แรงบันดาลใจ Fight วิกฤต! เรื่องเล่าจากคนเคยเฟลที่กลับมาสตรองเพราะเขาไม่ยอมแพ้

by SME Thailand. 10 เมย. 2020
Share:
TEXT : ยุวดี ศรีภุมมา
 
  
Main Idea
 
  • ท้อ เหนื่อย ไม่อยากทำแล้ว อยากยอมแพ้เหลือเกิน หากคุณกำลังรู้สึกแบบนี้เราอยากให้คุณลองอ่านเรื่องราวของคนที่ประสบความสำเร็จ เขาเหล่านี้ไม่ได้เกิดมาพร้อมโชคดี บางทีล้มเหลวมานับไม่ถ้วนด้วยซ้ำ
 
  • เมื่อไหร่ก็ตามที่คุณคิดว่าชีวิตมันยากเกินไป เราอยากให้คุณลองทบทวนตัวเองอีกครั้งว่า คุณกำลังทำเพื่ออะไร ถ้าเหนื่อยก็พักแล้วค่อยเดินต่อแต่อย่าเพิ่งยอมแพ้ บางทีเส้นชัยอาจจะอยู่โค้งถัดไปก็เป็นได้!
 
 

 
     อย่ายอมแพ้...คำพูดง่ายๆ ที่ฟังแล้วดูธรรมดาคำนี้มีพลังมากกว่าที่คิด!


     โดยเฉพาะเมื่อคุณพูดกับตัวเองเพื่อจะฉุดตัวเองให้ลุกและเดินต่อ เพราะชีวิตไม่ง่าย ยิ่งถ้าคุณต้องแบกความรับผิดชอบมากมายและต้องฝ่าฟันปัญหาที่ดูหนักหนาเหลือเกิน ถ้าเมื่อไหร่ที่คุณรู้สึกไม่ไหวแล้ว อยากยอมแพ้ ลองทบทวนอีกครั้ง ลองมองทางที่เดินผ่านมาว่าคุณเดินมาไกลแค่ไหนและให้กำลังใจตัวเองด้วยคำว่า ‘อย่ายอมแพ้’ ‘ลองดูกันอีกสักตั้งเถอะ’ ใครจะรู้ว่าเส้นชัยอาจจะอยู่ข้างหน้าไม่ไกลก็เป็นได้


     และวันนี้เราเลยนำเรื่องราวดีๆ ของคนที่ประสบความสำเร็จทั่วโลก กว่าที่พวกเขาจะมาถึงจุดนี้ต้องล้มลุกคลุกคลานกันสักแค่ไหนแต่เพราะพวกเขาไม่ยอมแพ้ในความฝันของตัวเอง ในที่สุดก็สามารถแตะเส้นชัยได้!
 
 ไม่มีใครแก่เกินไปที่จะประสบความสำเร็จ : ผู้พันแซนเดอส์ ผู้ก่อตั้ง KFC
               

     กว่าที่ร้าน KFC หรือ Kentucky Fried Chicken จะโด่งดังเหมือนทุกวันนี้ไม่ใช่เรื่องง่าย เพราะกว่าที่ผู้พันแซนเดอส์จะเริ่มต้นเส้นทางธุรกิจของเขาก็อายุ 65 ปีแล้ว ชีวิตหลังเกษียณของคนส่วนใหญ่คงมองถึงการใช้ชีวิตบั้นปลายให้มีความสุข ปลูกต้นไม้ จิบชายามบ่าย เล่นกับหลาน แต่ไม่ใช่กับผู้พันแซนเดอส์ เพราะเขาเพิ่งจะเริ่มต้นการเดินทางเท่านั้น โดยเขาตระเวนไปทั่วรัฐ Kentucky เพื่อขายสูตรไก่ทอดของเขา ต้องนอนในรถ เคาะประตูทุกบานแต่ก็ไม่เป็นผลสำเร็จ เพราะทุกคนปฏิเสธข้อเสนอของเขา หากเพียงเขายอมแพ้เวลาที่มีคนปฏิเสธ ตอนนี้ก็คงไม่มีชื่อของ KFC อย่างแน่นอน
 
แม้ว่าคนทั้งโลกจะบอกว่าคุณทำไม่ได้ ก็ขอให้เชื่อมั่นในตัวเอง :
Albert Einstein
               

     ตั้งแต่ยังเด็ก Albert Einstein มักจะถูกคนรอบข้างบอกว่าเป็นเด็กที่ไม่ได้เรื่องเอาเสียเลย ทักษะการสื่อสาร ของเขาไม่พัฒนาจนกระทั่ง 4 ขวบ หรือแม้แต่ชีวิตในโรงเรียน คุณครูของเขาก็มักจะบอกว่าเขาดูไม่มั่นคงแถมยังดูขี้เกียจเสียด้วยซ้ำ หลายคนมักบอกว่า เขาจะโตขึ้นไปแล้วไม่ประสบความสำเร็จหรอก แต่ใครจะรู้ว่าแท้จริงแล้ว Albert Einstein เป็นเด็กที่มองลึกกว่าเด็กทั่วไปและที่โรงเรียนไม่มีสอนในสิ่งที่เขาต้องการต่างหาก เขาเป็นคนชอบคิดวิเคราะห์สิ่งต่างๆ ตั้งแต่เด็ก ทำไมท้องฟ้าจึงเป็นสีฟ้า แต่โรงเรียนไม่ได้สอนสิ่งเหล่านี้ ตอนที่เขาอายุ 11 ปี เขาได้เปิดโลกทัศน์ผ่านการแนะนำหนังสือด้านวิทยาศาสตร์และปรัชญา โดย Max Talmud เพื่อนของเขาวัย 21 ปี นี่คือ จุดเริ่มต้นของอัจฉริยะที่สุดแห่งโลก
 
จงโอบกอดความล้มเหลวและเก็บเศษซากขึ้นมาเพื่อสร้างความสำเร็จ : Henry Ford
               

     Henry Ford ผู้นำด้านยนตรกรรมที่ได้รับการยกย่องแม้ว่าเขาจะจากไปแล้ว ชีวิตวัยเด็กของชายคนนี้ชื่นชอบการผลิตมาตั้งแต่เด็ก เขามักจะนำนาฬิกามาถอดชิ้นส่วนดูการทำงานของมัน แม้ว่าจะสั่งสมความรู้มาอย่างต่อเนื่อง แต่ความสำเร็จก็ไม่ได้เกิดขึ้นง่ายๆ เพราะ Henry Ford เผชิญกับความล้มเหลวมานับไม่ถ้วน เขาเคยล้มละลายเมื่อครั้งที่ก่อตั้ง บริษัท ดีทรอยต์ ออโตโมบิล เพราะรถยนต์ที่เขาออกแบบในตอนนั้นราคาสูงเกินไปแถมยังไม่ได้รับความนิยมจนต้องถอย หลังจากนั้นเขาไม่ยอมแพ้ ก่อตั้งบริษัทใหม่ชื่อ เฮนรี ฟอร์ด แต่ก็ยังไม่เป็นผลสำเร็จ เขาต้องออกจากบริษัทเพราะความคิดเห็นไม่ตรงกับผู้ลงทุน คุณคิดว่าถ้าเป็นคุณจะยอมแพ้ไหม ล้มเหลวมาหลายครั้งติดกันขนาดนี้ แต่ Henry Ford ไม่ยอมแพ้ ในที่สุดเขาก่อตั้งบริษัทใหม่ชื่อ Ford Motor ทำให้เราได้มีรถยี่ห้อ Ford, Volvo และอื่นๆ นี่คือเรื่องราวของชายที่ล้มมานับไม่ถ้วน
 
พยายามต่อไปแม้ใครไม่เห็นค่า : Stephen King
               

     กว่าจะประสบความสำเร็จในฐานะเจ้าพ่อหนังสือสยองขวัญที่ถูกนำไปสร้างเป็นหนังอันโด่งดังทั่วโลก Stephen King เองก็เคยผ่านจุดต่ำสุดของชีวิตมาเช่นเดียวกัน เขาเคยไม่มีเงิน ต้องอาศัยอยู่ในรถ Trailer กับภรรยา ทำงานหลายอย่างเพื่อหาเลี้ยงปากท้องและครอบครัว มีครั้งหนึ่งพวกเขาต้องเลิกใช้โทรศัพท์เนื่องจากไม่สามารถซัพพอร์ตค่าใช้จ่ายส่วนนั้นได้ ในขณะที่เขาพยายามเขียนหนังสือเพื่อส่งไปยังสำนักพิมพ์ต่างๆ เขาได้รับการปฏิสเสธมานับไม่ถ้วน โดยเขาได้รับการปฏิเสธถึง 60 ครั้งก่อนที่จะขายหนังสือเรื่องสั้นเรื่องแรกชื่อ The Glass Floor ได้ในราคา 35 เหรียญสหรัฐหรือประมาณพันกว่าบาท หรือแม้แต่หนังสือยอดนิยมของเขาอย่าง Carrie  ในตอนแรกก็ไม่เป็นที่สนใจ แถมยังถูกปฏิเสธมาเป็น 10 ครั้ง จนในที่สุดก็ขายให้กับ Doubleday Publishing ซึ่งมียอดขายน้อยมาก แต่เชื่อเถอะว่าถ้าคุณพยายามอย่างไม่สิ้นสุด สักวันต้องมีคนเห็นคุณค่า หลังจากนั้นหนังสือ Carrie ก็ถูกเซ็นสัญญากับ Signet Books มูลค่า 4 แสนเหรียญสหรัฐ นั่นเป็นจุดเริ่มต้นแห่งความสำเร็จของเขา
 
อย่าปล่อยให้ใครมาดูถูกความฝันของคุณ
: Walt Disney
               

     Walt Disney เจ้าของอาณาจักร Walt Disney ชายคนนี้ไม่ได้เกิดมาพร้อมกับโชคดี เขาเองก็ล้มเหลวมาหลายครั้งหลายครา เหมือนว่าทำอะไรก็ไม่เป็นใจ เขารู้สึกว่าชีวิตนี้มันยากกว่าที่คิด Walt Disney เองเคยโดนไล่ออกจากตำแหน่ง Editor ในหนังสือพิมพ์ โดยเจ้านายของเขาบอกว่าเขาไม่มีจินตนาการแถมไอเดียต่างๆ ของเขาก็ยังไม่ดีพอ หลังจากนั้นเขาพยายามก่อตั้งบริษัทแต่ก็ล้มละลายก่อนที่จะประสบความสำเร็จ แต่เขายังไม่ท้อและยังคงมุ่งมั่นทำตามความฝันไปเรื่อยๆ เขาคิดไอเดียใหม่ๆ และลงมือทำ ในที่สุดเขาก็สามารถก่อตั้งบริษัทที่ยิ่งใหญ่และโกยเงินต่อปีได้มากถึงหลายพันล้านเหรียญสหรัฐ
 

     เมื่อไหร่ก็ตามที่คุณคิดว่าชีวิตมันยากเกินไป เราอยากให้คุณลองทบทวนตัวเองอีกครั้งว่า คุณกำลังทำเพื่ออะไร ถ้าเหนื่อยก็พักแล้วค่อยเดินต่อ แต่อย่าเพิ่งยอมแพ้ บางทีเส้นชัยอาจจะอยู่โค้งถัดไปแค่นั้นเอง!        
 


www.smethailandclub.com
ศูนย์รวมข้อมูลธุรกิจเอสเอ็มอี
 
 
Share:

Related Articles

​ทำธุรกิจยังไงให้เข้าถึงลูกค้ายุคดิจิทัล ดูวิธีปรับตัวค้าปลีกแอลกอฮอล์สิงคโปร์ เช็กอายุก่อนซื้อผ่านแอปฯ SingPass

เซลลาร์เบรชั่น (Cellarbration) พัฒนาช่องทางจำหน่ายเครื่องดื่มแอลกอฮอล์แบบออนไลน์และจัดส่งถึงที่ ลูกค้าไม่ต้องเดินทางมาที่ร้าน เพียงแต่ลูกค้าต้องสแกน..

by SME Thailand.| 26 กย. 2021

​Cart Safe ถุงคลุมรถเข็นป้องกันโควิด ไอเดียสุดล้ำจากคุณแม่ลูกสาม สร้างรายได้ง่ายๆ จากเรื่องใกล้ตัว

เช่น “Cart Safe” ถุงคลุมรถเข็นใส่สินค้าที่เห็นในรูปนี้ แม้จะดูเหมือนว่าทำออกมาง่ายๆ แต่จริงๆ แล้วกลับช่วยตอบโจทย์ความต้องการของผู้บริโภค เพื่อนำมาใช..

by SME Thailand.| 21 กย. 2021

​แตกไลน์ธุรกิจยังไงให้รอดและรุ่ง ถอดกลยุทธ์อายิโนะโมะโต๊ะ แบรนด์อาหารกว่าร้อยปีหนีตายสู่ธุรกิจไอที

หลายคนคงนึกไม่ถึงแน่ๆ ว่าวันหนึ่ง “อายิโนะโมะโต๊ะ” แบรนด์ผงชูรสที่แสนจะคุ้นหู จะบุก “วงการไอที” ที่แสนจะห่างไกลจากธุรกิจอาหาร ด้วยการหันมาจริงจัง..

by SME Thailand.| 19 กย. 2021