ทำธุรกิจทั้งทีต้องมีคอนเซปต์! รู้จัก ‘เมกะวัตต์’ ร้านอาหารโซลาร์เซลล์แห่งแรกในฟิลิปปินส์

by SME Thailand. 30 เมย. 2020
Share:
TEXT : วิมาลี วิวัฒนกุลพาณิชย์
 
Main Idea

 
 
  • “เมกะวัตต์” เป็นร้านอาหารเท็กซัส-เม็กซิกัน ที่ชูแนวคิดร้านที่เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม โดยถือเป็นร้านอาหารร้านแรกในเกซอนซิตี้ที่ติดตั้งแผงโซลาร์เซลล์เพื่อเปลี่ยนแสงอาทิตย์ให้เป็นพลังงานไฟฟ้า แต่ที่น่าสนใจคือ เจ้าของร้านเป็นอดีตพยาบาลวิชาชีพที่ผันตัวเองมาเป็นผู้ประกอบการ
 
  • “จอยซ์ เอสเตบัน” พยาบาลสาวชาวฟิลิปปินส์วัย 30 ปีเริ่มต้นทำงานตามสายงานที่เรียนมาโดยประจำห้องผ่าตัด ทำได้ไม่กี่ปีก็รู้สึกอยากเปลี่ยนอาชีพ จึงลาออกและสมัครงานใหม่ ได้เป็นพนักงานโรงแรม 5 ดาว แต่ไม่นานก็คิดเป็นผู้ประกอบการ
 
  • ไปดูกันว่าอะไรที่ทำให้เธอมาลงเอยยังธุรกิจร้านอาหารเพื่อสิ่งแวดล้อมแห่งนี้ แถมยังกลายเป็นร้านแรกที่ติตตั้งแผงโซลาร์เซลล์เพื่อประหยัดพลังงานอีกด้วย 
     การสร้างความแตกต่างและมีความโดดเด่นจากผู้อื่นเป็นปัจจัยหลักที่ถูกพิจารณาสำหรับคนที่ต้องการเริ่มธุรกิจเป็นของตัวเอง ยกตัวอย่าง ร้านอาหารและคาเฟ่อันเป็นธุรกิจที่ได้รับความนิยมสูง และมีอยู่ดาดดื่นทั่วไป ดังนั้น สิ่งที่ต้องมีจึงเป็นความคิดสร้างสรรค์และการมีเอกลักษณ์ที่ไม่เหมือนใคร เช่น ร้านอาหาร “เมกะวัตต์” (Megawatt) ในเกซอน ซิตี้ ชานกรุงมะนิลา ประเทศฟิลิปปินส์
               


     เมกะวัตต์ เป็นร้านอาหารเท็กซัส-เม็กซิกัน ที่ชูแนวคิดร้านที่เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม โดยถือเป็นร้านอาหารร้านแรกใน เกซอน ซิตี้ ที่ติดตั้งแผงโซลาร์เซลล์เพื่อเปลี่ยนแสงอาทิตย์ให้เป็นพลังงานไฟฟ้า นอกจากนั้น ภาชนะแบบซื้อกลับบ้านก็เป็นชนิดย่อยสลายได้ตามธรรมชาติ แต่ที่น่าสนใจคือ เจ้าของร้านเป็นอดีตพยาบาลวิชาชีพที่ผันตัวเองมาเป็นผู้ประกอบการ
               
     “จอยซ์ เอสเตบัน” พยาบาลสาวชาวฟิลิปปินส์วัย 30 ปีก็เหมือนบัณฑิตจบใหม่ทั่วไปที่เริ่มต้นทำงานตามสายงานที่เรียนมา เธอเป็นพยาบาลประจำห้องผ่าตัดไม่กี่ปีก็รู้สึกอยากเปลี่ยนอาชีพ เพราะรายได้จากการเป็นพยาบาล 10,000 เปโซ นั้นไม่พอใช้ จอยซ์ จึงลาออกและไปสมัครงานใหม่ ได้เป็นพนักงานโรงแรม 5 ดาว ใกล้สนามบิน แต่ทำได้เพียง 2 ปีครึ่งก็คิดหาอาชีพใหม่เนื่องจากเบื่อหน่ายกับงานซ้ำซากจำเจในโรงแรม เธอต้องการเป็นผู้ประกอบการและเริ่มมองหาธุรกิจที่อยากทำ  
               
     จนท้ายที่สุดก็มาลงเอยที่ร้านอาหารภายใต้คอนเซปต์ “เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม” แรงบันดาลใจมาจากการได้มีโอกาสไปเยี่ยมชมโรงไฟฟ้าที่มินดาเนา ที่ผลิตกระแสไฟฟ้าจากแสงอาทิตย์ เธอจึงคิดเปิดร้านอาหารที่ติดตั้งแผงโซลาร์เซลล์เพื่อผลิตไฟฟ้าใช้เองส่วนหนึ่ง ซึ่งถือเป็นแนวคิดใหม่ และยังไม่มีร้านใดทำมาก่อน
               
     จากการช่วยเหลือของหุ้นส่วน 2 คน ได้แก่ “เมลวิน” และ “ปาร์กเกอร์” ซึ่งดำเนินกิจการร้านอาหาร “เรด บารอน ริบส์ แอนด์สเต็ก” ร้านเมกะวัตต์ ก็เป็นรูปเป็นร่างขึ้น โดยได้ทำเลบริเวณคาร์แคร์บริการล้างรถชื่อ LG2 Carwash Station ซึ่งถือเป็นทำเลที่ดีเนื่องจากลูกค้าที่นำรถมาใช้บริการก็สามารถรอที่ร้านและสั่งเครื่องดื่ม หรืออาหารมารับประทานได้ การเปิดร้านอาหารในคาร์แคร์นั้นเอื้อประโยชน์ในแง่ที่ทำให้เกิด “ทราฟิก” หรือจำนวนผู้คนที่เข้ามายังบริเวณคาร์แคร์และร้านอาหารมีมากขึ้น 
               
     ที่ร้านเมกะวัตต์ไม่ได้ติดตั้งแผงโซลาร์เซลล์ไว้โชว์เฉยๆ แต่ยังสามารถใช้งานได้จริง วันไหนแดดดี จะสามารถแปรเป็นพลังงานไฟฟ้าที่ทำให้ในร้านเปิดไฟได้นาน 3-4 ชั่วโมงเลยทีเดียว เพื่อให้เข้ากับคอนเซปต์ร้าน โต๊ะที่จัดให้ลูกค้านั่ง (ประมาณ 30 ที่นั่ง) ถูกออกแบบมาให้แลดูคล้ายแผงโซลาร์เซลล์ ขณะที่พนักงานในร้านก็สวมหมวกนิรภัยเลียนแบบหมวกของช่างไฟ ในส่วนของอาหารที่ให้บริการ เมกะวัตต์เน้นอาหารจานด่วนทานง่ายสไตล์เม็กซิกัน สำหรับเมนูแนะนำได้แก่ เบอร์ริโต-แผ่นแป้งห่อไส้ต่างๆ พิซซ่า เบอร์เกอร์ ไก่ป๊อป และขนมหวานเป็นปอเปี๊ยะไส้กล้วยและช็อกโกแลต

                    แต่สิ่งที่จอยซ์เน้นมากกว่าอื่นใดคือบริการ เนื่องจากเคยทำงานโรงแรมมาก่อน เธอจึงตระหนักว่าคุณภาพของการบริการนั้นสำคัญอย่างไร ดังนั้นพนักงานจึงมีส่วนอย่างมาก ปัญหาอย่างหนึ่งในการบริหารร้านอาหารคือการสรรหาพนักงานที่มีใจบริการ และรักในงานที่ทำ
               
     จอยซ์ได้แบ่งปันกระสบการณ์ของการเข้าสู่ธุรกิจร้านอาหารว่า ในขณะที่ต้องฝึกพนักงานให้สามารถทำงานบริการได้ดีแล้ว อีกอย่างหนึ่งที่ผู้ประกอบการต้องมีคือ ความอดทนและการลุยงานหนัก ผู้ประกอบการต้องมีแรงจูงใจ และควรรู้ว่าเป้าหมายของตัวเองคืออะไร การเปิดร้านเมกะวัตต์ นอกจากสนองเจตนารมย์ในการเป็นเจ้าของธุรกิจ อีกอย่างหนึ่งที่ต้องการทำคือการรณรงค์ให้ผู้คนเห็นความสำคัญของการใช้พลังงานสะอาด ซึ่งพลังงานแสงอาทิตย์ก็เป็นหนึ่งในนั้น ในอนาคต จอยซ์ตั้งใจจะติดตั้งโซลาร์เซลล์เพิ่มมากขึ้นเพื่อให้สามารถสะสมกำลังไฟได้มากพอจะใช้กับอุปกรณ์ต่างๆ ในร้าน และมีแผนจะขยายสาขาเพิ่มโดยเลือกทำเลใจกลางเมือง
 


               

     ในโลกของการทำธุรกิจ มีกลยุทธ์ให้เราสร้างความแตกต่างมากมาย แต่ถ้าความต่างที่ว่าคือการได้ทำเพื่อโลกและสิ่งแวดล้อมด้วย ผลลัพธ์ที่จะได้ก็คงไม่มีเพียงผลกำไรในเชิงธุรกิจ แต่ยังรวมถึง ผู้คน สังคม และโลกใบนี้
 


ที่มา :

https://vulcanpost.com/623419/megawatt-philippines/
www.gpsmycity.com/blog/megawatt-restaurant-the-1st-power-plant-themed-restaurant-2424.html
www.gmanetwork.com/news/lifestyle//food/589277/5-must-try-meals-at-solar-powered-diner-megawatt/story//
 


 
www.smethailandclub.com
ศูนย์รวมข้อมูลธุรกิจเอสเอ็มอี
 
Share:

Related Articles

​รวมกลยุทธ์แบรนด์ดังอเมริกา ใช้ TikTok ทำยอดขายถล่มทลาย สร้างรายได้จากกลุ่ม Gen Z

กลายเป็นปรากฏการณ์ที่แบรนด์แฟชั่นหลายแบรนด์ในอเมริกากำลังให้ความสนใจ TikTok แอปพลิเคชันที่มีผู้ใช้งานกว่า 800 ล้านคนทั่วโลกในฐานะเครื่องมือทางการตลา..

by SME Thailand.| 26 กค. 2021

​ไม่ต้องง้อห้าง ไม่รอคลายล็อก YHANGRY ส่งเชฟจัดเลี้ยงถึงบ้าน เสิร์ฟอาหารให้ลูกค้า 7,000 คนภายใน 2 ปี

การมีพ่อครัวมาทำอาหารถึงที่บ้านเคยเป็นประสบการณ์เฉพาะสำหรับคนรวย แต่ Yhangry กำลังทำให้ ไม่ว่าใครก็จ้างเชฟส่วนตัวไปสร้างสรรค์มื้ออาหารที่บ้านได้ทั้ง..

by SME Thailand.| 25 กค. 2021

​จากผู้ลี้ภัยสู่ผู้สร้างแบรนด์ ISTORY ใช้สตอรี่เพื่อนร่วมชาติเป็นจุดขาย ใช้แฟชั่นทำลายกำแพงการเมืองเกาหลี

“ISTORY” จำหน่ายเสื้อและกระเป๋าผ้าที่มีดีไซน์เป็นเอกลักษณ์ไม่เหมือนใคร โดยเสื้อแต่ละตัวจะติด elbow patches หรือแผ่นผ้ารองข้อศอกที่ออกแบบมาทั้งหมด 9 ..

by SME Thailand.| 22 กค. 2021