“WĀKE LifeProof” เคสมือถือเท่ๆ ที่รักษ์โลก จากเชือก-อวนจับปลาใช้แล้ว

by SME Thailand. 04 มิย. 2020
Share:
TEXT : นิตยา สุเรียมมา

Main Idea
 
 
  • ในแต่ละปีใต้ท้องทะเลทั่วโลก มักจะถูกรุกรานโดยขยะพลาสติกตัวร้าย เช่น เชือกและอวนจับปลา เพื่อใช้ทำการประมงจำนวนมาก
 
  • “LifeProof” บริษัทผู้ผลิตเคสมือถือชั้นนำจากสหรัฐอเมริกา ได้มองเห็นถึงปัญหาสำคัญดังกล่าว จึงเกิดโปรเจกต์นำขยะพลาสติกจากเชือกและอวนจับปลาใช้แล้ว มาแปลงกายเป็นเคสมือถือสุดเท่ ที่นอกจากจะทนทาน แข็งแรง มีดีไซน์ไม่เหมือนใครแล้ว ยังช่วยลดปริมาณขยะพลาสติกในท้องทะเลลงได้อีกด้วย
       หนึ่งในปัญหาสิ่งแวดล้อมทางทะเลที่สำคัญ คือขยะพลาสติกจำนวนมาก ซึ่งส่วนหนึ่งเกิดจากอุปกรณ์ที่ใช้ในการทำประมง เช่น เชือกและอวน เพื่อใช้จับสัตว์น้ำมาบริโภคเป็นอาหารให้แก่มนุษย์ โดยในแต่ละปีนั้นมีอวนและเชือกที่ไม่ใช้งานแล้วถูกทิ้งจำนวนมาก บ้างก็ถูกปล่อยทิ้งลงในทะเลกลายเป็นปัญหาให้สัตว์น้อยใหญ่ ต้องมาติดกับดักและเสียชีวิตลงเป็นจำนวนมาก รวมถึงส่งผลเสียต่อสภาพแวดล้อมอื่นๆ ในท้องทะเลให้ต้องเสียหายตามไปด้วย   
              

      จะดีกว่าไหมล่ะ? หากขยะพลาสติกเหล่านั้นจะถูกนำมาใช้ประโยชน์ ก่อนที่จะถูกทิ้งลงสู่ทะเล
 
       ด้วยเหตุนี้ LifeProof” บริษัท ผู้ผลิตเคสมือถือ และอุปกรณ์เสริมต่างๆ สำหรับสมาร์ทโฟนจากสหรัฐอเมริกา จึงได้ปิ๊งไอเดียสร้างโปรเจกต์ดีๆ ขึ้นมาเพื่อสิ่งแวดล้อม โดยการนำขยะพลาสติกจากท้องทะเล โดยเฉพาะอุปกรณ์ที่ใช้ในการทำประมง เช่น เชือกและอวนที่ไม่ใช้แล้วกว่า 85 เปอร์เซ็นต์ มาแปลงกายเป็นเคสมือถือสุดเท่ ที่ช่วยป้องกันมือถือของคุณ ขณะเดียวกันก็รักษ์สิ่งแวดล้อมไปด้วย ภายใต้ชื่อรุ่นว่า “WĀKE”


      “
Jim Parke” ซีอีโอของ LifeProof ได้กล่าวว่า ความมุ่งมั่นในการสร้างโปรเจกต์ดังกล่าวขึ้นมานั้น เกิดจากวัตถุประสงค์คือ ความรักในท้องทะเลและต้องการให้ธรรมชาติดีๆ หวนกลับคืนมา โดยเขามองว่า แนวทางดังกล่าวจะสามารถสร้างให้เกิดการแก้ไขปัญหาได้อย่างยั่งยืน และเป็นหนทางที่จะช่วยตอบแทนให้กับโลกใบนี้ได้       โดยขยะพลาสติกจากอวนจับปลาและเชือกที่ไม่ใช้แล้วเหล่านั้น จะถูกสกัดกั้นก่อนที่จะนำไปทิ้งลงสู่ทะเล โดยนำไปเข้ากระบวนการรีไซเคิล แปลงเป็นเม็ดพลาสติกออกมา ก่อนจะนำไปฉีดขึ้นรูปเป็นเคสมือถือ ซึ่งมีการออกแบบผิวสัมผัสที่ไม่เหมือนใคร มีการลงสีอย่างประณีต ตัวเคสเป็นวัสดุชิ้นเดียว แถมยังเป็นเคสรุ่นที่บางที่สุดของ LifeProof อีกด้วย


      เคสรักษ์ท้องทะเล ทำออกมาเพื่อรองรับโทรศัพท์ iPhone และสมาร์ทโฟนอื่นๆ หลายรุ่นด้วยกัน อาทิ iPhone 11, iPhone 11 Pro, iPhone 11 Pro Max, iPhone XR, iPhone SE 2020, iPhone 8, iPhone 7, iPhone 6s และ Samsung Galaxy S20 และ Galaxy S20


       โดยเม็ดพลาสติกที่ได้จากเชือกและอวนจับปลาต่างๆ เหล่านี้ จะเป็นพลาสติกที่เรียกว่า “Polypropylene” ซึ่งมีความแข็งแรงและทนทานมาก WĀKE จึงเป็นเคสมือถือที่มีความแข็งแกร่ง มีการทดสอบตกกระแทกจากความสูง 2 เมตร ก็ยังสามารถช่วยป้องกันรักษามือถือได้เป็นอย่างดี โดยมีให้เลือก 3 สี ด้วยกัน คือ ดำ, น้ำเงิน/เขียว และเขียว/ส้ม จำหน่ายราคาอยู่ที่ชิ้นละ 39.99 ดอลลาร์สหรัฐ หรือประมาณ 1,300 บาท

       นอกจากจะผลิตมาจากพลาสติกรีไซเคิล เพื่อช่วยลดปัญหาขยะพลาสติกให้กับท้องทะเลแล้ว LifeProof ยังได้ออกแบบโปรแกรม LifeCycle ขึ้นมาด้วย โดยผู้ซื้อสามารถส่ง WĀKE กลับคืนมาให้กับทางบริษัทได้หลังจากที่ไม่ใช้งานแล้ว เพื่อจะได้นำกลับไปเข้าสู่กระบวนการรีไซเคิลต่อไปแทนที่จะถูกทิ้งไปโดยเปล่าประโยชน์


       และที่สุดยอดอีกอย่างก็คือ รายได้ 1 ใน 3 จากการจำหน่าย WĀKE ในแต่ละชิ้น จะถูกนำไปบริจาคให้กับองค์กรการกุศลทางน้ำ ที่ลูกค้าสามารถเข้ามาลงทะเบียนซื้อและเลือกบริจาคให้กับองค์กรที่สนใจได้ด้วยตนเอง ผ่านทาง lifeproof.com/makewaves ซึ่งมีให้เลือก 3 แห่ง ได้แก่  1.Water.org 2.Coral Reef Alliance และ 3.American Rivers
 

       นับได้ว่าเป็นอีกหนึ่งผลิตภัณฑ์ดีๆ ที่คิดออกมาได้อย่างครบวงจร ตั้งแต่การสกัดกั้นนำขยะที่ได้กลับมารีไซเคิลเพื่อใช้ประโยชน์ใหม่ การคำนึงความรับผิดชอบต่อการใช้งานของสินค้าที่แม้จะจบลงไปแล้ว เพื่อไม่ให้ถูกทิ้งเป็นปัญหาขึ้นมาในภายหลัง ไปจนถึงการสนับสนุนหน่วยงานด้านสิ่งแวดล้อมที่เกี่ยวข้อง เพื่อกระจายความช่วยเหลือออกไปให้กว้างขึ้นนั่นเอง  


      ได้เห็นอย่างนี้แล้วไม่ว่าผู้บริโภคคนไหน ก็คงปฏิเสธสินค้าดีๆ อย่างนี้ไม่ลงแน่นอน
 
www.smethailandclub.com
ศูนย์รวมข้อมูลธุรกิจเอสเอ็มอี

 
Share:

Related Articles

​เปิดปูมหลัง ”โฮ ควอน ปิง” จากผู้ต้องขังสู่การเป็นผู้ก่อตั้งเครือข่ายโรงแรมหรูบันยันทรี

“โฮ ควอน ปิง” ผู้ก่อตั้งโรงแรมที่เคยติดคุกนาน 2 เดือน แต่บั้นปลายกลับขึ้นแท่นเป็นเจ้าของเครือโรงแรมหรูและรีสอร์ตใน 28 ประเทศทั่วโลก

by SME Thailand.| 14 ตค. 2020

​“เวียดนาม-มาเลเซีย-ไทย” 3 หมุดหมายท่องเที่ยวเอเชีย ที่คาดว่าจะฟื้นตัวใน Q4 และกลับมาบูมหลังโควิด

เอเชียตะวันออกเฉียงใต้ยังเป็นหมุดหมายของนักเดินทางจากทั่วโลก การท่องเที่ยวกำลังเติบโตอย่างรวดเร็ว และยังคงเป็นหนึ่งในปัจจัยขับเคลื่อนเศรษฐกิจที่สำคั..

by SME Thailand.| 12 ตค. 2020

​โควิดทำลูกค้าหาย! เชฟมิชลินพลิกกลยุทธ์ผลิตกราโนล่าขาย โกยรายได้เดือนละครึ่งล้าน

การระบาดของโควิด-19 ได้สร้างความเสียหายไปแทบทุกอุตสาหกรรม ไม่เว้นกระทั่งผู้ประกอบการที่ดำเนินธุรกิจเกี่ยวกับอาหาร วันนี้มีเรื่องราวของ “คริสโตเฟอร์ ..

by SME Thailand.| 07 ตค. 2020