โควิดแล้วไง! ห้างสิงคโปร์-ฮ่องกง ส่งผู้ช่วยทางไกลให้ลูกค้าช้อปออนไลน์ได้แบบวีไอพี

by SME Thailand. 05 มิย. 2020
Share:
TEXT : วิมาลี วิวัฒนกุลพาณิชย์


 
 
 
Main Idea
 
 
  • ในขณะที่ร้านอาหารทั้งหลายต่างปรับตัวด้วยการขายอาหารแบบใส่กล่องกลับบ้าน หรือจัดส่งถึงบ้านเพื่อชดเชยยอดขายที่หายไปจากการไม่สามารถให้บริการนั่งทานในร้านได้ แต่สำหรับธุรกิจค้าปลีกอย่างศูนย์การค้าหรือห้างสรรพสินค้าดูเหมือนจะยังขลุกขลักอยู่กับการปรับตัวให้ให้เข้ากับความปกติใหม่ในสังคม 
 
 
  • แต่การมาถึงของโควิด ทำให้การแข่งขันสูงขึ้นเนื่องจากถนนทุกสายต่างมุ่งสู่การค้าบนฝ่ามือหรืออี-คอมเมิร์ซ ห้างสรรพสินค้าแต่ละที่จึงต้องพยายามหากลยุทธ์เพื่อดึงดูดลูกค้าให้มาจับจ่ายใช้สอย 

___________________________________________________________________________________________

 
     ห้างสรรพสินค้า 2 แห่งในสิงคโปร์และฮ่องกงใจตรงกัน แนะนำ Shopping Concierge ผู้ช่วยที่จะอำนวยความสะดวกแบบวีไอพีให้กับลูกค้า 


 

     ตั้งแต่เกิดการระบาดของโควิด-19 อุตสาหกรรมค้าปลีกของสิงคโปร์ก็ดูจะได้รับผลกระทบหนักสุดจากมาตรการตัดวงจร (Circuit Breaker Measures) ในขณะที่ร้านอาหารทั้งหลายต่างปรับตัวด้วยการขายอาหารแบบใส่กล่องกลับบ้าน หรือจัดส่งถึงบ้านเพื่อชดเชยยอดขายที่หายไปจากการไม่สามารถให้บริการนั่งทานในร้าน แต่สำหรับธุรกิจค้าปลีกอย่างศูนย์การค้าหรือห้างสรรพสินค้าดูเหมือนจะยังอยู่ระหว่างปรับตัวให้ให้เข้ากับ new normal หรือความปกติใหม่ในสังคม 
  
  • The Shoppes เสิร์ฟแบรนด์หรูให้เลือกถึงหน้าบ้าน

     แน่นอนว่า ก่อนโควิด ห้างต่างๆ ก็มีช่องทางจำหน่ายทางออนไลน์อยู่แล้ว แต่การมาถึงของโควิดทำให้การแข่งขันสูงขึ้นเนื่องจากทุกคนต่างมุ่งสู่การค้าบนฝ่ามือหรืออี-คอมเมิร์ซ ห้างสรรพสินค้าแต่ละที่จึงต้องพยายามหากลยุทธ์เพื่อดึงดูดลูกค้าให้มาจับจ่ายใช้สอย ยกตัวอย่าง The Shoppes ห้างสรรพสินค้าที่ตั้งอยู่ชั้นล่างของตึกมารีน่า เบย์ แซนด์สอันโด่งดังในสิงคโปร์ และเป็นศูนย์รวมของร้านแบรนด์เนมไฮเอนด์ที่ใหญ่สุดในเอเชียอาคเนย์ มีช้อปของแบรนด์หรูกระจุกอยู่เกือบ 200 ร้าน ล่าสุด The Shoppes ได้เปิดตัวบริการ Shopping Concierge ที่จะทำให้การช้อปปิ้งออนไลน์ช่วงโควิดมีความเป็นวีไอพีขึ้น 


     ความจริงแล้ว Shopping Concierge ไม่ใช่เรื่องใหม่ และหลายห้างก็มีบริการแต่ส่วนใหญ่จะคิดค่าบริการเป็นรายชั่วโมง Shopping concierge ตามห้างสรรพสินค้าเป็นพนักงานพิเศษที่คอยช่วยลูกค้า (โดยมากมักเป็นนักท่องเที่ยวชาวต่างชาติ) ในการเลือกซื้อสินค้า (ที่มักเป็นแบรนด์หรู) รวมถึงอำนวยความสะดวกต่างๆ ในการขนไปส่ง หรือทำเอกสารคืนภาษีมูลค่าเพิ่มให้ด้วย
     แต่ที่ The Shoppes เป็นบริการ Shopping Concierge ทางออนไลน์ที่มีจุดประสงค์เพื่อสร้างประสบการณ์การช้อปปิ้งแบบวีไอพีให้ลูกค้า ประกอบด้วยบริการให้คำปรึกษาในการเลือกสินค้าที่เหมาะสม บริการแนะนำสินค้าใหม่ที่เพิ่งวางจำหน่าย และบริการจัดส่งสินค้าไปให้เลือกถึงบ้าน โดยมีแบรนด์หรูกว่า 10 แบรนด์เข้าร่วม อาทิ Bally, Boss, Bottega Veneta, Fendi, Jimmy Choo, Loewe, Manolo Blahnik และ Moncler และมีสินค้ากว่า 330 รายการให้เลือก ตั้งแต่เสื้อผ้า น้ำหอม ไปจนถึงสินค้าขายดี และสินค้าพิเศษบางแบรนด์ที่มีจำหน่ายที่ The Shoppes ห้างเดียว เป็นต้น       


     สำหรับลูกค้าที่ต้องการช้อปสินค้าหรูหลายๆ แบรนด์ ไม่จำเป็นต้องคลิกเข้าไปดูแต่ละร้าน แค่แจ้งความจำนงไป พนักงาน Shopping Concierge จะนำสินค้าทุกแบรนด์ที่ต้องการไปให้เลือกสรรถึงบ้านโดยไม่มีค่าใช้จ่าย และไม่กำหนดมูลค่าขั้นต่ำที่ลูกค้าต้องซื้อ และหากลูกค้าสนใจสินค้าที่ไม่มีวางขายในเว็บไซต์ของห้าง พนักงานก็จะไปเสาะหาแหล่งจำหน่าย และชี้เป้า นำพา หรือส่งลิงค์ให้ลูกค้าได้ตามไปดูไปชม 


     เฮเซล ชาน ผู้บริหารมารีน่า เบย์ แซนด์ส เผยว่าบริการใหม่นี้ต่อยอดมาจาก The Shoppes Edit ที่เปิดช่องทางให้ลูกค้าสามารถจองสินค้าแบรนด์ชั้นนำในห้าง แต่ที่เพิ่มเติมเข้ามาคือบริการที่วีไอพีขึ้นโดยการอำนวยความสะดวกในการนำส่งสินค้าถึงหน้าประตูบ้าน


 
  • the Landmark ให้คำปรึกษาเรื่องแฟชันแบบตัวต่อตัว

     ส่วนที่ฮ่องกง ห้างแลนด์มาร์คซึ่งเป็นหนึ่งในห้างสรรพสินค้าที่ใหญ่ที่สุดในฮ่องกงก็แนะนำบริการ e-chat shopping บนโปรแกรมสนทนาออนไลน์ WhatsApp เพื่อให้ลูกค้าสามารถสอบถามหรือขอคำปรึกษากับ Shopping concierge หรือพนักงานประจำร้านของทางห้างได้แบบตัวต่อตัวเกี่ยวกับสินค้าแฟชั่น เทรนด์ที่กำลังเป็นที่นิยม หรือข้อมูลต่างๆ 
     นอกจากนั้น การใช้บริการ e-chat shopping อำนวยความสะดวกในแง่ลูกค้าสามารถเลือกสินค้า จองสินค้า และหรือสั่งซื้อสินค้าที่ลงขายทางออนไลน์ ที่มี  500 กว่ารายการจากแบรนด์หรูมากกว่า 48 แลบรนด์ รวมถึง Fendi, Bottega Veneta, Tory Burch, Chopard, De Beers, Roger Vivier และ R Sanderson ทั้งนี้ ลูกค้าสามารถชำระเงินออนไลน์ และเลือกจะมารับสินค้าที่ห้าง หรือให้ทางห้างนำส่งถึงที่พักหรือจุดที่ต้องการก็ได้ ซึ่งใช้เวลาไม่เกิน 48 ชั่วโมง 


การเปิดบริการ e-chat shopping ของห้างแลนมาร์คถือเป็นบริการช้อปปิ้งออนไลน์แบบวีไอพีบริการแรกบนเกาะฮ่องกง ซึ่งทางผู้บริหารของห้างคาดหวังจะช่วยดึงดูดให้กลุ่มลูกค้าระดับบนกลับมาซื้อหาสินค้าหรูดังเดิมหลังจากมาตรการล็อคดาวน์ได้ส่งผลกระทบทำให้ยอดขายวูบหายเนื่องจากห้างปิดทำการและผู้บริโภคไม่มีอารมณ์จับจ่าย

 
ที่มา : 
www.femalemag.com.sg
insideretail.asia
 

 
www.smethailandclub.com
ศูนย์รวมข้อมูลธุรกิจเอสเอ็มอี
Share:

Related Articles

​EAON MALL สลัดภาพค้าปลีกหัวเก่า ก้าวเท้าสู่ “ดิจิทัล” ตั้งศูนย์เทคโนโลยีนำร่องในจีน ก่อนใช้จริงในญี่ปุ่น

อิออน มอลล์ที่ให้บริการในจีนได้เคยนำร่องให้ร้านค้าของห้างไลฟ์สดจำหน่ายสินค้าไปแล้วหลังจากที่มีการก่อตั้งศูนย์บริหารดิจิทัลอิออนขึ้นในเมืองหังโจว เรี..

by SME Thailand.| 19 เมย. 2021

​หมัดเด็ดเล็กสู้ยักษ์! ถอดกลยุทธ์ Dunham's ห้างสรรพสินค้าอิสระแห่งสุดท้ายในอเมริกา

ทุกเมืองคงเคยมีห้างสรรพสินค้าในท้องถิ่น ก่อนที่แบรนด์ใหญ่ทุนหนาจะค่อยๆ คืบคลานเข้ามาจนห้างท้องถิ่นสู้ไม่ไหวปิดตัวลงไปในที่สุด แต่ไม่ใช่กับ Dunham’s ..

by SME Thailand.| 09 เมย. 2021

​ไอเดียเข้าท่า!! สาวนักกำหนดอาหารเปิดคาเฟ่ ควบคลินิกสุขภาพแห่งแรกในฮ่องกง

ช่วงหลังๆ นี้ เทรนด์หนึ่งที่กำลังเกิดขึ้นคือร้านอาหารประเภท Fast Casual มีการจ้างนักกำหนดอาหารมาประจำร้านมากขึ้น แต่ร้าน Grain Of Salt เป็นร้านแรกใน..

by SME Thailand.| 09 เมย. 2021