นี่สิเจ๋ง! รวมมิตรโอกาสธุรกิจใหม่ในสิงคโปร์ ที่เป็นดาวรุ่งเพราะวิกฤตไวรัส

by SME Thailand. 04 พค. 2020
Share:
TEXT : วิมาลี วิวัฒนกุลพาณิชย์
 
 Main Idea
 
 
  • ด้วยมาตรการต่างๆ ที่มีผลบังคับใช้ ทำให้กิจกรรมทางธุรกิจหลายๆ อย่างเกิดภาวะชะงักงัน ชาวสิงคโปร์นับล้านคนต้องกักตัวเองอยู่ในบ้านเพื่อลดการแพร่เชื้อ ทว่าแม้วิกฤตไวรัสจะนำมาซึ่งความยากลำบากให้กับกิจการต่างๆ แต่ท่ามกลางหายนะนั้นก็เปิดโอกาสให้ธุรกิจใหม่ๆ ได้เติบโตด้วยเช่นเดียวกัน
 
  • ธุรกิจที่ว่าประกอบด้วย Telemedicine, Self-Driving Cars, Domestic Supply Production และ Cloud Kitchen ทำไมธุรกิจเหล่านี้ถึงจะกลายเป็นธุรกิจดาวรุ่งในอนาคต มาหาคำตอบกัน
 
 
              
 
     การระบาดของไวรัสโควิด-19 ส่งผลกระทบเป็นวงกว้างไปทั่วโลก นำมาซึ่งความท้าทายว่าแต่ละประเทศจะทำให้เศรษฐกิจฟื้นคืนกลับมาได้อย่างไร “สิงคโปร์” ก็เป็นประเทศหนึ่งที่เริ่มใช้กฏเหล็กต่างๆ ในการหยุดยั้งการแพร่ระบาดของไวรัส รวมถึงการปิดสถานศึกษา และธุรกิจที่ไม่สำคัญไปก่อน ยกเว้นบางสาขาอาชีพที่มีความจำเป็น เช่น สถานพยาบาล การคมนาคม การธนาคาร และร้านจำหน่ายสินค้าอุปโภคบริโภค โดยอยู่ภายใต้ระเบียบวาระการรักษาระยะห่างทางสังคมอย่างเคร่งครัด
               
     ด้วยมาตรการต่างๆ ที่มีผลบังคับใช้ ทำให้กิจกรรมทางธุรกิจหลายๆ อย่างเกิดภาวะชะงักงัน ชาวสิงคโปร์นับล้านคนต้องกักตัวเองอยู่ในบ้านเพื่อลดการแพร่เชื้อ แม้วิกฤตไวรัสจะนำมาซึ่งความยากลำบากให้กับธุรกิจต่างๆ ในสิงคโปร์ แต่ท่ามกลางหายนะนั้นก็เปิดโอกาสให้ธุรกิจใหม่ๆ ได้เติบโตเช่นกัน
 มาดูกันว่ามีธุรกิจอะไรบ้างที่กลายเป็นดาวรุ่งในสภาวการณ์เช่นนี้
               

     Telemedicine หรือการแพทย์ทางไกล เป็นธุรกิจที่ค่อนข้างใหม่ในสิงคโปร์ ย้อนกลับไปเมื่อปี 2018 มีการบ่งชี้ว่า Telemedicine จะมีบทบาทสำคัญในอุตสาหกรรมการดูแลสุขภาพ (Healthcare) นับแต่นั้นมา กระทรวงสาธารณสุขสิงคโปร์ก็ได้จัดตั้ง Regulatory Sandbox หรือพื้นที่ทดสอบนวัตกรรมโดยเปิดโอกาสให้บรรดา Tech Startup ที่สนใจพัฒนา Telemedicine เข้ามานำเสนอโครงการต่างๆ โดยกระทรวงสาธารณสุขจะให้การสนับสนุนและดูแล
               
     ปัจจุบัน มี Tech Startup 11 บริษัท ที่ได้รับอนุมัติให้เข้าโครงการของทางกระทรวง เช่น บริษัท WhiteCoat บริษัท MyDoc บริษัท Doctor Anywhere และบริษัท Speedoc การที่ประชาชนต้องกักตัวเองอยู่ที่บ้าน ทำให้เห็นว่า Telemedicine นั้นเป็นบริการที่เป็นประโยชน์อย่างมากสำหรับคนที่ต้องการคำปรึกษาหรือคำแนะนำด้านสุขภาพโดยไม่ต้องพาตัวเองไปพบแพทย์ที่โรงพยาบาลหรือคลินิก
               

     บริการนี้อำนวยความสะดวกในแง่ที่ว่า คนไข้สามารถพูดคุยกับแพทย์ได้ทุกที่ ทุกเวลา ผ่านหลายช่องทาง ทั้งการแชท การโทร หรือวิดีโอคอล เป็นธุรกิจที่คาดว่าจะมาแรง สอดคล้องกับข้อมูลที่ผู้ให้บริการ Telemedicine ในหลายประเทศ เช่น Teledoc ในสหรัฐฯ และ Pin An Good Doctor ของจีนระบุว่า ช่วงการระบาดของไวรัสโควิด-19 ยอดการใช้งานปรึกษาแพทย์ทางไกลเพิ่มขึ้นมาก โดยเพิ่มขึ้น 47 เปอร์เซ็นต์ และ 900 เปอร์เซ็นต์ตามลำดับ
               
     Self-Driving Cars รถยนต์ไร้คนขับ เทคโนโลยีที่ในอดีตเคยถูกมองว่า ไม่มีความเป็นไปได้ดูเหมือนจะกลายมาเป็นบริการที่สะดวกและทรงประสิทธิภาพในการปกป้องผู้โดยสารจากไวรัส ช่วงที่ไวรัสแพร่ระบาด การสั่งจำกัดการเคลื่อนไหว ทำให้ออกไปไหนมาไหนยากลำบากขึ้น เป็นผลให้ต้องพึ่งพาเหล่า “ไรเดอร์” หรือพนักงานบริการส่งอาหารออนไลน์ของแอปพลิเคชันต่างๆ ให้นำส่งถึงบ้าน ซึ่งในอนาคต หากแรงงานเหล่านี้มีไม่เพียงพอ ก็มีแนวโน้มที่การจัดส่งด้วยรถยนต์ไร้คนขับจะเข้ามาแทนที่
               

     ความจริงแล้ว แนวคิดยานยนต์ไร้คนขับนั้นเริ่มมีมาระยะหนึ่ง และในสิงคโปร์เองก็เพิ่งจะเริ่มต้น โดยเมื่อเกือบ 3 ปีก่อน บริษัท NuTonomy ได้เปิดตัวบริการ robo-taxi ในสิงคโปร์ โดยใช้เทคโนโลยีและซอฟต์แวร์ของสถาบันเทคโนโลยีแมสซาชูเซตส์ (MIT) ขณะที่มหาวิทยาลัยนันยางเทคโนโลยีของสิงคโปร์เองก็ตั้ง CETRAN ศูนย์ทดสอบยานยนต์ไร้คนขับโดยจำลองสถานการณ์สภาพแวดล้อมจราจรทุกอย่างเพื่อให้บริษัทที่พัฒนานวัตกรรมนี้ได้เข้ามาทดสอบผลิตภัณฑ์ของตัวเองก่อนเปิดตัวสู่ตลาด
               

     ทั้งนี้รัฐบาลสิงคโปร์พยายามดึงดูดบริษัทต่างชาติให้เข้ามาลงทุนด้านนี้ด้วยเล็งเห็นว่าเทคโนโลยียานยนต์ขับเคลื่อนอัตโนมัติจะเป็นประโยชน์ด้านการคมนาคม และบริการจัดส่งสินค้า เชื่อว่าสิงคโปร์จะเป็นประเทศแรกๆ ในเอเชียแปซิฟิกที่เป็นผู้นำด้านนี้
               
     Domestic Supply Production การระบาดของโควิด-19 นอกจากทำให้กิจกรรมต่างๆ ทางสังคมและเศรษฐกิจทั่วโลกชะลอตัว การส่งออกนำเข้าสินค้าชะงักงัน สิงคโปร์ซึ่งเป็นเกาะเล็กๆ และทรัพยากรมีจำกัดต้องพึ่งพาสินค้าอุปโภคจากต่างประเทศต้องได้รับผลกระทบตามไปด้วย แม้รัฐมนตรีกระทรวงการค้าจะยืนยันว่า สิงคโปร์มีอาหารเพียงพอตลอดการระบาดของไวรัส แต่ก็เริ่มมีเสียงเรียกร้องให้คนในประเทศพยายามผลิตอาหารเองเพื่อลดการนำเข้าจากต่างประเทศ กลายเป็นกระแส “เงินทองของมายา ข้าวปลาสิของจริง”  
               

     เพื่อตอกย้ำความสำคัญเรื่องการผลิตอาหาร องค์การอาหารสิงคโปร์ (Singapore Food Authority) จึงทำโครงการ 30×30 Express มูลค่า 30 ล้านเหรียญสิงคโปร์ ช่วยเหลือเกษตรกรท้องถิ่นในการเพิ่มผลผลิต ไม่ว่าจะเป็นไข่ไก่ ผักใบเขียว และปลา ในอีก 6 ถึง 24 เดือนข้างหน้า ขณะเดียวกันก็ส่งเสริมบริษัทเอกชนให้มีส่วนร่วมในการผลิตอาหารเพื่อป้อนคนในชาติ ยกตัวอย่างบริษัทที่เข้าโครงการ ได้แก่ บริษัท Comcrop ผู้พัฒนาเทคโนโลยีการทำฟาร์มบนตึกสูงในเมือง ส่วน Aquaculture Centre of Excellence ซึ่งเป็นหน่วยงานราชการก็เปิดตัวฟาร์มปลาไฮเทคที่สามารถสร้างผลผลิตได้มากกว่ากระชังปลาริมทะเลถึง 20 เท่า  เรียกได้ว่าธุรกิจที่มาแรงและได้รับการสนับสนุนจากรัฐบาลสิงคโปร์อย่างมากในขณะนี้คือธุรกิจที่เกี่ยวข้องกับการเกษตรสมัยใหม่และการผลิตอาหารนั่นเอง
               
     Cloud Kitchen บริการอาหารตามสั่งจัดส่งถึงบ้านมาถึงจุดที่เรียกได้ว่าพีคสุดก็ช่วงที่ผู้คนต้องกักตัวหนีโรคระบาด ด้วยจำนวนดีมานด์ที่เพิ่มขึ้นทำให้หลายคนเล็งจะเข้ามาจับธุรกิจนี้ แต่การเปิดร้านอาหารคือการลงทุนที่ค่อนข้างสูง Cloud Kitchen หรือครัวร่วมใช้ จึงเป็นทางเลือกที่น่าสนใจที่สุดในขณะนี้  Cloud Kitchen เรียกอีกชื่อว่า Ghost kitchen คือร้านอาหารรูปแบบใหม่ที่ตอบโจทย์คนอยากมีร้านอาหารแต่ไม่มีทุน แค่มาเช่าพื้นที่ครัวพร้อมอุปกรณ์เพื่อปรุงอาหารและจัดส่งให้ลูกค้า
               

     โดยส่วนใหญ่ Cloud Kitchen จะให้บริการโดยผู้ให้บริการ Food Delivery อย่างในสิงคโปร์ บริษัท Grab ก็เพิ่งเปิดครัวร่วมใช้ภายใต้ชื่อ Grab Kitchen ไปเมื่อต้นเดือนมกราคมที่ผ่านมา และมีร้านอาหารกว่า 10 แห่งมาใช้บริการ เชื่อว่ามีคนจำนวนหนึ่งที่กำลังมองหา Cloud Kitchen แต่ในตลาดยังมีผู้เล่นไม่มากนัก นี่จึงเป็นโอกาสให้กับผู้ประกอบการที่ยังพอมีทุนได้เข้ามาชิงส่วนแบ่งตรงนี้กับแอปพลิเคชั่นรายใหญ่  
 

ที่มา :
https://vulcanpost.com/695442/covid-19-business-opportunities-singapore/
 
 

www.smethailandclub.com
ศูนย์รวมข้อมูลธุรกิจเอสเอ็มอี
Share:

Related Articles

​Cart Safe ถุงคลุมรถเข็นป้องกันโควิด ไอเดียสุดล้ำจากคุณแม่ลูกสาม สร้างรายได้ง่ายๆ จากเรื่องใกล้ตัว

เช่น “Cart Safe” ถุงคลุมรถเข็นใส่สินค้าที่เห็นในรูปนี้ แม้จะดูเหมือนว่าทำออกมาง่ายๆ แต่จริงๆ แล้วกลับช่วยตอบโจทย์ความต้องการของผู้บริโภค เพื่อนำมาใช..

by SME Thailand.| 21 กย. 2021

​แตกไลน์ธุรกิจยังไงให้รอดและรุ่ง ถอดกลยุทธ์อายิโนะโมะโต๊ะ แบรนด์อาหารกว่าร้อยปีหนีตายสู่ธุรกิจไอที

หลายคนคงนึกไม่ถึงแน่ๆ ว่าวันหนึ่ง “อายิโนะโมะโต๊ะ” แบรนด์ผงชูรสที่แสนจะคุ้นหู จะบุก “วงการไอที” ที่แสนจะห่างไกลจากธุรกิจอาหาร ด้วยการหันมาจริงจัง..

by SME Thailand.| 19 กย. 2021

​“การบริจาค” กลยุทธ์ชุบชีวิตแบรนด์โนเนมในจีน จากเกือบล้มละลายเป็นขายสินค้าเกลี้ยงร้าน

กระแสชาตินิยมของจีนประทุขึ้นมาอีกระลอกช่วงเกิดวิกฤตอุทกภัยครั้งใหญ่ที่มณฑลเหอหนานช่วงเดือนกรกฎาคมที่ผ่านมา และ“เออร์เก้” (ERKE) ที่ล้มลุกคลุกคลานและ..

by SME Thailand.| 14 กย. 2021