เจ๋งสุด! บริษัททัวร์ในจีนรอดจากวิกฤต เพราะขายลูกชิ้นออนไลน์ 10 ตัน

by SME Thailand. 19 พค. 2020
Share:
TEXT : วิมาลี วิวัฒนกุลพาณิชย์
  
Main Idea
 
  • สื่อจีนรายงานว่าจนถึงปลายเดือนมีนาคม มีบริษัททัวร์ในจีนกว่า 10,000 แห่ง ต้องปิดกิจการลงถาวรเนื่องจากทนพิษโควิดไม่ไหว และมีการประเมินความเสียหายที่เกิดขึ้นในอุตสาหกรรมท่องเที่ยวปีนี้ว่า จะมีมูลค่าราว 3 ล้านล้านหยวนหรือเกือบ 14 ล้านล้านบาท
 
  • บริษัททัวร์ในจีนต่างปรับตัวเพื่อความอยู่รอด โดยพลิกแพลงกลยุทธ์ต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นการจัดเสวนาขายความรู้เกี่ยวกับจีน การเปิดแพลตฟอร์มอี-คอมเมิร์ซจำหน่ายสินค้า ความสามารถปรับตัวและรับมือกับสถานการณ์เช่นนี้เอง ที่ทำให้บริษัททัวร์หลายแห่งของจีนอยู่รอดได้
 
 
               
      การท่องเที่ยวนับเป็นอีกหนึ่งอุตสาหกรรมที่ได้รับผลกระทบจากการระบาดของไวรัสโควิด-19 อย่างหนักหน่วง และยังสร้างความเสียหายต่อธุรกิจต่างๆ ที่เกี่ยวข้องจนกลายเป็นลูกโซ่ และหนึ่งในธุรกิจที่โดนหางเลขไปเต็มๆ ก็คือบริษัทรับจัดทัวร์ท่องเที่ยวนั่นเอง สื่อจีนรายงานว่า จนถึงปลายเดือนมีนาคม มีบริษัททัวร์ในจีนกว่า 10,000 แห่ง ต้องปิดกิจการอย่างถาวรเนื่องจากทนพิษโควิดไม่ไหว และมีการประเมินความเสียหายที่เกิดขึ้นในอุตสาหกรรมท่องเที่ยวปีนี้ว่าจะมีมูลค่าราว 3 ล้านล้านหยวนหรือเกือบ 14 ล้านล้านบาท
               
     รายงานระบุว่า บริษัททัวร์ในจีนต่างปรับตัวเพื่อความอยู่รอดโดยพลิกแพลงกลยุทธ์ต่างๆ ยกตัวอย่าง บริษัท Bespoke Travel ในกรุงปักกิ่งที่หยุดบริการไปในเดือนมกราคม ทำให้ประสบปัญหากระแสเงินหมุนเวียนในบริษัท Bespoke Travel ซึ่งให้บริการรับจัดทัวร์ตามที่ลูกค้าต้องการ เน้นนักท่องเที่ยวต่างชาติที่มาเที่ยวจีนเป็นหลัก ช่วงระหว่างที่ไม่สามารถให้บริการได้เนื่องจากไม่มีนักท่องเที่ยวเข้ามา ทางบริษัทจึงใช้วิธีจัดเสวนาเกี่ยวกับความรู้ด้านศิลปะ วัฒนธรรม และประวัติศาสตร์จีน โดยนำเสนอผ่านระบบประชุมทางไกลของแอปพลิเคชั่น Zoom  ลูกค้าสามารถร่วมชม รับฟัง และพูดคุยกับวิทยากรหรือแขกรับเชิญที่มีความรู้หรือความเชี่ยวชาญด้านนั้นๆ
               

     อีเวนต์แรกที่ Bespoke Travel จัดขึ้นเมื่อ 14 เมษายน ในหัวข้อ “Sojourning in Peking” (อาศัยอยู่ในปักกิ่ง) แขกรับเชิญที่มาพูดคุยคือนักเขียน 2 ท่าน ได้แก่ “พอล เฟรนช์” เจ้าของหนังสือ Midnight in Peking เรื่องจริงเกี่ยวกับเหตุฆาตกรรมหญิงชาวอังกฤษในปักกิ่งเมื่อปี 1937 และ “เจเรไมอาห์ เจนเนอ” นักเขียนและอาจารย์สอนวิชาประวัติศาสตร์ผู้ตั้งรกรากในปักกิ่ง โดยทั้งคู่ได้มาเล่าข้อมูลเกี่ยวกับสถานที่ต่างๆ ในปักกิ่งที่ชาวต่างชาติชื่นชอบ
               
     ส่วนอีกเสวนาจัดขึ้นเมื่อ 21 เมษายน ใช้ชื่อว่า “Shanghai, Sassoon and the Cathay” บอกเล่าเรื่องราวเกี่ยวกับ “วิคเตอร์ แซสซูน” นักธุรกิจเชื้อสายยิว ผู้ก่อสร้างโรงแรมคาเธ่ (ภายหลังเปลี่ยนชื่อเป็นพีซ โฮเทล) และเป็นผู้พลิกโฉมนครเซี่ยงไฮ้จากการเป็นเจ้าของโครงการอสังหาริมทรัพย์กว่า 1,800 โครงการ “แซม เบรย์บอน” ผู้บริหาร Bespoke Travel คาดหวังว่า การจัดเสวนาในรูปแบบนี้จะช่วยกระตุ้นความสนใจของชาวต่างชาติให้มีต่อจีนมากขึ้น แม้ว่าช่วงนี้จะยังไม่สามารถเดินทางมาท่องเที่ยวได้ก็ตามที แต่อย่างน้อยก็ทำให้บริษัทได้มีกิจกรรมกับลูกค้า และมีรายได้เข้ามาบ้าง แม้เล็กน้อยก็ยังดี
               

     ด้าน ตงกวน ยูธ อินเตอร์เนชั่นแนล ทราเวล เซอร์วิส บริษัททัวร์ขนาดใหญ่ในเมืองตงกวน มณฑลกวางตุ้งได้ผันจากธุรกิจทัวร์มาเปิดแพลตฟอร์มอี-คอมเมิร์ซชั่วคราวเพื่อรวบรวมสินค้าที่เป็นของดีจากพื้นที่ต่างๆ มาขาย เช่น ลูกชิ้นแต้จิ๋วจากเมืองเฉาโจว และชายูนานจากหลากหลายผู้ผลิต สินค้าเหล่านี้ส่วนใหญ่เป็นของฝากของที่ระลึก “จง ชูอี้” ผู้บริหารบริษัทตงกวนเผยแม้ลูกค้าไม่อาจเดินทางมาท่องเที่ยวยังมณฑลกวางตุ้งได้ แต่ก็ยังสามารถสั่งซื้อสินค้าที่เป็นของกินของฝากผ่านตลาดออนไลน์ของบริษัทได้
               
     ไม่เชื่อก็ต้องเชื่อ นับตั้งแต่เปิดธุรกิจอี-คอมเมิร์ซไม่กี่เดือน บริษัทสามารถทำยอดขายลูกชิ้นเฉาโจวได้มากกว่า 10 ตันหรือเกินกว่า 10,000 กิโลกรัม และเนื่องจากการจัดทัวร์ท่องเที่ยวแบบหมู่คณะยังไม่สามารถทำได้ บริษัทตงกวนฯ จึงนำเสนอทัวร์ฉายเดี่ยว เดินทางคนเดียวที่มีแนวโน้มได้รับความนิยมขึ้น โดยนำเสนอแพ็กเกจทัวร์ 3 คืน ในราคาจูงใจ รวมที่พักโรงแรมหรูจากราคาปกติ 4,000 หยวน เหลือเพียง 1,000 หยวนเท่านั้น ขณะเดียวกัน บริษัทได้ทำการไลฟ์สดนำเสนอภาพสถานท่องเที่ยวต่างๆ เพื่อกระตุ้นให้ลูกค้าตัดสินใจซื้อทัวร์มากขึ้น  
                    มากันที่ บริษัท ไชน่า อินเตอร์เนชั่นแนล ทราเวล เซอร์วิส (ไต้โจว) ก็เป็นอีกบริษัททัวร์ที่พัฒนาแพลตฟอร์มอี-คอมเมิร์ซเพื่อจำหน่ายสินค้าเพื่อสุขภาพ โดยเน้นขายหน้ากากอนามัย และน้ำยาหรือสารฆ่าเชื้อโรค “ศาสตราจารย์วูล์ฟกัง จอตร์จ อาร์ลต์” ผู้อำนวยการสถาบันวิจัยการท่องเที่ยวต่างประเทศจีนในเยอรมนี แสดงความเห็นว่า บรรดาบริษัททัวร์ในจีนปรับตัวเก่งและมีความยืดหยุ่นสูงมาก ซึ่งอาจสืบเนื่องมาจากวัฒนธรรมของคนจีนเอง ถ้าเป็นที่เยอรมนี คงไม่พบเห็นบริษัททัวร์รายใดมาเปิดร้านขายมันฝรั่งอย่างแน่นอน ซึ่งความสามารถในการปรับตัวให้เข้าสถานการณ์เช่นนี้เอง ที่ทำให้หลายบริษัททัวร์ของจีนอยู่รอดได้แม้ในช่วงเวลาที่ยากลำบากเช่นนี้   
 

ที่มา :
www.scmp.com/lifestyle/travel-leisure/article/3081247/chinas-travel-agencies-diversify-survive-coronavirus
 
 
www.smethailandclub.com
ศูนย์รวมข้อมูลธุรกิจเอสเอ็มอี
 
 
Share:

Related Articles

​EAON MALL สลัดภาพค้าปลีกหัวเก่า ก้าวเท้าสู่ “ดิจิทัล” ตั้งศูนย์เทคโนโลยีนำร่องในจีน ก่อนใช้จริงในญี่ปุ่น

อิออน มอลล์ที่ให้บริการในจีนได้เคยนำร่องให้ร้านค้าของห้างไลฟ์สดจำหน่ายสินค้าไปแล้วหลังจากที่มีการก่อตั้งศูนย์บริหารดิจิทัลอิออนขึ้นในเมืองหังโจว เรี..

by SME Thailand.| 19 เมย. 2021

​หมัดเด็ดเล็กสู้ยักษ์! ถอดกลยุทธ์ Dunham's ห้างสรรพสินค้าอิสระแห่งสุดท้ายในอเมริกา

ทุกเมืองคงเคยมีห้างสรรพสินค้าในท้องถิ่น ก่อนที่แบรนด์ใหญ่ทุนหนาจะค่อยๆ คืบคลานเข้ามาจนห้างท้องถิ่นสู้ไม่ไหวปิดตัวลงไปในที่สุด แต่ไม่ใช่กับ Dunham’s ..

by SME Thailand.| 09 เมย. 2021

​ไอเดียเข้าท่า!! สาวนักกำหนดอาหารเปิดคาเฟ่ ควบคลินิกสุขภาพแห่งแรกในฮ่องกง

ช่วงหลังๆ นี้ เทรนด์หนึ่งที่กำลังเกิดขึ้นคือร้านอาหารประเภท Fast Casual มีการจ้างนักกำหนดอาหารมาประจำร้านมากขึ้น แต่ร้าน Grain Of Salt เป็นร้านแรกใน..

by SME Thailand.| 09 เมย. 2021