แค่ชื่อก็สร้างธุรกิจได้! Special Name ธุรกิจตั้งชื่อภาษาอังกฤษให้ทารกชาวจีนของผู้ประกอบการวัย 15 ปี

by SME Thailand. 29 เมย. 2020
Share:
TEXT : พิมพ์ใจ พิมพิลา


Main Idea
 
  • ไม่ว่าจะเป็นคนประเทศไหนหรือศาสนาใด ต่างก็ให้ความสำคัญกับการตั้งชื่อของทายาทด้วยกันทั้งนั้น นั่นเพราะชื่อที่ถูกตั้งขึ้นจะติดตัวเด็กไปตลอดชีวิต ดังนั้นผู้ใหญ่หลายๆ คนจึงต้องสรรหาชื่อมงคล โดยหวังว่าชีวิตของพวกเขาเหล่านั้นจะดีเด่นเหมือนเช่นความหมายของชื่อนั้นเอง
 
  • “Special Name” เป็นอีกหนึ่งบริษัทเล็กๆ ที่สร้างรายได้อย่างงดงามจากการตั้งชื่อให้กับเหล่าทายาทตัวน้อย โดยฉีกตัวเองจากบริษัททั่วไป เพราะเป็นการตั้งชื่อภาษาอังกฤษให้กับพ่อแม่ชาวจีนนั่นเอง!  
      การเลือกตั้งชื่อให้ลูกๆ ของแต่ละครอบครัวนั้นแตกต่างกันไป บางคนเลือกนำบางส่วนของชื่อพ่อแม่มาตั้งเป็นชื่อลูก บางคนตั้งจากคำที่เป็นมงคลเพื่อหวังว่าเด็กๆ จะได้มีชีวิตที่ดี หรือมีความสุขเหมือนกับความหมายของชื่อนั้นๆ


      ในหลายๆ ประเทศเด็กบางคนที่เป็นลูกครึ่งหรือลูกเสี้ยวต่างก็มีชื่อที่ 2 ชื่อที่ 3 เพื่อที่จะให้สะดวกต่อการเรียกขานอย่างเช่นประเทศจีนเองเด็กทารกทุกคนเมื่อเกิดมาก็จะได้ชื่อภาษาจีนซึ่งประกอบด้วยอักขระ 2-3 ตัว ที่มีความหมายแน่นอนว่าแต่ละชื่อจะถูกสร้างสรรค์ขึ้นอย่างระมัดระวัง อีกทั้งคนจีนหลายคนยังเชื่อว่า การสื่อสารกับเจ้าของภาษาอย่างเช่นภาษาอังกฤษจะง่ายขึ้น ถ้าหากพวกเขามีชื่อในแบบตะวันตกด้วย


     แน่นอนว่าจะความเชื่อนี้ส่งผลให้ผู้ปกครองชาวจีนหลายคนมักจะตั้งชื่อภาษาอังกฤษให้กับลูก เพื่อหวังว่าในอนาคตพวกเขาจะได้ใช้ประโยชน์จากการมีชื่อสากลนั่นเอง แต่ใช่ว่าการตั้งชื่อภาษาอังกฤษจะง่ายเสมอไป เนื่องจากอุปสรรคทางด้านภาษา เด็กหลายคนจึงเลือกตั้งชื่อให้ตนเอง ไม่ก็เป็นชื่อที่ได้รับจากคุณครู แน่นอนว่าบางชื่อนั้นอาจจะดูตลกเกินไปในบางความหมาย บางก็เป็นชื่อที่ไม่เหมาะกับเด็กๆ เอาเสียเลย

                    “Special Name” เป็นอีกหนึ่งบริษัทที่เล็งเห็นถึงความต้องการของผู้ปกครองชาวจีนที่อยากจะให้ลูกของตนเองมีชื่อภาษาอังกฤษที่ดีและเหมาะสม โดยจุดเริ่มต้นเรียกได้ว่าน่าสนใจเป็นอย่างมาก เพราะคนที่ก่อตั้งมีอายุเพียง 15 ปี และเธอคนนั้นมีชื่อว่า Beau Jessup
               

     ในปี 2558 ระหว่างที่เธอติดตามผู้เป็นพ่อไปประเทศจีน เพื่อพบกับเพื่อนร่วมธุรกิจคนหนึ่ง เธอคนนั้นได้ขอความช่วยเหลือจากเธอในการช่วยตั้งชื่อลูกสาววัย 3 ขวบ ซึ่งเธอเองรู้สึกเป็นเกียรติอย่างมาก แน่นอนว่า เธอได้ถามถึงลักษณะนิสัยและความหวังของเด็กน้อยในสิ่งที่อยากให้เป็น โดยคุณแม่ได้กล่าวแทนว่า ต้องการให้ผู้คนได้ประหลาดใจกับสิ่งที่ลูกสาวของเธอทำได้
               

     ซึ่งจากข้อมูลข้างต้นส่งผลให้  Beau Jessup เลือกที่จะตั้งชื่อให้กับเด็กน้อยวัย 3 ขวบว่า "Eliza" ซึ่งได้รับแรงบันดาลใจจาก Eliza Doolittle นางเอกจากภาพยนตร์เรื่อง "My Fair Lady" และคุณแม่คนนั้นก็รู้สึกยินดีและชื่นชอบชื่อที่เธอตั้งให้เป็นอย่างมาก

     หลังจากที่เธอกลับมา ก็ได้สร้างเว็บไซต์ขึ้นโดยขอยืมเงินจากพ่อของเธอเป็นจำนวนเกือบ 2,000 ดอลลาร์สหรัฐ มาตั้งต้นความฝัน เธอใช้เวลากว่า 3 สัปดาห์ ในการค้นหารายชื่อจากหนังสือหลายเล่มเพื่อให้แน่ใจว่าเธอจะสามารถเลือกชื่อที่ไม่เพียงเหมาะสมกับวัฒนธรรมของคนจีน หากแต่มีความหมายทางประวัติศาสตร์และความหมายแฝงที่ดีๆ ให้กับเหล่าทารกได้ ซึ่งในเวลานั้นเธอสามารถสร้างฐานข้อมูลชื่อได้ถึง 4,000 ชื่อ แน่นอนว่าสิ่งที่เธอพยายามทำนั้นส่งผลให้เธอมีเว็บไซต์ Special Name เกิดขึ้นในเวลาต่อมา
               
     หลังสร้างเว็บไซต์ขึ้นมาได้ 6 เดือน เธอก็สร้างปรากฏการณ์ใหม่ด้วยการสามารถสร้างรายได้ถึงกว่า 6,000 เหรียญสหรัฐ โดยเธอได้ตั้งชื่อให้แก่ทารกชาวจีนถึง 200,000 คน และจำนวนผู้เข้าใช้บริการเว็บไซต์ก็เพิ่มขึ้นเรื่อยๆ จนสามารถทำรายได้มากถึง 4 แสนดอลลาร์สหรัฐ หรือเกือบๆ 13 ล้านบาทด้วยอายุเพียง 15 ปีเท่านั้น


     เธอได้เล่าถึงปรากฏการณ์ที่เกิดขึ้นได้อย่างเฉียบคมว่า ในปี 2558 ถือว่าเป็นจุดสิ้นสุดของนโยบายลูกคนเดียวที่ยาวนานหลายทศวรรษของประเทศจีน ซึ่งมีการจำกัดจำนวนของครอบครัวให้มีลูกคนเดียว โดยสถิติในปี 2559 หลังจากสิ้นสุดนโยบายนั้นไปก็ทำให้อัตราการเกิดในประเทศเพิ่มมากขึ้นอีกเท่าตัวนั่นเอง จึงไม่แปลกที่ธุรกิจของเธอถึงได้รับการตอบรับและมีชื่อเสียงอย่างมากในช่วงเวลานั้น


     นอกจากนั้นเว็บไซต์ของเธอก็มีวิธีการสมัครหรือเข้าใช้บริการที่ง่ายมากๆ เพราะเพียงแค่ให้เหล่าคุณพ่อคุณแม่เลือกเพศของเด็ก รวมไปถึงคุณลักษณะ 5 อย่าง จากทั้งหมด 12 ข้อ ที่เธอได้ตั้งไว้ เว็บไซต์ก็จะทำการจับคู่หรือค้นหาชื่อที่เหมาะสมให้กับเด็กๆ ซึ่งคุณลักษณะที่ว่าก็แตกต่างกันออกไป ไม่ว่าจะเป็นมีความสง่างาม มีความซื่อสัตย์ หรือมองโลกในแง่ดี เพียงแค่ผู้ปกครองเลือกหัวข้อตามความต้องการ ก็จะได้รับชื่อที่ใช่พร้อมอธิบายความหมายแฝงที่ถูกซ่อนเอาไว้ด้วย


     แน่นอนว่าในเวลาไม่นานเธอสามารถสร้างธุรกิจมูลค่าหลายล้านดอลลาร์ ด้วยการมอบชื่อภาษาอังกฤษสำหรับเด็กทารกชาวจีนได้อย่างน่าสนใจ โดยทั้งหมดล้วนเกิดจากการเผชิญหน้ากับโอกาสนั่นเอง
 

     เรียกได้ว่าเป็นอีกธุรกิจที่เกิดจากการช่างสังเกต และเล็งเห็นถึงโอกาสที่หลายคนอาจจะมองข้าม ใครจะเชื่อว่าแค่การตั้งชื่อภาษาอังกฤษก็สามารถสร้างรายได้หลายล้านดอลลาร์สหรัฐ แถมยังสร้างชื่อเสียงให้กับนักธุรกิจรุ่นเยาว์ได้อย่างยิ่งใหญ่ จนกลายเป็นนักธุรกิจอายุน้อยที่ได้รับการยอมรับในระดับสากลในวันนี้
 
www.smethailandclub.com
ศูนย์รวมข้อมูลธุรกิจเอสเอ็มอี
 


 
Share:

Related Articles

​ทำธุรกิจยังไงให้เข้าถึงลูกค้ายุคดิจิทัล ดูวิธีปรับตัวค้าปลีกแอลกอฮอล์สิงคโปร์ เช็กอายุก่อนซื้อผ่านแอปฯ SingPass

เซลลาร์เบรชั่น (Cellarbration) พัฒนาช่องทางจำหน่ายเครื่องดื่มแอลกอฮอล์แบบออนไลน์และจัดส่งถึงที่ ลูกค้าไม่ต้องเดินทางมาที่ร้าน เพียงแต่ลูกค้าต้องสแกน..

by SME Thailand.| 26 กย. 2021

​Cart Safe ถุงคลุมรถเข็นป้องกันโควิด ไอเดียสุดล้ำจากคุณแม่ลูกสาม สร้างรายได้ง่ายๆ จากเรื่องใกล้ตัว

เช่น “Cart Safe” ถุงคลุมรถเข็นใส่สินค้าที่เห็นในรูปนี้ แม้จะดูเหมือนว่าทำออกมาง่ายๆ แต่จริงๆ แล้วกลับช่วยตอบโจทย์ความต้องการของผู้บริโภค เพื่อนำมาใช..

by SME Thailand.| 21 กย. 2021

​แตกไลน์ธุรกิจยังไงให้รอดและรุ่ง ถอดกลยุทธ์อายิโนะโมะโต๊ะ แบรนด์อาหารกว่าร้อยปีหนีตายสู่ธุรกิจไอที

หลายคนคงนึกไม่ถึงแน่ๆ ว่าวันหนึ่ง “อายิโนะโมะโต๊ะ” แบรนด์ผงชูรสที่แสนจะคุ้นหู จะบุก “วงการไอที” ที่แสนจะห่างไกลจากธุรกิจอาหาร ด้วยการหันมาจริงจัง..

by SME Thailand.| 19 กย. 2021