เปลี่ยนหินให้เป็นสัตว์เลี้ยงตัวโปรด ไอเดียว้าว! ทำเงิน สนองคนขี้เหงา

by SME Thailand. 15 เมย. 2020
Share:
TEXT : พิมพ์ใจ พิมพิลา
 


 

Main Idea

 
  • สัตว์เลี้ยงตัวโปรดของคุณคืออะไร? บางคนอาจจะนึกถึงน้องหมา บางคนอาจเป็นทาสแมว หรือถ้าจะแปลกขึ้นมาหน่อยก็ต้องมีเพื่อนเป็น งู หนู ลิง อิกัวน่า เหล่านี้เป็นต้น
 
  • แต่ในบรรดาสัตว์เลี้ยงที่หลายคนมองว่าแปลกแล้ว อาจยังไม่แปลกเท่ากับสัตว์ของ “Pet Rock” ที่มาในรูปแบบของ “หินธรรมดา แต่ไม่ธรรมดา” เพราะเพื่อนใหม่ของคุณที่แข็งเป็นหินนี้ น่ารักน่าชังไม่แพ้สัตว์เลี้ยงประเภทอื่นๆ เลยทีเดียว
 
  • ก้อนหินที่ว่ามาจากหาด Rosario ในประเทศเม็กซิโก ถูกสร้างเป็นสัตว์เลี้ยง และออกแบบบรรจุภัณฑ์เพื่อส่งมอบให้กับลูกค้า พร้อมคู่มือการเลี้ยงสุดกวน โดยจำหน่ายในราคาตัวละ 4.99 เหรียญสหรัฐ หรือประมาณ 163 บาท และยังกลายเป็นแฟชั่นสุดฮิตขึ้นมาในเวลาไม่นานด้วย
 
 


     ธุรกิจสัตว์เลี้ยงในปัจจุบันได้รับความนิยมค่อนข้างมาก ในโลกที่คนมีระดับความเหงาเพิ่มขึ้น เป็นโสดกันมากขึ้น อยู่เป็นครอบครัวน้อยลง และมีลูกๆ น้อยลงกว่าในอดีตที่ผ่านมา ทำให้ความนิยมในการเลี้ยงสัตว์เลี้ยงเพื่อคลายเหงาและเป็นสมาชิกในครอบครัวเพิ่มขึ้นตามมา ส่งผลให้ธุรกิจเกี่ยวกับสัตว์เลี้ยง เติบโตขึ้นอย่างต่อเนื่อง ไม่ว่าจะเป็นอาหารสัตว์ บ้านพัก เครื่องแต่งกาย ของเล่น ข้าวของเครื่องใช้อื่นๆ เพื่ออำนวยความสะดวกให้กับเจ้าของและสัตว์เลี้ยง ปรากฏการณ์นี้เองที่ดึงดูดให้มีผู้สนใจเข้ามาทำธุรกิจในตลาดนี้ค่อนข้างมาก

     ถึงแม้จะเป็นธุรกิจสัตว์เลี้ยง แต่ตลาดก็ค่อนข้างเปิดกว้างสำหรับทุกคน เพราะนอกจากสัตว์เลี้ยงที่เราคุ้นเคยกันเป็นอย่างดี เช่น สุนัข แมว ยังมีการนำสัตว์เลี้ยงแปลกๆ ออกมาจำหน่ายเป็นทางเลือกให้กับผู้บริโภคด้วย แต่ไม่ว่าแปลกยังไง ก็คงไม่เท่ากับเจ้า “Pet Rock” หรือ หินสัตว์เลี้ยง เป็นแน่! ฟังไม่ผิดหรอก มันคือ ก้อนหินธรรมดาๆ ที่ถูกนำมาสร้างเป็นสัตว์เลี้ยงจริงๆ


     โดยแนวคิดดังกล่าวเกิดขึ้นมาจาก Gary Daht” อดีตผู้บริหารบริษัทโฆษณาที่กำลังนั่งดื่มฉลองกับเพื่อนในบาร์แห่งหนึ่ง โดยเพื่อนของเขาได้บ่นถึงปัญหาสัตว์เลี้ยงให้ฟัง ด้วยความที่เป็นนักครีเอทีฟโฆษณาอยู่แล้ว จึงทำให้ Gary คิดอยากสร้างสัตว์เลี้ยงที่สมบูรณ์แบบขึ้นมา แน่นอนว่าสิ่งที่เขาเลือกมาเป็นคำตอบให้กับตัวเองก็คือ “หิน” เพราะหินไม่ต้องกินอาหาร ไม่ต้องอาบน้ำทำความสะอาด หรือแต่งตัวเหมือนกับสัตว์เลี้ยงอื่นๆ ทั่วไป แน่นอนว่าอีกหนึ่งเหตุผลสำคัญ คือ หินไม่ป่วย ไม่ตาย แถมยังเชื่อฟังเจ้าของไม่ดื้อไม่ซนอีกด้วย

     ฟังดูเหมือนเรื่องไร้สาระและไม่มีทางที่จะเป็นจริงขึ้นมาได้ แต่ Gary ก็ได้เริ่มต้นธุรกิจของเขาโดยการนำก้อนหินจากหาด Rosario ในประเทศเม็กซิโกมาสร้างเป็นสัตว์เลี้ยงขึ้นมา และออกแบบบรรจุภัณฑ์เพื่อส่งมอบให้กับลูกค้าตามพื้นที่ต่างๆ โดยเจ้าหินสัตว์เลี้ยงจะถูกวางอย่างทะนุทนอมอยู่บนฟางข้าว พร้อมกับคู่มือการเลี้ยงสุดกวนที่เขาออกแบบด้วยตัวเอง เพื่อส่งมอบให้กับเจ้าของได้ดูแลต่อ โดยจำหน่ายในราคาตัวละ 4.99 เหรียญสหรัฐ หรือประมาณ 163 บาท


     หลังจากผลิตออกมาเพียงไม่นาน Pet Rock ก็ได้รับการตอบรับค่อนดีทีเดียว จนเกิดเป็นกระแสและกลายเป็นแฟชั่นสุดฮิตขึ้นมาในปี 2518 ซึ่งเพียง 6 เดือนที่ออกมาจำหน่าย ทำให้เขามีรายได้เข้ามามากมาย จนกลายเป็นเศรษฐีขึ้นมาได้ในพริบตา เพราะนอกจากไอเดียความคิดแล้ว การลงทุนหลักๆ ของเขาก็มีเพียงค่ากล่องบรรจุภัณฑ์เท่านั้น เพราะหินหรือฟางที่นำมาใช้ก็แทบจะจ่ายไปไม่กี่เซนต์     แต่หลังจากนั้นไม่นานนักรายได้ของ Pet Rock ก็เริ่มลดลง พร้อมเสียงวิพากษ์วิจารณ์ตามมา เพราะความจริงยังไงหิน ก็คือ หิน ไม่สามารถเป็นสัตว์เลี้ยงจริงๆ ขึ้นมาได้


     โดยหากลองมาวิเคราะห์ดูแล้ว ความจริงที่ Pet Rock สามารถขายได้ ไม่ใช่เพราะทุกคนเชื่อว่าหินจะกลายเป็นสัตว์เลี้ยงขึ้นมาได้ แต่ที่ซื้อเพราะความครีเอทและไอเดียสุดกวนของเขาต่างหาก จึงทำให้สินค้าดูน่าสนใจ เริ่มตั้งแต่ความจริงจังในการสร้างภาพลักษณ์ของหินให้ดูเหมือนกับสัตว์เลี้ยงจริงๆ มีการออกแบบบรรจุภัณฑ์เพื่อใช้ใส่สัตว์เลี้ยง การคิดคู่มือการเลี้ยงที่เต็มไปด้วยมุกตลก เช่น สั่งให้ยืน สั่งให้นั่ง ซึ่งในความจริงไม่มีทางเป็นจริงขึ้นมาได้ ตัวเจ้าของเองต่างหากที่จะต้องเป็นผู้ลงมือหยิบจับพลิกท่าด้วยตัวเอง แต่ก็ตั้งใจเขียนขึ้นมาเพื่อให้เกิดความรู้สึกสนุกและเหมือนกับว่ากำลังเลี้ยงสัตว์เลี้ยงอยู่จริงๆ

     และหากจะมองในอีกมุมหนึ่ง ก็ไม่ได้เสียหายอะไรที่เราจะเชื่อแบบนั้น เพราะเมื่อไหร่ก็ตามที่คุณรู้สึกเหงาเปล่าเปลี่ยวหัวใจ ก็สามารถพูดคุยหรือระบายความในใจกับเจ้าหินนี้ได้ ซึ่งพร้อมรับฟังแต่โดยดี ไม่พูดมาก ไม่ตอบโต้ หรือพูดขัดขึ้นมาให้คุณต้องปวดหัว อีกทั้งการเลี้ยงดูก็แสนจะง่าย ไม่ต้องสิ้นเปลืองค่าใช้จ่ายใดๆ ในการดูแล หรือหากไม่มีเวลาก็ไม่เป็นไร เพราะไม่ป่วย ไม่ตายอย่างแน่นอน หินสัตว์เลี้ยงดังกล่าวจึงเป็นเสมือนเพื่อนที่แสนดีให้คุณได้
               

     โดยหลังจากที่ Gary ได้เสียชีวิตลง ธุรกิจหินสัตว์เลี้ยงก็ดูจะเงียบหายไป จนกระทั่งเมื่อ 8 ปีที่ผ่านมา Pet Rock ก็กลับมาโลดแล่นในตลาดอีกครั้งหนึ่งโดยนักลงทุนที่เข้ามาขอซื้อลิขสิทธิ์ต่อ โดยกลับมาในรูปลักษณ์โฉมใหม่เพิ่มประโยชน์การใช้สอยให้มากยิ่งขึ้น โดยนอกจากทำหน้าที่เป็นหินสัตว์เลี้ยงที่แสนดี เชื่อฟัง เลี้ยงง่ายเหมือนเดิมแล้ว ยังเพิ่มคุณสมบัติทางเทคโนโลยีเข้าไปด้วย โดยทำหน้าที่เป็น USB ไว้ใช้เก็บข้อมูลไฟล์งานต่างๆ จากคอมพิวเตอร์ได้ด้วย
 
     


          
     และนี่คือ เรื่องราวของก้อนหินธรรมดาๆ ที่วันหนึ่งกลับกลายเป็นธุรกิจทำเงินขึ้นมาได้ เพียงเพราะใส่ความคิดสร้างสรรค์ลงไป ซึ่งไม่แน่ว่าในอนาคตอาจจะมีสัตว์เลี้ยงที่แปลกกว่าเจ้าหิน Pet Rock นี้ก็เป็นได้ ขอเพียงไม่หยุดคิด เชื่อมั่น และลงมือทำ ก็ย่อมไม่มีอะไรที่เป็นไปไม่ได้อย่างแน่นอน
 


www.smethailandclub.com
ศูนย์รวมข้อมูลธุรกิจเอสเอ็มอี
Share:

Related Articles

​ลูกค้าคิด หุ่นยนต์ทำ โมเดลธุรกิจร้านอาหารแห่งอนาคต

ในอนาคตหุ่นยนต์จะเข้ามาดูแลเรื่องอาหารการกินของผู้คน และภาพแบบนี้กำลังเป็นรูปเป็นร่างขึ้นเรื่อยๆ อย่างน้อยตอนนี้ก็มีหุ่นยนต์ที่เตรียมเบอร์เกอร์อร่อย..

by SME Thailand.| 15 ตค. 2021

​Squid Game ซีรีส์ปลุกวงการธุรกิจจีนให้คึก แค่ 3 วันยอดขายหน้ากากดำทำเงินกว่า 1.6 ล้านบาท

ความฮอตฮิตของซีรีส์ Squid Game คือความเคลื่อนไหวบรรดาแบรนด์ต่างๆ ที่พยายามโหนกระแสความดังด้วยการผลิตสินค้าที่เกี่ยวข้องกับสิ่งที่ปรากฏในเนื้อเรื่องอ..

by SME Thailand.| 15 ตค. 2021

​Sticky ร้านลูกอมที่เกือบเจ๊งเพราะโควิด แต่พลิกวิกฤตด้วย Social Media Marketing

โลกออนไลน์กลายเป็นทางรอดของหลายธุรกิจในยุคโควิด “Sticky” เป็นร้านลูกอมแฮนด์เมดในออสเตรเลียเป็นหนึ่งในนั้น หลังจากยอดหายหดจนเหลือ 0 ร้านก็ได้เริ่มโพส..

by SME Thailand.| 12 ตค. 2021