เก๋สุด! กลยุทธ์เสื้อผ้าแฟชั่นเด็ก Petit Pli ที่ใส่ได้ตั้งแต่ 4 เดือนไปจนถึง 4 ปี

by SME Thailand. 22 เมย. 2020
Share:
TEXT : พิมพ์ใจ พิมพิลา





Main Idea
 
  • ตลาดแฟชั่นสำหรับเด็กในปัจจุบันยังคงได้รับความนิยมและเติบโตไม่แพ้แฟชั่นของผู้ใหญ่ และเนื่องจากเด็กมีการเจริญเติบโตอยู่ตลอดเวลาส่งผลให้พ่อแม่หลายๆ คนต้องเลือกซื้อเสื้อผ้าใหม่กันอยู่บ่อยๆ
 
  • Petit pli เป็นแบรนด์เสื้อผ้าสำหรับเด็กๆ  อีกทางเลือกสำหรับผู้ปกครองที่ไม่ต้องการซื้อเสื้อผ้าบ่อยครั้งให้เป็นภาระเงินในกระเป๋า นั่นเพราะเสื้อผ้าของ Petit pli สามารถเติบโตไปพร้อมกับร่างกายของเด็กๆ ได้ตั้งแต่อายุ 4 เดือนไปจนถึง 4 ปีเลยทีเดียว




     สินค้าสำหรับเด็กๆ ยังเป็นธุรกิจที่เติบโตอย่างต่อเนื่อง และมีหลากหลายประเภทไม่ว่าจะเป็นเรื่องอาหารการกิน  และอาหารเสริมที่จะเข้ามาช่วยเรื่องพัฒนาการและการเจริญเติบโตของเด็กๆ หรือจะเป็นธุรกิจของเล่นเสริมทักษะ และอีกหนึ่งธุรกิจที่น่าสนใจไม่แพ้กันก็คือ “แฟชั่นเสื้อผ้า” ที่เหล่าพ่อแม่มักจะเลือกสรรค์เพื่อเสริมความน่ารักน่าชังให้กับลูกๆ 


     ทว่าด้วยความที่เด็กๆ เป็นวัยที่มีการเจริญเติบโตอย่างรวดเร็ว จึงส่งผลให้พ่อแม่หลายๆ คน ต้องปวดหัวกับการซื้อเสื้อผ้าใหม่อยู่บ่อยครั้ง เมื่อชุดตัวเก่งเริ่มไม่พอดีตัวเจ้าตัวเล็ก


     แต่ปัญหาเหล่านี้จะหมดไปด้วยไอเดียสุดปังของแบรนด์เสื้อผ้าเด็กอย่าง “Petit pli” ที่สร้างสรรค์นวัตกรรมใหม่ให้เสื้อผ้าสามารถเติบโตไปพร้อมกับตัวของเด็กได้ด้วยนั่นเอง





     ผู้คิดค้นเสื้อผ้าเด็กสุดเจ๋งนี้คือ “Ryan Merio Yasin” ที่สำเร็จการศึกษาด้านวิศวกรรมการบินจาก Imperial College London และปริญญาโทด้านการออกแบบนวัตกรรมระดับโลกที่ Royal College of Art ซึ่งเขาได้นำความรู้มาสร้างสรรค์ผลิตภัณฑ์แฟชั่นสำหรับเด็กที่ทั้งสวยงามและตอบโจทย์ผู้ปกครองได้อย่างมาก





     โดยจุดเริ่มต้นในการสร้างสรรค์เสื้อผ้าแนวใหม่ มาจากการพบว่าเด็กตั้งแต่แรกเกิดจนถึง 3 ขวบจำเป็นต้องใช้เสื้อผ้าถึง 7 ขนาด นั่นหมายความว่า เราจะต้องสูญเสียเสื้อผ้าตัวเก่าไปโดยเปล่าประโยชน์เมื่อร่างกายของเด็กเปลี่ยนไป อีกทั้งเด็กๆ ส่วนใหญ่มักจะเป็นนักกีฬาหรือเด็กน้อยวัยเรียนรู้ ซึ่งพวกเขาต่างก็ต้องการเสื้อผ้าที่สามารถรองรับกิจกรรมที่สนุกสนานและซุกซนไปตามวัย นั่นจึงทำให้เขาคิดออกแบบเสื้อผ้าที่คล้ายกับการพับกระดาษโอริกามิแบบญี่ปุ่น ซึ่งออกแบบมา 2 ชิ้น คือ  เสื้อและกางเกง โดยเด็กๆ สามารถสวมใส่ได้ตั้งแต่ยังละอ่อนเดินไม่ได้ ไปจนถึงอายุ 4 ขวบกันเลยทีเดียว


     นั่นเพราะคุณสมบัติพิเศษที่ถูกฝังอยู่ในเสื้อผ้าของ Petit pli บวกกับการจีบผ้าที่คล้ายกับการพับกระดาษสามารถทำให้เสื้อผ้ายืดและหดไปตามความกว้างและความยาวของผู้สวมใส่ได้อีกเท่าตัว ซึ่งคุณสมบัตินี้ยังทำให้เด็กๆ สามารถเคลื่อนไหวร่างกายได้อย่างคล่องตัว ไม่อึดอัด





     คุณสมบัติขนาดนี้ หลายคนคงอาจคิดว่าเสื้อผ้าจะต้องมีความหนาและน้ำหนักที่เยอะ แต่ความจริงแล้วไม่ใช่เลย เพราะ Yasin ได้ออกแบบเสื้อผ้าให้มีน้ำหนักที่เบาไปจนถึงสามารถกันน้ำ กันลม แถมยังลดการบาดเจ็บจากการเคลื่อนไหวร่างกายได้อีกด้วย


     อีกเหตุผลหนึ่งที่ทำให้เขาสร้างเสื้อผ้าเหล่านี้ขึ้นมา นั่นเป็นเพราะเขาต้องการสร้างอุตสาหกรรมเสื้อผ้าในรูปแบบใหม่ที่ช่วยให้แฟชั่นมีความยั่งยืนขึ้น อีกทั้งยังต้องการลดปริมาณขยะจากเสื้อผ้าเก่าที่ถูกทิ้งไปอย่างน่าเสียดาย นั่นหมายความว่าชุดจากแบรนด์เสื้อผ้านี้สามารถนำไปรีไซเคิลได้ด้วย





     ในอนาคตเขายังมีแผนที่ยิ่งใหญ่กว่าการเป็นเสื้อผ้าสำหรับเด็ก และไม่ต้องการถูกจำกัดให้เป็นเพียงแบรนด์เสื้อผ้าเด็กเท่านั้น โดยมองที่จะนำนวัตกรรมนี้ไปใช้กับผลิตภัณฑ์อื่นๆ ด้วย ซึ่งผลิตภัณฑ์ที่ถูกพูดถึงและเป็นคำขอยอดนิยมสำหรับผู้บริโภคก็คือ  ชุดคลุมท้องนั่นเอง
 
               


   
     วันนี้โลกของอุตสาหกรรมแฟชั่น ยังคงเดินหน้าอย่างไม่หยุดนิ่ง เห็นได้จากแฟชั่นใหม่ๆ ที่ไม่เพียงต้องสวย ดูดี แปลกใหม่ หากแต่ยังใส่เติมคุณสมบัติต่างๆไม่ว่าจะเป็นนวัตกรรม เทคโนโลยี และต้องดีต่อสิ่งแวดล้อม ซึ่งสิ่งเหล่านี้ไม่เพียงแค่สร้างความยั่งยืนให้กับแฟชั่นเท่านั้น แต่ยังสร้างความยั่งยืนให้กับโลกใบนี้อีกด้วย
 
 


www.smethailandclub.com
ศูนย์รวมข้อมูลธุรกิจเอสเอ็มอี
 
 
Share:

Related Articles

​รวมกลยุทธ์แบรนด์ดังอเมริกา ใช้ TikTok ทำยอดขายถล่มทลาย สร้างรายได้จากกลุ่ม Gen Z

กลายเป็นปรากฏการณ์ที่แบรนด์แฟชั่นหลายแบรนด์ในอเมริกากำลังให้ความสนใจ TikTok แอปพลิเคชันที่มีผู้ใช้งานกว่า 800 ล้านคนทั่วโลกในฐานะเครื่องมือทางการตลา..

by SME Thailand.| 26 กค. 2021

​ไม่ต้องง้อห้าง ไม่รอคลายล็อก YHANGRY ส่งเชฟจัดเลี้ยงถึงบ้าน เสิร์ฟอาหารให้ลูกค้า 7,000 คนภายใน 2 ปี

การมีพ่อครัวมาทำอาหารถึงที่บ้านเคยเป็นประสบการณ์เฉพาะสำหรับคนรวย แต่ Yhangry กำลังทำให้ ไม่ว่าใครก็จ้างเชฟส่วนตัวไปสร้างสรรค์มื้ออาหารที่บ้านได้ทั้ง..

by SME Thailand.| 25 กค. 2021

​จากผู้ลี้ภัยสู่ผู้สร้างแบรนด์ ISTORY ใช้สตอรี่เพื่อนร่วมชาติเป็นจุดขาย ใช้แฟชั่นทำลายกำแพงการเมืองเกาหลี

“ISTORY” จำหน่ายเสื้อและกระเป๋าผ้าที่มีดีไซน์เป็นเอกลักษณ์ไม่เหมือนใคร โดยเสื้อแต่ละตัวจะติด elbow patches หรือแผ่นผ้ารองข้อศอกที่ออกแบบมาทั้งหมด 9 ..

by SME Thailand.| 22 กค. 2021