..

by SME Thailand.| 19 กย. 2021