เปลี่ยนเปลือกกุ้งให้เป็นพลาสติกย่อยสลายได้ใน 33 วัน! ไอเดียสาวน้อยวัย 17 หัวใจกรีน

by SME Thailand. 23 เมย. 2020
Share:
TEXT : นิตยา สุเรียมมา

 Main Idea
 
  • ขยะพลาสติก คือ หนึ่งในปัญหาสำคัญที่ก่อให้เกิดมลภาวะต่างๆ ขึ้นมากมาย ซึ่งด้วยอายุการย่อยสลายที่นานเป็นนับร้อยๆ ปี อีกทั้งพฤติกรรมของผู้บริโภคปัจจุบันที่ยังคุ้นชินกับการใช้แบบ single-use หรือครั้งเดียวทิ้ง
 
  • จะดีกว่าไหมหากเราสามารถสร้างพลาสติกที่สามารถย่อยสลายได้ในระยะเวลารวดเร็ว เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม ไม่ก่อให้เกิดมลภาวะใดๆ
 
  • และความคิดดังกล่าวก็เป็นจริงขึ้นมาได้ จากการคิดค้นของสาวน้อยวัยเพียง 17 ปีเท่านั้น ที่คิดประดิษฐ์พลาสติกชีวภาพขึ้นมาจากเปลือกกุ้ง นอกจากไม่เหลือทิ้งไว้เป็นมลภาวะแล้ว ยังย่อยสลายได้เร็วกล่าวพลาสติกทั่วไปถึง 1.5 ล้านเท่าด้วย!
 


 
               
     เป็นที่รู้กันดีว่าหนึ่งในปัญหาขยะที่ยากต่อการกำจัดและบริหารจัดการได้ ก็คือ ขยะประเภทพลาสติกต่างๆ เช่น ถุงหูหิ้ว หลอดพสาสติก ถุงพลาสติกต่างๆ ซึ่งไม่ใช่เฉพาะแค่อายุการย่อยสลายที่นานเป็นหลายร้อยปีเท่านั้น แต่เป็นเพราะพฤติกรรมการใช้งานแบบ single-use ใช้แบบครั้งเดียวทิ้ง จึงทำให้เกิดขยะขึ้นมากมาย อีกทั้งระบบการจัดเก็บ คัดแยก และรีไซเคิลเอง ก็ยังทำไม่ได้ประสิทธิภาพเท่าที่ควร ขยะพลาสติกจึงกลายเป็นปัญหาใหญ่ เมื่อเทียบกับขยะทั่วไปอยู่ในขณะนี้
               
     นอกจากการปรับพฤติกรรมของผู้คน ซึ่งส่วนใหญ่มักเคยชินกับการใช้งานที่สะดวกสบายไปแล้ว จึงอาจทำได้ยากกว่า แต่หากสามารถทำได้ย่อมเป็นสิ่งที่ดีแน่นอน แต่จะดีกว่าไหมล่ะหากมีนวัตกรรมหรือสิ่งประดิษฐ์ที่เข้ามาช่วยตอบโจทย์แก้ไขปัญหาตั้งแต่ต้นทางการผลิตเพิ่มขึ้นมาด้วย จากพลาสติกที่ย่อยสลายได้ยากๆ ก็ทำให้ย่อยสลายได้ง่ายขึ้น!
               

     จากแนวคิดดังกล่าว จึงทำให้สาวน้อยวัยเพียง 17 ปี “Angelina Arora” นักเรียนมัธยมปลายจาก Sydney Girls High School แห่งเมืองซิดนีย์ ประเทศออสเตรเลีย ได้ลองคิดค้นวัสดุจากธรรมชาติ เพื่อนำมาใช้ทดแทนถุงพลาสติก

     โดยก่อนหน้านี้ Angelina ได้สนใจปัญหาของถุงขยะพลาสติกจำนวนมากที่เกิดจากการใช้กันในซูเปอร์มาร์เก็ต  เธอจึงได้เริ่มต้นจากการนำขยะอินทรีย์ต่างๆ มาทดลองผลิตเป็นแผ่นพลาสติก อาทิ เปลือกกล้วย แป้งข้าวโพด แต่ก็ล้มเหลวไม่สามารถคงตัวได้นาน จนในที่สุดก็พบกับเปลือกกุ้ง ซึ่งมีลักษณะคล้ายกับพลาสติกใส จึงได้ลองเก็บตัวอย่างและนำมาทดลองที่ห้องแล็บของโรงเรียน


     โดย Angelina ได้ค้นพบว่าในเปลือกกุ้งมีสารที่เรียกว่า ไคติน ซึ่งมักมีอยู่ในสัตว์ที่มีเปลือกแข็งอื่นๆ ด้วย เช่น หอย ปู จากนั้นจึงนำมาสกัดเพื่อให้ได้ไคโตซานหรือสารโพลิเมอร์ธรรมชาติออกมา และจึงนำมาผสมเข้ากับ ไฟโบรอิน (silk fibroin) ซึ่งเป็นโปรตีนที่ได้จากรังไหม จึงทำให้ได้วัสดุที่มีความใส ยืดหยุ่น ทนทาน และมีความเหนียวไม่ต่างอะไรจากคุณสมบัติของพลาสติก แถมผลิตมาจากวัสดุธรรมชาติ จึงไม่ก่อให้เกิดมลภาวะทิ้งไว้ และสามารถย่อยสลายได้ในเวลาไม่นาน

     ซึ่งจากการทดลองพบว่าพลาสติกชีวภาพที่ได้จากเปลือกกุ้งเมื่อนำไปฝังกลบในดิน จะสามารถย่อยสลายได้ในระยะเวลาเพียง 33 วันเท่านั้น! และยังมีการปล่อยสารไนโตรเจนออกมาช่วยบำรุงรักษาดินและการเจริญเติบโตของพืชได้ดีด้วย ในขณะที่ถ้าเป็นถุงพลาสติกทั่วไปจะต้องใช้เวลาในการย่อยสลายถึง 400 ปีทีเดียว โดยจากระยะเวลาดังกล่าวหากนำมาเปรียบเทียบสัดส่วนพบว่าพลาสติกจากเปลือกกุ้งสามารถย่อยสลายได้เร็วกว่าพลาสติกทั่วไปถึง 1.5 ล้านเท่าทีเดียว


     จากการค้นพบดังกล่าวนี้ทำให้สิ่งประดิษฐ์ของ Angelina Arora ได้รับรางวัล Innovator to Market ในปี 2561 โดยได้รับรางวัลที่ 4 ของโลก จากงานประกวดทางวิทยาศาสตร์และวิศวกรรมระดับนานาชาติศของ Intel นอกจากนี้ยังมีประเทศอีกกว่า 81 ที่พร้อมจะสนับสนุนให้ทุนการศึกษา กลายเป็นนักวิทยาศาสตร์หน้าใหม่เป็นที่รู้จักไปทั่วโลกตั้งแต่ยังเรียนไม่จบ
               


 

   นับเป็นอีกนวัตกรรมสิ่งประดิษฐ์ที่สามารถเข้ามาแก้ไขปัญหาและตอบโจทย์มลภาวะที่เป็นอยู่ของโลกทุกวันนี้ได้ดีทีเดียว แต่ในความจริงแล้ว สิ่งประดิษฐ์เป็นเพียงเครื่องมือเท่านั้น หากจะทำให้เกิดการเปลี่ยนแปลงอย่างยั่งยืนที่แท้จริงได้ขึ้นอยู่ด้วยมือของพวกเราทุกคนมากกว่าว่าจะสร้างโลกและกำหนดทิศทางให้โลกใบนี้เป็นไปแบบไหนนั่นเอง
 


www.smethailandclub.com
ศูนย์รวมข้อมูลธุรกิจเอสเอ็มอี
Share:

Related Articles

​ทำธุรกิจยังไงให้เข้าถึงลูกค้ายุคดิจิทัล ดูวิธีปรับตัวค้าปลีกแอลกอฮอล์สิงคโปร์ เช็กอายุก่อนซื้อผ่านแอปฯ SingPass

เซลลาร์เบรชั่น (Cellarbration) พัฒนาช่องทางจำหน่ายเครื่องดื่มแอลกอฮอล์แบบออนไลน์และจัดส่งถึงที่ ลูกค้าไม่ต้องเดินทางมาที่ร้าน เพียงแต่ลูกค้าต้องสแกน..

by SME Thailand.| 26 กย. 2021

​Cart Safe ถุงคลุมรถเข็นป้องกันโควิด ไอเดียสุดล้ำจากคุณแม่ลูกสาม สร้างรายได้ง่ายๆ จากเรื่องใกล้ตัว

เช่น “Cart Safe” ถุงคลุมรถเข็นใส่สินค้าที่เห็นในรูปนี้ แม้จะดูเหมือนว่าทำออกมาง่ายๆ แต่จริงๆ แล้วกลับช่วยตอบโจทย์ความต้องการของผู้บริโภค เพื่อนำมาใช..

by SME Thailand.| 21 กย. 2021

​แตกไลน์ธุรกิจยังไงให้รอดและรุ่ง ถอดกลยุทธ์อายิโนะโมะโต๊ะ แบรนด์อาหารกว่าร้อยปีหนีตายสู่ธุรกิจไอที

หลายคนคงนึกไม่ถึงแน่ๆ ว่าวันหนึ่ง “อายิโนะโมะโต๊ะ” แบรนด์ผงชูรสที่แสนจะคุ้นหู จะบุก “วงการไอที” ที่แสนจะห่างไกลจากธุรกิจอาหาร ด้วยการหันมาจริงจัง..

by SME Thailand.| 19 กย. 2021