‘Numi Tea’ แบรนด์ชาหัวใจสีเขียว ที่ใส่ความกรีนเข้าไปในทุกย่างก้าว

by SME Thailand. 28 พค. 2020
Share:
TEXT : ยุวดี ศรีภุมมา

Main Idea
 
 
  • หากคุณอยากเป็นแบรนด์สีเขียวที่ได้ชื่อว่าเป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม คุณต้องใส่ความกรีนลงไปในทุกย่างก้าวของการทำธุรกิจ อย่างเช่นแบรนด์ Numi Tea แบรนด์ชาชื่อดังระดับโลก
 
  • พวกเขาไม่ได้มองว่าการเป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อมเป็นแค่แคมเปญการตลาดฉาบฉวย แต่คำนึงถึงทุกกระบวนการเพื่อให้ได้มาซึ่งชาที่ส่งผลกระทบต่อโลกใบนี้น้อยที่สุด แบรนด์ชาจะรักษ์โลกได้อย่างไร ลองไปทำความรู้จักพวกเขากัน! 
      เมื่อความกรีนไม่ใช่แค่แคมเปญการตลาดชั่วคราวอีกต่อไป แต่หลายแบรนด์เริ่มใส่ความกรีนลงไปในแก่นแท้ของเส้นทางธุรกิจมากขึ้น หนึ่งในแบรนด์ดังระดับโลกที่บุกเบิกความกรีนแบบแท้ๆ นั่นคือแบรนด์ชาสัญชาติอเมริกันที่ถือกำเนิด ณ เมือง Oakland รัฐ California อย่างแบรนด์ Numi Tea” ซึ่งก่อตั้งโดย 2 พี่น้องชื่อ Ahmed และ Reem Rahim” ตั้งแต่ปี 1999 แรงบันดาลใจในการสร้างธุรกิจมาจากการที่พวกเขาได้ดื่มชามะนาวเมื่อครั้งวัยเยาว์สมัยอยู่ที่ประเทศอิรัก
              
      จุดเด่นของชาแบรนด์ Numi Tea ที่ทำให้ใหญ่เป็นอันดับต้นๆ ในสหรัฐอเมริกา นั่นคือผลิตภัณฑ์ที่คุณภาพดี เป็นใบชาที่เน้นความออร์แกนิกส์ เต็มไปด้วยส่วนผสมจากธรรมชาติ ปราศจากสารปรุงแต่ง นอกจากนี้พวกเขายังดำเนินธุรกิจอย่างเป็นธรรม ไม่ใช่การเติบโตเพียงคนเดียวแต่ยังพาคนรอบข้าง ชุมชนจนถึงสิ่งแวดล้อมเติมโตไปด้วยกันอย่างยั่งยืน ทำให้สามารถอยู่ในอุตสาหกรรมชาได้อย่างแข็งแกร่งพร้อมทั้งพัฒนานวัตกรรมใหม่ๆ เพื่อสิ่งแวดล้อมออกมาอย่างต่อเนื่อง
 
 
  • ย่างก้าวอย่าง Eco ในแบบฉบับของ Numi Tea

      สำหรับการดำเนินธุรกิจสีเขียวของ Numi Tea นั้นไม่ใช่แค่เรื่องฉาบฉวย แต่พวกเขาฝังลึกลงไปถึงพันธกิจหลักขององค์กร ฉะนั้นพนักงานทุกคนจึงมีส่วนร่วมในภารกิจครั้งนี้ด้วยเช่นกัน Numi Tea มุ่งมั่นที่จะเป็นแบรนด์ที่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อมตั้งแต่เรื่องการคัดสรรใบชาจากแหล่งเพาะปลูกที่เป็นเกษตรอินทรีย์ ลงลึกไปถึงการเลือกพื้นที่ที่มีการปฏิบัติต่อคนงานที่ดี ไม่เอาเปรียบ

      ทางด้านแพ็กเกจจิ้งของแบรนด์จะเน้นการใช้กระดาษแข็งรีไซเคิลที่ผลิตมาจากกระดาษใช้แล้วกว่า 85 เปอร์เซ็นต์ นอกจากนี้ยังเลือกพิมพ์ฉลากด้วย Soy-based inks หรือ หมึกพิมพ์น้ำมันถั่วเหลือง ปราศจากสารเคมี เป็นหมึกพิมพ์รักษ์โลก ยิ่งไปกว่านั้น Numi Tea ไม่ใช่พลาสติกในการห่อหุ้มใบชาแต่เลือกใช้เป็นถุงกรองชากระดาษที่สามารถย่อยสลายเองได้ตามธรรมชาติ ทำมาสร้าง Plant-based ที่ไม่ใช่พืชตัดแต่งพันธุกรรม     

       อีกหนึ่งสิ่งสำคัญนั่นคือทางแบรนด์ที่มีการทำงานร่วมกับชุมชนท้องถิ่นในการส่งต่อไม้ไผ่เพื่อมาสร้างเป็นกล่องของขวัญจัด Set สำหรับชา ซึ่งไม้ไผ่เป็นวัสดุธรรมชาติที่มีความเป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม มีความแข็งแรง สวยงามแถมยังเติบโตอย่างรวดเร็ว โดยจะมีกลุ่มแม่บ้านเป็นผู้สร้างสรรค์กล่องไม้ไผ่สุดประณีตให้แก่แบรนด์

       ไม่เพียงเท่านั้น ทางแบรนด์ยังคำนึงถึงการปล่อยก๊าซคาร์บอนที่เกิดจากกระบวนการผลิต การขนส่งและอื่นๆ โดยเขามีการมอนิเตอร์ก๊าซคาร์บอนที่เกิดขึ้นและควบคุมให้น้อยที่สุดพร้อมทั้งยังได้ชดเชยการปล่อยก๊าซคาร์บอนผ่าน Carbonfund.org เพื่อสนับสนุนโครงการพลังงานทดแทนในอินเดียและจีน

      นอกจากนี้ทางแบรนด์ไม่ได้ต้องการเป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อมเท่านั้นแต่ยังคิดถึงความเป็นอยู่ของเพื่อนมนุษย์ โดยพวกเขาก่อตั้ง Numi Foundation เพื่อต้องการเข้าไปส่งเสริมให้ชุมชนมีความเข้มแข็ง สิ่งที่พวกเขาทำมีทั้งโครงการ  Together for H2OPE เพื่อให้ผู้คนได้เข้าถึงแหล่งน้ำดื่มที่สะอาด ปลอดภัย นอกจากนี้ยังสนับสนุนเรื่องการศึกษา หลักสูตรศิลปะ การทำสวนพร้อมทั้งยังมอบโอกาสด้านการศึกษาให้แก่เด็กกำพร้าและเหยื่อจากสงครามในประเทศอิรัก ซึ่งเป็นบ้านเกิดของพวกเขาอีกด้วย
 

       หากคุณมองว่าการดำเนินธุรกิจอย่างยั่งยืนเป็นเพียงแค่แคมเปญการตลาดหรือว่ากลยุทธ์ชั่วคราว คุณก็อาจจะทำได้เพียงไม่นาน แต่สำหรับแบรนด์ Numi Tea พวกเขาใส่ความ Eco ลงไปในหัวใจหลักของการทำธุรกิจ นี่คือสิ่งสำคัญที่ทำให้ประสบความสำเร็จได้อย่างในปัจจุบัน ทุกอย่างที่พวกเขาทำ ทุกเส้นทางที่ก้าวเดิน ทุกงานดีไซน์ ทุกผลิตภัณฑ์ใหม่รวมไปถึงทีมงานทุกคน เต็มเปี่ยมไปด้วย DNA ของความกรีนที่ยึดมั่น


      เมื่อคุณรู้ว่าคุณเป็นใคร ภารกิจหลักของคุณคืออะไร คุณก็จะสามารถทางสู่ความสำเร็จได้โดยไม่หลงทาง
  www.smethailandclub.com
ศูนย์รวมข้อมูลธุรกิจเอสเอ็มอี
 
Share:

Related Articles

​ลูกค้าคิด หุ่นยนต์ทำ โมเดลธุรกิจร้านอาหารแห่งอนาคต

ในอนาคตหุ่นยนต์จะเข้ามาดูแลเรื่องอาหารการกินของผู้คน และภาพแบบนี้กำลังเป็นรูปเป็นร่างขึ้นเรื่อยๆ อย่างน้อยตอนนี้ก็มีหุ่นยนต์ที่เตรียมเบอร์เกอร์อร่อย..

by SME Thailand.| 15 ตค. 2021

​Squid Game ซีรีส์ปลุกวงการธุรกิจจีนให้คึก แค่ 3 วันยอดขายหน้ากากดำทำเงินกว่า 1.6 ล้านบาท

ความฮอตฮิตของซีรีส์ Squid Game คือความเคลื่อนไหวบรรดาแบรนด์ต่างๆ ที่พยายามโหนกระแสความดังด้วยการผลิตสินค้าที่เกี่ยวข้องกับสิ่งที่ปรากฏในเนื้อเรื่องอ..

by SME Thailand.| 15 ตค. 2021

​Sticky ร้านลูกอมที่เกือบเจ๊งเพราะโควิด แต่พลิกวิกฤตด้วย Social Media Marketing

โลกออนไลน์กลายเป็นทางรอดของหลายธุรกิจในยุคโควิด “Sticky” เป็นร้านลูกอมแฮนด์เมดในออสเตรเลียเป็นหนึ่งในนั้น หลังจากยอดหายหดจนเหลือ 0 ร้านก็ได้เริ่มโพส..

by SME Thailand.| 12 ตค. 2021