ธรรมดาถอยไป! Disaster Café เปิดประสบการณ์กินอาหารสุดระทึกกลางแผ่นดินไหว

by SME Thailand. 27 พค. 2020
Share:

TEXT : พิมพ์ใจ พิมพิลา

Main Idea
 
  • ร้านอาหารถือเป็นอีกหนึ่งกลุ่มธุรกิจที่มีคู่แข่งขันล้นสนาม ฉะนั้นการจะเอาชนะใจลูกค้าได้ ก็ต้องสร้างความแปลกใหม่เพื่อดึงดูดลูกค้าให้มาเข้าร้าน ไม่ว่าจะเป็นเรื่องของรสชาติอาหาร วัตถุดิบ เมนู หรือแม้กระทั่งความแปลกใหม่ของบรรยากาศแบบไม่เหมือนใครและไม่มีใครกล้าเหมือน
 
  • “Disaster Cafe” เป็นอีกหนึ่งร้านอาหารที่มาพร้อมกับบรรยากาศสุดแหวก และถ้าได้สัมผัสเมื่อไหร่รับรองว่าต้องร้องกรี๊ดออกมาอย่างแน่นอน นั่นเป็นเพราะร้านอาหารแห่งนี้มาพร้อมสถานการณ์แผ่นดินไหวขนาด 7.8 ริกเตอร์ในระหว่างทานอาหารนั่นเอง!         หากใครต้องการเปิดประสบการณ์รับประทานอาหารในรูปแบบใหม่ โดยอยากเพิ่มความตื่นตา ตื่นใจและตื่นตระหนกไปพร้อมกับการลิ้มรสความอร่อยแล้วล่ะก็ ต้องเจอกันหน่อยที่ “Disaster Cafe”

      เพราะที่นี่เขาเสิร์ฟอาหารพร้อมกับความสั่นสะเทือนของแผ่นดินไหวขนาด 7.8 ริกเตอร์ แถมจะมาเมื่อไหร่ก็ไม่มีใครทราบอีกด้วยนะ


       ร้านอาหารสุดแปลกแห่งนี้ตั้งอยู่ใกล้กับเมือง Lloret de Mar ประเทศสเปน โดยการบริการก็คล้ายกับร้านอาหารทั่วไปเพียงแต่การตกแต่งภายในร้านนั้นจะคล้ายกับอยู่ในถ้ำอวกาศ เหมือนยานอวกาศนอกโลกที่จะมีทั้งเอเลี่ยน สัตว์ประหลาด ฯลฯ โดยในวันหยุดจะมีการโชว์สัตว์ประหลาดสุดพิเศษสำหรับเด็กๆ อายุต่ำกว่า 14 ปี อีกด้วย แต่สำหรับผู้ใหญ่แล้วจะต้องลงลิฟต์ไปยังห้องใต้ดิน "ความลึกของโลก" ซึ่งมีการตกแต่งคล้ายถ้ำยุคดึกดำบรรพ์เรียกได้ว่าเป็นการผจญภัยเล็กๆ ที่ทางร้านจัดสรรมาให้ลูกค้าทุกคนได้สัมผัสกันแบบไม่เหมือนที่ไหน


       ส่วนพนักงานเสิร์ฟ  ก็จะมีชุดยูนิฟอร์มสุดพิเศษคล้ายกับพนักงานในไซต์งานก่อสร้าง เพราะจะต้องใส่หมวกหรือถืออุปกรณ์รักษาความปลอดภัยเพื่อดูแลลูกค้าในยามเกิดแผ่นดินไหวอีกด้วย


      นอกจากนั้นอุปกรณ์ในการกินอาหาร ไม่ว่าจะเป็นจาน ถ้วย แก้วน้ำ หรือแม้กระทั่งช้อนส้อม ก็จะมีน้ำหนักที่มากกว่าเครื่องครัวทั่วไป นั่นเป็นเพราะเมื่อยามเกิดเหตุแผ่นดินไหวขึ้นมาความหนักของถ้วยชามเหล่านี้ก็จะทำให้อาหารของคุณไม่หกเลอะเทอะง่ายเกินไปนั่นเอง

       ส่วนวิธีการใช้บริการก็ไม่ต่างจากการเข้าร้านอาหารทั่วไป หากแต่ว่าเหตุการณ์แผ่นดินไหวขนาด 7.8 ริกเตอร์ นั้นจะเกิดขึ้นมาเมื่อไหร่ก็ได้ ดังนั้นคุณจะต้องระมัดระวังตัวเป็นพิเศษ โดยทางร้านจะค่อยๆ เพิ่มระดับความสั่นจากเบาๆ ไปจนถึงสั่นสะเทือนขั้นสุด ก่อนที่เหตุการณ์นั้นจะค่อยๆ สงบลง และพร้อมจะเกิดขึ้นมาอีกเรื่อยๆ โดยไม่มีสัญญาณเตือนล่วงหน้า โดยในการเกิดแผ่นดินไหวแต่ละครั้งจะใช้เวลาประมาณ 20 วินาที แต่ความถี่ในการเกิดจะบ่อยแค่ไหนนั้นก็ต้องไปลุ้นกันเอาเอง!


       ข้อแนะนำสำหรับคนที่อยากไปรับประทานอาหารในห้องจำลองแผ่นดินไหวแห่งนี้ อันดับแรกคือ การแต่งกาย โดยหากไม่อยากให้ชุดสวยหรือชุดตัวเก่งของคุณต้องเลอะเทอะไปด้วยอาหาร เราแนะนำว่าคุณควรจะใส่ชุดสบายๆ หรือเป็นเสื้อผ้าชิ้นที่คุณจะไม่รู้สึกเสียดายถ้าต้องมองเห็นชุดเหล่านั้น..เละ


      หลายคนอาจตั้งคำถามว่า ร้านอาหารประหลาดๆ แบบนี้จะมีคนกล้าเข้าไปใช้บริการเหรอ? สิ่งที่จะต้องทึ่งคือร้านแห่งนี้ได้รับความนิยมเป็นอย่างมากจนถึงขนาดที่ว่า ถ้าคุณอยากเข้าไปรับประทานอาหารที่นี้จะต้องจองโต๊ะล่วงหน้ากันนานเลยทีเดียว!


       ถ้าเป็นเหตุการณ์จริงการเกิดแผ่นดินไหวในระหว่างทานอาหารก็คงสร้างประสบการ์ที่ไม่ค่อยจะดีนัก หากแต่ถ้าสถานการณ์นั้นเป็นการจำลองขึ้นมาแล้วล่ะก็ คงจะสนุกและตื่นเต้นไม่น้อย ไม่แน่ว่าคุณอาจจะกลัวเกินกว่าจะลิ้มรสอาหารเพียงเพราะกำลังลุ้นไปกับการเกิดความสั่นไหวภายในห้อง และเชื่อว่าอะดรีนาลีนที่หลั่งออกมาในระหว่างรับประทานอาหารนั้นจะทำให้คุณจดจำสถานที่แห่งนี้ไปอีกนาน หรือไม่ก็อาจจะอยากกลับมาลิ้นรสความสนุกอีกครั้งก็เป็นได้
 

       เรียกได้ว่าเป็นไอเดียธุรกิจที่แปลกใหม่ ไม่ซ้ำใคร แถมยังดึงดูดกลุ่มลูกค้าได้อย่างไม่น่าเชื่อ นั่นเป็นเพราะความอยากทานอาหารในมื้อพิเศษกับเหตุการณ์พิเศษที่ไม่ได้เกิดขึ้นบ่อยๆ อย่างแผ่นดินไหว นั่นเอง หากผู้ประกอบการท่านใดสนใจหรืออยากจะนำไอเดียนี้ไปปรับใช้กับธุรกิจของตนเองก็สามารถทำได้ แต่ว่าจะประสบความสำเร็จเหมือนอย่าง Disaster Cafe หรือไม่นั้น ก็ขึ้นอยู่กับตัวผู้ประกอบการแล้วว่าจะสร้างแตกต่างอย่างไรให้ลูกค้ารู้สึกว่าธุรกิจแบบนี้ก็มีด้วย และอยากจะไปใช้บริการให้ได้สักครั้งในชีวิต ซึ่งเราหวังว่าจะมีโอกาสได้บอกเล่าธุรกิจแปลกใหม่ของคุณผู้อ่านในบทความครั้งต่อไป!
 


 
www.smethailandclub.com
ศูนย์รวมข้อมูลธุรกิจเอสเอ็มอี
 
Share:

Related Articles

​Rethink+ ระบบจัดการขยะผ่านดิจิทัล ครั้งแรกในเอเชียแปซิฟิก

Rethink+ เชื่อมโยงกลุ่มคนที่เกี่ยวข้องกับขยะพลาสติกเข้าไว้ด้วยกัน ตั้งแต่คนทั่วไปที่สร้างขยะ คนที่เก็บรวบรวมขยะ ผู้บำบัดขยะ และสุดท้ายคือโรงงานรีไซเ..

by SME Thailand.| 22 ตค. 2020

​เปิดปูมหลัง ”โฮ ควอน ปิง” จากผู้ต้องขังสู่การเป็นผู้ก่อตั้งเครือข่ายโรงแรมหรูบันยันทรี

“โฮ ควอน ปิง” ผู้ก่อตั้งโรงแรมที่เคยติดคุกนาน 2 เดือน แต่บั้นปลายกลับขึ้นแท่นเป็นเจ้าของเครือโรงแรมหรูและรีสอร์ตใน 28 ประเทศทั่วโลก

by SME Thailand.| 14 ตค. 2020

​“เวียดนาม-มาเลเซีย-ไทย” 3 หมุดหมายท่องเที่ยวเอเชีย ที่คาดว่าจะฟื้นตัวใน Q4 และกลับมาบูมหลังโควิด

เอเชียตะวันออกเฉียงใต้ยังเป็นหมุดหมายของนักเดินทางจากทั่วโลก การท่องเที่ยวกำลังเติบโตอย่างรวดเร็ว และยังคงเป็นหนึ่งในปัจจัยขับเคลื่อนเศรษฐกิจที่สำคั..

by SME Thailand.| 12 ตค. 2020